Ứng dụng PC COVID: cách tải và sử dụng app hiệu quả

Posted by

Ứng dụng PC COVID là một ứng dụng tích hợp nhiều tính năng phòng, chống dịch COVID-19. Ứng dụng thống nhất tất cả tính năng của các app: Sổ sức khỏe điện tử, VNEID, Bluezone,… hỗ trợ hiệu quả cho người dân tra cứu thông tin và có nhiều lợi ích khác phù hợp trong thời gian tiến đến xã hội bình thường mới.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách tải và cách sử dụng, đừng bỏ qua bài viết này.Ứng dụng PC COVID: cách tải và sử dụng app hiệu quả
Ứng dụng PC COVID hỗ trợ phòng, chống, tra cứu thông tin COVID-19 hiệu quả

Những lợi ích mà ứng dụng PC Covid mang lại 

 • Ứng dụng có tính năng cấp thẻ cho người đã tiêm đủ 2 mũi vắc – xin ngừa Covid-19, hoặc những người đã xét nghiệm và có kết quả âm tính trong thời gian ngắn.
 • Mỗi người sẽ có một mà QR, chứa những thông tin cơ bản như họ tên, ngày sinh, số CMND, số BHYT,…
 • Những nơi công cộng, bệnh viện, siêu thị,… cũng được cấp mã QR để quét khi bạn đến. Những nơi người dùng di chuyển và thời gian sẽ được ứng dụng PC Covid ghi nhận lại thông tin qua tính năng Nơi đã đến.
 • Thông qua mã QR được cấp, các tổ chức có thể truy cập dữ liệu phòng cho trường hợp phát sinh ca nghi nhiễm sẽ xác định nguy cơ nhanh hơn.
 • Ứng dụng được đồng bộ với hệ thống quản lý tiêm chủng, dữ liệu xét nghiệm giúp người dùng dễ dàng tra cứu thông tin.

Ứng dụng hiện đã có mặt trên cả hai nền tảng là Android và iOS. Thời gian đầu sẽ có nhiều lỗi phát sinh, nhưng sẽ sớm được khắc phục trong những bản cập nhật mới nhất.

Cách tải và sử dụng ứng dụng PC Covid

Lưu ý nếu trong điện thoại đã có sẵn ứng dụng Bluezone thì sẽ được cập nhật lên thẳng PC-COVID. Mọi dữ liệu cũ sẽ được đồng bộ và người dùng không cần nhập lại thông tin cá nhân. 

Tham khảo những bước cơ bản được hướng dẫn dưới đây để đăng ký và sử dụng nếu lần đầu tiên bạn tải về:

Cách tải và sử dụng ứng dụng PC Covid
Ứng dụng có trên App Store và CH Play
 • Sau khi đã tải ứng dụng về điện thoại, bạn cần phải đăng ký tài khoản bằng số điện thoại để hệ thống tạo mã xác thực bảo mật OTP.
Cách tải và sử dụng ứng dụng PC Covid bước 2
 • Mã sẽ gửi về để xác nhận đã đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được thông báo ngay trên ứng dụng.
Cách tải và sử dụng ứng dụng PC Covid bước 3
 • Tài khoản sau khi kích hoạt, bạn cần điền thông tin y tế để khai báo, đi cùng đó là các nơi di chuyển trong thời gian gần nhất để phục vụ công tác chống dịch.
Cách tải và sử dụng ứng dụng PC Covid bước 4
 • Khi khai báo y tế trên ứng dụng, cần bắt buộc phải nhập thông tin chính xác của người dùng.
Cách tải và sử dụng ứng dụng PC Covid bước 5
 • Khi đã hoàn tất việc nhập thông tin, người dùng sẽ nhận được thông báo từ ứng dụng  PC Covid .
Cách tải và sử dụng ứng dụng PC Covid bước 6
 • Phần nhập dữ liệu những nơi đã di chuyển của người dùng trên ứng dụng.
Cách tải và sử dụng ứng dụng PC Covid bước 7
 • Giao diện chính của ứng dụng được đánh giá là khá đơn giản nhưng hiển thị đầy đủ những thông tin cần thiết về người dùng như: số mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 hay lịch sử dịch tễ trong suốt thời gian qua…
Cách tải và sử dụng ứng dụng PC Covid bước 8
 • Ngoài ra, khi người dùng đến một địa điểm bất kỳ có thể sử dụng tính năng quét mã để lưu thông tin cho công tác truy vết chống dịch.
Cách tải và sử dụng ứng dụng PC Covid bước 9

Cần phải bật Bluetooth khi sử dụng PC-COVID hay không ?

Phiên bản được phát hành ngày 30/9 yêu cầu người dùng phải bật Bluetooth ngay lần đầu sử dụng. Nếu không bật Bluetooth ứng dụng sẽ không hoạt động.

Nhưng đại diện trung tâm đã thông báo ở phiên bản tiếp theo điều này sẽ không bắt buộc. Ứng dụng áp dụng 3 phương thức truy vết:

 • Tiếp xúc gần bằng kết nối Bluetooth Low Energy,
 • Kiểm soát ra/vào bằng mã QR, và
 • Tin học hóa các hình thức truy vết truyền thống.

Nên việc không bật Bluetooth, ứng dụng sẽ không hỗ trợ truy vết tiếp xúc gần. Người dùng có thể sử dụng với hai phương thức còn lại.

Giải đáp việc lộ thông tin cá nhân khi sử dụng PC Covid

Đây là một trong những lo ngại khiến người dùng phân vân khi tải ứng dụng này. Vì PC-COVID có yêu cầu những thông tin cá nhân,… Bên đại diện phát triển ứng dụng cho biết không chỉ mỗi ứng dụng này là yêu cầu cấp quyền, mà đa phần các ứng dụng khác đều yêu cầu việc này.

Hiển nhiên, cũng như nhiều ứng dụng khác, sau khi tải PC-COVID người dùng sẽ được giải thích công khai về các việc khai thác các quyền.

5 quyền cơ bản mà ứng dụng yêu cầu là: Khai thác tín hiệu Bluetooth; quyền truy cập vị trí; quyền truy cập thông báo, quyền truy cập camera, quyền truy cập chùm ảnh, video, âm thanh để lưu ảnh mã QR về điện thoại.

Những quyền và truy cập quyền khi người dùng tải ứng dụng PC-COVID chỉ phục vụ đúng nhu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Các dữ liệu sẽ xóa theo định kỳ và xóa tất cả khi dịch bệnh kết thúc. Đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia đã khẳng định về vấn đề này.

Đây là một trong những ứng dụng cần thiết trong tình hình đất nước bước vào xã hội bình thường mới này. Vậy nên, bạn cũng nên chung tay góp phần đẩy lùi và phòng chống dịch bệnh để bảo vệ cho bản thân nói riêng, cho cộng đồng nói chung.

Mong rằng bài viết này sẽ đem lại nhiều thông tin cho bạn về ứng dụng cũng như cách sử dụng ứng dụng PC Covid hiệu quả nhất.