Review Samsung Galaxy Z Flip 3: điện thoại gập 2021 có đáng để bỏ tiền?

Posted by

Với mức giá phải chăng, màn hình tốc độ quét 120Hz, thân máy bằng khung nhôm cao cấp Amor và thiết kế bắt mắt, điện thoại thông minh mới Samsung Galaxy Z Flip 3 của Samsung có thể là chiếc điện thoại gập “bình thường” nhất hiện có.Giá và ngày ra mắt của Samsung Galaxy Z Flip 3

Samsung Galaxy Z Flip 3 đã chính thức được ra mắt tại sự kiện Samsung Unpacked vào ngày 11 tháng 8 và bạn có thể mua nó ngay bây giờ (nó được bán vào ngày 27 tháng 8 năm 2021) ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Những người ở Úc sẽ thấy điện thoại được bán vào ngày 10 tháng 9. 

Nó có hai dung lượng lưu trữ: 128GB, có giá $ 999 / £ 949 / AU $ 1,499 và 256GB sẽ đặt lại cho bạn $ 1,049 / £ 999 / AU $ 1,599 

Review điện thoại gập Samsung galaxy z flip 3

Để so sánh, Galaxy Flip ban đầu có giá 1.380 đô la / 1.300 bảng Anh / 1.800 đô la Úc và mô hình 5G thậm chí còn cao hơn ở mức 1.449 đô la / 1.399 bảng Anh / 2.599 đô la Úc, vì vậy chiếc Z Flip 3 mới rẻ hơn nhiều khi ra mắt và rẻ hơn giá của các flagship khác như Samsung Galaxy S21 Plus hoặc iPhone 12 Pro . 

Z Flip 3 cũng rẻ hơn rất nhiều so với người anh em lớn hơn của nó, Samsung Galaxy Z Fold 3, một chiếc điện thoại gập với giá khởi điểm là 1.799 USD / 1.599 USD / 2.499 USD. Với màn hình hiển thị nhiều gấp đôi và hỗ trợ bút S Pen, Z Fold 3 là một sự thay thế ấn tượng về mặt năng suất chứ không phải về tính di động thuận tiện.

Điện thoại gập Galaxy Z Flip 3 có thiết kế bắt mắt, dễ dàng mang theo

Samsung Galaxy Z Flip 3 trông không khác nhiều so với những phiên bản trước của nó, ngoài việc mở rộng màn hình bên ngoài và bố trí lại các camera phía sau xung quanh nó. Nó vẫn là một dạng vỏ sò có thể gập lại với hai ‘nửa’ xoay quanh một bản lề lớn mang thương hiệu Samsung. Khi mở ra, nó vẫn là một chiếc điện thoại rất cao và hẹp, với màn hình 6,7 inch. 

Tuy nhiên, có một số cải tiến (chủ yếu là thẩm mỹ). Mặc dù điện thoại không gập hoàn toàn bằng phẳng, nhưng sẽ có ít khoảng cách giữa các cạnh khi đóng lại.

Thiết kế vỏ phía sau cũng đã được thay đổi, từ một màu trên Z Flip sang hiệu ứng hai tông màu trên Z Flip 3: hai phần ba dưới cùng là một màu duy nhất, trong khi phần còn lại trên cùng là kính toàn màu đen và có màn hình bên ngoài, với hai camera phía sau được căn chỉnh theo chiều dọc bên cạnh.

Galaxy Z Flip 3 có thiết kế bắt mắt, dễ dàng mang đi
Galaxy Z Flip 3 có thiết kế bắt mắt, dễ dàng mang đi

Mặt sau được bao phủ bởi Gorilla Glass Victus (mà nhà sản xuất của nó, Corning Glass, tuyên bố là bền hơn Gorilla Glass 6 với khả năng chống xước gấp đôi), trong khi màn hình bên trong có màn hình nhựa dẻo. Lần đầu tiên trong một chiếc điện thoại gập, Samsung đã đạt được xếp hạng IPX8 về khả năng chống nước, nghĩa là điện thoại có thể ngâm trong nước 1,5 mét trong tối đa 30 phút. Tuy nhiên, nó không được đánh giá cao về khả năng chống bụi (do đó IPX8 thay vì IP68 phổ biến hơn, với ‘6’ biểu thị khả năng chống bụi). 

Ngoài màn hình bên ngoài được mở rộng, điện thoại được thiết lập giống như phiên bản trước. Ở phía bên phải là nút khóa với cảm biến vân tay và nút chỉnh âm lượng, được đánh giá là hơi cao để tạo sự thoải mái khi mở điện thoại – trước đây chỉ có thể chạm vào bằng ngón tay cái (để mở khóa điện thoại), nhưng tăng giảm âm lượng hầu như không thể thực hiện bằng một tay. Khi được gấp lại, các nút sẽ nằm ở giữa mặt bên của nửa trên của điện thoại.

Ở phía bên trái gần trên cùng là một khe cắm SIM, mặc dù đáng buồn là không có khe cắm thẻ nhớ microSD, vì vậy bạn không thể thêm vào bộ nhớ tích hợp. Mặt trên chỉ có micrô, trong khi ở dưới cùng có khe cắm USB-C ở trung tâm, với loa ở bên phải và mic ở bên trái. 

Điện thoại sẽ được gập lại như thế nào?

Việc mở nắp Z Flip 3 hơi khó khăn khi thực hiện bằng một tay (như trường hợp của các điện thoại Z Flip trước đây), nhưng lực cản này có nghĩa là bạn có thể mở thiết bị ở bất kỳ mức độ nào bạn muốn và cảm thấy tự tin rằng điện thoại sẽ cố định ở vị trí mà bạn mở ra.

Có lẽ chỉ có một số trường hợp sử dụng yêu cầu Z Flip 3 gập lại phân nửa, ít nhất là cho đến khi có nhiều ứng dụng hơn tích hợp chức năng chia đôi màn hình (được gọi là Flex Mode), nhưng có tùy chọn này sẽ nâng cao một số trải nghiệm trên những gì điện thoại bình thường có thể có. Trò chuyện video hoặc chụp hình selfie sẽ tốt hơn rất nhiều khi điện thoại có thể gập lại phân nửa.

Nhưng chủ yếu, khả năng gập lại của Z Flip 3 rất hữu ích khi bạn mang theo. Mặc dù nó sẽ không vừa với một số túi nhưng thật tuyệt khi nó trực vào trong túi mà chúng ta không cần lo màn hình bên trong bị xước.

Màn hình bên ngoài vẫn là tính năng kém ấn tượng nhất của màn hình có thể gập lại – nó vẫn còn quá nhỏ để sử dụng ngoài việc xem thông báo, xem trước ảnh tự chụp và điều khiển âm thanh. Màn hình trông gần như giống nhau ở chế độ Read only (chạm một lần) và chế độ Interactive (chạm hai lần), vì vậy, có vẻ như chức năng cảm ứng không thường xuyên được sử dụng, mặc dù nó chắc chắn hữu dụng hơn so với phiên bản trước. 

Tuy nhiên, màn hình bên ngoài lớn hơn 2,6 inch của Motorola Razr vẫn có nhiều chức năng hơn và có thể tương tác với nhiều ứng dụng hơn so với màn hình bên ngoài của Z Flip 3.

Màn hình 120Hz của Z Flip 3 bảo đảm lướt web chơi game bao mượt

Màn hình của Samsung Galaxy Z Flip 3 đã được cải thiện, mặc dù không quá nhiều, nhưng tất cả đều được xem xét. 

Đường gập nông hơn so với các màn hình gập trước đây và bạn vẫn cảm thấy nó khi lướt ngón tay qua phần giữa của màn hình 6,7 inch Full HD Plus (2640 x 1080), điều đó không quá khó chịu. Bản thân màn hình đủ sáng để xem ngoài trời và có hình ảnh tương đương với các màn hình Full HD hàng đầu khác, mặc dù nó không hoàn toàn sắc nét như điện thoại có màn hình OLED.

Màn hình 120Hz của Z Flip 3 bảo đảm lướt web chơi game bao mượt

Màn hình bên trong bằng nhựa của Z Flip 3 dường như không có hình ảnh kém hơn so với điện thoại bằng kính, nhưng khi so sánh hai bên, nó có thể cho thấy hình ảnh kém sắc nét hơn một chút so với màn hình trên điện thoại OLED. Màn hình đã được cải thiện một chút với tốc độ làm mới 120Hz để duyệt web và chơi game mượt mà hơn.

Màn hình có lớp màng bảo vệ mới cho cảm giác mượt mà. Nó vẫn không giống như sử dụng một chiếc điện thoại có màn hình bằng kính, nhưngcó cảm giác tương tự như một màn hình bằng kính với lớp bảo vệ bằng nhựa. Tuy nhiên, màn hình in nhiều dấu vân tay nên chắc là bạn phải lau nó thường xuyên.

Như đã đề cập, màn hình bên ngoài 1,9 inch của Z Flip 3 gần gấp 4 lần màn hình bên ngoài 1,1 inch của Z Flip ban đầu. Thay vì hầu như không hiển thị dòng văn bản và có lẽ là bản xem trước ảnh nhỏ nhất thế giới, màn hình lớn hơn của Z Flip 3 giúp việc xem trước ảnh tự chụp dễ dàng hơn nhiều và có các tiện ích ứng dụng nhỏ để điều khiển âm thanh đơn giản, cài đặt bộ hẹn giờ và vài thứ khác.

Màn hình ngoài của Z Flip 3 cho phép xem thông tin cơ bản thuận tiện hơn

Vuốt sang trái để hiển thị thông báo của bạn. Nó có thể hiển thị tối đa bốn dòng văn bản cùng một lúc và bạn có thể cuộn qua các thông báo. Vuốt lên để thay đổi độ sáng hoặc âm lượng của màn hình. Vuốt xuống để sử dụng Samsung Pay. Vuốt sang phải để sử dụng các tiện ích trên màn hình như thời tiết, báo thức, hẹn giờ, điều khiển nhạc, số bước hàng ngày và lịch trình của bạn. Đó là một sự cải tiến. 

Màn hình mới có một vài điểm giống màn hình Quick View tuyệt vời trên Motorola Razr 5G. Nhưng nó vẫn còn hạn chế. Ví dụ: tôi có thể xem toàn bộ thông báo nhưng tôi cần mở Z Flip 3 để phản hồi thông báo đó. Bạn có thể sử dụng Bixby Voice để trả lời tin nhắn văn bản nếu bạn không ngại xử lý Bixby.

Camera của smartphone cao cấp Z Flip 3: cân hết các kiểu chụp hình selfie

Samsung Galaxy Z Flip 3 có đủ máy ảnh để xử lý chụp ảnh thông thường. Chiếc điện thoại này được hưởng lợi từ phần mềm ảnh ấn tượng của Samsung, với hình ảnh có độ chi tiết và màu sắc độc đáo. 

Hai camera ở mặt sau của điện thoại – camera chính 12MP f / 1.8 Dual Pixel với tính năng ổn định hình ảnh quang học (OIS) và camera siêu rộng 12MP f / 2.2 – dường như không có gì thay đổi so với Z Flip. 

Có một máy ảnh mặt trước 10MP f / 2.4 chụp ảnh selfie tốt, mặc dù chúng có ít chi tiết hơn một chút so với ảnh chụp từ các flagship đối thủ như iPhone 12 Pro. Tuy nhiên, đây là chiếc điện thoại thân thiện để chụp selfie hất mà chúng tôi đã sử dụng trong một thời gian – có thể chụp với điện thoại được mở ra phân nửa, với một bên nằm phẳng trên bề mặt, sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc gập cánh tay một cách vụng về để vừa với bản thân và những người khác trong khung hình.

Z Flip 3 cũng có thể chụp ảnh selfie khi gập lại, bằng cách sử dụng camera chính và siêu rộng phía sau, để chụp ảnh được xem trước trên màn hình bên ngoài – chỉ cần nhấn đúp vào nút khóa để mở chế độ camera. Giao diện cảm ứng hoàn toàn đơn giản: vuốt lên để chuyển đổi giữa ống kính chính và ống kính siêu rộng, và vuốt sang trái và phải để chuyển đổi giữa ảnh và video.

Camera của Galaxy Z Flip 3: cân hết các kiểu chụp hình selfie

Nó siêu đơn giản và là một thủ thuật tuyệt vời. Chỉ cần lưu ý rằng chế độ này chụp ảnh hoàn toàn vuông một cách khó hiểu (không thể giải thích được với màn hình bên ngoài được định dạng màn hình rộng) – và các kích thước ảnh khác không thể thực hiện được.

Bạn có thể sử dụng Z Flip 3 như một chiếc điện thoại thông thường, nhưng nếu bạn đi sâu vào cài đặt, bạn có thể tùy chỉnh ứng dụng nào tận dụng Flex mode, đó là khi điện thoại được để ở chế độ nửa mở như laptop. Tin tốt là có nhiều ứng dụng tận dụng lợi thế này hơn so với các Flips trước đây. Ví dụ: nếu tôi mở Spotify, cửa sổ chính của ứng dụng nằm ở nửa trên và các điều khiển phát lại ở dưới cùng.

Về chất lượng hình ảnh, các bức ảnh của nó trông tốt trong điều kiện ánh sáng tốt. Trong điều kiện ánh sáng trung bình và thiếu sáng, chẳng hạn như phòng khách thiếu sáng, ảnh trông thô. Điện thoại sử dụng tốc độ cửa trập dài để bù đắp cho bối cảnh ít ánh sáng hơn, vì vậy đối tượng của bạn có thể trông mềm mại do chuyển động nhòe nếu chúng chuyển động dù chỉ một chút.

Chế độ ban đêm của Z Flip 3 khá là ấn tượng. Tôi muốn nói rằng kết quả hoàn toàn tương tự như chụp bằng Galaxy S21 và Galaxy A52 5G . Video ổn, nhưng bị nhiễu, còn được gọi là “hiệu ứng cửa màn hình”. Nếu giảm độ phân giải từ 4K xuống 1080p, bạn có thể tận dụng tính năng Super Steady Shot của Samsung, để hình ảnh được ổn định hơn.

Thông số kỹ thuật ấn tượng của chiếc flagship Galaxy Z Flip 3

Điện thoại gập Samsung Z Flip 3 có thông số kỹ thuật hàng đầu và hoạt động ấn tượng như bất kỳ smartphone cao cấp nhất. Nó chạy trên chipset Snapdragon 888 (mà bạn sẽ tìm thấy trong các thiết bị cầm tay Android hàng đầu được phát hành vào năm 2021) và có dung lượng lưu trữ 8GB RAM và 128GB hoặc 256GB.

Thật không may, bộ nhớ không thể mở rộng qua microSD, có nghĩa là bạn bị mắc kẹt với giới hạn tích hợp nhưng nó cho phép điện thoại có mức giá thấp hơn. Điều này không phải là lý tưởng, nhưng chúng ta vẫn có những lựa chọn thay thế, như lưu trữ đám mây, nếu bạn cần thêm dung lượng. 

Z Flip phiên bản đầu tiên bên trái và Z Flip 3 bên phải
Z Flip phiên bản đầu tiên bên trái và Z Flip 3 bên phải

Hiệu suất tổng thể là rất ấn tượng: cho dù chúng tôi đang duyệt web, lướt mạng xã hội hay chơi trò chơi, điện thoại không bị giật hoặc lag và theo kịp bất cứ hành động nào của người dùng. Điểm số trung bình Geekbench 5 của nó là 2801 là đủ ấn tượng, mặc dù không hoàn toàn ngang bằng với các điện thoại cấp cao nhất của năm như Asus Rog 5 (3732) hoặc iPhone 12 Pro (4007).

Z Flip 3 chạy Android 11, mang lại những đặc quyền tốt nhất từ ​​hệ điều hành mới nhất của Google. Có thể chỉ mất vài tháng để Z Flip và Z Flip 5G ban đầu (cả hai đều được khởi chạy với Android 10) được nâng cấp lên Android 11 sau khi điện thoại thứ hai ra mắt vào tháng 10 năm 2020, theo Android Headlines , thật hợp lý khi Z Flip 5G có thể nhận được bản nâng cấp Android 12 của năm nay trong cùng khoảng thời gian. 

Một trong những tính năng lớn sắp có trong Android 12 là Material You, tính năng này thiết kế lại giao diện của bạn dựa trên bảng màu bạn đã chọn – và Z Flip 3 có phiên bản riêng của nó, cho phép chủ sở hữu Samsung Galaxy Watch 4 hoặc Watch 4 Classic đồng bộ hóa mặt đồng hồ của họ với màn hình bên ngoài, cho màu sắc, phông chữ và thậm chí cả hình ảnh nhỏ phù hợp sau này. Đó là một cảm ứng nhỏ mà mọi người có thể không sử dụng, nhưng thật tuyệt khi thấy màn hình bên ngoài được cá nhân hóa nhiều hơn. 

Dung lượng pin của chiếc flagship gập 2021 này vẫn còn hạn chế

Hạn chế lớn nhất của Samsung Galaxy Z Flip 3 có lẽ là pin 3.300mAh, không phải là pin lớn nhất trong số các smartphone hàng đầu và thường xuyên hao pin trong suốt một ngày – đừng mong đợi nó sẽ kéo dài sang ngày thứ hai. Cũng không có bộ sạc nào trong hộp, điều này đã được dự kiến trước với lí do công ty hoạt động theo hướng bền vững hơn và ít lãng phí hơn.

Pin tiêu hao nhanh hơn một chút so với hầu hết các điện thoại khi để màn hình mở và điện thoại luôn bật trong ngày, điện thoại giữ nguyên cho đến khi đạt khoảng 10%, và sau đó giảm mạnh. Nhưng các tác vụ thông thường sẽ không làm tiêu hao pin nhiều lắm- ví dụ: xem một chương trình Netflix kéo dài nửa giờ tiêu hao pin 3%, một điều khá bình thường.

Z Flip 3 có dung lượng pin không quá cao so với các smartphone cao cấp khác

Chúng tôi đã sử dụng bộ sạc tường mạnh mẽ nhất trên tay, cục gạch 60W của Asus, sạc pin lên 46% trong 30 phút và 80% trong một giờ. Không tệ, nhưng không phải là tuyệt vời so với các điện thoại được điều chỉnh để sạc lại công suất cao – ví dụ như OnePlus 9, sạc nhanh gấp đôi (76% trong 30 phút trong thử nghiệm của chúng tôi).

Thông số kỹ thuật Samsung galaxy Z Flip 3 5G so với Motorola RAZR 5G, Galaxy Z Flip 5G, Galaxy S21

Galaxy Z Flip 3Motorola Razr (2020)Galaxy Z FlipGalaxy S21
Kích thước màn hình, độ phân giảiBên trong: 6,7 inch FHD + Dynamic AMOLED; 2.640×1.080 pixel. 
Bên ngoài: AMOLED 1,9 inch; 512×260 pixel
Bên trong: pOLED 6,2 inch, có thể gập lại; 2.142×876 điểm ảnh (21: 9). 
Bên ngoài: OLED kính 2,7 inch, 800×600 pixel (4: 3)
Bên trong: 6,7 inch FHD + Dynamic AMOLED; 2.636×1.080 điểm ảnh. 
Bên ngoài: Super AMOLED 1,1 inch; 300×112 pixel
Màn hình phẳng 6,2 inch FHD + Dynamic AMOLED 2x, 2.400×1.080 pixel
Mật độ điểm ảnh425ppi (bên trong) / 303ppi (bên ngoài)373ppi (bên trong)425ppi (bên trong) / 303ppi (bên ngoài)421 ppi
Kích thước (Inch)Gấp lại: 2,84×3.40×6,74 in. Bản lề: ~ 0,66 in (võng xuống). 
Mở ra: 2,84×6,54×0,27 in
Gập lại: 2,86×3,61×0,63 in. Mở ra: 2,86×6,66×0,31 inGấp lại: 2,99×3,44×0,61 ~ 0,68 inch.
Mở ra: 2,99×6,59×0,27 ~ 0,28 inch
2,80×5,97×0,31 inch
Kích thước (Milimét)Gấp lại: 72x86x17.1mm. Bản lề: ~ 15,9mm (võng). 
Mở ra: 72x166x6,9mm
Gấp lại: 73x92x16mm. 
Mở ra: 73x169x7,9mm
Gấp lại: 87x74x15.4-17.3mm. 
Mở ra: 167x74x6,9-7,2mm
71,2×151,7×7,9mm
Trọng lượng (Ounce, Gam)6,46 oz; 183g6,77 oz; 192g6,46 oz; 183g6,03 oz; 171g
Hệ điều hànhAndroid 11Android 10Android 10Android 11
Máy ảnh12 megapixel (rộng), 12 megapixel (siêu rộng)48 megapixel (bên ngoài)12 megapixel (rộng), 12 megapixel (siêu rộng)64 megapixel (tele), 12 megapixel (rộng), 12 megapixel (siêu rộng)
Camera trước10 megapixel20 megapixel (nội thất)10 megapixel10 megapixel
Quay video4K (HDR 10+)4K4K (HDR 10+)8K
Bộ xử lýQualcomm Snapdragon 888Qualcomm Snapdragon 765GQualcomm Snapdragon 855+Chip Snapdragon 8x 888 64-bit 2,8 GHz (tối đa 2,4 GHz + 1,8 GHz)
Dung lượng128GB / 256GB256GB256GB128GB / 256GB
RAM8GB8GB8GB8GB
Bộ nhớ có thể mở rộngKhôngKhôngKhông cóKhông có
Ắc quy3.300 mAh2.800 mAh3.300 mAh4.000 mAh
Cảm biến dấu vân tayBên cạnhMặt sauBên cạnhTrong màn hình
Đầu nốiUSB-CUSB-CUSB-CUSB-C
Giắc cắm tai ngheKhôngKhôngKhôngKhông
Các tính năng đặc biệtHỗ trợ 5G, màn hình có thể gập lại, sạc không dây, sạc nhanh 15WHỗ trợ 5G, màn hình có thể gập lại, cảm biến thời gian Hỗ trợ 5G, màn hình có thể gập lại; PowerShare không dây; sạc không dây; sạc nhanhChống bụi IP68, hỗ trợ 5G, Zoom không gian 30x, sạc không dây 10W, màn hình 120Hz
Giá ngoài hợp đồng (USD)1.000 đô la (128GB), 1.050 đô la (256GB)$ 1,400$ 1,450$ 800 (128GB)

Có nên mua điện thoại gập Samsung Galaxy Z Flip 3 không?

Có nên mua điện thoại Z Flip 3 không? Ưu nhược điểm của điện thoại này

Mua Z Flip 3 nếu…

Bạn muốn chiếc flagship gập hợp lý nhất
Chà, Z Flip 3 không phải là điện thoại giá cả phải chăng, nhưng nó là chiếc điện thoại gập rẻ nhất trên thị trường. Nếu bạn muốn thử công nghệ điện thoại có thể gập lại trong khi chi tiêu ít nhất có thể, hãy mua Z Flip 3.

Bạn muốn một chiếc điện thoại có thể bỏ túi
Ưu điểm lớn nhất của Z Flip 3 chắc chắn là khả năng có thể gập lại gọn gàng trong túi xách và ở mức giá tốt hơn bao giờ hết.

Bạn muốn một chiếc máy chụp selfie
Hãy trở thành hiện thực: không có điện thoại nào giúp bạn chụp ảnh selfie dễ dàng … ngoại trừ Z Flip 3. Đây là chiếc điện thoại để chụp ảnh selfie và gọi điện video lý tưởng.

Đừng mua nó nếu…

Bạn muốn một chiếc điện thoại hàng đầu có ống kính tele
Z Flip 3 không có ống kính tele, zoom tối đa sẽ bị mờ. Nếu bạn muốn một chiếc điện thoại có thể chụp các chủ thể ở xa, hãy chọn Samsung Galaxy S21 Ultra hoặc một thiết bị cầm tay khác có ống kính zoom thiên văn.

Bạn muốn một màn hình to hơn
Bạn có thể ngạc nhiên rằng Z Flip 3 chỉ có diện tích màn hình bên trong như một chiếc điện thoại thông thường – nếu bạn muốn gấp đôi so với màn hình thông thường của bạn (và hỡ trợ bút S Pen), thì nên cân nhắc Samsung Galaxy Z Fold 3 mới.

Bạn muốn một chiếc điện thoại gập rẻ hơn nữa
Một chiếc điện thoại nắp gập nhưng muốn nó rẻ hơn nữa? Bạn có thể mua Z Flip, Z Flip 5G hoặc Motorola Razr cũ hơn với giá rẻ hơn Z Flip 3 khi ra mắt.