MacBook Pro 13 mới: pin 20 tiếng, hiệu suất nhanh hơn 3 lần, giá từ 30 triệu

Posted by

Đúng như dự đoán, trong sự kiện One More Thing vừa qua, Apple đã cho giới thiệu chiếc MacBook Pro 13 của mình trong số những MacBook mới dùng chip tự chế Apple Silicon. Đây sẽ là một lựa chọn rất hấp dẫn cho những ai đang tìm MacBook Pro hiệu năng xịn nhưng giá tốt.

Bộ xử lý ARM M1 nhanh, mạnh đến đâu?

Sản phẩm Apple Silicon đầu tiên có tên là M1, được xây dựng trên kiến trúc ARM tiến trình 5nm. CPU có 8 nhân và GPU cũng tương tự. MacBook Pro 13 inch là 1 trong 3 chiếc máy đầu tiên (cùng với MacBook Air và Mac Mini bản 2020) được trang bị thương hiệu chip “tự làm” hoàn toàn mới này, thay thế cho Intel đã quen thuộc bấy lâu. Để hình dung về sức mạnh của nó, bạn có thể tham khảo những so sánh dưới đây:

  • Hiệu suất CPU xấp xỉ mạnh gấp 3 lần
  • Hiệu suất đồ họa GPU mạnh gấp 5 lần
  • Pin có thể hoạt động liên tục trong 20 tiếng khi xem video/phim (chứ không chỉ là điều kiện thường), tức gấp đôi đời trước
  • Tốc độ đọc bộ nhớ ổ SSD nhanh gấp 2 lần

Lưu ý là những nhận định trên là so sánh MacBook Pro bản mới dùng chip M1 với thế hệ trước dùng chip Intel. Vốn MacBook từ trước đã thuộc dạng “quái vật” siêu nhanh siêu bền bỉ. Tức là so với laptop phổ thông khác trên thị trường, sức mạnh của nó là cực khủng. Trong sự kiện giới thiệu, Apple tự tin khẳng định sản phẩm của mình tổng thể mạnh hoen 3 lần so với các laptop Windows đối thủ cùng phân khúc. Nó có thể làm được những tác vụ mà không một laptop Windows mỏng/nhẹ nào khác làm được, ví dụ như chỉnh sửa video 8K bằng phần mềm DaVinci Resolve.

MacBook Pro 13 mới: pin 20 tiếng, hiệu suất nhanh hơn 3 lần, giá từ 30 triệu
Sức mạnh của chip M1 được giới thiệu là tốt hơn mọi chip trên thị trường hiện nay

Những cải tiến mới nổi bật của MacBook Pro 13

MacBook Pro mới thay đổi nhiều nhất là ở chip, còn bề ngoài thiết kế vẫn gần như giữ nguyên. Nhưng Apple cũng đã cài thêm không ít tính năng và chi tiết thú vị để nâng cấp sản phẩm, chứ không chỉ là “bê nguyên” đời cũ sang chỉ thay đổi CPU:

Tiêu biểu trong số đó là hệ thống mic mới phục vụ họp online và livestream. Trong thời gian gần đây, xu hướng họp online và livestream trực tuyến đang phát triển rất mạnh mẽ. Nắm bắt nhu cầu chung đó, MacBook Pro được trang bị hệ thống micro cao cấp hơn trước, đạt chuẩn phòng thu chuyên nghiệp. Thậm chí người dùng còn có thể sử dụng mic phục vụ các tác vụ thu âm nhạc. Chế độ bảo mật dấu vân tay cũng được nâng cấp nhờ tích hợp công nghệ Secure Enclave.

MacBook mới được cài mặc định hệ điều hành macOS Big Sur. Đây cũng là một sản phẩm mới của Apple được tối ưu cho chip M1. Những ứng dụng bên thứ 3 sẽ dần được cập nhật trong thời gian sắp tới. Đầu tiên là Adobe Lightroom dự định cho ra mắt phiên bản riêng trong tháng 12. Sau đó là Photoshop vào đầu năm 2021.

MacBook Pro 13 mới: pin 20 tiếng, hiệu suất nhanh hơn 3 lần, giá từ 30 triệu
Các thông số, tính năng của MacBook Pro mới

Giá bán và ngày phát hành MacBook Pro 13 mới

Chiếc MacBook mới đã được bán chính thức tại thị trường Mỹ vào ngày 11/11. Người dùng ở Việt Nam sẽ phải đợi một thời gian để sở hữu hàng chính hãng. Giá bán niêm yết ở thị trường Mỹ như sau:

  • Bản RAM 8 GB, SSD 256 GB, Touch Bar: 1.299 USD (khoảng 30 triệu đồng)
  • Bản RAM 8 GB, SSD 512 GB, Touch Bar: 1.499 USD (khoảng 34,6 triệu đồng)
MacBook Pro 13 mới: pin 20 tiếng, hiệu suất nhanh hơn 3 lần, giá từ 30 triệu
Lần này Apple mang đến sản phẩm ‘bình cũ rượu mới’

MacBook Pro 13 với con chip “mạnh nhất thế giới hiện tại” với hiệu năng khủng và kích thước nhỏ gọn, giá bán hợp lý chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu của rất nhiều người dùng.