Công nghệ màn hình Mini LED là gì? Vì sao Macbook Pro M1X sử dụng Mini LED?

Posted by

Công nghệ màn hình Mini Led là gì? Đây là câu hỏi mà các fan nhà Táo sẽ thắc mắc khi ngày càng được nghe nhiều hơn về các công nghệ màn hình LCD mới và cách Apple dự định áp dụng chúng trong các thiết bị của mình trong năm nay. 

Cùng theo dõi để hiểu rõ về công nghệ màn hình Mini-LED là gì? Tại sao Apple lại có kế hoạch sử dụng công nghệ Mini Led trên iPad và MacBook Pro M1X trong năm 2021?


XEM THÊM:


Công nghệ màn hình Mini LED là gì

Lịch sử Công nghệ màn hình

Màn hình LCD có đèn nền LED đã thay thế màn hình CCFL (huỳnh quang catốt lạnh) trong thập kỷ qua vì chúng mang lại một số ưu điểm trên nhiều khía cạnh bao gồm độ tin cậy, tuổi thọ, gam màu rộng hơn, kích thước vật lý nhỏ hơn, hiệu quả sử dụng điện, khả năng làm mờ, v.v.

Trong khi màn hình OLED (đi-ốt phát sáng hữu cơ) đã trở thành sự lựa chọn hiện tại cho nhiều điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh hàng đầu như iPhone 11 Pro và 12 dòng sản phẩm và Apple Watch , đèn LED mini và micro-LED được thiết lập để mang lại những cải tiến hơn nữa cho màn hình.

So sánh màn hình OLED và Mini LED

Công nghệ Mini-LED là gì?

Mini-LED là công nghệ cơ bản tạo nên màn hình “Liquid Retina XDR” mới trên iPad Pro 12.9, phần XDR giống như trên màn hình chuyên nghiệp và cực kỳ đắt đỏ của Apple. Chính vì vậy hiệu quả mang lại rất đáng chú ý: độ sáng tối đa 1.600 nits, tỷ lệ tương phản một triệu đến một, góc nhìn tuyệt vời và hình ảnh cực kỳ sống động.

Màn hình LED-backlit truyền thống sẽ có từ vài chục đến vài trăm đèn LED. Như tên cho thấy, màn hình LED mini sử dụng đèn nền thu nhỏ và có thể có hơn một nghìn vùng làm mờ cục bộ toàn mảng (FALD).

Ưu điểm của đèn LED mini

  • Tỷ lệ tương phản cao hơn
  • Độ sáng cao hơn
  • Độ tối sâu hơn
  • Tiết kiệm điện
  • Ít bị cháy hơn OLED
  • Sử dụng Gali nitride vô cơ (GaN), sẽ không bị bào mòn theo thời gian như OLED
Ưu điểm của đèn LED mini

Vậy đèn LED siêu nhỏ là gì? Chúng có kích thước nhỏ hơn một bậc so với biến thể mini và nhỏ bằng 1/100 kích thước của đèn nền LED truyền thống trên màn hình LCD. Chúng còn đi xa hơn với những lợi ích mà đèn LED mini có trên màn hình LCD tiêu chuẩn chạy bằng đèn LED và có thể cung cấp độ sáng lớn hơn 30 lần so với OLED.

Tóm lại, Mini-LED là một loại công nghệ đèn nền mới cho màn hình LCD và nó quan trọng vì nó là một cải tiến rất tốt so với công nghệ đèn nền LCD hiện tại trong khi không quá đắt.

Xem thêm: LED LCD, Plasma hay LCD? Đâu mới là loại màn hình Tivi tốt nhất?

So sánh màn hình Mini-LED với màn hình OLED và Micro-LED

Dù iPhone X đã sử dụng màn hình OLED từ năm 2017 cho đến nay, nhưng các thiết bị kích thước lớn như các dòng iPad và MacBook vẫn sử dụng màn hình LCD truyền thống.

Lý do chính nằm ở chi phí đắt đỏ của công nghệ OLED. Đặc biệt đối với các thiết bị có kích thước hiển thị lớn, dù nó có những ưu điểm vượt trội về khả năng hiển thị so với công nghệ LCD.

Bên cạnh đó, màn hình OLED vẫn chưa hoàn toàn loại bỏ ‘điểm đen’ của mình chính là hiện tượng burn-in sau một thời gian dài sử dụng.

Cũng có nhiều thông tin về việc Apple cũng đang nghiên cứu và phát triển công nghệ màn hình Micro-LED. Đây là công nghệ màn hình với các bóng micro-LED tự phát sáng siêu nhỏ với kích thước nhỏ hơn 100 micromet (thông thường chỉ từ 3-15 micromet mỗi cạnh).

So sánh màn hình Mini-LED với màn hình OLED và Micro-LED

Dù Micro-LED là bước đột phá cả về khả năng hiển thị cũng như miễn nhiễm với hiện tượng burn-in trên OLED. Nhưng giá thành khá đắt và khó sản xuất đặc biệt với các thiết bị có kích thước lớn như màn hình laptop, tablet hoặc TV. Để tạo ra các tấm nền màn hình Micro-LED, các nhà sản xuất sẽ phải đầu tư vào các dây chuyền sản xuất hoàn toàn mới, thay vì sử dụng lại những dây chuyền cũ, kéo theo chi phí cho nó sẽ càng đắt đỏ hơn.

Giữa lúc Micro-LED còn chưa hoàn thiện về công nghệ, còn OLED lại quá đắt đỏ cho kích thước lớn, cũng như có những vấn đề về kỹ thuật khó khắc phục, Mini-LED được xem là sự lựa chọn phù hợp cho Apple để nâng cấp toàn diện khả năng hiển thị trên iPad và MacBook. Tóm lại, Mini-LED là một loại công nghệ đèn nền mới cho màn hình LCD và nó quan trọng vì nó là một cải tiến rất tốt so với công nghệ đèn nền LCD hiện tại trong khi không quá đắt.

Apple sẽ sử dụng Mini Led cho iPad và MacBook M1X 2021

Kuo cho biết MacBook sẽ thúc đẩy các lô hàng màn hình mini-LED vì ông hy vọng lượng xuất xưởng MacBook sẽ tăng 20% ​​YoY hoặc hơn vào năm 2021 và 2022.

Hiện tại, sản phẩm duy nhất của Apple được trang bị màn hình Mini-LED là iPad Pro 12.9 inch. Kuo đã cho biết iPad Pro thế hệ tiếp theo sẽ có cả hai mẫu sử dụng công nghệ hiển thị mới này.

Apple sẽ sử dụng Mini Led cho iPad và MacBook M1X 2021

Nhiều tin đồn chỉ ra rằng, ‘Nhà Táo’ dự kiến cũng sẽ áp dụng công nghệ màn hình mới cho các mẫu MacBook Pro tiếp theo trong những sự kiện sắp tới. Ngoài ra, các máy tính xách tay này còn được đồn sẽ có sự phục vụ trở lại của cổng sạc từ tính MagSafe, cổng HDMI hay khe cắm thẻ nhớ SD.

Cuối cùng, Kuo cho biết trong báo cáo mới nhất của mình rằng, MacBook Air 2022 cũng sẽ được trang bị màn hình Mini-LED mới, dùng chip Silicon M2 và các tùy chọn màu sắc bắt mắt như iMac 24 inch M1.

Kết luận – Sự phổ biến của Công nghệ Mini-LED trong tương lai

Tóm lại, đèn LED mini thật tuyệt vời! Chúng có vẻ rẻ hơn nhiều so với màn hình OLED và chúng có thể tương đương với chúng về chất lượng, ngoài ra chúng còn cải tiến một công nghệ đã được thử nghiệm và thực sự như màn hình LCD đã tồn tại vĩnh viễn trong những năm công nghệ!

Cho đến nay, sản phẩm di động phổ thông duy nhất có màn hình Mini-LED là iPad Pro 12.9″ phiên bản 2021 và thiết bị đó có giá 1100 USD, đắt nhưng không quá đắt. Theo dự đoán của nhiều chuyên gia thì nhiều sản phẩm khác sẽ sớm ra mắt với công nghệ Mini-LED.