,

Samsung – Lịch sử phát triển trở thành đế chế hàng đầu châu Á

Posted by

Samsung là một trong những tập đoàn thương mại đa ngành nổi tiếng trên thế giới. Có thể nói, đây là một trong những tập đoàn tư bản có sức mạnh chi phối nền kinh tế tại Hàn. Nếu bạn đang tò mò về Samsung – Lịch sử phát triển trở thành đế chế hàng đầu châu Á. Hãy cùng Phong Vũ điểm qua những mốc thời gian quan trọng dưới đây.

Samsung - Lịch sử phát triển trở thành đế chế hàng đầu châu Á-1

Khoảng thời gian đầu tập đoàn Samsung hình thành

Thành lập vào năm 1938 bởi Lee Byung chul một thương nhân kiêm nhà tư bản công nghiệp. Tiền thân của đế chế này là một chuỗi cửa hàng nhỏ lẻ chuyên kinh doanh buôn bán các loại thực phẩm khô như: gạo, cá khô, tạp hóa phẩm…

Qua 80 năm đóng góp và phát triển, Samsung đã dần khẳng định và trở thành thương hiệu đang tự hào của Đại Hàn. Không những thế, Samsung còn có mức độ ảnh hưởng đến sự định hình và phát triển đời sống, văn hóa, kinh tế chính trị tại đất nước này.

Samsung - Lịch sử phát triển trở thành đế chế hàng đầu châu Á-2

Xuất thân từ chuỗi cửa hàng nhỏ lẻ và qua nhiều thương vụ sát nhập. Samsung đã thay đổi định hương vào những năm cuối của thập kỷ 60. Thay đổi về định hướng chiến lược kinh doanh phát triển thành công nghệ điện tử. Sản phẩm đầu tiên mang thương hiệu Samsung là chiếc tivi trắng đen. 

Samsung trong giai đoạn năm 1970 – 1980

Vào giai đoạn này Samsung đã gặp khá nhiều biến cố, đầu tiên là sự sát nhập của các công ty con. Năm 1987, Samsung đón nhận sự ra đi của Lee Byung Chul. Nên Samsung đã tách ra thành 4 tập đoàn Samsung, Shinsegae, CJ và Hansol. Cả 4 đều hoạt động riêng biệt theo từng lĩnh vực khác nhau cho đến tận hôm nay. 

Cùng trong khoảng thời gian này, Samsung đã thực hiện những chiếc lược vươn ra tầm quốc tế về công nghệ điện tử và có nhiều thành công nhất định. 

Samsung trong giai đoạn năm 1980 – 2000

Đây là khoảng thời gian vươn lên của tập đoàn Samsung ra thị trường thế giới với 3 lĩnh vực: điện tử, xây dựng và hóa chất. Vào năm 1992, Samsung đã vượt qua nhiều đối thủ để trở thành nhà sản xuất vi mạch nhớ lớn nhất thế giới. Và là nhà sản xuất vi mạch lớn thứ 2 sau Intel. 

lịch sử tập đoàn sam sung

3 năm tiếp theo, Samsung tiếp tục ra mắt màn hình tinh thể lỏng lần đầu tiên. Trở thành bước đệm cho những siêu phẩm về sau.Vượt qua cuộc khủng hoảng năm 1997, Samsung đã mở rộng lĩnh vực thương mại sang chế tạo máy bay.

Samsung trong giai đoạn năm 2000 – 2015

Giai đoạn này được xem là khoảng thời gian phát triển mạnh mẽ của Samsung trên thị trường quốc tế. Thành tựu vô cùng huy hoàn và trở thành nhà cung cấp chính cho nhiều đơn vị sản xuất hàng đầu thế giới. 

Samsung chính thức cạnh tranh với các hãng công nghệ trong việc sản xuất chip điện tử, vi bán dẫn. Cũng trong giai đoạn này, Samsung tập trung phát triển mọi lĩnh vực kể cả vệ tinh và khám phá không gian, vũ trụ.

Samsung - Lịch sử phát triển trở thành đế chế hàng đầu châu Á-5

Samsung từ năm 2016 đến này

Từ năm 2016 đến nay, Samsung vẫn luôn dẫn đầu hàng loạt bảng xếp hạng về sức ảnh hưởng trên thị trường Châu Á nói riêng và thế giới nói chung.

Với nhiều phát minh công nghệ đột phá, Samsung trở thành thương hiệu đắt giá. Một thương hiệu toàn cầu lớn nhất Châu Á và đứng thứ 4 trên thế giới. Vào năm 2020, Samsung vượt qua nhiều tên tuổi lớn trở thành thương hiệu được yêu thích nhất Châu Á trong 9 năm liền.

Samsung - Lịch sử phát triển trở thành đế chế hàng đầu châu Á-6

Trên đây là thông tin về Samsung – Lịch sử phát triển trở thành đế chế hàng đầu châu Á. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn hiểu thêm về tập đoàn khổng lồ này.