Windows 11 đã ra mắt chính thức, có gì đáng để “lên đời’?

Posted by

Vào ngày vừa qua, hệ điều hành mới nhất nhà Microsoft – Windows 11 đã chính thức được phát hành và có mặt ở Việt Nam. Như các đời trước, gần như chắc chắn người dùng Windows trong tương lai sẽ update lên bản mới nhất. Vậy so với các tiền nhiệm Windows 11 có gì hơn?Sự kiện ra mắt Windows 11

Windows 11 đã được chạy thử nghiệm một thời gian. Đúng như thông báo từ trước, vào ngày 5/10, hệ điều hành mới được chính thức đến tay người dùng toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam. Mọi thiết bị đang chạy trên Windows 10 đủ điều kiện đều có thể được nâng cấp lên 11 miễn phí.

Xem thêm: Hướng dẫn nâng cấp Windows 11 không bị lỗi từ A đến Z

Ngoài ra, các máy tính mới của Microsoft như loạt laptop Surface mới gần đây cũng được mặc định cài Windows 11. Các đối tác khác như Asus, Dell, Samsung, HP,… cũng đều có sản phẩm mới cài mặc định hệ điều hành mới.

Windows 11 tất nhiên vẫn được xây dựng trên nền tảng Windows 10 quen thuộc nhưng được cải tiến, đổi mới rất nhiều cả về thiết kế giao diện lẫn tính năng. Theo Microsoft, mục tiêu của hệ điều hành mới là hỗ trợ mô hình học tập và làm việc kết hợp cần thiết của người dùng công nghệ hiện đại. Ông Paulo Fernandes – Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết Windows 11 kỳ vọng sẽ tạo ra một “kỷ nguyên mới, định hình lại toàn bộ trải nghiệm của người dùng”.

Hiện tại, trên thế giới có khoảng 1 tỷ người dùng hệ điều hành Windows. Như mọi đời Windows trước đây, theo thời gian, dần dần người dùng đều chuyển sang đời cao hơn. Vậy nên việc Windows 11 phủ sóng rộng rãi trong vài năm tới là điều có thể đoán trước.

Nhiều mẫu laptop Surface mới ra của hãng đã chạy sẵn Win 11
Nhiều mẫu laptop Surface mới ra của hãng đã chạy sẵn Win 11

Lợi ích của Win 11 so với các Win trước

Giúp người dùng tiếp cận những gì mình thích tốt hơn

Windows 11 được thiết kế sao cho người sử dụng dễ dàng tiếp cận các tiện ích, chức năng mình yêu thích hơn, dù là để giải trí hay làm việc, học tập. Ví dụ, ngay trên Start menu giờ đây đã liệt kê đầy đủ mọi nội dung, tiện ích bạn quan tâm, sử dụng nhiều hay được mở gần đây. Hay như tính năng trò chuyện của Microsoft Teams được nâng cấp, deex dùng hơn khi cắt giảm được thao tác gọi điện và kết nối được với bất kỳ ai dù họ dùng thiết bị hay nền tảng nào, Windows, Android hay iOS.

Hỗ trợ nhu cầu làm việc hiện đại tốt hơn

Càng ngày công nghệ càng có tầm ảnh hưởng trong công việc hằng ngày của chúng ta, dù là lĩnh vực ngành nghề gì. Tình hình đại dịch cũng đã “cải cách” lại nhiều thói quen, tiêu biểu là biến việc họp hành online, làm việc online trở nên phổ biến hơn hẳn.

Windows 11 có nhiều thiết kế mới để hỗ trợ tối đa cho người dùng làm các công việc văn phòng, ví dụ như tính năng mới Snap Layouts hay Groups. Ngoài ra, hệ điều hành mới cũng thân thiện với người khuyết tật hơn.

Windows 11 được thiết kế cho các game thủ

Windows 11 có khá nhiều thiết kế mới dành cho dân chơi game – đối tượng không phải lúc nào Windows cũng “ưu ái”. Gamer có thể trải nghiệm game rất khác. Ví dụ, nếu máy tính của bạn hỗ trợ hiển thị HDR, Auto HDR thì Win 11 sẽ tự động nâng cấp trên 1000 tựa game DirectX 11 và DirectX 12 lên dải động cao, cho khả năng hiển thị đẹp mỹ mãn. Thiết bị chạy Windows 11 cũng sẽ được tích hợp sẵn ứng dụng Xbox.

Thúc đẩy mô hình học tập và làm việc kết hợp

Như đã nói ở trên, Microsoft giới thiệu và đặt kỳ vọng Windows 11 sẽ là hệ điều hành hoàn hảo để người dùng vừa có thể học tập lẫn làm việc tốt. Các tổ chức có thể chuyển sang dùng Windows 11 dễ dàng và đồng bộ thông qua Cloud với Windows 365 hoặc Azure Virtual Desktop.

Các tính năng mới của windows 11 phù hợp với nhu cầu của người dùng hiện đại
Các tính năng mới phù hợp với nhu cầu của người dùng hiện đại

Các tính năng mới nổi bật của Windows 11

Win mới được thay đổi vô cùng nhiều chứ không chỉ đơn giản là một bản nâng cấp từ Windows 10. Microsoft đã mang tới hàng chục thay đổi cho Win 11, tiêu biểu hơn cả phải kể đến:

 • Giao diện hoàn toàn mới tông màu dịu mắt, dễ chịu. Các icon, chi tiết hình ảnh được thiết kế lại theo phong cách hiện đại, thời thượng và mềm mại hơn
 • Các tính năng Snap Layouts, Snap Groups, và Desktops giúp người sử dụng máy tính có thể tùy chỉnh, tối ưu hóa thông minh màn hình của mình, có thể thực hiện nhiều công việc một lúc
 • Tính năng trò chuyện thông qua Microsoft Teams
 • Bảng tin Widgets có thể cá nhân hóa bằng công nghệ AI chuẩn xác cao, tự động đưa ra những nội dung mà người dùng cần dựa vào phân tích sở thích và các truy cập cũ
 • Nhiều ứng dụng hỗ trợ đắc lực cho người khuyết tật
 • Thanh tác vụ và nhiều thiết kế khác để thân thiện với màn hình cảm ứng hơn
 • Microsoft Store giờ có thể tải và dùng các ứng dụng Android
 • Tính năng Snap Layouts, Snap Group để người dùng thao tác nhanh tiện hơn hẳn
 • Có các ứng dụng mới phục vụ game thủ
Các tính năng mới nổi bật của Windows 11
Số lượng thay đổi của Windows mới là rất đáng kể so với các lần trước

Cách kiểm tra máy tính có thể nâng cấp Windows 11 hay không?

Trước tiên, chúng ta cần phải đảm bảo thiết bị máy tính phải có thông số cấu hình tối thiểu như sau:

 • Bộ xử lý/CPU: 64-bit 2 lõi tốc độ 1 gigahertz (GHz)
 • RAM: 4 GB
 • Bộ nhớ lưu trữ: 64 GB
 • Firmware: hệ thống UEFI, kích hoạt Secure Boot
 • Hỗ trợ chuẩn TPM 2.0 trở lên
 • Card đồ họa: tương thích DirectX 12 với trình điều khiển WDDM 2.0
 • Kích thước màn hình thiết bị từ 9 inch, độ phân giải 720 pixel, hỗ trợ màu 8-bit

Ngoài ra, để cài đặt Windows mới chúng ta tất nhiên cũng phải có kết nối mạng internet và tài khoản Microsoft. Hãng cũng có ứng dụng PC Health Check tự động kiểm tra máy tính của bạn có cài Win 11 được không. Lưu ý là chỉ người dùng Windows 10 phiên bản 2004 trở lên mới có thể nâng cấp lên 11.

Khi đã đáp ứng mọi điều kiện kể trên, chúng ta chỉ việc cài đặt theo các bước sau:

 • Kiểm tra bản nâng cấp Windows 11 có mặt trên thiết bị hay chưa bằng cách mở Windows Update settings (Settings > Update & Security > Windows Update) và chọn Check for updates
 • Nếu đã có bản cập nhật, ấn “Tải xuống và cài đặt” > ấn Download and install để bắt đầu quá trình cập nhật
Cách kiểm tra máy tính có thể nâng cấp Windows 11 hay không?
Bạn đã sẵn sàng update Windows mới chưa?

Bạn có dự định cập nhật Windows 11 ngay bây giờ hay không hay vẫn trung thành với Win 10? Với những đổi mới hấp dẫn kể trên, hãy thử cập nhật và trải nghiệm xem sao nhé!