Microsoft với Windows 11 có ảnh hưởng gì đến đế chế Apple

Posted by

Microsoft Corp đã giới thiệu Windows 11. Bản cải tiến hệ điều hành lớn đầu tiên của họ kể từ năm 2015. Với những thay đổi mới nhắm trực tiếp vào mô hình kinh doanh App Store sinh lợi của Apple Inc. Vậy Microsoft với Windows 11 và cuộc chiến này ra sao anh em cùng đọc thêm nhé.

[toc]

Microsoft với Windows 11 vào cuối năm 2021

Windows 11, sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm nay. Sẽ bao gồm một Windows Store mới. Cho phép các bên sử dụng phương thức thanh toán riêng. Và không phải trả hoa hồng cho Microsoft. Nó cũng sẽ cho phép người dùng tìm và chạy các ứng dụng di động Android trên máy tính xách tay và PC của họ. Nhờ sự hỗ trợ công nghệ từ cả Amazon.com và Intel Corp.

Tin tức liên quan: Tính năng mới không thể ngờ của windows 11 sắp ra mắt

Microsoft với Windows 11 vào cuối năm 2021
Microsoft với Windows 11 vào cuối năm 2021

Các động thái này trái ngược với cách tiếp cận “khu vườn có tường bao quanh” của Apple. Trong đó nhà sản xuất iPhone chỉ cho phép người dùng tải xuống phần mềm từ App Store. Dĩ nhiên các bên phát triển phần mềm phải chịu sự kiểm soát từ táo khuyết. Bao gồm cả yêu cầu sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của Apple và trả tiền hoa hồng đến 30%.

Microsoft với Windows 11 – Xung đột trong tầm nhìn hay đây là chiến lược

Những thay đổi này dẫn đến sự xung đột về tầm nhìn giữa Microsoft. Công ty có giá trị vốn hóa thị trường gần đây đạt 2 nghìn tỷ USD và Apple. Công ty niêm yết duy nhất ở Mỹ đạt mức định giá 2 nghìn tỷ USD. Nó cũng thách thức Cửa hàng Google Play của Alphabet Inc. Nơi cũng tính phí hoa hồng của các nhà phát triển.

Microsoft với Windows 11 - Xung đột trong tầm nhìn hay đây là chiến lược
Microsoft với Windows 11 – Xung đột trong tầm nhìn hay đây là chiến lược

Satya Nadella, giám đốc điều hành của Microsoft. Cho biết trong một sự kiện công bố hệ điều hành mới. “Windows luôn đứng về chủ quyền cho người sáng tạo và quyền đại diện cho người tiêu dùng”. Phần mềm đã biến Microsoft trở thành một đế chế trong suốt nhiều năm. Đã bị các thiết bị sử dụng phần mềm của Apple và Google soán ngôi. Nhưng nó vẫn là cốt lõi cho sức mạnh của Microsoft trên thị trường doanh nghiệp.

Những đối tượng mà Microsoft với Windows 11 nhắm đến

Những đối tượng mà Microsoft với Windows 11 nhắm đến
Những đối tượng mà Microsoft với Windows 11 nhắm đến

Windows 11 sẽ bao gồm nhiều tính năng nhắm đến những người dùng văn phòng. Chẳng hạn như khả năng mở khóa máy tính được kết nối với màn hình ngoài một cách liền mạch hơn. Hệ điều hành nâng cấp của Microsoft cũng có sức hấp dẫn với khách hàng cá nhân. Ứng dụng Xbox và hiệu suất chơi game tốt hơn cũng là điểm thu hút.

Con đường mới có thể mang đến nhiều cơ hội mới

Con đường mới có thể mang đến nhiều cơ hội mới 
Con đường mới có thể mang đến nhiều cơ hội mới

Nhưng sự thay đổi lớn nhất dường như là sự chào sân của Microsoft. Đối với các nhà phát triển, nhà sáng tạo nội dung và những người khác đang tìm cách kiếm tiền từ 1,3 tỷ người dùng Windows trên thế giới. Gần bằng tổng cơ sở thiết bị được cài đặt của Apple là 1,65 tỷ người dùng. Nhưng chưa bằng một nửa của Alphabet 3 tỷ người dùng Android.

Microsoft cho biết họ sẽ bao gồm các công cụ mới để thu hút người sáng tạo nội dung. Bao gồm cả các cửa hàng tin tức địa phương – trực tiếp trong hệ điều hành Windows 11. Gần đây, công ty đã cắt giảm hoa hồng đối với các trò chơi được bán qua cửa hàng xuống còn 12%. Thấp hơn mức 15% đối với các ứng dụng thông thường và là người chỉ trích nặng nề đối với App Store của Apple.

Dĩ nhiên các ông lớn càng cạnh tranh với nhau bao nhiêu thì người dùng sẽ hưởng lợi bấy nhiêu thôi anh em. Đọc thêm bài viết và mua hàng công nghệ tại Phong Vũ nhé.