BỐN lý do máy lạnh không mát và cách khắc phục đơn giản

Posted by

Máy lạnh sau một thời gian sử dụng thường có hiện tượng không mát dù đã hạ nhiệt độ. Nguyên nhân đầu tiên có thể mọi người thường nghĩ là do hết gas. Nhưng ngoài ra, còn nhiều lý do máy lạnh không mát khác. Nên tìm hiểu ngay và xem cách khắc phục ngay dưới bài viết này nào.

ly-do-may-lanh-khong-mat-2

Máy lạnh không mát do lâu ngày không vệ sinh

Phần trước của điều hòa thường được trang bị một tấm lưới để lọc không khí. Nếu sau một thời gian sử dụng, tấm lưới này sẽ thường bị bám bụi, khiến gió khó đẩy ra. Làm công suất tiêu thụ cao nhưng vẫn không làm lạnh tốt. Dấu hiệu nhận biết là khi hoạt động máy phát ra tiếng ồn, và làm lạnh kém hơn.

ly-do-may-lanh-khong-mat-1

Vậy cách khắc phục ở đây là nên vệ sinh tấm lưới định kỳ tầm 6 tháng 1 lần. Việc tháo tấm lưới ra để vệ sinh cũng khá đơn giản. Bạn có thể chùi rửa bằng nước hay sử dụng máy hút bụi. Nếu không tự tin có thể vệ sinh tại nhà. Bạn nên liên hệ dịch vụ vệ sinh máy lạnh để làm sạch. Việc vệ sinh không chỉ giúp máy hoạt động tốt hơn mà còn bảo vệ tuổi thọ cho máy lạnh.

Lý do máy lạnh không mát vì thiếu hoặc hết gas

Nguyên nhân này thường diễn ra khi máy lạnh sử dụng lâu ngày nhưng không nạp gas. Hoặc việc lắp ráp đường ống dẫn khí gas không chuẩn dẫn đến tình trạng rò rỉ gas. Dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết gas là: tuyết bám trên van ống nhỏ dàn lạnh, dòng điện hoạt động sẽ thấp hơn định mức. Đối với những dòng máy có inverter thì sẽ tự động tắt máy sau 15 phút hoạt động và báo lỗi.

ly-do-may-lanh-khong-mat-7

Cách duy nhất khắc phục là bơm gas cho máy lạnh. Bạn nên liên hệ ngay với thợ hoặc kỹ thuật viên đến kiểm tra và bơm gas. Nên lưu ý bơm gas định kỳ 6 tháng/lần để máy luôn hoạt động ổn định.

Máy nén máy lạnh bị hỏng dẫn đến tình trạng máy không lạnh

Máy nén là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy lạnh. Vậy nên khi máy nén hỏng, bạn sẽ nhận biết ở điểm máy hoạt động nhưng không mát. Máy nén hỏng là do mất nguồn cấp hoặc lỗi mạch điều khiển.

Cách khắc phục: đây là một lỗi đòi hỏi kỹ thuật cao để sửa chữa. Nên khi máy lạnh có dấu hiệu trên, bạn nên liên hệ thợ để khắc phục.

ly-do-may-lanh-khong-mat-4

Lý do máy lạnh không mát vì quá tải điện

Lý do cuối cùng khiến máy lạnh không mát là do quá tải điện. Một phần là do những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao. Dẫn đến nguồn điện áp bị yếu, chập chờn, khiến máy nén bị nóng lên. Máy lạnh sẽ làm lạnh kém đi hoặc dừng hẳn không hoạt động.

Để khắc phục tình trạng này, khi phát hiện nguồn điện nhà bạn không ổn định. Hoặc không đáp ứng đủ nguồn điện, nên trang bị ổn áp để điều hòa, máy lạnh hoạt động tốt.

ly-do-may-lanh-khong-mat-5

Nguyên nhân khiến máy lạnh không mát không ít. Nhưng trên đây là 4 lý do phổ biến và thường gặp nhất. Bạn có thể tham khảo để phát hiện và khắc phục ngay. Tránh trường hợp lâu ngày, máy lạnh sẽ hỏng nặng và khó sửa hơn.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu sắm sửa máy lạnh trong những ngày oi bức này. Hãy ghé qua website: phongvu.vn để xem thêm nhiều sản phẩm máy lạnh mới nhé!