Chip AI từ NVIDIA và AMD sẽ bị hạn chế bán cho Trung Quốc

Posted by

Tình hình chiến tranh căng thẳng giữa các quốc gia trên thế giới là vấn đề toàn cầu hiện nay, và khoa học công nghệ có thể sẽ được ứng dụng trong chiến tranh. Lo ngại những vấn đề lâu dài, mới đây chính phủ Mỹ đã có các lệnh nhằm hạn chế số lượng chip AI từ NVIDIA và AMD bán sang thị trường Trung Quốc. Câu chuyện không ai muốn nhưng vẫn phải diễn ra và những ảnh hưởng của lệnh hạn chế này đang xảy ra như thế nào?


Đọc thêm:


Chính phủ Mỹ ra lệnh hạn chế một số Chip AI từ NVIDIA và AMD với Trung Quốc

Lệnh hạn chế bán chip AI sang Trung Quốc được chính phủ US giải thích với lý do lo ngại những gì mà công nghệ này mang lại có thể bị Trung Quốc và Nga ứng dụng cho chiến tranh. Cả 2 ông lớn về chip trên thế giới là NVIDIA và AMD đều nhận được lệnh cấm xuất khẩu một số cái tên chip công nghệ trí tuệ nhân tạo nhất định sang Trung Quốc.

Chip AI từ NVIDIA và AMD
Chip AI từ NVIDIA và AMD

Các chip hiệu suất cao đi kèm AI có khả năng ứng dụng vào chính trị với các mục đích rà soát thông tin diện rộng, nhận diện hình ảnh,… Hay dễ thấy nhất mà thế giới vẫn đang cố làm là những thiết bị không người lái ngày một hoàn thiện. Và đó chỉ là những mặt đơn giản dễ thấy của AI trong ứng dụng quân sự. Do đó lo ngại cho tình hình chung cũng như cho chính mình Mỹ quyết định cấm xuất khẩu một số chip hiệu suất cao từ NVIDIA và AMD.

A100 của NVIDIA và H100, cũng như mạch tích hợp MI250 của AMD đều là những cái tên nằm trong danh sách cấm.

Mỹ và Trung nói gì trước động thái này từ Mỹ ?

Người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để thực hiện các hành động bổ sung cần thiết liên quan đến công nghệ, mục đích sử dụng cuối và người dùng cuối để bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Mỹ và Trung nói gì trước động thái này từ Mỹ ?
Mỹ và Trung nói gì trước động thái này từ Mỹ ?

“Điều này bao gồm việc ngăn chặn việc Trung Quốc mua và sử dụng công nghệ của Mỹ trong bối cảnh chương trình hợp nhất quân sự-dân sự của nước này nhằm thúc đẩy các nỗ lực hiện đại hóa quân đội, tiến hành các hành vi vi phạm nhân quyền và kích hoạt các hoạt động xấu khác.”

Các quan chức Trung Quốc không đồng ý với động thái này. “Phía Hoa Kỳ nên chấm dứt ngay hành động sai trái của mình, đối xử công bằng với các công ty từ khắp nơi trên thế giới bao gồm cả các công ty Trung Quốc, và làm nhiều việc hơn nữa có lợi cho sự ổn định của nền kinh tế thế giới.”

Đây không phải là lần đầu tiên mà Mỹ có các động thái tương tự và điều này có lẽ là “tốt”

Chip AI từ NVIDIA và AMD
Đây không phải là lần đầu tiên mà Mỹ có các động thái tương tự và điều này có lẽ là “tốt”

Quay trở lại năm 2020, chính phủ Mỹ đã cấm bán chip được sản xuất bằng công nghệ của Mỹ cho Huawei. Và trước khi lệnh cấm mới đây được cập nhật thì cũng đã xuất hiện những đơn hàng lớn từ Trung Quốc với NVIDIA và AMD. Do đó các bên đều sẽ thiệt hại với các lệnh tương tự từ thiệt hại kinh tế với 2 nhà sản xuất, với phía Mỹ và với Trung Quốc thì có cầu mà không có cung. NVIDIA và AMD đều ảnh hưởng khá lớn và sụt giảm giá trị cổ phiếu sau lệnh cấm.

Tuy nhiên Mỹ sẽ lựa chọn bỏ qua thiệt hại kinh tế nhỏ trước mắt nhằm hạn chế các nguy cơ chính trị với quốc gia mình.

Chip AI từ NVIDIA và AMD
Trung Quốc với những chip thay thế Chip AI từ NVIDIA và AMD

Chiến dịch của Hoa Kỳ nhằm ngăn cản năng lực công nghệ của Trung Quốc khi căng thẳng về số phận của Đài Loan, nơi sản xuất chip cho Nvidia và hầu hết các hãng chip lớn khác.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh bất hảo và đã không loại trừ vũ lực để đưa hòn đảo được quản lý dân chủ về dưới sự kiểm soát của mình. Đáp lại các hạn chế, Trung Quốc cho rằng đó là một nỗ lực vô ích nhằm áp đặt lệnh phong tỏa công nghệ lên đối thủ.

Chip AI
Hy vọng các vấn đề quân sự sẽ được kiểm soát và không làm ảnh hưởng đến sự phát triển vốn là điều tốt của khoa học công nghệ máy tính

Thế giới đã biết đến những siêu máy tính được Trung Quốc lắp đặt và trong đó có những thiết bị dựa trên nền tảng chip từ NVIDIA hay AMD. Và điều đó càng cho thấy Mỹ có thêm lý do để đưa ra những lệnh cấm này. Dù vậy nó vẫn ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh tế và phát triển công nghệ nói chung do đó không ai hy vọng điều này tiếp tục trong thời gian tới.

Anh em thích những thông tin về công nghệ cũng như gaming hoặc các chủ đề thú vị có thể theo dõi thêm tại Phong Vũ Play nhé và đừng quên địa chỉ mua hàng uy tín Phong Vũ nha.