Người dùng Youtube phải trả tiền để xem video 4K

Posted by

Google đang trong quá trình thử nghiệm trên YouTube để tăng doanh thu của công ty trên nền tảng này gần đây. Sau khi Youtube chạy thử nghiệm tối đa 10 quảng cáo không thể bỏ qua trước video, lại có tin đồn cho rằng video 4K YouTube sắp phải mất phí mới xem được.

Cùng Phong Vũ điểm lại tin tức hot này nhé!Xem video 4K YouTube sắp bị thu phí?

Người dùng trên nền tảng Reddit tên @Ihatesmokealarms đã xuất bản ảnh chụp màn hình ứng dụng YouTube giới hạn độ phân giải video trình chiếu ở chất lượng 2160p. Điều này có nghĩa là nếu muốn thưởng thức video có chất lượng 4K – cao nhất YouTube hiện tại thì chúng ta sẽ phải trả phí, mua thành viên chứ không được miễn phí như lâu nay nữa. 

Google hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo hay đính chính gì liên quan tới tin đồn này. Đến bây giờ, chúng ta cũng chưa biết tính năng mới đó (nếu sẽ được áp dụng thật) thì được triển khai cho tất cả khách hàng trên nền tảng hay chỉ là một thử nghiệm hạn chế, giống như thử nghiệm 10 quảng cáo không thể bỏ qua gây tranh cãi hồi tháng 8 năm 2022.

Video Youtube 4K

Tranh cãi quanh tin đồn mới

Hiện tại, một số người dùng cũng cho biết họ gặp tình huống tương tự với thành viên Reddit, tức không xem được video 4K YouTube nữa mà hiện thông báo có nghĩa là người dùng phải đăng ký gói thành viên YouTube Premium để xem. 

Nhiều người cho rằng Google vẫn đang thử nghiệm hạn chế thay đổi này để xem phản ứng của người dùng và quyết định xem việc tạo video 4K độc quyền cho YouTube Premium có phải là một ý tưởng hay hay không. Thực tế, video chất lượng 4K cho hình ảnh sắc nét, rõ ràng rất đã mắt nhưng không được sử dụng nhiều và không phải bắt buộc cần thiết trên màn hình iPhone hoặc Android. Với màn hình nhỏ của smartphone, thực chất hầu hết chúng ta chỉ cần xem video độ phân giải 2K là đã đủ rồi và dù hiển thị 4K thì cũng chưa chắc có quá nhiều khác biệt. Thế nhưng, nó lại khá cần thiết trên các màn hình lớn hơn như máy Mac, PC và đặc biệt là TV.  

Tuy nhiên, cũng đã có một vài netizen cho rằng việc một số người không xem được video 4K YouTube là do vấn đề bắt nguồn từ thiết bị họ đang sử dụng chứ không phải từ nhà cung cấp dịch vụ. Không phải thiết bị nào cũng hỗ trợ video 4K và không phải tất cả video trên YouTube đều hỗ trợ 4K, vì nó phụ thuộc vào tệp nguồn có được hỗ trợ hay không.

Video Youtube 4K
Google hiện chưa thông báo gì về tin đồn này 

Nỗ lực kiếm tiền gần đây của Google

Hàng loạt các thử nghiệm gần đây của Google dường như có một mục tiêu duy nhất: tăng số lượng người đăng ký Premium. Với 11,99 USD (gần 300.000 VNĐ) mỗi tháng, YouTube Premium đắt hơn phần lớn các dịch vụ truyền thông trực tuyến như Disney +, Amazon Prime Video hoặc Netflix (ít nhất là gói Cơ bản). Đối với Google, việc tìm cách tăng nguồn thu nhập ổn định đang được coi trọng. Hiện tại, Google dường như có ý định “làm phiền” những người truy cập và người dùng YouTube thường xuyên để kích thích họ đăng ký YouTube Premium. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây hãng vẫn chưa có động thái đáng kể để tăng giá trị và sự hấp dẫn của YouTube Premium cho người đăng ký. Cách này cũng có thể làm nên điều kỳ diệu đối với nhận thức của người dùng về YouTube và dịch vụ Premium. Nếu so với Netflix, rõ ràng nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra mua thành viên để xem loạt phim, chương trình độc quyền chất lượng cao thay vì chỉ để bỏ qua quảng cáo hay xem video 4K trên YouTube. 

Video Youtube 4K
YouTube Premium vẫn chưa quá hấp dẫn người dùng

Việc đăng ký thành viên YouTube quả thật không quá phổ biến, nhất là tại Việt Nam nên nếu thay đổi này được áp dụng rộng rãi, chắc chắn sẽ có nhiều làn sóng tranh cãi lớn. Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc muốn xem video 4K YouTube sẽ phải trả phí?