Vì sao gaming mousepad vẫn cực kỳ quan trọng đối với nhu cầu văn phòng?

Posted by

Nếu không phải là game thủ, có khi nào các bạn nghĩ có ngày mình sẽ xuống tiền cả vài trăm nghìn hay cả triệu chỉ để mua một bàn di chuột chơi game cao cấp không? Chắc chắn là không, vì hầu hết sẽ tồn tại một suy nghĩ phản xạ: Từng ấy tiền mua chuột xịn cho xong. Tuy nhiên sau bài viết này có lẽ suy nghĩ đó của các bạn sẽ thay đổi.

Gaming mousepad sẽ giúp ích gì cho các nhu cầu ngoài gaming?

Càng ngày những gì hiển thị trên màn hình của bạn càng cần độ chính xác cao, từ đó những thói quen di chuột trên mặt bàn càng ít xuất hiện. Chúng ta vẫn thường nghĩ đầu tư một mặt bàn phẳng, mịn là có thể giải quyết được vấn đề này, tuy nhiên thực tế lại yêu cầu khắt khe hơn bạn tưởng. Nếu coi mặt bàn là một chiếc bàn di chuột cứng (pad cứng) thì chất lượng loại “bàn di” này chỉ ở mức 20% so với những pad cứng thực thụ (chất liệu thường là nhựa toàn phần hoặc khung nhôm bề mặt nhựa) đem lại. Việc cảm biến chuột đọc bề mặt vốn bị “nhấp nhô” thì trỏ chuột trên màn hình của bạn chắc chắn không ngừng nhảy múa.

Thói quen di mặt bàn khó bỏ

Ở thời đại màn hình phân giải FullHD 24″ chiếm lĩnh thì vẫn có nhiều người sử dụng những màn hình bé hơn, độ phân giải thấp hơn. Đi cùng với đó là những công cụ làm việc ngày càng hiển thị dày đặc và phức tạp, sẽ nhiều lúc bạn cần phải nắn nót chỉ để click được vào một công cụ, hay đơn giản hơn là bôi đen một dòng chữ nào đó. Lúc này, một chiếc gaming mousepad loại tốt sẽ giúp bạn click chính xác hơn, đỡ bực mình hơn và quan trọng là về lâu dài tay bạn sẽ đỡ bị mỏi hơn rất nhiều. Đối với các bạn sinh viên thì việc sử dụng màn hình laptop chỉ 15.6″ trở xuống thật sự là ác mộng nếu phải làm việc trên những slide nhiều công cụ, hay làm đồ hoạ cần xử lý những chi tiết “bé xíu”. Có khi sau vài tiếng đồng hồ học tập thì tay chưa mỏi, não đã mệt trước vì phải để ý đến tiểu tiết mỗi lần click trượt. Đầu ngón tay của chúng ta chứa rất nhiều dây thần kinh, nếu làm những tác vụ khiến đầu ngón tay hay cả bàn tay liên tục mệt mỏi thì não cũng sẽ mệt mỏi, sáng tạo cho công việc sẽ bị hạn chế đi rất nhiều.

Bé thế này sao chơi :V

Để tôi kể bạn nghe một câu chuyện năm 2005 khi tôi còn là học sinh, đó là lần đầu tiên tôi có ý thức về việc sử dụng mousepad.

Cái thời mà mới có internet ADSL ngoài quán net ấy, là thời mà tôi tryhard thành gunbound thủ “tay to”. Tôi luôn có ý thức được rằng để kéo chuột và nhả chuẩn những thể loại cần độ chính xác cực cao như Boomer, Turtle thì phải “quen tay” một con chuột ở quán. Và đương nhiên là khách quen, tôi được ngồi một máy với “chuột quen” vào khung giờ cũng rất quen thuộc nốt.

Nhưng trên thực tế, chỉ có con chuột bi và mặt bàn càng ngày càng bị mài mòn và lộ ra những vết lõm và mùn gỗ bẩn, thế là kéo chuột trượt đi toi những phát dual. Cùng thời điểm đó tôi được tặng một em chuột quang 12$ (quá xịn đối với thế giới ngập tràn chuột bi thời bấy giờ) và được kèm một chiếc mousepad liền kê tay dạng văn phòng hay dùng.

Loại mousepad kèm rest hay được sử dụng ở văn phòng châu Âu trước đây

Đương nhiên sau đó sẽ không bao giờ xảy ra những pha bắn hụt nữa, và cả quán net tôi hay chơi cũng dần dần xuất hiện nhiều game thủ “định hướng chuyên nghiệp” khi lúc nào cũng có chuột riêng pad riêng cất túi.

Thời đại công nghệ cao, chúng ta có lẽ sẽ không còn dùng những chiếc mousepad dạng đó nữa, thay vào đó là các gaming mousepad với chất lượng cao hơn, độ bền lâu hơn. Không chỉ giúp chuột ổn định và chính xác khi phải hàng ngày hàng giờ click vào những công cụ nhỏ xíu hay vẽ đồ hoạ trên từng pixel li ti, mà chân chuột (feet/skate) sẽ được bền lâu theo hàng năm nhờ những gaming mousepad làm bằng vải chất lượng. Cũng như cái cách mà thị trường chuyển mình theo nhu cầu, không chỉ gaming mousepad mà bàn phím cơ từ rẻ tới đắt cũng đã tràn ngập đủ mọi ngóc ngách văn phòng, không còn là những thứ xa xỉ chỉ xuất hiện ở các cyber game. Khi mà chúng ta luôn phải làm những việc sáng tạo cần đẩy cao tốc độ, cường độ thường xuyên liên tục thì những công cụ chất lượng tốt giúp chúng ta tập trung mạnh hơn, đỡ mệt mỏi hơn không có gì là thừa thãi.

Steelseries-QcK+-CSGO-Howl-gaming-mousepad

Steelseries QcK+ CS:GO Howl Edition gaming mousepad

“Gaming” nó chỉ đơn giản là một cột mốc đòi hỏi chất lượng tốt nhất, vậy tại sao chúng ta không sử dụng gaming mousepad cho những tác vụ văn phòng để tay ta được thoải mái hơn, đầu óc ta thư giãn hơn? Hãy đầu tư, thực sự sẽ không bao giờ là phí tiền cho những giờ làm việc thoải mái nhất, tôi dám cá là như vậy.

– From group Phong Vũ Hi-end with Love –