Mobile Money là gì? Cách thanh toán mới không cần Internet

Posted by

Mobile Money vừa được chính thức thí điểm tại Việt Nam. Hình thức dịch vụ thanh toán này đã được triển khai tại gần 100 quốc gia khắp thế giới và được dự báo là xu thế trong tương lai gần.Mobile Money là gì?

Mobile Money có thể hiểu là “ví điện tử viễn thông”. Nó là loại ví điện tử dùng trên điện thoại hoặc thiết bị tương tự mà hoàn toàn “độc lập”, tức không cần định danh bằng tài khoản ngân hàng.

Cách định danh của tài khoản Mobile Money là qua thuê bao di động, tức số điện thoại chính chủ mà bạn đang sử dụng. Qua Mobile Money , chúng ta có thể thanh toán không tiền mặt tại bất kỳ nơi nào có hỗ trợ, bao gồm cả mua sắm trực tiếp và mua sắm online.

Lưu ý là tài khoản Mobile Money cũng tách biệt với tài khoản thuê bao điện thoại. Chúng ta không thể dùng số dư trong tài khoản điện thoại để thực hiện giao dịch thanh toán Mobile Money. 

Thanh toán không tiền mặt với Mobile Money dễ dàng và thuận tiện
Thanh toán không tiền mặt với Mobile Money dễ dàng và thuận tiện

Mobile Money và ví điện tử khác gì nhau?

Về mục đích sử dụng, cả Mobile Money lẫn ví điện tử đều được ra đời nhằm thanh toán tiện lợi, nhanh gọn không tiền mặt. Nhưng chúng rất dễ nhầm lẫn với nhau. Mobile Money không phải ví điện tử và có một số điểm khác biệt với các ví điện tử bạn đang quen dùng:

Mobile MoneyVí điện tử
Liên kết ngân hàngKhông cần liên kết, có thể liên kết nếu muốnPhải liên kết với tài khoản ngân hàng và dùng nguồn tiền từ đó
Cách định danh tài khoảnDựa trên thuê bao di động dùng SIM chính chủDựa trên ứng dụng riêng có liên kết với tài khoản ngân hàng
Hạn mức giao dịch10 triệu đồng/tháng100 triệu đồng/tháng
Cách thức thanh toán– Qua ứng dụng thanh toán do nhà mạng phát hành
– Qua tin nhắn SMS
– Qua công nghệ NFC
– Qua ứng dụng ví điện tử
– Qua website (tùy ví cụ thể)
Phương thức nạp/rút tiền– Qua ngân hàng, ví điện tử
– Các điểm giao dịch của nhà mạng
– Qua tài khoản ngân hàng, thẻ ATM
– Tại các điểm giao dịch có liên kết thanh toán (tùy loại ví)
– Qua internet banking

Cách sử dụng Mobile Money nhìn chung đơn giản, thuận tiện và có nhiều điểm giống với ví điện tử nên dễ bị nhầm lẫn. Nhưng dịch vụ mới này có 1 điểm khác biệt nhất là không cần tài khoản ngân hàng.

Ngoài ra, nó cũng không yêu cầu người dùng phải có smartphone. Vậy nên Mobile Money có khả năng đưa dịch vụ thanh toán điện tử không tiền mặt đến cả các vùng nông thông, vùng núi, vùng sâu vùng xa nơi người dân chưa thể tiếp cận 100% với ví điện tử hay tài khoản ngân hàng.

Vì vậy, Mobile Money là giải pháp của chính phủ giúp phủ sóng chuyển đổi số đến toàn quốc một cách toàn diện.

Mobile Money là dịch vụ thanh toán không cần Internet hay cả smartphone
Mobile Money là dịch vụ thanh toán không cần Internet hay cả smartphone

Cách sử dụng Mobile Money

Cách đăng ký sử dụng

Ở thời điểm hiện tại, cả 3 nhà mạng lớn nhất nước ta là Viettel, Mobifone và Vinaphone đều đã được cấp phép mở dịch vụ Mobile Money.

Để đăng ký sử dụng Mobile Money, người dùng chỉ cần cung cấp CMND/CCCD/hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký với thuê bao điện thoại chính chủ đang sử dụng. Vì vậy, mỗi một người dùng chỉ được phép đăng ký một tài khoản Mobile Money mà thôi. Ngoài ra, còn 1 điều kiện nữa là thuê bao di động bạn đăng ký phải hoạt động được ít nhất 3 tháng tính từ thời điểm đăng ký.

Đăng ký sử dụng Mobile Money theo 1 trong 2 cách sau:

  • Trực tiếp đến điểm giao dịch nhà mạng
  • Đăng ký online qua trang web hoặc ứng dụng riêng của nhà mạng (tùy từng nhà mạng cụ thể)

Cách thanh toán

Quy định hiện hành là mỗi tháng người dùng Mobile Money chỉ có hạn mức thanh toán tổng cho mọi giao dịch là 10 triệu đồng. Hạn mức này thấp hơn đáng kể so với ví điện tử, phù hợp dành cho nhu cầu mua sắm với hóa đơn không quá cao.

Có 2 hình thức thanh toán bằng Mobile Money:

  • Qua các ứng dụng do nhà mạng cung cấp
  • Qua tin nhắn SMS trên điện thoại, phù hợp dùng khi không có mạng internet. Người dùng cũng không cần phải sử dụng smartphone để dùng Mobile Money

Hiện tại Mobile Money mới chỉ cho phép thanh toán nội địa trong phạm vi Việt Nam, mua sắm với nhà bán hàng ở nước ngoài chưa được phép.

Cách nạp, rút tiền

Có 2 cách để nạp, rút tiền:

  • Qua tài khoản ngân hàng, ví điện tử liên kết với tài khoản
  • Trực tiếp đến các điểm giao dịch của nhà mạng để thực hiện nạp, rút tiền

Mới đây, MobiFone đã trở thành nhà mạng di động đầu tiên tại Việt Nam triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money trên phạm vi toàn quốc. Thời gian thí điểm kéo dài đến ngày 18/11/2023. Trong giai đoạn đầu, MobiFone cung cấp dịch vụ tại hơn 600 điểm giao dịch khắp các tỉnh thành. Giai đoạn tiếp theo, nhà mạng sẽ tiếp tục mở rộng dịch vụ ra hơn 10.000 điểm giao dịch của các đối tác, đại lý.

MobiFone đã triển khai dịch vụ Mobile Money trên toàn quốc
MobiFone đã triển khai dịch vụ Mobile Money trên toàn quốc

Mobile Money – hình thức thanh toán không tiền mặt mới đã xuất hiện và hứa hẹn sẽ phủ sóng mạnh mẽ trong thời gian tới. Đây chính là một trong những cách để chúng ta số hóa, hiện đại hóa cuộc sống của mình hơn trong thời đại mới này!