Những tính năng hữu ích của Google Chromecast mà bạn chưa biết

Posted by

Chromecast của Google là một trong những lựa chọn giúp biến TV thường thành Smart TV, truyền nội dung không dây từ Smartphone, máy tính bảng hoặc laptop lên TV.

Để sử dụng Chromecast với TV của bạn

Chromecast được sinh ra để biến những chiếc tivi thường đời cũ trở thành Smart TV, do vậy, bạn chỉ cần cắm cáp này vào cổng USB đang mở trên TV của mình. Trong hầu hết các trường hợp, cổng USB này là đủ điều kiện để cấp nguồn cho Chromecast của bạn.

Đặt ảnh đại diện cho TV bằng Chromecast

Nhiều khi bạn không sử dụng Chromecast của mình, một lúc sau nó biến TV của bạn thành một khung ảnh kỹ thuật số khổng lồ, auto hiển thị những bức ảnh phong cảnh khá bắt mắt được tích hợp sẵn. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng ảnh “tự tin khoe cá tính” của riêng mình , hãy tải xuống ứng dụng Google Home trên các thiết bị Android hoặc iOS của bạn, mở tab Devices => nhấn nút action overflow cho Chromecast của bạn => chọn Backdrop settings. Ở đó bạn có thể bật Google Photos, Facebook và nhiều ứng dụng bạn muốn. Nếu bạn không thích xem ảnh từ Google đã chọn, bạn có thể tắt Featured photosEarth and spaceand Art -(Ảnh nổi bật, Earth và không gian và Nghệ thuật).

Bạn cũng có tùy chọn tinh chỉnh tốc độ hiển thị nhảy ảnh mới – Chậm (0.5x), Bình thường (1.0x) hoặc Nhanh (2.0x) – hoặc bạn có thể bật hiển thị thông tin thời tiết.

Cập nhật với những tin tức nóng hổi nhất trên thế giới qua Google Play Newsstand

Cập nhật tin tức nóng hổi trên thế giới qua Google Play Newsstand

Trong cùng màn hình cài đặt Phông nền-Backdrops settings trên TV, bạn cũng có thể chọn nhận tiêu đề tin tức. Để làm được như vậy, các bạn có hai tùy chọn:

  • Tin tức được sắp xếp theo trình tự, được chọn bởi Google.
  • Tin tức phù hợp cho người dùng với tài khoản của bạn qua Play Newsstand.

Để kiểm soát nguồn cấp dữ liệu nào xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu tin tức cá nhân của bạn, bạn sẽ cần mở ứng dụng Play Newsstand và chỉnh sửa trang web theo sở thích của bạn. Các thay đổi được thực hiện trong ứng dụng sẽ tự động xuất hiện trên Chromecast và xuất lên màn hình TV.

Sở hữu kho ứng dụng lớn hơn cả Smart TV

Chromecast sở hữu kho ứng dụng lớn hơn cả Smart TV

Bạn biết các ứng dụng chuẩn hỗ trợ Chromecast ví dụ như YouTube, Netflix, Pandora, v.v. Nhưng câu hỏi ở đây là bạn có thể truyền phát nội dung nào khác tới TV của mình? Để tìm hiểu, tất cả những gì các bạn phải động tay là mở ứng dụng Google Home trên điện thoại của mình và chọn tab Discover . Nhấn để thu gọn phần Google Home và duyệt phần Chromecast & TV.

Tất cả các ứng dụng hỗ trợ Chromecast có thể được tìm thấy ở đó, cũng như trong phiên bản di động của Cửa hàng Google Play trong danh mục Google Cast các bạn nhé.

Kết nối với các thiết bị Android

Tính năng khá nổi bật của Chromecast là phát trực tuyến video từ YouTube, Netflix và bất kỳ ứng dụng nào khác hỗ trợ video đó. Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu bất cứ thiết bị chạy Android, các bạn có thể phản chiếu màn hình thiết bị của mình với bất kỳ TV nào. Đơn giản chỉ cần kéo xuống ngăn thông báo-notification và nhấn truyền-Cast. Chọn Chromecast bạn muốn sử dụng và toàn bộ màn hình của bạn sẽ được truyền tới TV.

Kết nối laptop/PC với TV nhờ có Chromecast

Kết nối laptop/PC với TV nhờ có Chromecast

Nếu bạn muốn kết nối máy tính để bàn của mình, các bạn chỉ cần cài đặt trên Chrome. Các tính năng truyền hiện đã được tích hợp vào Chrome, do đó bạn không còn cần tiện ích Chromecast nữa.

Để phản chiếu toàn bộ màn hình máy tính của bạn trên TV qua Chromecast, đầu tiên hãy mở Chrome và nhấp vào nút tác vụ tràn –action overflow ở góc trên cùng bên phải. Nhấp vào Truyền-Cast và nhấp vào mũi tên xuống bên cạnh Truyền tới –Cast to. Chọn Truyền màn hình –Cast desktop, chọn Chromecast bạn muốn sử dụng và cuối cùng, nhấp vào Truyền –Cast để bắt đầu phản chiếu. Nhưng hạn chế của thủ thuật này là sẽ không phát âm thanh từ máy tính của bạn thông qua TV. Âm thanh sẽ vẫn xuất hiện trên loa của máy tính.

Vì việc phản chiếu màn hình máy tính desktop của bạn lại không hỗ trợ âm thanh và thường có tỷ lệ khung hình khá khó chịu, các bạn sẽ cần phải sử dụng một phương pháp khác để truyền trực tuyến video và nội dung tới Chromecast từ máy tính để bàn.

Nếu trên máy Mac, chỉ cần kéo tệp video vào tab Chrome hoặc nhấn Command + O và tìm video. Hoặc từ trong Chrome trên Windows, các bạn ấn File > Open hoặc nhấn Ctrl + O và tìm tệp video để mở tệp trong Chrome. Từ đó, bật tính năng Truyền như bình thường. Điều này thỉnh thoảng gây ra giảm khung hình và đôi khi âm thanh có thể không đồng bộ với video nhưng đây vẫn là cách dễ nhất để phát trực tuyến video hoặc hình ảnh cục bộ của bạn qua Chromecast.

Kết nối với LAN khi không có Wifi

Kết nối với LAN khi không có Wifi

Nếu rủi như không may các bạn mua phải bộ Chromecast không có khả năng phát trực tuyến qua Wi-Fi, thì may cho các bạn có thể chọn sử dụng Ethernet bởi Google cung cấp bộ điều hợp Ethernet cho Chromecast với giá 15$

Bộ điều hợp này thay thế nguồn điện ban đầu của bộ chuyển nguồn AC với cổng Ethernet. Tất cả những gì các bạn cần phải làm là cắm đầu Micro-USB vào Chromecast và kết nối cáp Ethernet với nguồn điện và một cổng trống trên bộ định tuyến gần đó. Sau đó, Chromecast của bạn sẽ được chuyển vào mạng.

Phát / tạm dừng bằng điều khiển bằng điều khiển từ xa của TV hoặc Google Home

Phần khó chịu và tốn thời gian nhất về việc truyền phát video hoặc phim tới TV của bạn từ điện thoại của bạn là phải mở khóa điện thoại của bạn chỉ để tạm dừng video. Tuy nhiên, nếu điều khiển từ xa trên TV của bạn có các nút điều hướng phát và tạm dừng, bạn có thể chỉ cần sử dụng những điều khiển đó để điều khiển Chromecast mà không phải sử dụng điện thoại của mình. Là một lợi ích bổ sung, nếu bạn có nút Google Home, bạn có thể sử dụng tính năng này để điều khiển Chromecast bằng giọng nói của mình. Chỉ cần nói “OK, Google, pause  [tên Chromecast]” hoặc “Hey Google, mute [tên Chromecast].”

Khôi phục cài đặt gốc hoặc khởi động lại

Sau khi thiết lập Chromecast của các bạn ban đầu, nếu bạn thiết lập nó đúng theo hướng dẫn thì về sau bạn sẽ không bị đau đầu vì phần cứng hơi tý lại gặp vấn đề nữa. Tuy nhiên, nếu có điều gì đó không ổn, bất thường, bạn có thể cần thiết lập lại dữ liệu ban đầu (factory data reset-FDR) của thiết bị. Điều này có thể được thực hiện theo một trong hai cách sau đây:

  • Nhấn cái nút dọc ở cạnh của Chromecast và giữ lỳ nó trong khoảng 25 giây. Nếu đó là Chromecast thế hệ thứ nhất, hãy nhả nút khi đèn chỉ báo chuyển sang nhấp nháy. Nếu đèn báo LED của thế hệ thứ hai của Chromecast sẽ bắt đầu nhấp nháy màu cam; nhả nút khi đèn LED chuyển sang màu trắng.
  • Trong ứng dụng Google Home, truy cập Thiết bị – Devices, nhấn nút tác vụ tràn –overflow button và chọn Cài đặt – Settings. Nhấn vào nút tràn tác vụ tiếp theo và chọn Khôi phục cài đặt gốc-Factory reset.

Trong ứng dụng, ở cùng vị trí với tùy chọn FDR, bạn cũng có thể khởi động lại Chromecast nếu nó hoạt động. Bạn có thể làm thử nhé.

Chơi game

Hơn thế nữa,các bạn cũng có thể chơi một số trò chơi trên thiết bị di động với Chromecast của mình. Để tìm các trò chơi hỗ trợ Chromecast, hãy mở ứng dụng Google Home và tìm kiếm trò chơi trong tab Tìm ứng dụng-Find apps hoặc mở Cửa hàng Google Play trên thiết bị di động, đi tới Apps games > Categories > Google Cast > Games and tap More..

Sau khi bạn cài đặt và mở trò chơi tương thích với Chromecast, hãy tìm và nhấn vào biểu tượng Truyền- Cast logo để phát trực tiếp trò chơi đó tới TV của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng thiết bị Android hoặc iOS làm bộ điều khiển. Đối với trò chơi nhiều người chơi, bạn có thể sử dụng nhiều điện thoại làm gamepad cũng là một ý kiến không tồi chút nào.

Xem dự báo thời tiết bằng cách sử dụng Google Home

Gần đây, Google đã thêm chức năng Chromecast tối ưu hóa cho các chủ sở hữu Google Home. Bạn muốn xem dự báo thời tiết thay vì chỉ nghe nó xàm xàm? Chỉ cần nói, “OK, Google, cho tôi thấy thời tiết trên TV của tôi-show me the weather on my TV.” Ngay sau đó nó đã nhanh nhảu với dự báo năm ngày liên tiếp sẽ xuất hiện ở đầu bất kỳ thứ gì đang hoạt động trên màn hình.

Xem camera an ninh trên TV

Xem camera an ninh trên TV với Chromecast
Xem camera an ninh trên TV với Chromecast

Có các lựa chọn camera an ninh như tại Dell Home cho những bạn có điều kiện kinh tế với khoảng 400$ một cái? Bạn có thể truyền trực tiếp nguồn cấp dữ liệu trực tiếp từ máy ảnh qua Chromecast của mình bằng cách sử dụng Google Home. Đảm bảo thêm thiết bị mới trong ứng dụng Google Home bằng cách đi tới Home control > Devices và nhấn vào dấu cộng ở dưới cùng. Sau đó, bạn có thể nói những thứ ví dụ như:

  • “OK, Google, what’s on[camera name]?”
  • “OK, Google, show [tên camera].”
  • “OK, Google, play [tên camera] on [Chromecast].”
  • “OK, Google, show [tên camera] on [Chromecast].”
  • “OK, Google, [tên camera] on [Chromecast].”

Thử nghiệm trước các ứng dụng mới trên Chromecast

Nếu các bạn muốn nhận phần mềm và tính năng mới cho Chromecast trước khi chúng kịp phổ biến trên appstore hay CHplay, thì bạn nên đăng ký Chương trình xem trước. Để chọn tham gia, hãy mở ứng dụng Google Home và đi tới Devices > Settings > Preview program và nhấp vào THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH –JOIN PROGRAM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *