Cách sửa 12 lỗi Windows 11 cơ bản sau khi cập nhật

Posted by

Windows 11 đã ra mắt khoảng 1 tuần, chắc anh em đã tiếp cận Windows 11 được một thời gian.

Nhiều anh em thắc mắc windows 11 có lỗi không? Chắc chắn là có và sẽ có. Vì hệ điều hành nào cũng sẽ có những lỗi khi mới ra mắt, nhưng anh em yên tâm vì Microsoft sẽ có những bản vá cập nhật dần sau này. Anh em cũng không cần quá lo lắng vì lỗi có thể là do cài đặt sai cách hoặc một vài lý do khách quan. Chúng ta hoàn toàn có thể sửa lỗi và tận hưởng hệ điều hành mới.

Mời anh em đến với một số cách khắc phục những lỗi win 11 phổ biến và những sự cố sau khi nâng cấp Windows 11.


XEM THÊM:


Cách khắc phục các lỗi của windows 11 sau khi cập nhật

1. Lỗi windows 11: Internet chậm sau khi nâng cấp win 11

Lỗi windows 11: Internet chậm sau khi nâng cấp win 11
Internet chậm sau khi nâng cấp cũng là một trong những sự cố Windows 11 bị nhiều anh em phản ánh

Sau khi cài đặt Windows 11, nhiều người dùng đã phản ánh internet chậm hơn trước khi nâng cấp. Có vẻ như việc trực tuyến, sử dụng VPN và duyệt Internet nói chung đang chậm chạp và làm ảnh hưởng nhiều đến người dùng.

Tin buồn cho anh em là anh em chẳng thể tự mình khắc phục được lỗi windows 11 này. Chỉ có thể làm nó đỡ hơn đôi chút bằng cách sử dụng USB Wi-Fi dongle bên ngoài. Còn lại thì phải chờ bản cập nhật của Win 11 vào ngày 12/10 sắp tới với hy vọng có khắc phục.

Xem thêm: 5 nguyên nhân khiến wifi bị chậm và cách khắc phục

2. Lỗi windows 11: không thể tìm kiếm trong Start Menu

Lỗi windows 11: không thể tìm kiếm trong Start Menu
Không thể tìm kiếm trong Start Menu của Windows 11

Thanh tìm kiếm có vẻ được nhắc nhiều từ lúc nói đến Win 11. Cụ thể là người dùng chẳng thể nhập liệu vào nó và dùng nó để tìm kiếm gì cả. Dĩ nhiên là có nhiều cách khác để tìm kiếm trên Win 11. Tuy nhiên đối với những ai đã có thói quen này thì khá khó chịu.

Từ khổ chủ Microsoft cũng đã thừa nhận vấn đề này và họ nói rằng mở của sổ Run sẽ cho phép bạn nhập vào thanh tìm kiếm. Có nghĩa là Win + R rồi sau đó tắt nó đi như cái cách ngày xưa anh em hay dùng Unikey vậy.

Tuy rằng nó hoạt động nhưng có vẻ như với tiêu chí làm cho hệ điều hành của mình giản đơn và thân thiện hơn thì hơi sai. Chắc chắn đây không phải là cách giải quyết lâu dài nên anh em có thể chờ bản vá lỗi windows 11.

Xem thêm: So sánh Windows 11 vs MacOS Monterey: bản nâng cấp nào đáng giá hơn?

3. Lỗi windows 11: File Explorer của windows 11 vẫn giống Windows 10

Lỗi windows 11: File Explorer của windows 11 vẫn giống Windows 10
File Explorer vẫn giống Windows 10 dù mình đang dùng Win 11

File Explorer vẫn trông giống như Windows 10 mặc dù máy đã update lên win 11. Rất may, có một cách khắc phục đơn giản:

 • Trên đầu thanh tác vụ File Explorer, chọn ‘View
 • Chọn ‘Options‘ ở ngoài cùng bên phải và đi đến chế độ ‘Views‘ tiếp theo 
 • Bây giờ bạn sẽ thấy một danh sách. Tìm tùy chọn có nội dung ‘Launch folder windows in a separate process‘. Đảm bảo hộp bên cạnh nó được bỏ chọn
 • Apply‘ các thay đổi. File Explorer bây giờ sẽ bắt đầu khởi động lại

Sau khi File Explorer khởi động lại, bạn sẽ thấy bố cục được thiết kế lại cho Windows 11.

4. Lỗi windows 11: Bảng Widgets trống rỗng

Bảng Widgets là một phần mới của Windows 11 chứa các ứng dụng nhỏ. ‘Widget’ cho phép bạn truy cập nhanh vào thông tin, chẳng hạn như tin tức và sự kiện trong lịch của bạn.

Tuy nhiên, một số người nhận thấy rằng bảng Widget xuất hiện trống trơn. Nó có thể được hiển thị bằng cách vuốt từ phía bên trái của màn hình hoặc nhấn Windows + W trên bàn phím của bạn.

Để khắc phục lỗi windows 11 này, hãy nhấp vào biểu tượng ở góc trên cùng bên phải của bảng Widget, sau đó nhấp vào ‘Sign out‘. Tiếp theo, đăng nhập lại và các Widget sẽ xuất hiện.

Lỗi windows 11: Bảng Widgets trống rỗng

5. Lỗi windows 11: Sự cố bộ nhớ làm chậm hệ điều hành

Lỗi windows 11: Sự cố bộ nhớ làm chậm hệ điều hành
Sự cố bộ nhớ Windows 11 cũng là điều được nhiều anh em lo ngại

Có báo cáo rằng nếu người dùng đóng File Explorer trong Windows 11, nó vẫn còn trong RAM và sau một thời gian có thể gây ra các vấn đề về bộ nhớ làm chậm hệ điều hành. Microsoft vẫn chưa xác nhận vấn đề này, nhưng có một cách giải quyết:

 • Khởi động lại File Explorer: trong Task Manager, bạn sẽ thấy Windows Explorer được liệt kê dưới dạng một quá trình và nếu bạn nhấp vào nó, sẽ có nút ‘Restart‘ ở dưới cùng bên phải.
 • hoặc chỉ cần khởi động lại PC của bạn. 

Trong Task Manager, bạn cũng có thể xem File Explorer đang tiêu tốn bao nhiêu bộ nhớ.

6. Lỗi windows 11: Start Menu không phản hồi

Một số người dùng đã than phiền về sự cố win 11 rằng Start menu không còn hoạt động sau khi nâng cấp lên Windows 11. Nếu điều này xảy ra khi sử dụng Windows 11, hãy thử khởi động lại PC của bạn. 

Khi Start menu không hoạt động, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chuyển sang màn hình nền Windows 11 bằng cách nhấn phím Windows + D trên bàn phím, sau đó nhấn Alt + F4. Một cửa sổ sẽ xuất hiện và bạn có thể chọn ‘Restart‘ và nhấp vào ‘OK‘.

Nếu Start menu vẫn không phản hồi sau khi khởi động lại, thì bạn có thể cần sử dụng công cụ DISM (Deployment Image Servicing and Management) SFC (System File Checker). Làm theo các bước sau:

 • Nhấn Windows Key + R để mở hộp Run và nhập “cmd
 • Sau đó, nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở Command Prompt với đặc quyền Admin (bạn sẽ cần chạy các công cụ này).
 • Trong Command Prompt, nhập như sau: “DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealt“. Thao tác này sẽ xóa mọi tệp bị hỏng khỏi bản nâng cấp Windows 11 và có thể mất một chút thời gian.
 • Sau khi hoàn tất, hãy nhập văn bản sau vào Command Prompt: “sfc /scannow
 • Nhấn Enter trên bàn phím của bạn và công cụ sẽ quét để kiểm tra tất cả các tệp là chính xác. 

Sau khi hoàn tất, Start menu sẽ hoạt động trở lại.

Nếu cách trên không hiệu quả, một số người đã tìm cách tạo tài khoản người dùng mới trên PC và sử dụng tài khoản đó, đã khắc phục được sự cố. Tuy nhiên, nó không phải là cách lý tưởng, vì vậy hy vọng rằng Microsoft sẽ sớm phát hành bản sửa lỗi cho sự cố Windows 11 này.

7. Tình trạng giật, lag khi cập nhật Windows 11

Việc bị giật, lag khi update là lỗi Windows 11 khá phổ biến. Lý do đầu tiên có thể là vì phần cứng trong thiết bị của bạn chưa hỗ trợ, tương thích với đời Win mới nhất này. Máy tính của bạn trước hết cần đảm bảo các điều kiện thông số tối thiểu như sau:

 • CPU Intel thế hệ 8 hoặc AMD thế hệ 3 trở lên
 • RAM 8GB 
 • Bộ nhớ SSD 128GB
 • Có chip TPM 2.0. (nếu máy không có chip này thì bạn vẫn cài được Windows 11 nhưng có thể một số tính năng không trọn vẹn)

Nếu phần cứng của bạn không đáp ứng các yêu cầu căn bản trên thì tốt hơn hết chúng ta nên cân nhắc giữ nguyên đời Windows hiện tại. 

Còn nếu bạn có thiết bị đời mới, phần cứng không phải vấn đề mà máy vẫn bị giật khi chạy Win mới thì chúng ta có thể thử reset lại máy tính.

Reset lại máy tính là giải pháp cuối cùng

8. Lỗi windows 11: Widget không hoạt động

Widget là một phần tính năng tiện ích của Windows, nơi cập nhật các thông tin như thời tiết hiện tại, tin tức,… Nếu bạn thấy phần Widget này không hiện ra thì lý do đầu tiên khá đơn giản, đó là vì bạn chưa đăng nhập vào tài khoản Microsoft. Còn nếu chúng ta không nhìn thấy icon của ứng dụng ở thanh tác vụ thì nguyên nhân là bạn chưa bật Taskbar lên mà thôi. Để bật Taskbar chúng ta làm như sau: 

 • Nhấp chuột phải vào Taskbar 
 • Chọn Taskbar Settings
 • Ở phần Taskbar Items, bạn gạt thanh bật Widget lên
Giao diện chức năng Widget trên Windows 11 

9. Cập nhật windows 11 bị lỗi về các phần cứng như Bluetooth, Wi-Fi, loa…

Đây chắc chắn là những lỗi Windows 11 rất khó chịu và làm ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm dùng máy tính bình thường của chúng ta. Để giải quyết vấn đề này, trước tiên bạn có thể thử update driver PC của mình như sau:

 • Nhấp chuột phải vào Start menu -> chọn Device Manager -> vào Bluetooth (hoặc Wi-Fi, tùy vấn đề bạn đang gặp phải) 
 • Vào Properties -> Driver -> Update Driver. Sau đó chúng ta sẽ có 2 lựa chọn là hệ thống tự tìm driver trên hệ thống máy chủ của nhà sản xuất, hoặc update một cách thủ công

Trong trường hợp cập nhật thủ công, bạn cần vào trang chủ hỗ trợ của thương hiệu sản xuất PC (Dell, HP, Acer,…). Tiếp đó chúng ta, nhập model máy tính của mình rồi tải về các driver cần thiết. Phương thức cài đặt tương tự như khi cài đặt các phần mềm khác trên máy tính.

Bạn nên update driver để đảm bảo Win đang chạy trơn tru

10. Lỗi windows 11: Chế độ tablet không còn ở mục Settings

Với hệ điều hành Windows 11 mới, Microsoft không còn để chế độ máy tính bảng ở trong Settings nữa. Thay vào đó, hệ thống sẽ tự động nhận diện thông minh khi nào người dùng đang cần dùng ở chế độ tablet như khi gập máy, xoay máy lại. 

Trong trường hợp việc xác định này không quá nhạy, bạn không chuyển sang tablet được thì hãy thử phương pháp thủ công sau: 

 • Vào phần Settings trong máy -> System -> Display
 • Ở phần Scale & Layout, nhấp vào Display Orientation để chọn chế độ Landscape hoặc Portrait

11. Lỗi windows 11: Xuất ra màn hình ngoài chỉ được 30Hz

Nếu bạn kết nối máy tính với màn hình ngoài mà thấy chất lượng kém, đặc biệt là tần số quét nhỏ chỉ khoảng 30Hz thì chắc chắn lỗi Windows 11 đã xảy ra. 

Đầu tiên, hãy kiểm tra chắc chắn hub của mình trước nếu laptop của bạn chỉ có cổng USB-C. Nếu đã chắc chắn, hãy thử kiểm tra driver của mọi cổng kết nối (bao gồm HDMI, DisplayPort). Nếu vẫn không được, chúng ta cần cài đặt lại driver hay cập nhật driver mới. 

Còn một trường hợp nữa xảy ra là hệ thống đã nhận nhầm tần số quét màn hình. Để cài đặt lại thủ công chúng ta làm như sau:

 • Vào Settings trong máy -> System -> Display -> Advanced Display
 • Chọn lại một lần nữa kết nối màn hình ngoài và chỉnh lại tần số quét trong phần Refresh rate (nên chọn thông số cao nhất)

12. Pin chỉ sạc được tới 80% khi máy tính nâng cấp lên win 11

Nếu vừa cài đặt Windows 11 mà khi sạc, máy tính không bao giờ báo đầy mà chỉ tới mức 80% thì bạn cần xem lại. Vấn đề này thường liên quan đến phần mềm quản lý nhiều hơn chứ không phải do hệ điều hành. 

Một số thương hiệu, đời máy hiện nay có chế độ quản lý sạc pin thông minh là giới hạn mức sạc tự động, ví dụ ASUS có MyASUS, LG thì có LG Control Center. Mục đích không sạc đầy là để bảo vệ tuổi thọ của pin. Bạn hãy vào phần mềm tiện ích và điều chỉnh lại là được. 

Lỗi pin thường do hệ thống máy tính nhiều hơn

Nói chung chưa có quá nhiều lỗi win 11 cũng như một sự cố nào đó quá nghiêm trọng với hệ điều hành mới của chúng ta. Do đó anh em có thể yên tâm sử dụng vì một vài bản vá tiếp theo chắc chắn sẽ giải quyết những lỗi nhỏ này thôi. Theo dõi thêm các bài viết công nghệ và mua hàng tại Phong Vũ nhé anh em.