So sánh Windows 11 vs MacOS Monterey: bản nâng cấp nào đáng giá hơn?

Posted by

Hiện tại nếu anh em đi mua Laptop mới hoặc sắp cập nhật cho mình phần mềm, có thể anh em sẽ gặp 2 cái tên chính là Windows 11 và MasOS Monterey. Và bài viết này của chúng ta chính là nói đến cuộc so găng giữa Windows 11 vs MacOS Monterey.

 • Đâu là cái tên nhận được những cập nhật đáng tiền hơn?
 • Liệu những gì mà Apple mang đến có đánh bại được hàng loạt cái tên khác với Windows?
 • Bạn nên mua laptop Windows hay MacOS Monterey?

Đương nhiên, điều đó có nghĩa là có rất nhiều so sánh bạn có thể cần thực hiện trước khi chọn mua máy tính hoặc cập nhật PC hoặc Mac của mình. Hai hệ điều hành có thể cung cấp năng lượng cho các laptop gần giống nhau về cách thức, nhưng có nhiều điểm khác biệt có thể định hình quyết định của bạn nếu bạn sử dụng Team PC hoặc Team Mac.

Mời anh em lướt sơ qua các tiêu chí so sánh để lựa chọn Macos hay Windows nhé!

 • Thời gian ra mắt
 • Tiêu chí nâng cấp
 • Tính đa nhiệm multi -tasking
 • Trình duyệt
 • Docks và thanh tác vụ
 • Ứng dụng trò chyện
 • Các thao tác nhanh
 • Cửa hàng store


Đi tìm câu trả lời cho vấn đề chọn MacOs hay Windows 11?

Thời gian ra mắt 2 hệ điều hành mới nhất thế giới

Theo những gì mà Táo khuyết nói thì MasOS Monterey của họ sẽ cập bến vào cuối thu 2021. Còn với Windows 11 thì như nhiều thông tin anh em cũng biết rồi theo như cách mà Microsoft nói “Kỳ nghỉ năm 2021”.

Vậy thì thời gian ra mắt và có thể sẽ hoàn chỉnh nhất đến tay anh em vào cuối 2021. Như vậy thì thời điểm lựa chọn không quá khác biệt và phải chờ đợi lâu. Hai hệ điều hành này đúng là kẻ tám lạng người nửa cân, quyết bắt kịp nhau cho bằng được.

Tin tức liên quan: Microsoft với Windows 11 có ảnh hưởng gì đến đế chế Apple

Nâng cấp MacOS Monterey và Windows 11: hệ điều hành nào khó tính hơn?

Dĩ nhiên tất cả những thiết bị đã đang chạy thế hệ tiền nhiệm sẽ được cập nhật miễn phí rồi. Và như bao nhiêu phiên bản cập nhật thì thiết bị của anh em cũng phải đủ điều kiện cập nhật.

MacOS Monterey hỗ trợ phát hành ra sao với thiết bị của mình

Đối với MacOS thì một danh sách các thiết bị hỗ trợ Monterey cũng được Apple đưa ra. Gồm một hệ thống đa số mac mini, MacBook Pro, iMac và MacBook Air với vòng đời phát hành ngắn hơn 6 năm.

Anh em Táo nhớ kiểm tra thiết bị của mình xem có quá hạn cập nhật không nhé. Đôi khi những máy gần với cuối danh sách hỗ trợ đã bắt đầu gặp phải những lỗi không phù hợp phần cứng. Do đó anh em đừng cố quá nhé.

Trong khi đó, Windows 11 yêu cầu nhiều điều kiện hơn đối với thiết bị cần nâng cấp. Anh em phải đáp ứng các yêu cầu thiết bị như sau:

 • Chỉ hoạt động trên các PC có chip TPM 2.0.
 • Đòi hỏi Intel thế hệ thứ 8 hoặc AMD Ryzen 2000 hoặc hơn thế.
 • Đối với Windows 10 trên PC ARM với bộ xử lý Qualcomm mới hơn cũng có thể hỗ trợ.

Về cơ bản, các điều kiện trên sẽ bao gồm bất kỳ PC mới nào được mua trong ba năm qua. Đây cũng là một bản cập nhật miễn phí, miễn là bạn có bản quyền Windows 10.

Bài viết liên quan:

Vậy thì lần cập nhật này Windows có vẻ thu hẹp vòng đời hơn so với Apple và đòi hỏi thiết bị của anh em mới hơn.

Nâng cấp Windows 11 cần điều kiện gì?
Đối với Windows 11 thì mọi chuyện có vẻ phức tạp hơn tí

Apple và Microsoft sắp tới đây đều xuất xưởng những gà cưng mang trên mình nền tảng hệ điều hành mới nhất của họ vào cuối năm nay.

Anh em có thể mua Windows 11 vào cuối năm nay để cài đặt chính thống, nhưng MacOS Monterey không phải là thứ bạn có thể mua và cài đặt trên bất kỳ chiếc MacBook cũ nào. Chỉ những máy được Apple liệt kê trong danh sách phù hợp.

Tính đa nhiệm trên Windows 11 chiếm ưu thế hơn MacOS Monterey

Đa nhiệm có vẻ là điểm cộng của Windows 11 so với MacOS Monterey. Microsoft rất tự tin với bản cập nhật này của mình. Trong khi bên phía đối thủ lại có chút im hơi lặng tiếng. Microsoft đã nói rất nhiều đến những cập nhật liên quan đến cải thiện đa nhiệm của mình.

Tin tức liên quan: Windows 11 sắp ra mắt khiến người dùng phải “xuýt xoa” với tính năng mới

Windows 11 Microsoft phải nói là cải tiến khá nhiều về tính đa nhiệm nhờ vào một tính năng được gọi là “Snap Groups”. Khi di chuột qua nút phóng to, bạn sẽ thấy những cách mới để xếp các ứng dụng đang mở của mình. Cùng với một số hiệu ứng thú vị: Xếp cửa sổ cạnh nhau, theo cột, trong lưới và một số cách khác khá đa dạng.

Xem video cách hoạt động đa nhiệm của Snap Groups trên windows 11

Tính đa nhiệm trong MacOS Monterey không thay đổi so với phiên bản tiền nhiệm. Bạn sẽ cần mở ứng dụng bạn muốn đa nhiệm. Sau đó di chuột qua nút mở rộng màu xanh lục ở trên cùng bên trái. Tiếp theo, nhấn giữ cú nhấp chuột và chọn mặt nào bạn muốn xếp nó lên. Thanh menu và thanh công cụ sau đó sẽ được tắt. Dùng quen thì không đến nỗi nhưng mà cũng không quá đơn giản.

So sánh tính đa nhiệm của MacOS Monterey và Windows 11
So sánh tính đa nhiệm của MacOS Monterey và Windows 11

Trình duyệt web của hệ điều hành nào “nhỉnh” hơn?

Sự khác biệt lớn thứ hai mà anh cần quan tâm khi nâng cấp hệ điều hành MacOS Monterey và Windows 11 là trình duyệt web.

Apple đã cải tiến Safari trong phiên bản MacOS mới nhất và Microsoft tiếp tục đẩy trình duyệt Edge của riêng mình trở thành trình duyệt web tốt nhất cho Windows. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn cũng có thể tải Edge trên MacOS!

Nếu bạn đã ở trong hệ sinh thái của Apple, thì Safari mới có rất nhiều thứ để bạn tận hưởng. Apple đã thiết kế lại thanh tab để chiếm ít không gian hơn và tương thích với màu sắc của trang web bạn đang truy cập. Các tab cũng nổi và các nút được sắp xếp hợp lý hơn. Các tính năng mới khác bao gồm các nhóm tab và khả năng đồng bộ hóa các nhóm tab trên các thiết bị khác nhau, cũng như các tính năng bảo mật và chống theo dõi.

Trình duyệt Safari được cải tiến trên MacOS Monterey
Trình duyệt Safari được cải tiến trên MacOS Monterey

Đây là những tính năng mà trình duyệt Edge của Microsoft đã có trong một thời gian, ngay cả trên MacOS. Mặc dù thiết kế của nó không nhỏ gọn như Safari, nhưng nó có rất nhiều tính năng bảo mật tương tự, cũng như tính năng Collection để lưu các trang web trên iPhone và Mac.

Trình duyệt Edge trên Windows 11 có thể sử dụng được trên MacOS
Trình duyệt Edge trên Windows 11 có thể sử dụng được trên MacOS

Sự khác biệt chính chỉ là hình ảnh và tập trung vào hiệu suất – Apple tuyên bố rằng Safari tiết kiệm năng lượng hơn trên MacOS.

Dock và thanh tác vụ quen thuộc ở MacOs nay đã xuất hiện ở Windows 11

Trong Windows 11, Microsoft đã điều chỉnh cách thức hoạt động của Start Menu và Taskbar. Cả hai bây giờ đều được đặt ở giữa. Điều này giống như cách mọi thứ hoạt động trong MacOS Monterey. Nó hoàn toàn không phải là một sự ngẫu nhiên.

Trong Windows 11 theo mặc định tất cả các biểu tượng ứng dụng và ứng dụng đang hoạt động đều hướng về giữa màn hình. Menu Start cũng tròn hơn và không còn tính năng Live Tiles. Thay vào đó, bạn sẽ thấy một hàng ứng dụng tĩnh, tiếp theo là các “tài liệu gần đây” của bạn bên dưới.

Dock và thanh tác vụ quen thuộc ở Mac nay đã xuất hiện ở Windows 11
Dock và thanh tác vụ quen thuộc ở Mac nay đã xuất hiện ở Windows 11

Theo một cách nào đó, nó rất giống với LaunchPad của Apple trong MacOS. Ngay cả khi đóng các ứng dụng trong Windows 11 cũng có các hoạt ảnh giống như trong MacOS.

Giao diện quen thuộc trên máy Mac
Giao diện quen thuộc trên máy Mac

Tuy nhiên, MacOS Monetary không đi kèm với bất kỳ cải tiến trực quan nào như bản cập nhật trước. Nó chủ yếu giống với những gì bạn nhận được trong bản phát hành MacOS Big Sur. Bạn sẽ thấy các biểu tượng và hình dạng ứng dụng được thống nhất trong đó thanh công cụ sẽ lấy màu cho hình nền của bạn.

Ứng dụng trò chuyện của MacOS đang được nhiều điểm cộng hơn

Nếu bạn đang sử dụng MacOS Monterey, thì bạn sẽ nhận được các ứng dụng trò chuyện như FaceTime và iMessage. Facetime và iMessage có rất nhiều tính năng mới trong MacOS Monterey có thể rất tốt nếu bạn là một người yêu thích xã hội với iPhone.

Ứng dụng trò chuyện Facetime nay đã có thể share với người dùng Android và Windows
Ứng dụng trò chuyện Facetime nay đã có thể share với người dùng Android và Windows

Trên MacOS Monterey, Apple có một tính năng SharePlay mới cho FaceTime, nơi bạn có thể xem TV và các chương trình cũng như nghe nhạc với bạn bè khi gọi điện. Ngoài ra còn có một tính năng mới để chia sẻ màn hình của bạn và hỗ trợ cách ly âm thanh không gian và giọng nói trong khi gọi trên một số kiểu máy Mac nhất định. Chế độ xem lưới, chế độ Chân dung (dành riêng cho máy Mac M1) và khả năng gửi liên kết Facetime cho bất kỳ ai trên Windows và Android là một điểm cộng lớn. Về cơ bản, có nhiều cách để hoạt động trên mạng lưới xã hội hơn trên máy Mac.

Đối với iMessage, Apple đã giới thiệu các tính năng bộ sưu tập ảnh mới, vì vậy chúng xuất hiện dưới dạng ảnh ghép. Thậm chí còn có tính năng Shared With You để bạn có thể xem liên kết iMessage từ nội dung được chia sẻ từ Photos, Safari, Apple News, Podcast và Apple TV trong ứng dụng tương ứng.

Ứng dụng trò chuyện qua Teams sẽ được Microsoft đẩy mạnh trên Windows 11
Ứng dụng trò chuyện qua Teams sẽ được Microsoft đẩy mạnh trên Windows 11

Trong khi đó, trên Windows 11, Microsoft sẽ thúc đẩy bạn sử dụng Teams. Hiện tại, tích hợp Teams không có sẵn trong Windows 11, nhưng nó sẽ sớm ra mắt.

Trên Windows 11, Microsoft vẫn đang phát triển một ứng dụng Trò chuyện mới, ứng dụng này sẽ tồn tại dưới dạng một biểu tượng mới trên thanh tác vụ. Ứng dụng có trung tâm riêng, nơi bạn có thể nhấp vào biểu tượng đó và bắt đầu trò chuyện Microsoft Teams với ai đó hoặc thậm chí là một cuộc gọi điện video.

Microsoft đã đề cập rằng nếu người đó không có trong Teams, tin nhắn sẽ được gửi qua SMS. Điều này có nghĩa là bạn có thể kết nối với bạn bè và gia đình trên PC Windows của mình bất kể điều gì, giống như với liên kết FaceTime và SMS trong iMessage trên MacOS Monterey.

Thông báo và các thao tác nhanh trên Windows 11 tiện lợi hơn

Windows 11 lấy một số cảm hứng từ MacOS Monterey khi nói đến thông báo và Tác vụ nhanh. Chúng từng được kết hợp trong Windows 10 dưới Action Center. Nhưng hiện được chia thành các hub riêng biệt. Thông báo gọn gàng hơn rất nhiều. Đặc biệt với các nút chuyển đổi cho Wi-Fi, Bluetooth và âm thanh trong Windows 11.

Ngay cả các thông báo trong Windows 11 cũng gọn gàng hơn, giờ đây với các góc tròn hơn và khả năng nhóm các thông báo và thậm chí xem qua lịch của bạn.

Thông báo và các thao tác nhanh trên Windows 11 tiện lợi hơn MacOS
Thông báo và các thao tác nhanh trên Windows 11 tiện lợi hơn MacOS

Bản cập nhật MacOS Big Sur đã giới thiệu Trung tâm điều khiển Control Center mới: nơi bạn có thể truy cập Wi-Fi và Bluetooth cũng như các điều khiển âm nhạc chỉ bằng một cú nhấp chuột. Về cơ bản, nó hoạt động theo cách tương tự trong Windows 11 hiện tại – và cũng không thay đổi trong Monterey.

Tính năng thao tác nhanh trên MacOS Monterey
Tính năng thao tác nhanh trên MacOS Monterey

Về khoản này thì MacOS đang đi chậm hơn vì Apple có các widget trong trung tâm thông báo, trong khi Microsoft đã đưa những widget này vào phần riêng của mình ở bên trái màn hình để xem nhanh về thời tiết, thể thao, tin tức, lời nhắc…

MacOS Monterey chỉ mang đến một số chỉnh sửa nhỏ cho các thông báo. Bạn có thể chọn thời gian và sau đó ẩn thông báo trên các thiết bị của mình. Các ô thông báo cũng rõ ràng và dễ nhận dạng hơn, với các biểu tượng hồ sơ và biểu tượng ứng dụng lớn hơn. Apple thậm chí còn giới thiệu các chỉ báo ghi âm thanh và video trong Trung tâm điều khiển, thứ mà Windows đã có trong nhiều năm trên Thanh tác vụ.

Về khoản này thì có lẽ Microsoft có lợi thế hơn.

Ứng dụng trong store được cải thiện nhờ việc học hỏi lẫn nhau của 2 hệ điều hành

Trên MacOS Monterey, bạn có thể sử dụng các ứng dụng iPhone chọn lọc (trên máy Mac hỗ trợ M1), cùng với các ứng dụng DMG như Chrome hoặc ứng dụng Mac Universal từ Apple App Store (như tạp chí Day One hoặc Microsoft OneNote). Thậm chí có những ứng dụng PWA truyền thống có thể được cài đặt thông qua trình duyệt web của bạn.

Cửa hàng trên MacOS cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng của Iphone và một vài ứng dụng của Microsoft
Cửa hàng trên MacOS cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng của Iphone và một vài ứng dụng của Microsoft

Windows 11 lấy một số cảm hứng từ điều này. Trong Windows 11, Microsoft đã học được từ việc Apple bổ sung các ứng dụng iPhone trên Mac OS Big Sur và giới thiệu khả năng chạy các ứng dụng Android trong hệ điều hành Windows. Nó được cung cấp bởi Amazon App Store, nhưng nó vẫn chưa có sẵn để thử nghiệm, vì vậy chúng tôi chưa thể đánh giá nó. Ngay cả Apple cũng đưa ra giới hạn về những ứng dụng iPhone có thể chạy trên máy Mac để không ngăn mọi người mua thiết bị iOS.

Tin tức liên quan: iOS 15 có gì mới? 11 nâng cấp mới mà iFans không thể bỏ qua

Khác với các ứng dụng Android, Microsoft Store của Windows 11 hiện cho phép các nhà phát triển liệt kê ứng dụng của họ bất kể cấu hình của chúng là gì. Điều đó bao gồm các ứng dụng Win32 như OBS Studio hoặc các ứng dụng PWA như Twitter. Thiết kế cũng được tinh chỉnh để dễ hiểu hơn nhiều, với một thanh bên.

Cửa hàng Microsoft học hỏi nhiều từ App store trên MacOS
Cửa hàng Microsoft học hỏi nhiều từ App store trên MacOS

Trong khi đó, khi nói đến việc chia sẻ, MacOS Monterey giới thiệu khả năng điều khiển máy Mac và iPad bằng một bàn phím và chuột duy nhất – được gọi là Universal Control. Đáng buồn là chúng tôi không thể kiểm tra điều này vì nó không có trong bản beta công khai đầu tiên của Mac OS Monterey.

Tuy nhiên, những gì chúng ta biết là tính năng này đã xuất hiện trong Windows với ứng dụng Mouse Without Borders trong một thời gian.

Apple cũng giới thiệu khả năng phát nội dung từ iPhone sang Mac với AirPlay cho Mac. Tính năng này đã có trên Windows với Miracast, cho phép bạn truyền trực tuyến điện thoại hoặc máy tính bảng khác tới PC của mình trong một thời gian và Apple hiện đang bắt kịp Microsoft.

Không chia thắng bại khi đánh giá khách quan được

Và bây giờ chúng ta kết thúc với màn trình diễn. Với Windows 11, Microsoft tuyên bố quy trình cập nhật nhanh hơn 40% và cho biết Windows 11 là Windows an toàn nhất. Apple, trong khi đó, không chia sẻ bất kỳ cải tiến hiệu suất cụ thể nào trong MacOS Monterey và chúng tôi cũng không cảm thấy bất kỳ sự khác biệt nào trong thời gian thực hành.

Tuy nhiên, thật khó để không nhận thấy rằng Windows và Mac chưa bao giờ giống nhau đến vậy. Bất chấp những cách mà Microsoft muốn hợp tác với Apple bằng các chính sách thanh toán dành cho nhà phát triển mới của mình, Windows 11 lấy cảm hứng từ Mac hơn bao giờ hết. Hầu hết các thay đổi là vì lợi ích của người dùng cuối, điều này làm cho sự cạnh tranh giữa hai hệ điều hành trở nên tinh tế hơn và thú vị hơn.

Tóm lại anh em thích hệ sinh thái nào thì chọn máy đó. Còn một vài tiêu chí khác để anh em so sánh một chút chẳng hạn như trò chuyện, duyệt web…

Nhìn chung thì đây là bản cập nhật lớn hơn đến từ Windows. Do đó nếu anh em tìm kiếm sự thay đổi lớn hơn và vượt trội hiện đại hơn có thể chọn. Ngoài ra anh em thích truyền thống và đang cắn táo quen thì cũng thoải mái tiếp tục thôi. Không có gì để nói về sự thân thiện trên MacOS. Anh em đừng quên địa chỉ mua hàng công nghệ Phong Vũ nhé.