Tiêu chí lựa chọn laptop cho học sinh sinh viên phụ huynh cần quan tâm

Posted by

Vậy là mùa nhập trường đại học lại chuẩn bị tới và một trong những vấn đề khó khăn nhất của các tân sinh viên đó chính là lựa chọn cho mình một mẫu laptop có thể kề vai sát cánh cùng bạn trong 4 đến 5 năm ở giảng đường.

Việc lựa chọn cũng không hề dễ dàng bởi các hãng sản xuất ngày càng tung nhiều mẫu sản phẩm khác nhau với mức giá cạnh tranh và khiến người tiêu dùng rất phân vân. Chưa kể tầm giá của Laptop thì cũng ngày càng rộng chứ không còn quá cao cấp như trước nữa.

Vậy Laptop nào sẽ phù hợp nhất với ngành học của bạn trong khoảng tiền mà bạn đang có hoặc trong các khoảng giá khác nhau thì chiếc Laptop nào là phù hợp nhất? Bài viết này phần nào sẽ làm rõ các quan điểm trên để giúp bạn đưa ra lựa chọn đáng giá nhất. Do khoảng giá của các mẫu Laptop là rất rộng và đa số các bạn sinh viên cũng không có hầu bao quá lớn nên mình sẽ chỉ lấy đại diện mức giá được quan tâm nhiều nhất là từ 10-20 triệu đồng. Dưới 10 triệu đồng hầu hết các mẫu Laptop đều có cấu hình và chất lượng giống nhau nên không có quá nhiều điều để nói.

Các ngành kinh tế

Các bạn học ngành dạng kinh tế không yêu cầu cấu hình xử lí đồ hoạ quá cao tuy nhiên với việc phải xử lí nhiều file excel nặng nề thì RAM là yếu tố nên cân nhắc đầu tiên sau đó đến CPU. Ưu tiên những mẫu Laptop có bàn phím số Numpad rời để thuận tiện hơn trong việc nhập liệu các con số thường xuyên.

Tính cơ động và thời lượng pin cũng nên được đề cao bởi bạn sẽ luôn cần cầm máy tới giảng đường để phục vụ việc học tập. Trong tầm giá 10 – 20 triệu đồng thì HP Pavilion 15 là lựa chọn tốt nhất. Với mức giá hơn 15 triệu thì bạn mới chỉ nhận được 4GB RAM và 1TB HDD, sau khi nâng cấp lên tối thiểu 8GB RAM và thêm 128GB SSD nữa mức giá cũng sẽ chỉ khoảng 18 triệu thì đây vẫn là mẫu máy vô cùng đáng để lựa chọn.

Lựa chọn laptop theo ngành học

Các đối thủ cùng tầm giá có thể kể đến như Thinkpad E590 cũng có màn hình 15 inch cùng cấu hình tương tự nhưng lại chỉ có màn hình độ phân giải HD. Hay VivoBook S15 của Asus có màn hình 15 inch FullHD nhưng chất lượng hoàn thiện không thể so sánh với vỏ nhôm của HP Pavilion 15.

Ngoài ra HP Pavilion 15 cũng có Card đồ hoạ rời MX130, tuy không quá mạnh mẽ nhưng vẫn có thể đáp ứng nhu cầu giải trí ở một số tựa game nhẹ nhàng mà không gặp khó khăn.

Xuống thấp hơn nữa chúng ta có Lenovo Ideapad 130-15IKB với mức giá chỉ trên 10 triệu. Tuy nhiên bạn sẽ không còn màn hình FullHD nữa và thiết kế cũng chỉ được hoàn thiện từ nhựa. Bù lại thì cấu hình khá tương đồng với cùng 4GB RAM, 1TB HDD và Core i5 8250U. Đây cũng là mẫu máy có CPU i5 thế hệ thứ 8 rẻ nhất bạn có thể mua bây giờ. Tầm trên dưới 10 triệu đồng đa phần là Core i3 thế hệ thứ 8.

lựa chọn laptop theo ngành học

Các ngành xã hội

Thường thì những ngành học này các bạn không làm việc quá nhiều với Laptop của mình nên yêu cầu cũng không quá cao về cấu hình. Do đó ưu tiên có lẽ chỉ còn tính di động cao và mức giá hợp lý và ngoại hình bóng bẩy một chút bởi đa phần đối tượng ở đây đều là các bạn nữ.

Với tầm khoảng 20 triệu thì HP Envy 13 hoặc MSI PS42 là 2 sự lựa chọn tốt nhất. Vừa có ngoại hình thời trang, cấu hình mạnh và có thể sử dụng lâu dài và tính di động rất cao.

lựa chọn laptop theo ngành học

Xuống tầm giá thấp hẳn chúng ta có ASUS VivoBook X407UA với cấu hình đủ dùng dù ngoại hình không còn bóng bẩy nhưng độ hoàn thiện vẫn không quá tệ trong tầm tiền trên dưới 10 triệu.

Ngành công nghệ thông tin

Đây chính là ngành học mà mọi người hay nhầm tưởng nhất về việc lựa chọn Laptop. Nhiều người nghĩ rằng học về công nghệ thông tin thì phải lập trình nhiều và máy tính phải có cấu hình cao và yêu cầu nhiều thứ khác tuy nhiên thực tế lại trái ngược lại một phần.

Việc học code hay học lập trình thực chất rất nhẹ nhàng, cấu hình không phải quá ưu tiên nhưng vẫn phải đủ dùng. Thứ ưu tiên hơn cả ở đây chính là bàn phím và màn hình bởi đây là 2 thứ mà bạn sẽ phải tương tác với chúng hàng ngày. Yêu cầu tiếp theo là mẫu máy phải bền bỉ để có thể sử dụng trong suốt một ngày dài cộng với thời lượng pin phải đủ dùng.

Tóm lại tiêu chí ưu tiên khi chọn máy như sau:

  • Đầu tiên là bàn phím và màn hình
  • Tiếp theo là tính di động và thời lượng pin
  • Cuối cùng là cân nhắc tới cấu hình

Với khoảng giá 10 – 20 triệu thì ThinkPad L580 gần như hoàn hảo nhất ở tầm giá này. Bàn phím của ThinkPad L580 gần giống với dòng T cao cấp của ThinkPad và có thể nói rằng bàn phím Laptop ThinkPad đang là mẫu bàn phím Laptop tốt nhất hiện nay. Cấu hình rất đủ dùng với việc học code là i5-8250U/8GB/1TB HDD/Radeon 530. Nhược điểm duy nhất đó là trọng lượng của máy vẫn nặng hơn so với cấu hình mà nó mang lại. Đánh đổi điều này chúng ta sẽ có một chất lượng build cực tốt.

Hạ mức giá xuống 15 triệu chúng ta có HP Pavilion 15.

Các yêu cầu khác

Trong các ngành đã nói trên thì cũng có rất nhiều bạn có nhu cầu chơi game trên Laptop của mình. Vậy thì trong tầm giá 10 – 20 triệu có 2 sự lựa chọn đáng giá nhất chính là ASUS F570ZDMSI GF63. Cả hai mẫu Laptop này đều có trọng lượng khá nhẹ là 1,9Kg, cùng sở hữu card đồ hoạ 1050 4GB. MSI GF63 thì sẽ nổi bật hơn với con chip xung nhịp cao đời mới của intel là i5-9300H thay vì chip tiết kiệm điện AMD Ryzen 5 2500U trên F570ZD.

Còn nếu như bạn muốn chiếc Laptop của mình có màn hình cảm ứng và có khả năng xoay gập 360 độ để biến thành một chiếc tablet cỡ lớn thì HP Pavilion x360 14 chính là lựa chọn duy nhất ở tầm giá này.