Mẹo sử dụng máy lọc không khí hiệu quả dành cho gia đình

Posted by

Máy lọc không khí là sản phẩm đang được rất nhiều gia đình sử dụng để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng máy lọc như thế nào cho đúng không phải là chuyện đơn giản. Kinh nghiệm dùng máy lọc không khí cần phải xem xét một số yếu tố quan trọng để có thể đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng cũng như giữ được tuổi thọ lâu dài cho máy.

Mẹo sử dụng máy lọc không khí hiệu quả dành cho gia đình
Sử dụng máy lọc không khí trong gia đình như thế nào cho phù hợp

1. Máy lọc của bạn có phù hợp với không gian phòng của bạn không?

Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của máy lọc không khí mang lại cho bạn đó chính là lựa chọn máy lọc không khí phù hợp với diện tích phòng, không nên dùng máy có diện tích lọc nhỏ hơn vì sẽ không đạt được hiệu quả như tiêu diệt tận gốc các vi khuẩn vi rút.

Khi máy lọc của bạn đang chạy ở chế độ thấp thì khả năng lọc không khí sẽ tốn rất nhiều thời gian. Còn nếu bạn để máy lọc chế độ cao nhất để lọc nhanh thì sẽ gây tốn điện hơn rất nhiều. Chính vì thế bạn nên lựa chọn các máy lọc đúng diện tích sử dụng vì bộ phận quạt gió của các máy này lớn hơn do đó chỉ cần chạy công suất 7W-10W cũng có thể lọc không khí hiệu quả.

Mẹo sử dụng máy lọc không khí hiệu quả dành cho gia đình
Máy lọc không khí hiện tại liệu có phù hợp với gia đình bạn?

2. Vị trí đặt máy như thế nào mới đúng?

Việc đặt máy lọc không khí không đúng cách sẽ khiến cho hiệu năng hoạt động của máy thấp hơn so với bình thường.

Thông thường các máy lọc không khí sẽ có 3 cửa hút không khí vào máy, 2 cửa 2 bên và 1 cửa phía dưới vì thế bạn nên đặt máy cách xa cách vật dụng như tủ quần áo, bàn ghế, vật chắn khoảng 30 cm trở lên để không cản trở luồng đối lưu không khí.

Nếu gia đình bạn sử dụng điều hòa thì nên máy ngay dưới mặt lạnh của điều hòa, điều đó sẽ giúp cho luồng không khí được vận hành một cách tốt hơn, giúp máy lọc sạch nhanh hơn. Khi máy hoạt động nên đóng kín cửa (thường các model sẽ hoạt động trên cơ chế phát ra các ion âm để kết hợp với những gốc hóa học của vi khuẩn trong không khí để trung hòa) nên đóng kín cửa sẽ giúp không bị thất thoát lượng ion này ra bên ngoài.

Mẹo sử dụng máy lọc không khí hiệu quả dành cho gia đình
Cần đặt máy ở vị trí để có thể tối ưu được chất lượng không khí

3. Sử dụng đúng những chức năng của máy lọc

Các sản phẩm máy lọc không khí có công nghệ diệt vi khuẩn và nấm mốc có khả năng lọc sạch không khí chỉ trong một thời gian nhất định với từng loại vi khuẩn trong khoảng từ 4 giờ đến 6 giờ. Bạn nên bật máy trong khoảng thời gian này để đảm bảo không khí luôn trong lành và đảm bảo sức khỏe.

Nên sử dụng chức năng lọc không khí như thế nào là nỗi niềm băn khoăn của nhiều người. Hãy xem tình trạng không khí của phòng mình như thế nào nhé.

Trường hợp không khí trong phòng không quá bẩn nên sử dụng ở mức lưu lượng khí thấp, trung bình, bạn có thể bật cả ngày. Đối với không khí phòng ô nhiễm do lâu không sử dụng, phòng thường chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc… nên sử dụng mức lưu lượng khí cao nhất.

Các chế độ thông minh của các dòng máy cao cấp của Coway, Hitachi, Panasonic như econavi, inverter báo không khí đã được lọc sạch và tự động tạm dừng tiết kiệm điện năng hiệu quả và có độ tiện lợi cao.

Các chức năng tạo khí ozone và ion âm tốt cho sức khỏe được thiết kế ở một số máy như máy Lifepro… không nên bật trong thời gian kéo dài 24/24 vì có thể gây mùi giống như trong bệnh viện.

Do đó để có thể sử dụng được máy lọc không khí lâu dài thì bạn cần phải biết được cách chọn mua máy và bảo dưỡng sao cho phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu ngay tại Phong Vũ để mua hàng máy lọc không khí được thuận tiện bạn nhé!

Mẹo sử dụng máy lọc không khí hiệu quả dành cho gia đình
Hãy sử dụng đúng những chức năng của máy

4. Vệ sinh thường xuyên và đúng cách

Bạn nên vệ sinh thường xuyên các bộ lọc và màng lọc không khí để máy hoạt động hiệu quả hơn. Các màng lọc không khí được lắp ở mặt sau của máy, bạn có thể dùng tay để tháo ra rồi sau đó dùng hút bụi hoặc chổi nhỏ để vệ sinh màng lọc.

Định kỳ 1- 2 tháng vệ sinh 1 lần và 2 năm thay thế màng lọc một lần để máy hoạt động tốt.

5. Cách sử dụng tiết kiệm điện năng

Hầu hết các sản phẩm máy làm sạch không khí đều có chức năng tiết kiệm điện nên những lúc không có người hoặc lúc đi ngủ các bạn nên để máy sang chế độ ban đêm, vừa tiết kiệm điện năng lại giúp giấc ngủ được sâu hơn.

Chỉ sử dụng chức năng lớn nhất trong trường hợp không khí xung quanh ô nhiễm nặng và không nên sử dụng liên tục để tiết kiệm điện cũng như tăng tuổi thọ của máy. Trong điều kiện bình thường hãy để máy hoạt động ở chế độ AUTO. Sử dụng chế độ hẹn giờ của máy trong trường hợp đi ngủ nếu cần thiết.

Mẹo sử dụng máy lọc không khí hiệu quả dành cho gia đình
Hãy sử dụng máy hiệu quả để tiết kiệm điện năng

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về tính năng và cách sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm và hiệu quả. Theo dõi Phong Vũ Công Nghê thường xuyên để nhận thêm nhiều thông tin hay ho nhé!