World Cup 2022 ứng dụng những công nghệ mới nào?

Posted by

World Cup 2022 tại Qatar có lẽ là kỳ World Cup chứa đựng rất nhiều điều đặc biệt khiến khán giả trên toàn thế giới phải nhớ đến sự kiện này. Không chỉ được tổ chức vào mùa đông thay vì vào mùa hè mà ngày hội bóng đá này còn có một số tiền đầu tư khổng lồ lên đến 220 tỷ USD, vượt xa so với những kỳ World Cup trước đây. 

Khoản tiền “tấn” này cùng với thời gian chuẩn bị lên đến 10 năm giúp cho quy mô của sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh 2022 là vô cùng hoành tráng, đồng thời cũng được trang bị rất nhiều công nghệ độc đáo và mới mẻ chưa từng được biết đến trước đây. Vậy hãy cùng Phong Vũ khám phá xem World Cup 2022 Qatar có những công nghệ gì mà khiến cả thế giới phải sục sôi như thế nhé! 1. Quả bóng thu thập dữ liệu xịn hơn bao giờ hết

World Cup 2022 đánh dấu các trận đấu sử dụng một trong những quả bóng đá được tích hợp nhiều công nghệ nhất từ trước đến nay có tên là Al Rihla. 

Al Rihla không chỉ được FIFA (liên đoàn bóng đá thế giới) mô tả là quả bóng bay nhanh và chính xác nhất lịch sử mà cũng là trái bóng được tích hợp nhiều công nghệ nhất. 

Đầu tiên, quả bóng này này được trang bị công nghệ lõi sáng tạo CTR-CORE lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới, nó sử dụng một con chip đặt ở trung tâm và một hệ thống treo sử dụng cảm biến chuyển động 500Hz để có thể đo lường quá tính, theo dõi các lần chạm bóng với tốc độ cực kỳ cao. 

Bên trong quả bóng công nghệ Al Rihla 

Bên cạnh đó, công nghệ lõi này cũng cho phép các thông tin thu thập được truyền tải tới hệ thống máy chủ thông qua kết nối không dây theo thời gian thực, qua đó hỗ trợ trọng tài đưa ra quyết định chính xác nhất. 

Cảm biến này được cung cấp năng lượng bởi các viên pin tích hợp và cũng có thể sạc không dây như những smartphone cao cấp hiện nay. 

2. Các công nghệ giúp đưa ra quyết định chính xác nhất: VAR, Goal-line, xác định việt vị bán tự động

Sự hiện diện của công nghệ vào thể thao, đặc biệt là bộ môn bóng đá ở World Cup 2022 là rõ ràng hơn bao giờ hết. 

Tại World Cup 2022, chúng ta có thể nhận thấy hàng loạt những công nghệ trợ giúp trọng tài đưa ra quyết định bao gồm: VAR (công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video), Goal-line (xác định bóng đã qua vạch vôi hay chưa) và công nghệ xác định việt vị bán tự động. Nhờ đó mà trọng tài trên sân được hỗ trợ một cách tốt nhất nhằm đưa ra quyết định chính xác và công bằng cho tất cả trận đấu. 

Các công nghệ kể trên đều sử dụng các hệ thống camera được đặt ở tất cả các góc trên sân bóng, tính toán dữ liệu quang học theo thời gian thực để giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác nhất. 

3. Ứng dụng thông tin hiệu suất cầu thủ FIFA player và hệ sinh thái dữ liệu bóng đá

Giờ đây, người hâm mộ có thể theo dõi từng dữ liệu chính xác về thể chất và các con số thống kê sau mỗi trận đấu của cầu thủ nhờ vào ứng dụng FIFA player. 

Người xem có thể theo dõi số đường chuyền, số lần tạo ra cơ hội, bản đồ nhiệt và hàng loạt các chỉ số khác của cầu thủ nhờ vào hệ thống cảm biến và nhiều camera tốc độ cao được lắp đặt xung quanh sân. 

Giao diện ứng dụng  FIFA player

4. Công nghệ bong bóng áp suất làm mát sân vận động

Khu vực Trung Đông là một trong những nơi có nhiệt độ khô cằn và nắng nóng nhất trên thế giới, việc World Cup được tổ chức ở Qatar, một quốc gia thuộc vùng này đã gây ra một làn sóng tranh cãi dữ dội về thời tiết. 

Tuy nhiên, khi quốc gia bạn có tiền và rất nhiều nhiều tiền thì không có điều gì là không thể giải quyết. Điều này có thể đúng trong trường hợp của Qatar khi các kỹ sư của nước này đã tạo ra một kỹ thuật vượt mọi rào cản đó chính là chế tạo máy điều hòa cho sân vận động. Hệ thống điều hòa công nghiệp để làm mát một diện tích rộng thì không phải là điều gì quá to tát, nhưng để làm mát một sân vận động siêu lớn với sự hiện diện của hàng ngàn cổ động viên thì quả là không tưởng. 

World Cup 2022 ứng dụng những công nghệ mới
Siêu sân vận động 80.000 chỗ ngồi tổ chức trận chung kết World Cup 2022

Tất cả những sân vận động diễn ra các trận đấu tại Qatar đều được trang bị một hệ thống làm mát và lọc không khí với công nghệ bong bóng áp suất. Hệ thống này hoạt động dựa trên sự tuần hoàn của hệ thống không khí và tính khí động học của các sân vận động. 

Cụ thể, các sân vận động được thiết kế để hạn chế tối đa không khí nóng bên ngoài có thể xâm nhập vào bên trong. Bên cạnh đó, mỗi sân vận động đều được trang bị hơn 150 ống thông gió đẩy không khí lạnh được làm mát bằng nước vào khu vực sân, đồng thời cũng sẽ hút những luồng không khí bên trong sân trở lại hệ thống lọc để tái làm mát. 

Ống thông gió được bố trí xung quanh sân vận động đẩy không khí lạnh trực tiếp xuống sân cỏ

Để tối ưu quá trình làm mát và tiết kiệm năng lượng thì Qatar đã sử dụng nước được làm lạnh ở mức 7 độ C bởi hệ thống điện năng lượng mặt trời, sau đó bơm vào hệ thống làm mát ở gần sân vận động để quá trình này diễn ra tuần hoàn. 

Hệ thống làm mát được đặt dưới ghế

Nhờ vậy mà không khí bên trong sân vận động luôn được duy trì ở mức 20 độ C và hệ thống này thậm chí có thể tự động thu thập thông tin về độ ẩm, nhiệt độ, trang phục của cổ động viên bên trong sân và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng khu vực sân nhờ vào 300 cảm biến được gắn xung quanh sân.

Ngoài ra, một hệ thống dữ liệu thống kê về trận đấu cũng được FIFA thu thập trực tiếp trên sân sau đó cung cấp cho các đội, phương tiện truyền thông và đài truyền hình theo thời gian thực.