Hành khách Châu Âu có thể truy cập 5G trên máy bay vào năm 2023

Posted by

Anh em chắc hẳn đã biết việc hạn chế sử dụng thiết bị di động trên những chuyến bay và đặt biệt là không sử dụng trong lúc tàu bay cất hoặc hạ cánh. Mới đây đã có những thông tin có thể sẽ thay đổi điều này, khi Ủy ban Châu Âu đã cho phép các hãng hàng không sử dụng tần số 5G trên máy bay. Nếu truy cập 5G trên máy bay diễn ra thì không loại trừ những châu lục khác và toàn cầu cũng sẽ sớm cập nhật. 


Đọc thêm:


Vì sao chúng ta phải tắt các thiết bị di động trên máy bay ? 

Trong quá trình bay ở một độ cao nhất định bạn có thể sử dụng điện thoại hoặc những thiết bị di động khác ở chế độ máy bay, tuy nhiên đặc biệt là trong khi cất và hạ cánh thì bạn bắt buộc phải tắt và cất gọn những thiết bị của mình. Có thể thấy trong những năm gần đây thì dường như quy định này đang ngày càng được nới lỏng, tuy nhiên việc sử dụng vẫn nên ở chế độ máy bay. 

Vì sao chúng ta phải tắt các thiết bị di động trên máy bay ? 
Vì sao chúng ta phải tắt các thiết bị di động trên máy bay ? 

Trước mỗi chuyến bay thì anh em vẫn hay nghe tiếp viên nhắc nhở về việc tắt điện thoại trước thời gian máy bay cất cánh, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự tin rằng việc sử dụng điện thoại có thể ảnh hưởng đến an toàn bay. Dưới đây là những lý do:

  • Hành khách có thể không sử dụng điện thoại nhưng lại không tắt và cũng không đặt chế độ máy bay thì nó vẫn liên tục bắt sóng và vẫn có nguy cơ làm nhiễu sóng các thiết bị liên lạc và kiểm soát của tàu bay. Việc này có thể làm ảnh hưởng đến sự tập trung trong quá trình điều khiển phức tạp của phi công. 
  • Ngoài ra sóng của các thiết bị điện tử di động cũng có nguy cơ gây nhiễu hoặc tác động đến quá trình làm việc của các thiết bị điện tử nhạy cảm. 
  • Một lý do dễ thấy hơn chính là việc sử dụng điện thoại dễ gây lơ đễnh, mất tập trung trong quá trình tiếp viên thực hiện hướng dẫn an toàn như: thắt dây an toàn, mở cửa sổ, cách sử dụng mặt nạ dưỡng khí,… Và khi gặp tình huống khẩn cấp dĩ nhiên những hành khách này sẽ phản ứng chậm hơn, nguy hiểm hơn. 
  • Nguy cơ an ninh và khủng bố cũng có thể được các hãng hàng không lo ngại. Với việc chiếc điện thoại thông minh ngày nay có thể làm được quá nhiều cũng như điều khiển nhiều thiết bị, thậm chí là tấn công và các hệ thống của máy bay,… 
Truy cập 5G trên máy bay
Truy cập 5G trên máy bay

Vậy nên nếu có nhu cầu trong quá trình bay hoặc muốn chụp ảnh trong chuyến du lịch của mình thì ít nhất hãy để chúng ở chế độ máy bay nhé. 

Hành khách trên các chuyến bay ở EU sẽ được truy cập 5G trên máy bay với dung lượng và tính năng giống trên mặt đất

Các hãng hàng không sẽ có thể cung cấp công nghệ 5G mới nhất trên máy bay của họ, khi Ủy ban cập nhật quyết định triển khai về phổ tần cho liên lạc di động trên máy bay, chỉ định các tần số nhất định cho công nghệ 5G trên máy bay. Với những cập nhật này thì những hành khách tại EU có thể sớm được truy cập 5G trên máy bay mà thậm chí là không cần bật chế độ máy bay. Mặc dù cách thức hoạt động chính thức của nó vẫn chưa rõ ràng nhưng đây có thể xem là một tin đáng chú ý trên toàn cầu chứ không riêng gì EU. 

Truy cập 5G trên máy bay
Truy cập 5G trên máy bay

Kể từ năm 2008, quyết định triển khai của Ủy ban đã dành một số tần số nhất định cho liên lạc di động trên máy bay, cho phép các hãng hàng không cung cấp dịch vụ nhắn tin, gọi điện thoại và dữ liệu cho hành khách bay ở EU. Bản cập nhật này của Ủy ban thực thi quyết định về truyền thông di động trên máy bay mở đường cho việc triển khai rộng rãi các dịch vụ 5G.

Dịch vụ được cung cấp trong cabin của một chiếc máy bay được trang bị bằng cách sử dụng thiết bị mạng đặc biệt, được gọi là ‘pico-cell’, để kết nối người dùng và định tuyến các cuộc gọi, tin nhắn và dữ liệu thường là qua mạng vệ tinh giữa máy bay mạng di động mặt đất.

Không những truy cập 5G trên máy bay, những cập nhật này còn liên quan đến các phương tiện mặt đất

Ủy ban cũng đã sửa đổi một quyết định triển khai về các dải tần số 5GHz, giúp các dải tần này khả dụng cho Wi-Fi trong phương tiện giao thông đường bộ, chẳng hạn như trong ô tô và xe buýt. Quyết định sửa đổi đặt nền tảng cho những đổi mới trong ngành công nghiệp ô tô và có khả năng cho các ứng dụng Metaverse.

Vậy khi nào thì hành khách bay tại EU sẽ có thể truy cập 5G trên máy bay

Sự chấp thuận của Ủy ban Châu Âu có nghĩa là các hãng hàng không sẽ sớm cho phép điều này xảy ra trong những chuyến bay của mình. Các quốc gia thành viên có thời hạn đến ngày 30 tháng 6 năm 2023 để cung cấp công nghệ 5G trên máy bay. Điều này có nghĩa là hành khách đi máy bay sẽ có thể thực hiện các cuộc gọi điện thoại, truy cập ứng dụng và truyền phát nhạc và video trên các chuyến bay vào năm tới.

ruy cập 5G trên máy bay
ruy cập 5G trên máy bay

“5G sẽ tạo ra các dịch vụ sáng tạo cho mọi người và tạo cơ hội phát triển cho các công ty châu Âu,” Thierry Breton, Ủy viên thị trường nội địa của EU, cho biết trong một tuyên bố. Ông nói: “Bầu trời không còn là giới hạn khi nói đến các khả năng được cung cấp bởi khả năng kết nối siêu nhanh, dung lượng cao. Các hãng hàng không sẽ có thể cung cấp Internet tốc độ cao với tần số 5G, cho phép hành khách tải xuống một bộ phim trong vài phút”.

Mặc dù những việc thay đổi này cho thấy con người đang chinh phục bầu trời một cách thực sự nhưng những lý do an toàn vẫn hiện hữu, dù có rất ít những tình huống chỉ ra việc sóng vô tuyến ảnh hưởng đến máy bay thì vẫn không thể chắc chắn là không. Và những lo ngại như việc mất tập trung an toàn của hành khách, an ninh bay,… vẫn còn ở đó. 

Do đó có lẽ sẽ vẫn có những quy định hoặc hạn chế đi kèm với việc phổ cập kết nối 5G. Anh em có hay đi máy bay có thể để ý cập nhật thông tin xem liệu bao giờ thì được truy cập 5G trên máy bay nhé. Đón xem những thông tin công nghệ thú vị khác tại Phong Vũ Play cũng như đừng quên địa chỉ mua hàng công nghệ hấp dẫn Phong Vũ nha.