Ý nghĩa đằng sau tên Apple: tại sao lại là quả “táo”?

Posted by

Dĩ nhiên là mọi thứ trên đời này đều có ý nghĩa của riêng mình và những cái tên của những tập đoàn hay công ty lớn trên thế giới đều được anh em thắc mắc về ý nghĩa thực sự của nó. Đã bao giờ anh em thắc mắc rằng tại sao lại là Apple mà không phải Lemon, Watermelon, … hay là gì đó khác nhỉ? Không biết là tình cờ hay hữu ý mà những câu chuyện thú vị nổi tiếng lại thường hay có liên quan đến quả táo.

Vậy cùng Phong Vũ xem liệu cái tên Apple có ý nghĩa gì đằng sau nhé!Hai thanh niên bỏ học tạo ra câu chuyện truyền cảm hứng nhất thế giới

Steve Jobs và Steve Wozniak, đã tạo ra Apple vào ngày 1 tháng 4 năm 1976 để viết lên câu chuyện chàng thanh niên bỏ học đại học để làm tỷ phú. Trở lại năm 1976, máy tính là những thiết bị rất lớn chiếm rất nhiều không gian, diện tích chiếm dụng của nó có khi còn hơn là một căn phòng nữa. Jobs và Wozniak đã hợp tác để chế tạo một chiếc máy tính đủ đơn giản và nhỏ gọn để mọi người trên thế giới đều có thể có nếu họ muốn.

Hai thanh niên bỏ học tạo ra một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất thế giới và sự ra đời của "Apple I"
Hai thanh niên bỏ học tạo ra một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất thế giới và sự ra đời của “Apple I”

Jobs và Wozniak đã khởi động kế hoạch của họ bằng cách tạo ra Máy tính Apple và thiết lập cửa hàng trong nhà để xe của gia đình Jobs. Được trang bị không ít thứ khác ngoài sự nhiệt tình với ý tưởng, cuối cùng họ đã có thể chế tạo chiếc máy đầu tiên của mình, được đặt tên là “Apple I”. Và như vậy thì quả thực là khó đoán khi mà đó là cách mà cái tên Apple ra đời và ai mà hiểu được hai người họ nghĩ gì lúc đặt tên đó chứ.

Logo đầu tiên của Apple được Wayne phác thảo bằng tay, lấy ý tưởng từ câu chuyện của nhà bác học Issac Newton phát hiện ra định luật vạn vật hấp dẫn.

Lí do Steve Jobs chọn tên Apple

Trong cuốn tiểu sử của Steve Jobs do Walter Isaacson chấp bút, Jobs nói với tác giả rằng ông hiện đang thực hiện một trong những chế độ ăn kiêng với trái cây. Ngày ông đặt tên cho công ty sẽ thay đổi cuộc đời mình sau này, ông đang trên đường trở về từ một trang trại táo. Điều này được chứng thực trong cuốn tự truyện của Steve Wozniak “ iWoz: Computer Geek to Cult Icon. ” Wozniak, người đã chở Jobs trở về từ sân bay sau chuyến đi đó, nói rằng tên công ty được đặt trên chính chuyến đi đó. Rõ ràng, nơi Jobs gọi là “vườn táo” thực chất là một xã nào đó hay là một địa danh thì đúng hơn. Jobs đề xuất cái tên “Máy tính Apple” và theo ông cái tên này nghe có vẻ “vui vẻ và không đáng sợ”.

Nghe chính chủ nói về ý nghĩa của cái tên Apple và ông đã nghĩ ra nó như thế nào
Nghe chính chủ nói về ý nghĩa của cái tên Apple và ông đã nghĩ ra nó như thế nào

Wozniak đã không đồng ý lúc đầu bởi một hãng thu âm đã có tên là Apple Records, và việc thành lập một công ty với cái tên tương tự như vậy có thể gây ra thảm họa cho công ty của hai Steves. Những lo lắng này không phải là không có cơ sở, vì Apple Computer sau đó đã bị Apple Records kiện vì vi phạm thương hiệu. Vụ kiện kết thúc bằng một thỏa thuận mà Apple Computer phải trả tiền cho Apple Corps (công ty mẹ sở hữu Apple Records).

Thỏa thuận này là một khoản tiền khiêm tốn so với gã khổng lồ Apple như hiện nay là 80.000 đô la. Tuy nhiên, đối với công ty mới chớm nở như Apple vào thời điểm đó, đó có thể là một đòn giáng nặng nề. Nhưng như anh em cũng biết kết quả rồi đấy, vì vậy nó cũng không quá quan trọng nữa.

Lý do vui vẻ với thứ tự Alphabet trong cách sắp xếp của danh bạ

Một trong những lý do phổ biến nhất được biết đến là họ muốn Apple là cái tên đầu tiên có mặt trong danh bạ điện thoại. Jobs, người từng làm việc cho Atari trước khi thành lập Apple, cho biết trong một bài thuyết trình năm 1980 rằng Apple Computer được tạo ra vì ông rất thích táo và một phần vì nó đi trước Atari trong danh bạ điện thoại.

Lý do vui vẻ với thứ tự Alphabet trong cách sắp xếp của danh bạ
Lý do vui vẻ với thứ tự Alphabet trong cách sắp xếp của danh bạ

Và có thể họ chỉ đơn giản là không thể nghĩ ra bất cứ điều gì tốt hơn, và trọng tâm của họ không phải là cái tên, mà là làm cho công ty này hoạt động trong một ga-ra với ngân sách nhỏ. Ai có thể nghĩ rằng nhiều năm sau, công ty tạm bợ đó lại trở thành một gã khổng lồ công nghệ được cả thế giới công nhận và sản phẩm của nó sẽ đứng đầu bảng xếp hạng doanh số năm này qua năm khác?

Bài học đúc kết

Thứ mà anh em đang làm tên gì không hề quan trọng cho đến lúc anh em thành công. Và việc thành công hoặc lớn mạnh của anh em hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng và nội hàm thứ mà anh em làm. Nên tóm lại là anh em có thể bay nhảy với những ý tưởng về tên gọi của thương hiệu mà anh em đang làm việc. Nhưng hãy cố gắng để mọi người biết đến anh em qua những cái tên dễ nhớ, dễ đi vào lòng người nhé!

Hy vọng anh em đã có những tin tức công nghệ và liên quan thú vị tại Phong Vũ. Đừng quên tham gia Phong Vũ Play để cập nhật thêm nhiều tin tức mỗi ngày nhé.