Tin tức công nghệ thú vị tuần qua (3-9/10/2022)

Posted by

Cuối tuần là thời điểm chúng ta sẽ có tin tuần với những tin tức về công nghệ, đời sống, gaming,… thú vị và mời anh em cùng xem qua nhé. Tuần qua không có nhiều tin giật gân và cái tên được nhắc đến nhiều nhất là Táo khuyết xoay quanh con cưng iPhone của mình. Đi kèm với đó là bộ đôi GPU Arc A770 và A750 khá hấp dẫn,…


Đọc thêm:


iPhone 6 chính thức vào danh sách “đồ cổ” của Apple và giá cũng rẻ bất ngờ

Vừa qua Apple đã bổ sung iPhone 6 vào danh sách các sản phẩm cổ và lỗi thời của mình. Chắc hẳn không ít anh em đặc biệt là iFans vẫn còn đang sở hữu hoặc sử dụng iPhone 6 nhỉ, ấy vậy mà nó đã thành đồ lỗi thời rồi đấy nhé!

iPhone 6 chính thức vào danh sách "Vintage Product" Apple
iPhone 6 chính thức vào danh sách “Vintage Product” Apple

Sản phẩm lỗi thời là những sản phẩm mà Apple đã ngừng phân phối từ hơn bảy năm trước. Tất cả dịch vụ phần cứng sẽ bị ngừng đối với các sản phẩm lỗi thời, ngoại trừ vài trường hợp với Mac. Vậy nên anh em sử dụng iPhone 6 đã chính thức không thể nhận được hỗ trợ chính hãng nữa và điều này mới chính xác nhất với từ “khai tử” mà ta hay dùng cho các dòng iPhone cũ.

Dĩ nhiên giá điện thoại cũ thì có biên độ không nhỏ và đối với iPhone 6 cũng không ngoại lệ. Giá của nó thật sự đã tỷ lệ thuận với độ tuổi khi chỉ còn trên dưới 1 triệu đồng với những chiếc đã qua sử dụng. Tuy nhiên nhiều anh em vẫn chấp nhận bỏ ra hơn con số đó để mua máy đẹp, máy có giá trị sưu tầm hoặc kỷ niệm.

Apple buộc phải sản xuất thiết bị có cổng USB-C vào năm 2024

Viện Châu Âu vừa bỏ phiếu tán thành việc áp dụng chuẩn sạc chung cho các nhà sản xuất điện thoại, máy tính bảng và máy ảnh sử dụng tiêu chuẩn USB-C vào cuối năm 2024. Luật này cũng sẽ áp dụng cho tai nghe, sách điện tử, chuột, bàn phím, máy chơi game và cả loa nữa. Ngoại trừ laptop có vẻ đặc thù khó thay đổi đồng loạt hơn nên sẽ được kéo dài thời gian áp dụng đến năm 2026. Điều này đồng nghĩa với việc, Apple phải tuân theo luật chơi, sử dụng cổng USB – C cho loạt sản phẩm của mình hoặc phải từ bỏ thị trường đồ sộ này. 

Apple buộc phải sản xuất thiết bị có cổng USB-C vào năm 2024
Apple buộc phải sản xuất thiết bị có cổng USB-C vào năm 2024

Cho đến nay, Apple vẫn chưa chịu chuyển sang USB-C trên iPhone – iPad Pro, iPad mini,… Apple cũng có lợi từ việc kiếm tiền bằng cách cấp phép tiêu chuẩn cho những nhà sản xuất lightning nhưng nó dường như đã chính thức kết thúc sau thông báo này.

Bản sao Dynamic Island trên Android có hơn 1 triệu lượt tải về

Những ngày gần đây trong giới công nghệ đang rầm rộ một ứng dụng có tên là DynamicSpot, được xem là bản sao của Dynamic Island của Apple dành cho Android. Việc này cũng chẳng có gì là lạ khi nhiều bên cố gắng sao chép công nghệ mới của Apple. Điều thú vị ở đây là ứng dụng này đã vượt qua con số 1 triệu lượt tải về.

Bản sao Dynamic Island trên Android
Bản sao Dynamic Island trên Android có hơn 1 triệu lượt tải về

Nhà phát triển app cho biết: “Với DynamicSpot, bạn có thể dễ dàng tải tính năng Dynamic Island của iPhone 14 Pro trên thiết bị Android của mình! DynamicSpot cung cấp tính năng đa nhiệm Dynamic Island mini, giúp bạn dễ dàng truy cập các thông báo gần đây hoặc thay đổi trạng thái điện thoại.”

Card đồ họa Intel Arc A770 và A750 ra mắt, giá từ 7.8 triệu

Sau một thời gian trì hoãn việc ra mắt cuối cùng thì card đồ họa máy tính để bàn Arc đầu tiên của Intel cũng đã chính thức ra mắt. GPU Intel Arc A770 và GPU Intel Arc A750 sẽ ra mắt vào ngày 12/10 nhằm mang lại nỗi đau đầu cho GeForce RTX 3060 của Nvidia.

GPU Arc A770 sẽ có 32 lõi Xe, 32 đơn vị dò tia và xung nhịp đồ họa 2.100MHz. Về RAM, nó có cấu hình 8GB và 16GB, với băng thông bộ nhớ tương ứng lên tới 512 Gb/s và 560 Gb/s.

 Intel Arc A770 và A750 ra mắt
Card đồ họa Intel Arc A770 và A750 ra mắt, giá từ 7.8 triệu

GPU Arc A750 có 28 lõi Xe, 28 đơn vị dò tia, xung nhịp đồ họa 2.050MHz, bộ nhớ 8GB và băng thông bộ nhớ lên đến 512 Gb/giây.

GPU Arc A750 chậm hơn một chút so với A770, nhưng Intel tuyên bố sản phẩm mới của họ vẫn đánh bại cái tên từ Nvidia ở cả 1080 /Ultra và 1440p/High khi test hơn 50 trò chơi khác nhau, dù giá của GPU Arc A750 thấp hơn 40 đô la so với RTX 3060 và thấp hơn khoảng 400 đến 420 đô la cho hầu hết những card RTX 3060 hiện có tại các nhà phân phối.

Người dùng Youtube phải trả tiền để xem video 4K

Google đang trong quá trình thử nghiệm trên YouTube để tăng doanh thu của công ty trên nền tảng này gần đây. Sau khi Youtube chạy thử nghiệm tối đa 10 quảng cáo không thể bỏ qua trước video, lại có tin đồn cho rằng video 4K YouTube sắp phải mất phí mới xem được.

Google hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo hay đính chính gì liên quan tới tin đồn này. Đến bây giờ, chúng ta cũng chưa biết tính năng mới đó (nếu sẽ được áp dụng thật) thì được triển khai cho tất cả khách hàng trên nền tảng hay chỉ là một thử nghiệm hạn chế, giống như thử nghiệm 10 quảng cáo không thể bỏ qua gây tranh cãi hồi tháng 8 năm 2022.

Người dùng Youtube phải trả tiền để xem video 4K
Người dùng Youtube phải trả tiền để xem video 4K

Việc đăng ký thành viên YouTube quả thật không quá phổ biến, nhất là tại Việt Nam nên nếu thay đổi này được áp dụng rộng rãi, chắc chắn sẽ có nhiều làn sóng tranh cãi lớn. Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc muốn xem video 4K YouTube sẽ phải trả phí? 

Chúc anh em có những giây phút cuối tuần thật vui vẻ hạnh phúc và nhàn nhã để theo dõi thêm nhiều tin tức thú vị tại Phong Vũ Play, và đừng quên địa chỉ mua hàng công nghệ hàng đầu Phong Vũ nhé.