Những điều cần lưu ý khi nâng cấp RAM laptop

Posted by

Việc nâng cấp RAM cho laptop ngoài việc để cải thiện tốc độ của máy ra, còn có tác dụng giúp cho laptop mượt mà hơn khi chơi game và sử dụng được nhưng phần mềm nặng chuyền dùng cho đồ họa. Nhưng việc nâng cấp và lắp RAM cho laptop thường rất phức tạp, nên khuyến khích người dùng không tự ý thay RAM.

Trước khi quyết định nâng cấp hay thay thế RAM thì hãy tham khảo bài viết những điều cần lưu ý khi nâng cấp RAM laptop của Phong vũ nhé.1. 2 điều cơ bản cần chú ý khi nâng cấp RAM

1.1 Kiểm tra laptop có bị thiếu RAM hay không?

Để có thể xem được máy có bị thiếu RAM hay không? Các đơn giản nhất là sử dụng mục Performance của Task Manager để theo dõi xem bộ nhớ ram có bị đấy hay không.

Nếu mục “Memory” đang được sử dụng trên 70% trong thời gian mở phần mềm  và ứng dụng bạn cần sử dụng thì có thể kết luận là laptop của bạn đang thiếu RAM.

Những điều cần lưu ý khi nâng cấp RAM laptop

1.2 Laptop sử dụng loại RAM nào?

Trước khi quyết định nâng cấp Ram thì bạn phải biết laptop đang sử dụng loại RAM nào, bus bao nhiều và có được hỗ trợ bởi bo mạch chủ (mainboard) hay không.

Với việc có được hỗ trợ bởi bo mạch chủ hay không thì bạn phải tìm hiểu trong sách hướng dẫn hay trên trang chủ hang sản xuất của bo mạch chủ máy bạn.

Về loại RAM, nếu máy bạn đang sử dụng loại DDR RAM thì bạn nên gắn theo cặp giống nhau. Chẳng hạn laptop bạn đang sử dụng ram 2GB bus 1333MHz thì khi lắp thêm cũng phải là RAM 2GB bus 1333MHZ. Sở dĩ phải nắm rõ những vấn đề này vì RAM gắn thêm vào cần cùng hiệu, cùng bus và cùng dung lượng để đảm bảo tính ổn định và tăng hiệu suất tối đa nhất.

Trường hợp bạn muốn gắn RAM 4GB thì nên gắn 2 thanh RAM, mỗi thanh là 2GB cùng loại chứ không nên gắn luôn một thanh 4GB như mọi người vẫn tưởng. Việc bạn chọn RAM dung lượng từ 2-4GB phụ thuộc vào hệ điều hành và những chương trình mà bạn cần dùng.

Những điều cần lưu ý khi nâng cấp RAM laptop

Cho tới nay các RAM chia ra làm hai loại: một loại dùng cho desktop DIMM (Dual In-Line Memory Module) có kích thước dài từ 4,5 đến 5 inch có số chân cắm tương thích với khe cắm từ 100, 168, 184, hoặc 240 chân; một loại dùng cho laptop SO DIMM (Small Outline DIMM) có kích thước ngắn hơn, từ 2,5 đến 3 inch và có số chân cắm tương thích là 72, 100, 144, hoặc 200 chân.

Thiết kế DIMM giữa 3 tiêu chuẩn DDR có sự khác biệt rõ rệt. Không chỉ có việc DDR3 không tương thích với khe cắm DDR2 và DDR2 sẽ không tương thích với hệ thống DDR cũ, mà thậm chí nó còn không vừa với khe DDR. Nếu người dùng cố gắn vào có thể sẽ làm hỏng chỗ cắm RAM trên mainboard hoặc tệ hơn là gãy RAM. May là DDR và DDR2 khá là hiếm và hiện nay hầu như không còn sử dụng nữa. Vì thế, để chọn cho đúng RAM gắn vào laptop, tốt nhất là bạn hãy nghiên cứu thật kĩ càng về loại RAM bạn cần cũng như kích thước vật lý của RAM: các chân cắm, khe gài để cắm đúng vào vị trí khe RAM trên bo mạch chủ.

2. Chương trình nâng cấp RAM miễn phí tại Phong Vũ

Từ ngày 25/8 đến 31/10, Phong Vũ miễn phí cho khách hàng có nhu cầu nâng cấp Ram/SSD.

Điều kiện áp dụng:

  • Chỉ áp dụng miễn phí dịch vụ tại các cửa hàng theo quy định.
  • Chỉ áp dụng cho các sản phẩm Ram/Ổ cứng (SSD/HDD) được mua tại Phong Vũ.
  • Chỉ áp dụng nâng cấp cho các sản phẩm máy tính có CPU thế hệ thứ năm (05) trở lên.

Địa điểm áp dụng nâng cấp:

  • HCM: Quận 9, Quận Tân Bình
  • Miền Nam: Bình Dương, Cần Thơ, Biên Hòa
  • Miền Trung: Huế và Quảng Trị
  • Miền Bắc: Thái Hà và Nghệ An

Đến ngay hệ thống Phong Vũ gần bạn nhất để trải nghiệm nâng cấp bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *