So sánh camera dòng iphone 13: mẫu nào chụp hình ngon nhất?

Posted by

Camera điện thoại là chủ đề mà mỗi khi một dòng điện thoại mới ra mắt thì mọi người đều quan tâm nhất. Cụ thể trong hoàn cảnh này ta nói đến dòng iPhone 13. Với 13 mini, 13, 13 Pro, 13 Pro Max thì anh em có biết được chiếc nào có camera xịn nhất không?

Về cấu hình thì thông số rõ ràng ra đó anh em cứ việc chọn lựa thôi. Bài viết này chúng ta sẽ đến với camera trên các dòng để xem chúng khác gì nhau. Mời anh em đến với so sánh camera iPhone 13.


Đọc thêm:


Đánh giá camera 4 chiếc iphone 13 series

So sánh camera iPhone 13 và iPhone 13 Mini: có đánh bại được iphone 12?

Như anh em cũng biết trên cả iPhone 13 và iPhone 13 mini đều có hệ thống camera kép 12MP tương tự với camera góc rộng và góc siêu rộng trên iphone 12. Vì vậy về cơ bản không có bất kỳ cập nhật lớn nào đáng kể trên iPhone 13 cơ bản.

Tuy nhiên điều đáng nói là cảm biến máy ảnh rộng chính trên cả 13 và 13 mini đều đã được nâng cấp. Nó được kế thừa cảm biến điểm ảnh lớn hơn 1,7 micron từ iPhone 12 Pro Max.

Camera iPhone 13 và iPhone 13 Mini chụp có đẹp không?
Camera iPhone 13 và iPhone 13 Mini – 2 dòng máy nhỏ thường được các chị em cân nhắc lựa chọn

Ngoài ra việc bổ sung tính năng ổn định hình ảnh quang học thay đổi cảm biến cho hệ thống camera góc rộng trên 13 và 13 mini. Và như tên gọi của nó thì công nghệ này giúp thay đổi cảm biến để chống lại tác động rung của ngoại lực lên máy và cho anh em những cảnh quay mượt mà hơn và những hình ảnh sắc nét hơn nhiều.

Đây là một trong những điểm đáng chú ý tương đồng. Điểm chung lớn trên tất cả các mẫu iPhone 13 là tính năng phong cách chụp ảnh mới. Có nghĩa là nó cho phép người dùng tùy chỉnh hình ảnh của mình từ thời điểm chụp với một bộ lọc. Ngoài ra cũng có chế độ Cinematic mới được nói đến nhiều trên iPhone mới.

So sánh camera iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max: có thật sự “pro” như tên gọi?

Để dễ so sánh thì ta ghép theo cặp những mẫu có nhiều sự tương đồng về camera. Những nâng cấp đáng kể tới có cả trên 2 mẫu pro và Pro Max như camera Wide, Ultra Wide và Telephoto mới.

Ngoài những nâng cấp về kiểu chụp ảnh và chế độ điện ảnh tương tự như trên iPhone 13 thì 2 phiên bản Pro của iPhone cũng có riêng những nâng cấp vật lý khác khiến nó Pro hơn.

Camera iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max: có thật sự "pro" như tên gọi?
Ảnh chụp từ iPhone 13 Pro

Hệ thống máy ảnh góc rộng mới nhằm cải thiện khả năng chụp thiếu sáng lên đến 2,2 lần nhờ vào các cảm biến lớn hơn với 1,9 micron. Đây là kích thước cảm biến lớn nhất từ trước đến nay trên iPhone.

Dĩ nhiên đối với máy ảnh thì cảm biến lớn đồng nghĩa với việc thu được nhiều ánh sáng hơn và cho hình ảnh chân thực và sâu hơn. Kết hợp với khẩu f/1.5 mới hứa hẹn chắc chắn sẽ mang đến khả năng chụp đêm ấn tượng hơn.

Khả năng chụp đêm hay chụp thiếu sáng hiện nay không còn hơn thua nhau ở chổ độ sáng của bức ảnh như thời đầu sơ khai nữa. Nó đòi hỏi nhiều hơn ở sự chân thực, chiều sâu trường ảnh, và cách các chi tiết được thể hiện trong điều kiện thiếu sáng.

Camera iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max
Camera iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max – 2 mẫu cao nhất hiện tại nhà Táo có khả năng dùng ống kính của mình như thế nào

Với Ultra Wide có khẩu f/1.8 rộng hơn nhiều và hệ thống lấy nét tự động mới là một bước đi dài trong việc cải thiện khả năng chụp thiếu sáng. Một điều thú vị là với Ultra Wide là lần đầu tiên mang đến khả năng chụp macro trên Táo khuyết.

Một nâng cấp vật lý khác trên iphone 13 pro và iphone 13 pro max là máy ảnh tele 77mm với khả năng zoom quang học 3x. Tính năng này cũng khó so sánh với zoom 10x trên các thế hệ Samsung tuy nhiên đây là nâng cấp lớn từ 2x trên iPhone 12.

Xem thêm: So sánh iphone 13 pro và iphone 13 pro max chi tiết từ A tới Z

So sánh iPhone 13 và iPhone 13 Pro

Dĩ nhiên dễ dàng trả lời cho câu trả lời là cam trên thiết bị nào là tốt nhất rồi thậm chí không cần so sánh.

iPhone 13 Pro và Pro Max chắc chắn sẽ là 2 cái tên dẫn đầu. Khi anh em chọn iphone 13 anh em sẽ bỏ qua những gì trên cam của Pro. Bỏ qua các cảm biến được nâng cấp rõ rệt và đột phát, bỏ qua khả năng chụp macro và tele. Ngoài ra khả năng chụp đêm trên các thế hệ pro cũng được gọi là đáng tiền hơn thấy rõ trên iphone 13.

So sánh camera iPhone 13 và iPhone 13 Pro
So sánh camera iPhone 13 và iPhone 13 Pro

Nếu không quá chú trọng về camera thì sự lựa chọn nhỏ gọn hơn không phải là quá thua thiệt. Hiển thị hình ảnh và ống kính trên 13 và 13 mini hoàn toàn xuất sắc. Ảnh chụp ra vẫn ngon, video ra vẫn ngon và đẹp. Bởi lẽ nó bị so sánh với người dẫn đầu mà thôi.

Anh em đọc thêm các bài viết công nghệ và mua hàng chính hãng tại Phong Vũ nhé.