,

Cách nâng cấp hiệu năng chơi game của Windows 11 theo Microsoft

Posted by

Để đảm bảo trò chơi được diễn ra mượt mà, hiệu năng chơi game là điều mà game thủ rất quan tâm khi chọn hệ điều hành cho mình. Với những lời quảng cáo ấn tượng về hiệu năng chơi game trên Windows 11 từ Microsoft, chắc hẳn nhiều game thủ đang nóng lòng được trải nghiệm. 

Vậy thì trước tiên hãy cùng Phong Vũ làm rõ những thắc mắc về Windows 11 trước khi đưa ra quyết định có nâng cấp lên Windows 11 không nhé. Đồng thời, Phong Vũ cũng sẽ mách cho bạn cách nâng cấp hiệu năng trên máy tính chỉ bằng một vài thao tác đơn giản nữa đấy.1. Thông tin về cấu hình cài Windows 11

Để cài đặt Windows 11 nâng cấp hiệu năng chơi game, các game thủ cần chuẩn bị một dàn PC đáp ứng các yêu cầu về cấu hình như sau:

 • CPU: 2 nhân, hỗ trợ 64 bit, mức xung nhịp 1GHz trở lên.
 • RAM: 4GB.
 • Ổ cứng: 64GB.
 • Card đồ họa: Hỗ trợ DirectX 12.
 • Màn hình: Tối thiểu 9 inch, hỗ trợ độ phân giải 720p.
 • Đảm  bảo có kết nối internet trong khi cài đặt Windows 11 Home.
 • TPM 2.0
nâng cấp hiệu năng chơi game windows 11
TPM là “Trusted Platform Module”, mô-đun bắt buộc phải có để sử dụng Windows 11

Đối với máy tính không có TPM 2.0, người dùng sẽ không thể nâng cấp lên phiên bản Windows 11, trừ trường hợp (đối với máy tính bàn) bạn mua và cài đặt thêm Mô-đun TPM 2.0. Vì vậy, trước khi nâng cấp lên Windows 11 để tăng hiệu năng chơi game, hãy tìm hiểu xem thiết bị của bạn đã có TPM 2.0 chưa. 

Người dùng sẽ không thể nâng cấp lên phiên bản Windows 11 khi thiết bị không có TPM 2.0

Cách tìm cũng rất đơn giản, từ menu bắt đầu bạn hãy tìm kiếm “Windows Security” (Bảo mật Windows), sau đó chọn “Device Security” (Bảo mật thiết bị) rồi chọn “Security processor details” (Chi tiết bộ xử lý thông tin bảo mật). Hãy kiểm tra xem  “Specification Version” (Phiên bản Thông số kỹ thuật) có phải là 2.0 không nhé, vì các phiên bản trước sẽ không tương thích.

2. Hiệu năng chơi game trên Windows 11 có tốt không?

Phiên bản cập nhật mới nhất Windows 11 đến từ Microsoft tỏ ra rất ổn định với hiệu năng chơi game tốt. Với các máy tính được thủ nghiệm Windows 11, hoàn toàn không ghi nhận hiện tượng crash, lỗi hay treo máy.

Hiệu năng chơi game được cải thiện đáng kể khi nâng cấp lên Windows 11. Với trò chơi World War Z được setting ở mức đồ họa tối đa và độ phân giải 2560×1440. Tốc độ khung hình được cải thiện từ  3-4 FPS so với hiệu năng chơi game trên Windows 10.

Với con game Genshin Impact bản PC, Windows 11 chạy mượt mà ở mức 60 FPS, còn Red Dead Redemption 2 thì Windows 11 vẫn cân thoải mái. Vì vậy, bạn hãy yên tâm với tính ổn định của Windows 11.

Hiệu năng chơi game được cải thiện đáng kể khi nâng cấp lên Windows 11
Hiệu năng chơi game được cải thiện đáng kể khi nâng cấp lên Windows 11.

Hiện tính năng DirectStorage vẫn chưa được hỗ trợ đối với nhiều game nên thời gian load trò chơi vẫn không có hiệu quả rút ngắn. Tương lai, nhiều trò chơi sẽ được hỗ trợ DirectStorage, việc load game diễn ra nhanh hơn mang đến trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người dùng. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải nâng cấp Windows 11 để được hưởng tốc độ load game hay hiệu năng chơi game nhanh hơn của DirectStorage.

Ban đầu Microsoft chỉ có ý định đưa nó vào Windows 11, nhưng họ đã quyết định cập nhật luôn cho cả Windows 10. Và trở ngại lớn nhất là người dùng cần có ổ SSD chuẩn NVMe và trò chơi đó phải hỗ trợ DirectStorage.

Trải nghiệm chơi game trên Windows 11 nói chung gần như không có thay đổi đáng kể. Hiệu năng chơi game được giữ ở mức ổn định, mượt mà và với một hệ điều hành mới hoàn toàn như Windows 11. Người dùng có thể yên tâm khi quyết định nâng cấp lên Windows 11 để trải nghiệm hiệu năng chơi game cũng như là sử dụng tốt nhất.

3. Làm thế nào để nâng cấp hiệu năng chơi game trên windows 11?

Từ khi ra mắt Windows 11, hệ điều hành mới của Microsoft liên tục nhận được ý kiến phản hồi từ cộng đồng game thủ. Đa số cho rằng Microsoft đang phóng đại quá mức về hiệu năng chơi game của Windows 11 trong khi nó thật sự không có nhiều tác dụng.

Để trả lời cho phản hồi của cộng đồng game thủ, mới đây Microsoft đã chia sẻ bài viết hướng dẫn cách cải thiện hiệu năng chơi game trên Windows 11. Trong đó, họ hướng dẫn gia tăng số lượng khung hình khi chơi game mà không cần nâng cấp, cải thiện máy bằng những thủ thuật đơn giản.

Và thủ thuật đó chính là tắt đi hai tính năng Hypervisor-Protected Code Iintergrity (HCVI) và Virtual Machine Platform (VMP). Hai thủ thuật này đều được mặc định bật trên Windows 11. Khi được bật, nó có tác dụng ngăn ngừa các cuộc tấn công như việc chặn các mã độc khi người dùng truy cập vào những địa chỉ, liên kết đáng ngờ. Hai cách trên sẽ làm hiệu năng chơi game tăng lên đáng kể.

Cách 1: Cách tắt Hypervisor-Protected Code Iintergrity

 • Đầu tiên mở Start, gõ Core Isolation rồi bấm Enter
 • Lựa chọn Off cho tính năng Memory Intergrity

Cách 2: Cách tắt Virtual Machine Platform

 • Bạn cần mở Start, sau đó gõ Windows Features rồi chọn Turn Windows features on or off
 • Bỏ đánh dấu tích ở ô Virtual Machine Platform

Bạn nên cân nhắc khi cải thiện hiệu năng chơi game qua hai cách này vì căn bản đây là hai phần mềm ngăn chặn các tác nhân xấu từ bên ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc máy tính của người dùng sẽ dễ bị virus xâm nhập. Microsoft cũng đã khuyến cáo game thủ cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thay đổi các tùy chỉnh này.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ UL Benchmarks, tính năng bảo mật VBS (Virtualization-Based Security) có thể làm giảm đến 30% hiệu năng chơi game vốn có của máy tính trên hệ điều hành Windows 11. VBS được biết đến là một tính năng bảo mật xuất hiện trên Windows 10 và được bật mặc định trên Windows 11. Hiệu năng chơi game của máy tính bị ảnh hưởng vì VBS tạo ra một hệ thống con chặn các phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính.

Bạn có thể tắt VBS trên Windows 11 để tăng hiệu năng chơi game của máy tính bằng các bước sau: 

 • Bước 1: Nhấn nút Start hoặc nút tìm kiếm (Search) sau đó gõ Windows Security rồi nhấn Enter.
 • Bước 2: Nhấn vào Device security
 • Bước 3: Nhấn vào Core isolation details trong thư mục Core isolation
 • Bước 4: Trong phần Memory Intergrity bạn chọn Off rồi khởi động lại máy. Khi máy khởi động lại xong, tính năng VBS sẽ được tắt đi.

Hoặc bạn có thể dùng Registry với các bước sau:

 • Bước 1: Bạn nhấn Win + R để mở Run sau đó gõ regedit rồi nhấn Enter.
 • Bước 2: Trong cửa sổ mở Registry Editor, bạn cần truy cập vào: “HKEY_LOCAL_MACHINE\System\CurrentControlSet\Control\DeviceGuard”
 • Bước 3: Nhấn chuột phải, sau đó chọn New > DWORD (32-bit) Value rồi đặt tên cho nó là EnableVirtualizationBasedSecurity. Đặt lại giá trị 0 vào ô Value rồi sau đó nhấn OK. Sau đó, bạn cần khởi động lại máy để hoàn tất thay đổi.

Microsoft đã mang trên trải nghiệm hiệu năng chơi game mới trên Windows 11 và họ đã thật sự để tâm đến các game thủ. Hệ điều hành mới cùng Sarah Bond, CVP của Hệ sinh thái đã mang đến trải nghiệm tốt hơn dành cho người sáng tạo trò chơi. Với Windows 11, bạn có thể nói rằng đây là hệ điều hành tốt nhất để tăng hiệu năng chơi game. 

Phong Vũ đã gửi đến các bạn những thông tin cũng như là cách thức nâng cấp Windows 11. Đây có thể là cơ hội hoàn hảo để trải nghiệm một hệ điều hành mới đến từ nhà Microsoft, hãy nâng cấp ngay để tận hưởng nhé!