MacOS 12 Monterey có gì mới: 10 tính năng hay ho vượt mặt Windows 11

Posted by

Apple đã phát hành MacOS 12 Monterey được vài tuần rồi, anh em đã biết hết những tính năng thú vị vừa được cập nhật chưa? Apple đã và đang cố gắng làm cho hệ điều hành của mình trở nên thân thiện và tối ưu nhất với người dùng.

Vừa qua có một số những thay đổi được cho là hữu ích với anh em như Safari, Maps, FaceTime, Notes, Photos, Messages… Mời anh em đến với bài viết để nắm được chi tiết và xem xem liệu có gì giúp ích không nhé.


Đọc thêm:


Xóa tất cả nội dung & cài đặt trên MacOS Monterey

Xóa tất cả nội dung & cài đặt trên MacOS Monterey
Xóa tất cả nội dung & cài đặt trên MacOS Monterey

Với ‌macOS Monterey‌, việc khôi phục máy Mac về cài đặt gốc hoạt động giống như trên iPhone và iPad chạy iOS. Với nút Erase all Content & Settings, giờ đây anh em có thể xóa máy Mac của mình như một chiếc iphone mà không cần phải cài đặt lại hệ điều hành.

Tính năng xóa tất cả nhưng vẫn giữ nguyên hệ điều hành để máy có thể được dùng khi trao đổi hoặc mua bán máy và nó thuận tiện hơn như cách mà anh em mua một chiếc iPhone iPad cũ thôi. Lưu ý rằng bạn cần có máy Mac có chip T2 để Erase All Content and Settings khả dụng vì nó không tương thích với các máy cũ hơn.

AirPlay to Mac là cách để liên kết nhiều hơn với hệ sinh thái Apple

Với hỗ trợ AirPlay nâng cao trên máy Mac, nội dung từ ‌iPhone‌ hoặc ‌iPad‌ có thể được AirPlay lên màn hình của máy Mac, điều mà trước đây không thể thực hiện được. ‌

AirPlay‌ to Mac cũng hoạt động với tính năng chuyển Mac-sang-Mac để bạn có thể hiển thị màn hình của một máy Mac này trên một máy Mac khác. AirPlay‌ to Mac cho phép người dùng mở rộng hoặc phản chiếu màn hình của thiết bị Apple sang máy Mac. Và vì hai máy Mac được hỗ trợ nên máy Mac có thể sử dụng một máy Mac khác làm màn hình bên ngoài theo kiểu sao chép tính năng Target Display Mode.

‌AirPlay‌ to Mac hoạt động cả không dây hoặc có dây bằng cáp USB-C. Kết nối có dây sẽ hữu ích để giảm thiểu bất kỳ độ trễ nào có thể xảy ra. Bạn cũng có thể sử dụng ‌AirPlay‌ để biến máy Mac của mình thành một loa được ghép nối với các loa ‌AirPlay‌ 2 khác để có âm thanh đa phòng. Và bạn có thể tập luyện ‌AirPlay‌ Apple Fitness + cho máy Mac.

‌AirPlay‌ to Mac hoạt động với MacBook Pro hoặc MacBook Air 2018 trở lên. iMac 2019 trở lên hoặc Mac Pro , ‌iMac‌ Pro và Mac mini 2020 trở lên 

Cập nhật FaceTime cho Mac với MacOS Monterey

Nhiều tính năng ‌FaceTime‌ đã có trong iOS 15 cũng được bao gồm trong phiên bản ‌macOS Monterey‌ của ‌FaceTime‌. 

Có một tính năng Tạo liên kết cho các cuộc gọi ‌FaceTime‌ giúp mọi người tham gia cuộc gọi của bạn dễ dàng hơn nhiều vì nó tương tự như cách hoạt động của Zoom và các ứng dụng video khác.

Đồng thời tính năng này khá tuyệt vời để lên lịch cuộc gọi. Người dùng PC và Android hiện có thể tham gia các cuộc gọi ‌FaceTime‌ từ web bằng cách sử dụng các liên kết ‌FaceTime‌ do người dùng Apple tạo.

Apple cũng đã thêm hiệu ứng chế độ Chân dung vào cuộc gọi ‌FaceTime‌ trên Mac để bạn có thể làm mờ hình nền phía sau khi trò chuyện. Chế độ xem Lưới mới có thể hiển thị cùng một lúc mọi người trong cuộc gọi và có các chế độ âm thanh mới. Voice Isolation giảm thiểu tiếng ồn xung quanh và tập trung vào giọng nói của bạn. Trong khi Wide Spectrum có thể được sử dụng để làm nổi bật tất cả các âm thanh nếu có nhiều người ở cuối cuộc gọi của bạn.

‌FaceTime‌ trên ‌macOS Monterey‌ sẽ nhận được tất cả các tính năng SharePlay có sẵn trên các thiết bị iOS trong iOS 15.1. Nhưng SharePlay chưa sẵn sàng để phát hành khi ‌macOS Monterey‌ ra mắt và nó ra mắt vào một ngày sau đó.

Quick notes có sẵn mọi lúc và dùng nhanh hơn

AirPlay cho Mac là cách mà anh em liên kết nhiều hơn với hệ sinh thái của mình
AirPlay cho Mac là cách mà anh em liên kết nhiều hơn với hệ sinh thái của mình

Ứng dụng Notes trong ‌macOS Monterey‌ đã được cải tiến với tính năng Ghi chú nhanh mới được thiết kế để ghi lại các ghi chú bất kể bạn đang làm gì. 

Nếu bạn đặt con trỏ ở góc dưới cùng bên phải của màn hình, một biểu tượng ghi chú nhỏ sẽ bật lên. Nhấp vào nó sẽ mở ra Quick notes, nơi bạn có thể viết ra suy nghĩ, thêm liên kết, lưu ảnh và hơn thế nữa. Ghi chú nhanh được lưu trong một phần dành riêng trong ứng dụng Ghi chú và có thể được truy cập trên tất cả các thiết bị.

Tap Groups giúp gom những Tab mà anh em cần vào chung

Ban đầu Apple dự định điều chỉnh thiết kế của Safari trong ‌macOS Monterey‌ bằng cách thêm một thanh tab được thiết kế lại để hòa trộn tốt hơn với nền của trang web. Nhưng sau khi có khiếu nại, kế hoạch đó đã bị loại bỏ và Safari phần lớn trông giống như trong Big Sur.

Nếu muốn, bạn có thể bật thiết kế “Compact” mới trong phần Tùy chọn của Safari. Nhưng có một thay đổi Safari đáng chú ý hơn – Tap Groups.

Tính năng Tap Groups trong Safari cho phép gom những Tab mà anh em cần vào chung
Tính năng Tap Groups trong Safari cho phép gom những Tab mà anh em cần vào chung

Với Tap Groups, bạn có thể lưu các nhóm tab lại với nhau và sau đó truy cập lại chúng sau. 

Ví dụ: nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, bạn có thể có một số tab mà bạn muốn tiếp tục mở và truy cập lại sau mà không cần các tab đó chiếm toàn bộ thanh tab Safari của bạn. Tab Groups cho phép bạn lưu mọi thứ và mở nó sao lưu một lát sau.

Hình đại diện Memoji “cute” xuất hiện trên MacOS Monterey

Memoji hiện có thể được đặt làm hình đại diện macOS của bạn. Hiển thị trên Màn hình khóa thay cho hình ảnh tĩnh tiêu chuẩn. Trong Tùy chọn Hệ thống, nhấp vào hồ sơ của bạn và bạn có thể tạo hoặc chọn một Memoji để làm hình đại diện của mình. Bạn có thể chọn một tư thế và một kiểu yêu thích, thêm màu nền, sau đó nhấp vào lưu để đặt. Memoji sẽ hoạt ảnh trên Màn hình khóa của máy Mac khi bạn đăng nhập vào máy Mac của mình. Nếu bạn làm điều gì đó như nhập mật khẩu sai, bạn sẽ thấy Memoji phản ứng.

Biểu tượng cảm xúc và chữ lồng ban đầu cũng là các tùy chọn cho hình đại diện Mac ở Monterey. Ngoài ra còn có tab “Đề xuất” mới chứa nhiều tùy chọn ảnh hồ sơ khác nhau.

Tính năng Focus cho phép tuỳ chỉnh theo cách mà mình muốn

Focus là phiên bản Không Làm phiền được điều chỉnh phù hợp hơn, với mục đích cho phép bạn tập trung vào những gì bạn đang làm ở thời điểm hiện tại đồng thời ngăn chặn những phiền nhiễu không cần thiết.

Ví dụ: bạn có thể tạo chế độ tập trung “Công việc” để giảm thiểu thông báo từ các ứng dụng không liên quan đến công việc để giúp bạn tập trung tốt hơn mà không bị gián đoạn. 

Focus cho phép anh em tuỳ chỉnh theo cách mà mình muốn
Focus cho phép anh em tuỳ chỉnh theo cách mà mình muốn

Apple đã tích hợp sẵn các chế độ cho những thứ như Ngủ và Lái xe. Đồng thời bạn có thể tạo các chế độ tùy chỉnh dựa theo thói quen của bạn. 

Với Focus, bạn có thể chọn các ứng dụng và những người được phép liên hệ với bạn vào các thời điểm khác nhau. Nếu bạn đang ở chế độ Tập trung và ai đó cố gắng gửi tin nhắn cho bạn, họ sẽ được thông báo rằng thông báo của bạn bị tắt tiếng. Mặc dù vẫn có thể vượt qua trong trường hợp khẩn cấp và nếu bạn bật Tính năng focus trên một thiết bị, nó tự động được đồng bộ hóa với tất cả các thiết bị của bạn.

Các phím tắt của MacOS Monterey đồng bộ hoá khả năng sử dụng cá nhân

Ứng dụng Shortcut lần đầu tiên được giới thiệu trên ‌iPhone‌ và ‌iPad‌ hiện đã có trên máy Mac. Vì vậy bạn có thể truy cập tất cả các Phím tắt yêu thích của mình. Apple đã thiết kế các phím tắt dành riêng cho Mac có sẵn trong Library và bạn có thể tự tạo phím tắt theo sở thích và thói quen của bạn.

Các phím tắt với MacOS Monterey đồng bộ hoá khả năng sử dụng cá nhân
Các phím tắt với MacOS Monterey đồng bộ hoá khả năng sử dụng cá nhân

Các phím tắt đã được cập nhật với Next Action Suggestions để giúp tạo phím tắt mới dễ dàng hơn. Quy trình công việc của ứng dụng Automator của bạn có thể được chuyển đổi thành phím tắt. Đối với người dùng Pro, có tích hợp AppleScript và khả năng tương thích với shell script.

Các phím tắt được tích hợp sâu vào ‌macOS Monterey‌ và có thể chạy từ Dock, thanh menu, Finder, Spotlight hoặc sử dụng Siri. Chúng rất phổ biến, vì vậy các phím tắt được tạo trên ‌iPhone‌ của bạn có thể được sử dụng trên máy Mac và ngược lại.

Universal Control cho phép điều khiển mọi thiết bị cùng 1 lúc

Kiểm soát toàn cầu
Kiểm soát toàn cầu

Một trong những tính năng chính của ‌macOS Monterey‌ là điều khiển đa năng sẽ cho phép một chuột và bàn phím hoạt động trên nhiều máy Mac hoặc iPad. Vì vậy, nếu bạn thiết lập máy tính để bàn với ‌iMac‌, MacBook và ‌iPad‌, bạn có thể sử dụng một chuột và một bàn phím để điều khiển cả ba.

Universal Control vẫn chưa khả dụng vì nó chưa sẵn sàng đúng lúc để ra mắt ‌macOS Monterey‌, nhưng nó sẽ có trong bản cập nhật ‌macOS Monterey‌ trong tương lai.

MacOS 12 Monterey hỗ trợ thiết bị nào?

  • Mac: Ra mắt cuối năm 2015 và mới hơn
  • Mac Pro: Ra mắt cuối năm 2013 và mới hơn
  • iMac Pro: Ra mắt cuối năm 2017 và mới hơn
  • Mac mini: Ra mắt cuối năm 2014 và mới hơn
  • MacBook Air: Ra mắt cuối năm 2015 và mới hơn
  • MacBook: Ra mắt cuối năm 2016 và mới hơn
  • MacBook Pro: Ra mắt cuối năm 2015 và mới hơn

Cách tải, cập nhật MacOS 12 Monterey

Để download bản cập nhật, bạn chỉ cần làm theo 2 bước sau:

  • Mở máy Mac của mình và điều hướng đến “System Preferences” > “Software Update”.
  • Bạn sẽ thấy tùy chọn cài đặt macOS Monterey. Làm theo hướng dẫn và tận hưởng những điều mới mẻ từ Apple

Đây là những tính năng siêu hay ho của macOS 12 Monterey. Anh em có thấy vấn đề gì mới ở phiên bản này không? Nếu có bản nhập mới Phong Vũ sẽ update ngay cho anh em. Anh em quan tâm về công nghệ đọc thêm tin tức mà mua hàng tại Phong Vũ nhé.