Tin đồn Android 13 – chiếc bánh ngọt Tiramisu sẽ có mặt cuối 2022 ?

Posted by

Khi mà chúng ta đang dùng phiên bản android 12 thì bản kế tiếp của hệ điều hành đã rục rịch có thông tin. Vậy anh em Android có hóng bản 13 không? Anh em có muốn nhận được bản cập nhật hay nâng cấp gì không?

Trong khi tận hưởng Android 12 và chờ đợi Android 13, cùng đọc thêm vài thông tin về tin đồn Android 13 nhé!


Đọc thêm:


1. Android 13 sẽ có tên gì?

Vui vẻ tí với những cái tên thơm ngon nhà Android nhé
Vui vẻ tí với những cái tên thơm ngon nhà Android nhé

Mọi bản phát hành Android đều có một tên gọi được đặt theo tên một món tráng miệng. Android 13 sẽ có tên là Tiramisu. Tiramisu là một món tráng miệng có vị cà phê của Ý và thường được xem như một sự chuyển thể hương vị vào bánh ngọt, kem và các món tráng miệng khác.

Đây là tên món tráng miệng (nội bộ hoặc công khai) của tất cả các phiên bản Android cho đến nay:

 1. Android 1.5: Cupcake
 2. Android 1.6: Donut
 3. Android 2.0: Eclair
 4. Android 2.2: Froyo
 5. Android 2.3: Gingerbread
 6. Android 3.0: Honeycomb
 7. Android 4.0: Ice Cream Sandwich
 8. Android 4.1: Jelly Bean
 9. Android 4.4: KitKat
 10. Android 5.0: Lollipop
 11. Android 6.0: Marshmallow
 12. Android 7.0: Nougat
 13. Android 8.0: Oreo
 14. Android 9: Pie
 15. Android 10: Quince Tart
 16. Android 11: Red Velvet Cake
 17. Android 12: Snow Cone
 18. Android 13: Tiramisu

2. Khi nào Android 13 được phát hành?

Còn quá sớm để Google cung cấp cho chúng ta ngày phát hành Android 13 vì Android 12 vừa được công bố vài tháng trước. Tuy nhiên, dựa trên dòng thời gian của các bản phát hành Android trước, chúng ta có thể giả định rằng phiên bản ổn định của Android 13 có thể được công bố vào quý 4 năm 2022.

Trước khi phát hành ổn định, chúng ta sẽ có một loạt bản beta dành cho nhà phát triển trước đó sớm hơn nhiều so với dự tính tận quý 4 năm nay.

Khi nào Android 13 được phát hành?
Khi nào Android 13 được phát hành?

Bản beta dành cho Android 11 và Android 12 đã bắt đầu vào tháng 2, đó là lý do chính đáng để giả định rằng Android 13 beta cũng sẽ bắt đầu ra mắt vào khoảng tháng 2 năm 2022.

Cuối cùng, chúng ta có thể đặt cược vào bản phát hành chính thức của phiên bản ổn định của Android 13 vào cuối tháng 8 hoặc tháng 9. Không thể loại trừ rằng sẽ phải đợi đến tháng 10, đối với Android 12, nếu Google quyết định ra mắt Android 13 trùng với thời điểm phát hành Pixel 7, đây có thể là điện thoại thông minh đầu tiên của Google có camera dưới màn hình.

3. Thiết bị nào sẽ nhận được Android 13?

Bản phát hành beta thường trùng với Google I / O, thường được tổ chức vào giữa tháng 5 hàng năm. Nếu Google bám sát xu hướng của mình, hy vọng sẽ thấy Betas Android 13 đầu tiên ra mắt vào tháng 5 năm 2022.

Thiết bị của anh em sẽ nhận được Android 13 chứ? Những cái tên nào sẽ là cái tên tiên phong trong việc tiếp cận A13

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào thiết bị bạn có. Điện thoại hàng đầu của các thương hiệu nổi tiếng có cơ hội tốt để nhận được bản cập nhật Android 13, đặc biệt nếu điện thoại ra mắt gần đây. Dựa trên lời hứa cập nhật của mình, Google sẽ chính thức cập nhật các thiết bị này lên Android 13:

 • Pixel 6
 • Pixel 6 Pro
 • Pixel 5
 • Pixel 5a (5G)
 • Pixel 4
 • Pixel 4 XL
 • Pixel 4a
 • Pixel 4a (5G)

Samsung đã thông báo rằng họ sẽ cập nhật khá nhiều thiết bị của mình trong tối đa ba năm. Vì vậy nếu bạn có một chiếc flagship hoặc điện thoại tầm trung cao cấp gần đây của Samsung thì sẽ nhận bản cập nhật Android 13. 

Cũng giống như Samsung, OnePlus cũng thông báo rằng họ sẽ cập nhật các flagship của mình cho ba thế hệ. Vì vậy, điện thoại OnePlus gần đây cũng phải đảm bảo bạn cập nhật lên Android 13.

Tất nhiên, danh sách các thiết bị sẽ nhận được bản cập nhật Android 13 không chỉ giới hạn như vậy. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào OEM liệu họ có muốn cung cấp bản cập nhật cho điện thoại bạn có hay không. Cũng có một câu hỏi là khi nào bản cập nhật đến vì cập nhật phần mềm và cập nhật kịp thời là hai khái niệm khác nhau.

4. Các tính năng và thay đổi mới của Android 13

Không cần phải nói, mỗi bản nâng cấp phiên bản Android đều mang theo một loạt các tính năng và thay đổi mới. Một số có thể là hoành tráng, nhưng cũng có một số thứ anh em không cần care. Hy vọng Android 13 sẽ không khác biệt nhiều về mặt ngoại hình so với Android 12.

Còn rất sớm để nhận xét về bất kỳ tính năng mới nào sẽ đến với Android 13. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể nói hộ nỗi lòng người dùng những gì mà họ muốn thấy.

Các tính năng và thay đổi mới của Android 13
Các tính năng và thay đổi mới của Android 13

1. Tùy biến giao diện với chủ đề màu Monet

Một trong những điểm thu hút chính của Android 12 là Material You, một thiết kế hoàn toàn mới với chủ đề màu Monet; cho phép tự động thay đổi màu sắc của giao diện (xuống menu hệ thống và biểu tượng ứng dụng); tùy thuộc vào hình nền được chọn cho điện thoại thông minh của họ. 

Android 13 sẽ còn tiến xa hơn trong việc tùy biến bằng cách cải tiến Monet.

2. Share tệp media giữa các thiết bị gần nhau

Android 13 sẽ ít thay đổi giao diện hơn nhiều so với Android 12. Nhưng một phần tử giao diện người dùng mới vẫn nên được tích hợp, chẳng hạn như cho phép truyền nhạc đến loa bằng cách tiếp xúc nó. Chức năng này sẽ giúp đơn giản hóa việc truyền tải nội dung đa phương tiện từ thiết bị này sang thiết bị khác. Tất cả những gì bạn phải làm là tiếp cận một loa được kết nối với smartphone của bạn và nhấn vào một tùy chọn xuất hiện trên màn hình để phát nhạc bạn đang nghe trên loa hoặc bằng tai nghe của bạn.

Cũng có thể truyền nội dung sang các đối tượng được kết nối khác, chẳng hạn như smartphone, máy tính bảng hoặc thậm chí là Smart TV hoặc Android box. Hiện tại, Google dường như tập trung vào âm thanh, nhưng chúng ta có thể hình dung một chức năng tương tự cho nội dung video. 

Mặt khác, rất có thể công nghệ này chỉ tương thích với các thiết bị có chip siêu rộng (UWB), vốn vẫn rất hiếm trong hệ sinh thái Android. 

Tùy chọn này hiện tại được gọi là Media TTT (chạm để chuyển), nhưng có khả năng Google sẽ chọn một tên tiếp thị hơn khi chức năng này khả dụng cho thứ trông giống như phiên bản kế nhiệm của Android Beam và Nearby Share. Dưới đây, bạn có thể tìm thấy ảnh chụp màn hình được cho rằng đây là một mô hình được các kỹ sư của Google sử dụng để phát triển tùy chọn mới này.

3. Thay đổi tài khoản người dùng

Android đã cung cấp khả năng điền vào một số hồ sơ hoặc tài khoản người dùng trên một thiết bị. Nó đặc biệt thiết thực trên máy tính bảng được nhiều người sử dụng. Do đó, mỗi người dùng có thể tận dụng màn hình chính, tài khoản, ứng dụng, cài đặt được cá nhân hóa của riêng họ… Nhưng có một điểm khó khăn: tùy chọn này nằm trong cài đặt của Android và bạn nên điều hướng qua nhiều menu để truy cập chúng.

Google đã nhận ra điều này và đang nghiên cứu việc chuyển đổi hồ sơ người dùng được tích hợp trực tiếp vào màn hình khóa, do đó có thể chuyển từ account này sang account khác nhanh hơn nhiều. Đây là điều mà Microsoft đã làm trong một thời gian dài với Windows, nhưng đúng là một chức năng như vậy cần thiết hơn trên máy tính.

Có ba loại cấu hình: chủ sở hữu, người dùng bị hạn chế và bình thường. Về nguồn gốc của thông tin, Android Police không biết liệu chức năng này của Android 13 sẽ dành riêng cho máy tính bảng hay nó cũng sẽ có trên điện thoại thông minh. 

Một tính năng khác có thể xuất hiện với bản cập nhật theo cam kết được phát hiện trên Dự án nguồn mở Android (AOSP), đó là khả năng triển khai các tùy chọn thanh toán không tiếp xúc qua NFC cho các account được lưu trên thiết bị không phải là tài khoản chính.

4. Tắt hỗ trợ Google qua nút Trang chủ

Google đã phụ thuộc rất nhiều vào điều hướng bằng cử chỉ trong các phiên bản Android mới nhất, quên việc còn nhiều người dùng vẫn giữ điều hướng cũ tốt bằng các nút, dù do thói quen hay vì lý do khả năng truy cập. 

Với bản cập nhật lên Android 13, một tùy chọn sẽ xuất hiện để vô hiệu hóa lệnh gọi của Trợ lý Google khi nhấn và giữ nút màn hình chính. Do đó, những người dùng vô tình kích hoạt trợ lý giọng nói cuối cùng sẽ có thể loại bỏ nó. Chức năng này được cung cấp trên cả điều hướng ba nút và hai nút.

5. Cải tiến bảo mật

Ngoài các bản vá sửa chữa khác nhau cung cấp các bản sửa lỗi cho các lỗi bảo mật và các lỗ hổng bảo mật khác; Android 13 có thể (một lần nữa theo AOSP) áp dụng hỗ trợ cho giao thức mã hóa dữ liệu DNS qua HTTPS (DoH); sẽ bổ sung cho DNS qua TLS (DoT) hiện đang được sử dụng. Trong cả hai trường hợp, mục tiêu chính là bảo vệ người dùng chống lại các cuộc tấn công kiểu “man-in-the-middle”.

6. Tắt tính năng Giới hạn các ứng dụng chạy nền

Tắt các giới hạn của ứng dụng nền
Tắt các giới hạn của ứng dụng nền

Android 12 đã giới thiệu một giới hạn ứng dụng nền mới được gọi là PhantomProcessKiller, về cơ bản là một kẻ giết quá trình nền tích cực. 

Nếu bạn là người dùng thành thạo, chắc chắn bạn không muốn các quy trình nền của mình bị tắt, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc sử dụng thêm RAM và pin. Có vẻ như Google đã nhận ra điều này và chúng ta có thể thấy nút on off ở mục Developer Options để tắt tính năng giới hạn ứng dụng nền này trên Android 13.

7. BLUETOOTH LE AUDIO được hỗ trợ 100%

Android 12 đã mở ra cánh cửa cho Bluetooth LE Audio API, nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi giao thức này được hệ điều hành hỗ trợ đầy đủ. Nhưng quá trình này đang đi đúng hướng, theo chuyên gia Mishaal Rahman, người đã thực hiện một số khám phá trong khi lục lại tài liệu của AOSP. Một cam kết cho chúng tôi biết rằng Google đã thêm codec LC3 (LE Audio) vào cài đặt hệ thống và nó đã được đặt làm tùy chọn ưu tiên. Do đó, smartphone tương thích với tiêu chuẩn này trước tiên sẽ cố gắng thiết lập kết nối Âm thanh LE; với các thiết bị âm thanh hỗ trợ nó.

Bluetooth LE Audio trên Android 13 mang đến chất lượng âm thanh tốt hơn ngay cả khi giảm băng thông. Mức tiêu thụ năng lượng của nó thấp hơn và codec có thể phát âm thanh trên một số luồng đồng thời; để phát nội dung âm thanh trên nhiều phụ kiện âm thanh cùng một lúc.

8. Ứng dụng đa ngôn ngữ Panlingual

Theo một số báo cáo, Google đang làm việc với một tính năng mới có tên mã là Panlingual, cho phép người dùng đặt các ngôn ngữ khác nhau cho từng ứng dụng. Đây chắc chắn sẽ là một món quà trời cho cho những người dùng đa ngôn ngữ muốn sử dụng một số ứng dụng nhất định bằng các ngôn ngữ cụ thể. 

Tuy nhiên, lưu ý rằng tính năng này vẫn đang trong giai đoạn đầu và vì Android 13 vẫn còn ở rất xa nên có thể sẽ có một số thay đổi về cách thức hoạt động của nó. 

9. Cài đặt thời gian nhận notifications

Nếu bạn ghét nhận quá nhiều thông báo trên điện thoại của mình từ các ứng dụng không mong muốn thì tính năng này sẽ là cứu tinh của bạn trên Android 13. Hiện tại, bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể gửi thông báo cho bạn, ngay cả đối với các chương trình khuyến mãi, có thể trở thành thư rác.

Android 13 thêm quyền thời gian chạy mới “POST NOTIFICATIONS” cho các thông báo. Điều này có nghĩa là thông báo có thể trở thành một tính năng chọn tham gia trên Android 13 khi bạn đang thiết lập ứng dụng. 

10. TARE: tiết kiệm tài nguyên Android

TARE: Nền kinh tế tài nguyên Android
TARE: Nền kinh tế tài nguyên Android

Android 13 được cho là sẽ mang đến một tính năng quản lý mới cho phép các ứng dụng tận dụng tốt nhất thời lượng pin có sẵn trên thiết bị của bạn. TARE chủ yếu tập trung vào quản lý năng lượng trên thiết bị, với tính năng hoạt động thông qua các chính sách AlarmManager  và  JobScheduler.

Điều này cho phép người dùng biết được thời gian mình đã truy cập vào các ứng dụng trên điện thoại. Thêm vào đó, tính năng còn hỗ trợ một số nhiệm vụ giúp người dùng có thể chia thời gian sử dụng các ứng dụng một cách hợp lý hơn.

11. Giao diện trên màn hình khóa

Mặc dù một số nhà sản xuất đã cung cấp các tùy chọn tùy chỉnh đồng hồ màn hình khóa trên giao diện người dùng của họ, nhưng khả năng này rất hạn chế trên Android Stock. Hiện tại, màn hình hiển thị thời gian là trung tâm và chuyển sang góc trên bên trái khi các thông báo xuất hiện. 

Từ bây giờ, người dùng sẽ có thể chọn giữa hai chế độ. Đồng hồ lớn trên hai vạch ở giữa màn hình hoặc đồng hồ nhỏ hơn ở trên cùng bên trái với giờ và phút trên cùng một trục Y. Chúng ta thậm chí có thể thấy tùy chọn mới này xuất hiện trước Android 13, trên Android 12L, một phiên bản hệ điều hành được nghĩ ra tốt hơn cho máy tính bảng và smartphone gập.

12. Ứng dụng quét mã QR dễ truy cập hơn

Mã QR đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong những năm gần đây; tình hình sức khỏe liên quan đến COVID-19 đã bùng nổ việc sử dụng nó. Để chia sẻ quyền truy cập Wi-Fi, truy cập menu của một nhà hàng, để lấy thông tin về sản phẩm…mã QR được sử dụng rộng rãi. Ngoại trừ việc không phải lúc nào cũng quét một cách nhanh chóng, bạn phải mở khóa điện thoại thông minh của mình, đôi khi mở máy ảnh; và tìm tùy chọn quét nếu bạn không có phím tắt trực tiếp trên màn hình chính. 

Android Police tiết lộ rằng một tùy chọn sẽ có sẵn trên Android 13; để cấp quyền truy cập vào trình quét mã QR trực tiếp từ màn hình khóa, nhằm tiết kiệm thời gian. Một phím tắt đến máy quét cũng sẽ có sẵn trong giao diện cài đặt nhanh của hệ điều hành.

Không biết anh em còn chờ đợi hay biết thêm thông tin nào hay không. Đọc thêm các bài viết và mua hàng công nghệ tại Phong Vũ mỗi ngày nhé.