MacBook ngày càng phổ biến: 3 ông lớn Intel, AMD và Nvidia sẽ ra sao?

Posted by

Những năm gần đây thì sự phát triển của đế chế Apple không phải là quá ồ ạt nhưng lại hết sức ổn định và vững chắc. Sự xuất hiện của ngày càng nhiều những thiết bị có logo “quả táo cắn dỡ”, cụ thể là MacBook, đang thực sự đe dọa đến những cái tên như Intel, AMD và Nvidia.

Liệu những đối thủ có ngồi yên để Apple ngày càng lấn lướt hay sẽ làm gì để giành giật thị phần? Apple sẽ có những động thái quan trọng nào vào cuối năm 2022 hay sẽ bị ảnh hưởng từ tác động thị trường không tốt như hiện nay?


Đọc thêm:


Intel, AMD và Nvidia hạ thấp kỳ vọng trước sự đe dọa trực tiếp từ Apple

Với giới chuyên môn thì sự sụt giảm số lượng đến từ Intel, AMD và Nvidia trong thời gian tới có thể dự đoán được nếu họ không thể có những bước chuyển mình đáng kể nào. Thậm chí bản thân của 3 ông lớn về chip trên toàn cầu cũng cảm thấy thiếu tự tin khi tự mình hạ thấp kỳ vọng về số lượng chip, sản phẩm và doanh thu vào 2022.

MacBook ngày càng phổ biến: 3 ông lớn Intel, AMD và Nvidia sẽ ra sao?
Intel, AMD và Nvidia tự mình hạ thấp kỳ vọng bản thân trước sự đe dọa trực tiếp từ Apple

Theo như báo các thì chỉ duy nhất Apple được đánh giá là công ty có khả năng tiếp tục phát triển đối với với các sản phẩm mũi nhọn như MacBook Air M2 hay MacBook Pro mới của mình. Vậy là thị trường lại vô tình một lần nữa tương tự như với lĩnh vực điện thoại thông minh chia làm 2 giới: Apple và phần còn lại.

Những con số cho thấy sự e dè trước việc MacBook ngày càng phổ biến

Intel đã hạ mục tiêu doanh thu cho năm 2022 xuống khoảng 11 tỷ USD và dự kiến ​​lô hàng chip PC sẽ giảm 10% so với năm 2021 do nhu cầu thấp hơn. AMD thì dự kiến ​​các lô hàng của họ sẽ giảm từ 14% đến 16% vào năm 2022, so với mức giảm 7% -9% mà họ mong đợi ban đầu.

Không riêng gì các ông lớn ngành chip mà cả các nhà sản xuất máy tính xách tay cũng đang chuẩn bị cho một năm 2022 và đầu năm 2023 đầy khó khăn. Các công ty như Dell, Acer, HP và Asustek Computer đều đã cắt giảm kỳ vọng doanh thu và dự đoán về sự khó khăn của các lô hàng sắp tới của mình.

Trong khi đó, Apple dự kiến ​​sẽ xuất xưởng khoảng 29 triệu chiếc MacBook vào năm 2022

Apple gần như đã hoàn thành bước chuyển đổi từ bộ vi xử lý Intel sang Apple Silicon cây nhà lá vườn. Từ lúc M1 ra sân đến giờ dường như Táo khuyết đang gặt hái liên tục thành công và không ngừng dựa vào nấc thang đầu tiên đó để bước đến với M2, hứa hẹn với mức hiệu suất nhanh hơn 1,4 lần so với M1, và thậm chí là nhanh hơn 15 lần so với model dùng chip Intel trước đó. Với đà phát triển đó Apple ước tính sẽ xuất xưởng khoảng 29 triệu chiếc MacBook vào năm 2022, cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Apple dự kiến ​​sẽ xuất xưởng khoảng 29 triệu chiếc MacBook vào năm 2022
Mặt khác, Apple dự kiến ​​sẽ xuất xưởng khoảng 29 triệu chiếc MacBook vào năm 2022

Có thể là đến hết năm nay sau khi Apple hoàn toàn chuyển đổi những cái tên cuối cùng của mình như Mac Pro và Mac mini sang Apple Silicon thì làn ranh chính thức sẽ được vẽ rõ. Những cái tên chúng ta đã có cho đến nay lền lượt là M1, M1 Pro, M1 Max, M1 Ultra và ‌M2‌. Cùng nhau chờ đợi những gì Apple sẽ mang đến vào cuối thu này để hoàn thành bước chuyển này.

Người dùng hoàn toàn không hề hy vọng điều này và trông chờ sự cạnh tranh khốc liệt hơn

Dĩ nhiên là sự thiếu tự tin của Intel, Nvidia, AMD và các hãng sản xuất laptop phần nào gián tiếp cho thấy họ đã không chuẩn bị được thứ gì hay ho để chống lại sự phát triển của Apple. Và điều đó không hề là tin tốt, khi thứ mà người dùng cần chính là những sản phẩm ngon hơn chứ không phải là những chiếc MacBook mới.

Macbook ngày càng phổ biến
Người dùng hoàn toàn không hề hy vọng điều này và trông chờ sự cạnh tranh khốc liệt hơn

Vậy chúng ta cùng chờ xem trước việc MacBook ngày càng phổ biến và chiếm ưu thế trong thị trường Laptop, PC thì những đối thủ sẽ làm gì để giành lấy thị trường. Hay là những cái tên kế tiếp của M2 sẽ giúp Apple tiến đến đâu nữa nhé.

Đọc thêm những thông tin về công nghệ, gaming thú vị mới mẽ hàng ngày tại Phong Vũ Play và đừng quên theo dõi Phong Vũ thường xuyên để không bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn nhất nhé.