So sánh AirPods Pro 2022 và AirPods Pro 2021: Có nên nâng cấp tai nghe?

Posted by

Như chúng ta đều biết, chiếc AirPods Pro 2022 phiên bản mới nhất vừa được Apple cho trình làng cách đây không lâu cùng với iPhone 14. Liệu chiếc tai nghe Apple này có xứng đáng để lên đời nếu bạn đang sở hữu một chiếc AirPods Pro đời ngay trước nó?1. Điểm giống nhau giữa AirPods Pro 2022 và AirPods Pro

Nếu bạn thích thiết kế của AirPods Pro 2021 thì bạn sẽ hài lòng khi biết rằng đời mới không thực sự thay đổi gì nhiều về mặt ngoại hình. AirPods Pro 2022 trông gần giống với người tiền nhiệm của chúng. Tuy nhiên, thân tai nghe có phần Điều khiển cảm ứng mới. Vì là cảm ứng nên bạn phải chạm vào thì mới nhận ra điểm khác biệt. Chúng ta có thể phát, tạm dừng và bỏ qua hay vuốt lên hoặc xuống để điều chỉnh âm lượng.

Một thay đổi thiết kế nhỏ nữa là đầu tai bằng silicon được bổ sung. AirPods Pro 2022 giờ đây sẽ đi kèm với một đầu tai XS nhỏ hơn nữa. Còn về chất lượng âm thanh bên trong, đã có khá nhiều cải tiến mới sau 3 năm.  

AirPods-Pro-2-2
Nhìn bên ngoài tai nghe không có gì khác biệt so với 3 năm trước

2. Điểm khác nhau giữa AirPods Pro 2022 và AirPods Pro 2021

Thiết kế hộp sạc

Hộp sạc đã có sự khác biệt lớn. Đầu tiên là việc bổ sung một loa nhỏ ở gần phía dưới sẽ phát âm thanh khi Find My được kích hoạt giúp việc tìm kiếm vỏ máy dễ dàng hơn rất nhiều. Thêm vào đó, có một bộ phận để bạn có thể gắn dây buộc vào. 

AirPods-Pro-2-3
Hộp sạc của chiếc AirPods Pro 2 (2022)

Âm thanh

Chất lượng âm thanh, độ cân bằng và độ rõ ràng trên AirPods Pro 2021 đã tốt, nhưng AirPods Pro 2022 đã nâng cao chất lượng lên một cấp độ khác. Điều này là nhờ vào bộ xử lý H2 mới so với H1.

Điểm nổi bật nhất của Apple là tính năng khử tiếng ồn chủ động (ANC) đang có hiệu suất tốt hơn. Chính xác hơn, AirPods Pro 2022 có ANC “mạnh hơn gấp đôi” so với AirPods Pro 2021. Với micrô chống ồn và lỗ thông hơi phía sau, AirPods Pro 2022 có thể phát hiện âm thanh phát ra và giảm độ ồn của âm thanh. 

Công nghệ được nâng cấp

Tính trong suốt thích ứng cũng đang được nâng cấp trong AirPods Pro 2021, vì nó sẽ tự động giảm thiểu tiếng ồn của âm thanh thô phát ra như còi xe  Tính năng này hoạt động liên tục, giảm tiếng ồn 48.000 lần mỗi giây.

Ngoài ra chúng ta còn có Âm thanh không gian được cá nhân hóa và EQ thích ứng. Tất nhiên, điều này có thể hoạt động tốt hơn trên tai nghe nhét tai thế hệ thứ hai với bộ xử lý H2 mới, nhưng đó là điều chúng ta sẽ phải tìm hiểu sau khi bắt tay vào sử dụng.

Kỹ sư cấp cao của AirPods – Ann Rau cho biết: “Với iOS 16, bạn có thể sử dụng camera TrueDepth trên iPhone để tạo hồ sơ cá nhân cho âm thanh không gian vì cách tất cả chúng ta cảm nhận âm thanh là duy nhất dựa trên kích thước và hình dạng của đầu và tai mỗi người”. Nói cách khác, dựa trên hình dạng tai của bạn, AirPods Pro 2022 sẽ đảm bảo rằng trải nghiệm âm thanh được điều chỉnh hoàn hảo phù hợp với riêng mình bạn mà thôi.

Bên cạnh đó, cần nói thêm rằng chip H2 đó được cho là mang lại độ méo tiếng thấp hơn trong khi phát lại, cùng với âm trầm sâu hơn và âm cao sắc nét hơn. Chip H2 hoạt động với trình điều khiển và bộ khuếch đại tùy chỉnh mới.

Thời lượng pin

AirPods Pro 2021 ban đầu có thời lượng pin được thí nghiệm thực tế là 4,5 giờ. Apple đã kéo dài thời lượng pin lên 6 giờ với đời tai nghe mới nhất. Kết hợp với hộp sạc, bạn có thời lượng pin hơn 30 giờ, giúp nó trở thành một trong những tai nghe không dây có tuổi thọ cao nhất trên thị trường (bằng với AirPods 3). 

AirPods-Pro-2-4
Các tính năng mới trên AirPods Pro 2022
AirPods Pro 2022AirPods Pro 2021
Giá bán $ 249$ 249
Hộp sạc không dâyCó (bao gồm)Có (bao gồm)
Bộ xử lýH2H1
Tuổi thọ pin 6 giờ, 30 giờ (với hộp sạc)4,5 giờ (ANC bật), 5 giờ (ANC tắt), 24 giờ (với hộp sạc)
Xếp hạng IPXIPX4IPX4
Kích thước và trọng lượng3.10 x 2.18 x 2.39 cm, 5.39 g3.10 x 2.18 x 2.39 cm, 5.39 g
Kích thước và trọng lượng (hộp sạc)4.52 x 2.16 x 6.07 cm, 50.75 g4.57 x 2.29 x 6.10 cm, 45.36 g
Các tính năng đặc biệt:Khử tiếng ồn chủ động, EQ thích ứng, Điều khiển cảm ứng, Âm thanh không gian được cá nhân hóa, chuyển đổi tự động, chia sẻ âm thanh, thông báo tin nhắn với Siri, Tìm thiết bị nâng cao, hỗ trợ kích hoạt bằng giọng nói “Hey Siri”, Live Listen, Lost Mode, MagSafe case sạc với loa và vòng lặp nhiều lớpLoại bỏ tiếng ồn chủ động, chế độ trong suốt, EQ thích ứng, Âm thanh không gian, chuyển đổi tự động, Kiểm tra độ vừa vặn của tai, chia sẻ âm thanh, thông báo tin nhắn với Siri, Tìm thiết bị nâng cao, hỗ trợ kích hoạt bằng giọng nói “Hey Siri”, Live Listen, hộp sạc MagSafe (bản 2021)

3. Nên mua thiết bị nào?

‌AirPods Pro‌ thế hệ đầu tiên hiện đã bị Apple ngừng sản xuất và giá của các đại lý bên thứ ba đang giảm. Do đó, một số khách hàng có thể cân nhắc xem nên mua ‌AirPods Pro‌ thế hệ đầu tiên được giảm giá hay mua phiên bản thế hệ thứ hai.

Nhìn chung, ‌AirPods Pro 2022 nâng cấp đáng kể so với thế hệ trước. Người dùng đã mua ‌AirPods Pro‌ vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020 có thể thấy nhiều lý do hơn để nâng cấp lên đời, đặc biệt nếu pin trong thiết bị của bạn đã xuống cấp đáng kể. Những khách hàng này sẽ được hưởng lợi từ rất nhiều cải tiến mà mẫu tai nghe mới nhất mang lại.

Nếu bạn đã muốn mua ‌AirPods Pro‌ trong một thời gian mà vẫn còn chần chừ vì giá tiền không rẻ của nó, bây giờ cũng là thời điểm tốt để chọn mẫu thế hệ đầu tiên với mức giá hợp lý hơn nhiều.

AirPods-Pro-2-1
Có nên lên đời hay không chủ yếu vẫn là câu hỏi về giá tiền