Tổng hợp tin tức công nghệ trong tuần qua (4/7-10/7/2022)

Posted by

Một tuần nữa đã qua và cũng có nhiều tin tức công nghệ nóng hổi cùng với sự ra mắt của vài sản phẩm công nghệ mới tại Châu Âu, Trung Quốc,… không biết anh em có nhắm được em nào không. Mời anh em đọc thêm – Tổng hợp tin công nghệ đáng chú ý tuần qua.


Đọc thêm:


Elon Musk chấm dứt thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD với Twitter

Tin vừa mới vừa nóng với tỷ phú Elon Musk khi mới đây phía ông cho hay sẽ chấm dứt thỏa thuận sát nhập với Twitter. Elon Musk cho biết ông đang chấm dứt hợp đồng trị giá 44 tỷ đô la với Twitter Inc, nói rằng công ty truyền thông xã hội đã không cung cấp thông tin về các tài khoản giả mạo trên nền tảng này.

Trong đơn gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), các luật sư của Musk cho biết Twitter đã thất bại hoặc từ chối phản hồi nhiều yêu cầu cung cấp thông tin về các tài khoản giả mạo hoặc spam trên nền tảng này, vốn là yếu tố quan trọng với các hoạt động kinh doanh của công ty.

Elon Musk chấm dứt thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD với Twitter
Elon Musk chấm dứt thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD với Twitter

Tuy vậy về phía Twitter đã lên tiếng rằng họ sẽ tiếp tục theo đuổi các hoạt động pháp lý tiếp theo nhằm hoàn thành các yêu cầu xác nhập.

iOS 16 mang ‘Lockdown Mode’ lên iPhone để bảo vệ các cuộc trò chuyện, duyệt web

Apple rất coi trọng vấn đề bảo mật và quyền riêng tư của người dùng. Với mỗi bản cập nhật mới, các tính năng trên thiết bị của Apple trở nên mạnh mẽ hơn và phù hợp hơn. Năm 2022 được coi là kỷ nguyên của những thay đổi lớn đối với công ty công nghệ khi họ chuẩn bị phát hành bản nâng cấp lớn tiếp theo cho iPhone – iOS 16.

Lockdown mode iOS 16
iOS 16 mang ‘Lockdown Mode’ lên iPhone để bảo vệ các cuộc trò chuyện, duyệt web

Tính năng sắp tới sẽ tăng cường bảo mật cho người dùng và bảo vệ dữ liệu của họ khỏi các phần mềm gián điệp, những kẻ cố gắng lẻn vào lịch sử cuộc gọi và cuộc trò chuyện của người dùng để lấy dữ liệu quan trọng. “Chế độ Lockdown” sẽ ra mắt vào mùa thu này với iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura. Đây là một biện pháp bảo vệ dành cho những người dùng phải đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng.

Nghiên cứu dịch máy AI của Meta giúp phá vỡ rào cản ngôn ngữ

Meta thông báo rằng họ đã xây dựng một mô hình AI duy nhất và đầu tiên dịch được 200 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm 55 ngôn ngữ châu Phi với kết quả chính xác và thực tế nhất. Meta đang sử dụng các kỹ thuật máy học và học sâu từ các dự án để cải thiện và mở rộng các bản dịch trên Facebook, Instagram và Wikipedia.

Tổng hợp tin công nghệ
Tổng hợp tin công nghệ – Nghiên cứu dịch máy AI của Meta giúp phá vỡ rào cản ngôn ngữ

Với nỗ lực phát triển khả năng dịch máy hoặc dịch tự động chất lượng cao cho hầu hết các ngôn ngữ, mô hình AI này được thiết kế tập trung vào các ngôn ngữ châu Phi. Các AI yêu cầu rất nhiều dữ liệu để giúp chúng học nhưng lại không có nhiều dữ liệu do con người dịch cho các ngôn ngữ này. Ví dụ, có hơn 20 triệu người nói và viết ngôn ngữ của họ ở Luganda nhưng các tài liệu về ngôn ngữ viết này cực kỳ khó tìm thấy trên internet.

Microsoft cảnh báo về một phần mềm độc hại nguy hiểm trên Android được gọi là ‘Toll Fraud’

Microsoft đã cảnh báo về phần mềm độc hại được gọi là “Toll Fraud” nhằm vào người dùng Android thông qua Cửa hàng Google Play. Công ty đã mô tả phần mềm độc hại này là một phần mềm được ngụy trang thành các ứng dụng bình thường trên cửa hàng Google Play. Sau khi được cài đặt, nó sẽ rút sạch ví của người dùng.

Microsoft giải thích thêm rằng phần mềm độc hại gian lận cước phí này nghĩa là người dùng được đăng ký các dịch vụ cao cấp của các ứng dụng độc hại mà họ không biết hoặc không đồng ý. Chẳng hạn như trở thành thành viên cao cấp của một dịch vụ nào đó mà bạn chưa bao giờ đăng ký.

Tin tức công nghệ
Microsoft cảnh báo về một phần mềm độc hại nguy hiểm trên Android được gọi là ‘Toll Fraud’

Gian lận qua SMS hoặc gian lận cuộc gọi thì đơn giản và dễ tránh khỏi hơn là gian lận thông qua app.

WhatsApp đang thử nghiệm tính năng cho phép người dùng ẩn trạng thái ‘trực tuyến’ của họ

Dịch vụ nhắn tin WhatsApp hiện đang thử nghiệm một tính năng mà người dùng có nhiều quyền kiểm soát hơn bình thường. Nền tảng do Meta sở hữu giờ đây sẽ cho phép người dùng ẩn trạng thái trực tuyến của họ. Tính năng này đã được phát hiện bởi WABetaInfo và đã được xác nhận là hiện đang được thử nghiệm.

Tổng hợp tin công nghệ
WhatsApp đang thử nghiệm một tính năng cho phép người dùng ẩn trạng thái ‘trực tuyến’ của họ

Tính năng mới sẽ cho phép người dùng chọn ai có thể xem trạng thái trực tuyến của họ khi ứng dụng được khởi chạy để gửi tin nhắn, nói chuyện hoặc cập nhật trạng thái của họ. Sự ra đời của tính năng này cho thấy rằng Whatsapp rất nghiêm túc trong việc xem xét phản hồi của người dùng. 

Chúc anh em có ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ và đọc thêm nhiều tin tức công nghệ, gaming thú vị hàng ngày tại Phong Vũ Play nếu quá bận anh em có thể đón xem những bài Tổng hợp tin công nghệ hàng tuần nhé. Đừng quên Phong Vũ địa chỉ mua hàng công nghệ uy tín và chất lượng nhé.