Windows 12 sẽ ra mắt vào 2024, lộ thiết kế giống MacOS Ventura

Posted by

Trước đây không lâu có lúc Windows đã nói đến Win 10 như một phiến bản cuối cùng của Windows và sẽ có các bản cập nhật hàng 6 tháng, hoặc là sẽ thay đổi các hậu tố đằng sau cái tên của nó để làm mới phiên bản như kiểu Win 10X. Tuy nhiên sau đó thì mọi thứ đã bị phá vỡ bởi sự xuất hiện của Windows 11 và cả sự hủy bỏ Win 10X, như vậy việc sẽ có Windows 12 nối tiếp là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Song song với đó không có bất kỳ thông tin gì bảo chứng cho chúng ta về tuổi thọ của Windows 11, hơn nữa cho tới nay Win 11 cũng không phải là một phiên bản được người dùng đánh giá quá cao, cuối cùng với các tin đồn mới nhất gần đây đã đẩy chúng ta đến một thông tin rằng Windows 12 sẽ đến vào năm 2024. Mời anh em theo dõi thêm tin tức.


Đọc thêm:


1. Microsoft để lộ thiết kế mới của Windows 12: Phiên bản Windows của macOS Ventura? (Cập nhật tháng 10/2022)

Trong những ngày gần đây thì nhiều chuyên trang công nghệ nổi tiếng trên thế giới liên tục đưa tin về sự quay trở lại của thông lệ phát hành Windows thế hệ mới mỗi 3 năm một lần của hãng Microsoft. Điều này càng củng cố cho suy đoán sẽ có một phiên bản Windows 12 mới được cho ra mắt vào cuối năm 2024 và đây cũng sẽ là phiên bản kế nhiệm của phiên bản Windows 11 vẫn chưa hết hot ở thời điểm hiện tại. 

1.1 Windows 12 được tiết lộ giao diện trong sự kiện Microsoft Ignite 2022

Một phiên bản mới mới của Windows sẽ được phát hành là hoàn toàn có cơ sở khi mới đây trong hội nghị Ignite 2022 do chính Microsoft tổ chức thì hãng công nghệ này đã vô tình tiết lộ giao diện của một phiên bản hệ điều hành được cho là sẽ kế nhiệm Windows 11. 

Cụ thể, trong khi sự kiện đang diễn ra thì Microsoft không biết đã vô tình hay cố ý để lộ hình ảnh một chiếc máy tính đang được chạy phần mềm Microsoft Teams. Nhưng đáng chú ý ở chỗ, giao diện nền của chiếc PC này lại không giống với bất kỳ một phiên bản Windows nào đã được ra mắt trước đó. 

Cây viết uy tín Zac Bowden của Windows Central cũng cho rằng đây chính là một nguyên mẫu của Windows 12 đang được đội ngũ Microsoft tiến hành phát triển trong thời gian vừa qua. Thiết kế trên cũng đã được trình chiếu nội bộ tại trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới của Microsoft vài tháng trước. 

Để giúp cho người dùng có thể hình dung rõ hơn thì  Zac Bowden cũng đã tiến hành mô phỏng lại hình ảnh gốc do Microsoft cung cấp vốn có độ phân giải khá thấp. Theo đó, chúng ta có thể thấy được thanh Taskbar của phiên bản này đã được các kỹ sư của Microsoft đặt tách biệt trên nền màn hình chính và được đặt gọn gàng ở cạnh dưới màn hình. 

Nguồn: Windows Central

Khi so sánh với thanh Taskbar của Windows 11 hiện tại (cũng có thiết kế đặt các icon ứng dụng ở phần trung tâm của thanh Taskbar) thì thiết kế của phiên bản mới trông có vẻ hiện đại và đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó, giao diện mới cũng giúp cho người dùng có thể quan sát tốt và trực quan hơn so với thiết kế hiện tại. 

Windows 12 có giao diện đẹp mắt hơn phiên bản hệ điều hành hiện tại

Ngoài ra, nếu quan sát kỹ thì bạn sẽ thấy những biểu tượng thông báo trạng thái như Wifi, đồng hồ, biểu tượng pin cũng không còn được đặt ở cạnh phải của thanh Taskbar như truyền thống nữa. Các biểu tượng này đã được di chuyển lên góc trên cùng bên phải đối với biểu tượng Wifi và dung lượng pin của máy, đồng hồ và thông tin lịch ngày tháng cũng được đặt ở góc này. 

Thông tin về thời tiết cũng được thể hiện chi tiết hơn ở cạnh trái phía trên màn hình, chính giữa màn hình chúng ta sẽ có một thanh tìm kiếm thông tin thay cho biểu tượng kính lúp trên thanh Taskbar cũ. 

1.2 Giao diện mới của Windows 12 trông giống như macOS và để ngỏ sự tối ưu khi sử dụng

Nhiều người dùng đã đùa vui rằng thiết kế của phiên bản Windows vừa được tiết lộ chính là một phiên bản Windows hóa của hệ điều hành nổi tiếng macOS Ventura vốn cũng có bố cục khá tương đồng. Tuy nhiên, xét về tính tối ưu hóa khi sử dụng của thiết mới trên Windows 12 này vẫn còn là một dấu hỏi lớn. 

Trên các phiên bản Windows hiện tại thì khoảng không gian phía cạnh trên của màn hình là nơi thể hiện các thao tác phóng to, thu nhỏ và tắt cửa sổ. Nếu sử dụng Google Chrome hoặc các trình duyệt tìm kiếm khác thì khoảng không đó chính là nơi thể hiện các tab đang được mở của trình duyệt. 

Đến hiện tại thì không rõ là Microsoft sẽ di chuyển những biểu tượng thông tin này đi đâu khi chúng ta mở cửa sổ làm việc hay trình duyệt. Trong trường hợp thanh thông tin này là cố định thì sẽ khiến cho không gian hiển thị của màn hình bị chiếm dụng 2 khoảng không gian trên và dưới rất bất tiện và cũng không được đẹp mắt. 

Nhà báo Bowden cũng cho rằng, phiên bản hệ điều hành Windows 11 hiện tại vẫn chưa thể đáp ứng được sự kỳ vọng của người dùng Windows, và đây chỉ xứng đáng là phiên bản nâng cấp Windows 10.5 mà thôi. Nếu các hình ảnh mà Microsoft tiết lộ là Windows 12 thật thì rất có thể Windows 12 sẽ có được sự đột phá mới mẻ và khác biệt đáng để mong chờ. 

Trong tương lại, hi vọng Microsoft sẽ tiếp tục cải tiến và cho chúng ta biết câu trả lời chính xác nhất về Windows 12. 

Nguồn: Windows Central

2. Các tính năng mới của Windows 12

Theo các hình ảnh nội bộ thuộc chương trình Dev Channel dành riêng cho các nhà phát triển bị leak ra ngoài hiện nay thì chúng ta có thể thấy Windows 12 vẫn được xây dựng dựa trên cảm hứng từ các phiên bản tiền nhiệm. Một số tính năng mới nổi bật của Windows phiên bản mới có thể kể đến như: 

Windows 12 bổ sung thêm tính năng mở chế độ tối cho toàn hệ thống với thao tác một chạm từ Action Center thay vì cài đặt thủ công như trước đây. 

Nguồn: Windows Central

Bảng điều khiển trung tâm được mở rộng với nhiều tính năng hơn và hiển thị nhiều thông tin cần thiết một cách trực quan và đẹp mắt hơn trước. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tiến hành truy cập nhanh để quản lý tình trạng kết nối trên máy một cách dễ dàng hơn, nhanh hơn với trình quản lý mới và không cần phải mở thủ công mục Cài đặt như trên phiên bản hiện tại. 

Nguồn: Windows Central

Khi những người dùng đầu tiên được Microsoft cho phép tham gia chương trình nội bộ của Windows 12 thì những hình ảnh và tính năng mới nhất của hệ điều hành này sẽ được công bố rộng rãi hơn cho chúng ta. 

Bạn cũng có thể đăng ký tham gia chương trình dành riêng do nhà phát triển Dev Channel (khi chương trình này được public) để trở thành những người đầu tiên trải nghiệm các tính năng trên Windows 12. 

Windows 12 ra mắt khi nào?

windows 12

Windows XP và Windows 7 vẫn tiếp tục nhận được các bản cập nhật của nó lần lượt trong vòng 12 và 11 năm, trong khi Windows 10 sẽ tròn một thập kỷ khi chính thức kết thúc hỗ trợ vào tháng 10 năm 2025. Bốn năm hỗ trợ chính của Windows 8 lại là một ngoại lệ, cũng có thể phần lớn là do sự thất sủng nặng nề từ người dùng với phiên bản này. 

Nếu Microsoft bỏ qua ngoại lệ của Win 8 và tiếp tục như thường lệ, Windows 11 sẽ kết thúc vòng đời vào khoảng giữa năm 2031 và 2033. Như vậy thì Windows mới sẽ phải đến trước đó ít nhất vài năm để chuẩn bị cho sự chuyển giao và cái tên Windows 12.

Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy hệ điều hành Windows 12 có thể đến sớm hơn nhiều. Một bài báo gần đây của Windows Central đã nhắc đến một phiên bản Windows mới sẽ được phát hành ba năm một lần. Cũng trong cùng bài viết thì tác giả cũng đã nhắc đến quá trình thử nghiệm của win 12 đã được thực hiện và có thể nó sẽ đến sớm hơn dự kiến theo tính toán ở trên.

windows 12
Vậy sớm có nghĩa là khi nào?

Giả thuyết đầu tiên là thông tin về các phiên bản Win 3 năm một lần là chính xác thì 2024 là lúc mà Win 12 sẽ đến. Hoặc chăng sẽ là năm 2025 nếu nó lại có một khởi đầu như cái cách mà Microsoft làm với Win 11 khi họ công bố nó vào tháng 6 năm 2021 những mãi đến tháng 10 thì mới được chính thức phát hành. Vì vậy đối với trường hợp này thì nếu sớm nhất có thể cũng phải là cuối 2024 đầu 2025 mới là thời điểm mà Win 12 xuất hiện.

Windows 12 có phải một phiên bản miễn phí hay không?

windows 12
Windows 12 có là một phiên bản miễn phí hay không?

Dĩ nhiên đứng ở góc độ người dùng chúng ta rất hoan nghênh một phiên bản windows 12 miễn phí và ít nhất là cũng nên như vậy trong thời gian đầu. Nếu anh em ở Win 10 thì Microsoft đã cung cấp cho chúng ta một bản nâng cấp miễn phí lên Win 11, miễn là máy đáp ứng đủ yêu cầu.

Hiện nay vẫn chưa có bất kỳ những thay đổi nào về chi phí của hệ điều hành của công ty này, do vậy 139 đô bằng với giá bán của Win 10 hiện tại có thể là một con số hợp lý. Và nhà phân phối cũng muốn anh em sẽ dùng sản phẩm mới của mình nên đừng lo lắng ít nhất nó sẽ miễn phí một giai đoạn trước khi có thêm thay đổi gì.

Yêu cầu phần cứng và tính năng mới trên Windows 12

Việc yêu cầu phần cứng để cập nhật lên windows 12 cũng là điều hiển nhiên, tương tự như nâng cấp lên windows 11. Những cải tiến về công nghệ đối với PC và Laptop trong những năm vừa qua thay đổi khá nhanh nên những tính năng mới hoặc những thứ như TPM và Secure Boot sẽ trở nên quan trọng trong tương lai.

Có lẽ mức tối thiểu hiện tại 4GB RAM, 64GB dung lượng lưu trữ và màn hình 720p sẽ không còn phù hợp vào thời điểm mà Win 12 ra mắt nữa.

windows 12
Yêu cầu phần cứng và tính năng mới trên Windows 12

Nếu bạn thắc mắc tính năng mới của windows 12 là gì thì câu trả lời sẽ là con số 0. Liệu windows 12 có phải phiên bản Sun Valley 2 với nhiều các cập nhật nâng cao hay sẽ là một phiên bản được đập đi xây lại của windows 11 với rất nhiều thứ mới lạ? Tuy nhiên với cơ sở người dùng lớn của mình thì việc Microsoft muốn làm một bước lột xác hoàn toàn không phải là điều dễ.

Về cơ bản thông tin chúng ta có thật sự không đáng kể và cũng không có điểm trọng tâm nào ngoài các bài Tweet nữa thật nữa đùa của những nhà báo về ngày ra mắt của Win 12.

Mời anh em đọc thêm những thông tin về công nghệ, game thú vị hàng ngày trên Phong Vũ Play và mua hàng công nghệ chính hãng với hàng tá ưu đãi hấp dẫn tại Phong Vũ nhé.