MacBook và Apple Watch sẽ được sản xuất tại Việt Nam

Posted by

Tin vui cho các tín đồ công nghệ, Apple đang có kế hoạch sản xuất MacBook và Apple Watch lần đầu tiên tại Việt Nam. Quá trình đàm phán giữa Apple và các nhà cung cấp linh kiện đang diễn ra một cách tích cực, dự kiến các sản phẩm MacBook và Apple Watch “Made in Việt Nam” sẽ xuất hiện trên thị trường không còn lâu nữa. 1. MacBook và Apple Watch sẽ được sản xuất tại Việt Nam 

1.1 Apple nỗ lực chuyển dịch dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc

Trong nhiều thập kỷ, Apple đã phụ thuộc vào Trung Quốc trong hầu hết các hoạt động sản xuất của hãng, từ những thiết bị linh kiện đến những sản phẩm hoàn thiện được phân phối trên thị trường. Trong những năm trở lại đây, Apple được cho là đang cố gắng chuyển dịch hệ thống dây chuyền sản xuất sang một hoặc nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam để giảm bớt sự phụ thuộc này. 

Động thái này từ Apple được cho là nhằm chống lại cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng hơn và chính sách Zero Covid của chính phủ Trung Quốc. Bị ảnh hưởng bởi quá nhiều điều kiện bất lợi nên sản lượng các sản phẩm Apple được sản xuất tại Trung Quốc giảm đáng kể, bên cạnh đó là hàng loạt rào cản khác liên quan đến chính trị thương mại. 

apple-san-xuat-tại-viet-nam
Apple rời bỏ Trung Quốc và cơ hội lớn cho Việt Nam bứt phá

Ngoài Apple thì nhiều ông lớn công nghệ khác cũng đang cố gắng rời khỏi Trung Quốc mà truyền thông nước này gọi là “cuộc tháo chạy của những thương hiệu lớn khỏi Đại lục”. Phải chăng đây chính là cơ hội mở ra cho Việt Nam?

1.2 MacBook, Apple Watch và hàng loạt sản phẩm Apple khác sẽ được sản xuất tại Việt Nam

Theo nhật báo uy tín Nikkei Asia, Apple đang đẩy mạnh việc đàm phán với các đối tác sản xuất linh kiện để đẩy nhanh tiến độ sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam. Đây được xem như là một chiến thắng lớn tiếp theo dành Việt Nam trong chiến dịch đa dạng hóa ngành sản xuất linh kiện công nghệ cao trong nước. 

Hiện nay, hai nhà cung cấp linh kiện lớn nhất của Apple gồm Luxshare Precision Industry và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch tại khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Sự kiện này được đánh dấu là một bước đi quan trọng đối với Apple để sản xuất nhiều hơn các dòng sản phẩm bên ngoài Trung Quốc. 

Apple đã chuyển dịch dây chuyền sản xuất tới Việt Nam bắt đầu bằng Airpods, sản phẩm này được sản xuất hàng loạt vào năm 2020 và ngay lập tức được giới công nghệ và người dùng tại Việt Nam quan tâm.

airpods-san-xuat-tai-vietnam
AirPods Pro được sản xuất tại Việt Nam

Trên thực tế, Việt Nam đã trở thành trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc khi chúng ta đã sản xuất hàng loạt sản phẩm chủ lực khác cho Apple, trong đó có máy tính bảng iPad và Airpods. Bên cạnh đó, gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ cũng đang xây dựng một mạng lưới với các đối tác để sản xuất thiết bị loa thông minh HomePod của mình tại Việt Nam. 

Một người đại diện của Apple cũng cho biết ngoài những sản phẩm iPhone thì tập đoàn này còn dự định sản xuất Airpods, Apple Watch, HomePod và nhiều hơn thế nữa tại Việt Nam. Đơn cử trong đó là MacBook, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện cần phải thiết lập dây chuyền thử nghiệm tại Việt Nam. Tuy nhiên quá trình này đang diễn ra rất chậm chạp vì ảnh hưởng từ đại dịch Covid 19 cũng như việc sản xuất MacBook liên quan đến một chuỗi cung ứng linh kiện cực kỳ phức tạp.

Để khắc phục tình trạng trên thì Apple cũng đã cố gắng mô đun hóa nhiều thành phần của MacBook để thuận tiện hơn trong việc lắp ráp và sản xuất hàng loạt tại nước ngoài, cụ thể là Việt Nam. 

macbook-san-xuat-tai-viet-nam
Tương lai MacBook và Apple Watch sẽ được “Made in Việt Nam”

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, để sản xuất được Apple Watch và MacBook đòi hỏi công nghệ cực kỳ tinh vi và kỹ năng chuyên môn cao, vì việc ép nhiều linh kiện phức tạp vào trong một thiết bị nhỏ là rất phức tạp. Việc Apple quyết định sản xuất sản phẩm này tại Việt Nam đã chứng minh rằng Việt Nam là quốc gia có đủ trình độ và công nghệ để sản xuất những sản phẩm chất lượng cao. 

2. Việt Nam liệu sẽ thay thế Trung Quốc trở thành xưởng gia công lớn nhất thế giới? 

Vai trò nhà máy gia công lớn nhất thế giới của Trung Quốc đã bị thách thức nặng nề khi cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ nổ ra và chính sách phòng dịch Covid được xem là “cực đoan” từ chính phủ nước này. Là một quốc gia có vị trí địa lý gần với Trung Quốc và lợi thế về logistics đa dạng từ cảng biển đến đường hàng không nên Việt Nam đang trở thành điểm đến tiềm năng của các hãng công nghệ lớn. 

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang nỗ lực tham gia vào ngành sản xuất linh kiện công nghệ cao này với định hướng trở thành một trong những chuỗi cung ứng linh kiện lớn trên thế giới. 

nha-may-san-xuat-linh-kien-ban-dan
Samsung mở nhà máy sản xuất linh kiện bán dẫn tại Việt Nam

Theo số liệu thống kê, hiện nay đã có 22 nhà cung cấp linh kiện điện tử cho các sản phẩm Apple được sản xuất tại Việt Nam, con số này chỉ là 18 ở năm 2018. Nhiều nhà sản xuất thiết bị điện tử khác như Samsung, Google, Dell và Amazon cũng đã thiết lập sản xuất tại Việt Nam để ít phụ thuộc vào Trung Quốc. 

Gần đây, Việt Nam cũng được Samsung đầu tư hơn 3 tỷ USD để mở nhà máy sản xuất linh kiện bán dẫn tại Thái Nguyên. Ngoài Samsung, Intel cũng đã sở hữu dây chuyền sản xuất chip bán dẫn tại nước ta. 

Xem thêm: Việt Nam trở thành bến đỗ tiềm năng cho ngành chip bán dẫn thế giới

Có thể thấy Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện chuỗi cung ứng thiết bị điện tử của mình và là điểm đến tiềm năng đối với các hãng công nghệ thế giới. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi các thiết bị công nghệ cao cấp “Made in Việt Nam” ngày càng xuất hiện nhiều trên toàn thế giới.