Qualcomm sẽ ra mắt CPU kiến trúc ARM 12 nhân, cạnh tranh với chip Apple M2

Posted by

Qualcomm đang muốn mở rộng phân khúc kinh doanh sang PC. Dự kiến hãng sẽ ra mắt CPU với kiến trúc ARM vào khoảng năm 2024 với tên mã là “Hamoa” và nó sẽ có tổng cộng 12 nhân với cấu hình 8+4.


Đọc thêm:


Chip Hamoa với GPU rời có thể là một sản phẩm nghiêm túc của Qualcomm

Dòng chip M-Series của Apple cũng dựa trên kiến trúc ARM để sử dụng cho laptop và máy tính để bàn. Trong khi đó PC vẫn sử dụng vi xử lý x86, nhiều công ty đã bắt đầu xem xét khả năng sử dụng kiến trúc ARM. CPU của Apple đã có một hệ sinh thái của riêng mình, do đó các nhà sản xuất PC cần một giải pháp thay thế.

Qualcomm đã và đang cố gắng trở thành một giải pháp thay thế cho các công ty muốn sử dụng chip dựa trên ARM. Tuy nhiên, Qualcomm cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề này. Công ty đã thử vận ​​​​may trong phân khúc này từ năm ngoái, nhưng cho đến nay trải nghiệm vẫn còn mờ nhạt khi vẫn sử dụng lại những con chip được thiết kế cho điện thoại thông minh. 

Mới đây theo một nguồn tin Twitter có tên là Kuba Wojciechowski cho biết Qualcomm cuối cùng cũng làm nó một cách nghiêm túc hơn và ra mắt một CPU mới khá thú vị. Và cho rằng chúng ta sẽ thấy nó vào năm 2024 và nó có tên mã là “Hamoa”.

Chip Hamoa sẽ có 12 nhân theo cấu hình 8+4. Cụm lớn bao gồm tám lõi hiệu năng, trong khi cụm bốn bao gồm các lõi tiết kiệm năng lượng. Nếu chỉ nhìn vào số lượng lõi thì nó thậm chí vượt qua cả Apple M1 và M2, thậm chí còn lấn lướt hơn ở chổ có phần lớn các lõi tập trung và hiệu suất, ngoài ra cấu hình bộ nhớ và bộ đệm tương tự so với Apple M1. Cả Apple M1 và M2 đều có CPU 8 nhân, bốn nhân hiệu quả và bốn nhân hiệu năng.

CPU ARM 12 lõi - Hamoa
CPU ARM 12 lõi – Hamoa với GPU rời có thể là một sản phẩm nghiêm túc của Qualcomm

Con chip này cũng sẽ hỗ trợ GPU rời cũng được xem là một điểm cộng

Điều thú vị hơn nữa về thông tin này là con chip được cho là có hỗ trợ cho các GPU rời, đây là một vấn đề lớn đối với các thiết bị dựa trên kiến trúc ARM. Mặc dù Apple đã phát triển một số GPU tích hợp rất mạnh trong các bộ xử lý như Apple M1 Max và M1 Ultra, nhưng việc hỗ trợ đồ họa rời không thể thực hiện được với các thiết bị dựa trên ARM. 

Trên thực tế, đó có thể là một phần lớn lý do tại sao chúng ta chưa thấy Mac Pro dựa trên Apple Silicon. Nếu Qualcomm có thể triển khai hỗ trợ GPU rời và có GPU hỗ trợ trên nền tảng, thì có khả năng ngay cả các game nặng hơn hoặc đòi hỏi hơn cũng sẽ khả thi trên Arm trong tương lai. 

Chip Hamoa sẽ cạnh với tranh với Apple M2?

CPU ARM 12 lõi - Hamoa
Vậy cơ sở để CPU ARM 12 lõi – Hamoa cạnh tranh với Apple là có

Được biết, Qualcomm sẽ sử dụng thiết kế lõi Phoenix của Nuvia, được phát triển bởi các cựu kỹ sư của Apple, những người đã từng làm việc trên các chip Apple dựa trên kiến trúc ARM hiện tại. Qualcomm đã mua lại công ty khởi nghiệp Nuvia cách đây một thời gian, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi công ty sẽ sử dụng kiến ​​trúc mới này, từ đó hứa hẹn tăng hiệu suất từ ​​50 đến 100% trong giới hạn 5 watt cho mỗi lõi. 

Qua đó nếu nghĩ đến việc Hamoa có thể cạnh tranh với Apple M2 là không phải không thể. Tuy nhiên tất cả những thông tin ở trên chỉ là thông tin không chính thống và đánh giá thông số cũng dựa trên những con số tương ứng từ 2020. Nêu câu chuyện có vẻ còn khá hấp dẫn.

ARM có vẻ đã căng

Dĩ nhiên không loại trừ khả năng thậm chí là còn lâu hơn 2024 hoặc là không bao giờ. Hãy nhớ rằng, thương vụ mua lại Nuvia của Qualcomm không thực sự suôn sẻ. Gần đây, ARM đã kiện Qualcomm vì vi phạm thỏa thuận cấp phép của họ, tuyên bố rằng Qualcomm đang cố tận dụng giấy phép ARM hiện có của Nuvia mà không có các quyền thích hợp đối với giấy phép đó. 

chip Qualcomm Hamoa sẽ là giải pháp mạnh mẽ cho máy tính windows trên kiến trúc ARM

Mặc dù sớm áp dụng chip ARM, Windows vẫn gặp khó khăn hoặc do thiếu sự quan tâm. Bộ xử lý Qualcomm trước đây chậm hơn so với các giải pháp Intel hiện có, trong khi chip Apple M1 xuất hiện vào năm 2020, được ca ngợi về hiệu suất và hiệu quả. Kể từ đó, Apple đã đưa ra các bộ vi xử lý ngày càng mạnh mẽ hơn, bao gồm cả M1 Ultra cho Mac Studio, mang lại hiệu suất đáng kinh ngạc trong một khung máy rất nhỏ gọn.

Windows on ARM cần bộ xử lý mạnh hơn và cần "Hamoa"
Windows on ARM cần bộ xử lý mạnh hơn và cần “Hamoa”

Qualcomm sẽ sử dụng thiết kế lõi Phoenix của Nuvia, được phát triển bởi các cựu kỹ sư của Apple, những người đã từng làm việc trên các chip Apple dựa trên ARM hiện tại, nhưng cần có thời gian để phát triển các sản phẩm mới tạo nền tảng. Qualcomm Snapdragon 8cx Gen 3, hiện diện trong các thiết bị như Lenovo ThinkPad X13s, là một bước tiến lớn và giúp các thiết bị này trở nên hữu dụng hơn nhiều. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa đạt được những gì bạn có thể đạt được với bộ vi xử lý của Apple. Vì vậy chúng ta có thể hy vọng Qualcomm và Arm sẽ giải quyết tranh chấp pháp lý của họ và bộ xử lý Hamoa này sẽ được tung ra thị trường.

Nếu quan tâm đến những thông tin công nghệ trong và ngoài nước mời anh em tham gia Phong Vũ Play nhé, ngoài ra đừng bỏ lỡ những ưu đãi mua hàng hấp dẫn nhất tại Phong Vũ đấy.