Lợi nhuận Apple giảm 11% nhưng doanh số iPhone vẫn ổn định

Posted by

Vừa qua thì Apple đã công bố doanh thu tài chính quý 3 năm 2022 của mình là một con số kỷ lục 83 tỷ đô la. Mặc dù con số này tăng 2% so với cùng kỳ năm trước tuy nhiên lợi nhuận Apple giảm 11%. Đến đế chế công nghệ hàng đầu thế giới cũng không thoát khỏi giai đoạn suy thoái kinh tế này. Cùng Phong Vũ theo dõi thêm thông tin từ Táo Khuyết nhé!


Đọc thêm:


Lợi nhuận Apple giảm 11% nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng

Apple nói rằng sự suy thoái kinh tế và việc gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đã dẫn đến việc lợi nhuận Apple giảm dù doanh số iPhone vẫn tốt. Doanh thu bán iPhone đã giúp Apple vượt quá kỳ vọng của Phố Wall về cả doanh số và lợi nhuận của mình.

Apple kỉ niệm 15 năm

Vừa qua Apple cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm ra đời của iPhone làm cho nó trở thành một sự kiện đóng góp tích cực đến doanh số bán ra của những chiếc điện thoại có logo quả Táo cắn dở. Apple báo cáo doanh thu iPhone tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức kỷ lục trong quý tháng 6 là 40,7 tỷ USD.

Doanh thu hàng quý từ các dịch vụ của Apple, một yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển trong tương lai của công ty, đã tăng 12% lên 19,6 tỷ USD, thấp hơn một chút so với mức 19,7 tỷ USD mà các nhà phân tích đã kỳ vọng.

Giám đốc điều hành đương nhiệm của Apple – Tim Cook đã nhắc đến về vấn đề 5G đối với việc phổ cập chuẩn mới trên toàn cầu. Tim Cook nói rằng 5G là một công nghệ mới và mạnh mẽ tuy nhiên mức độ thâm nhập của nó vào thị trường toàn cầu vẫn còn khá thấp, do đó hoàn toàn có thể lạc quan vào doanh số bán hàng trong tương lai của mình với những chiếc iPhone 5G.

Lợi nhuận Apple giảm 11%
Tim Cook nói rằng có thể tin vào một con số doanh thu tốt hơn nữa trong tương lai

Ông cũng cho biết Apple hiện có hơn 860 triệu lượt đăng ký trả phí các dịch vụ trên nền tảng của mình, tăng 160 triệu so với năm ngoái, bao gồm những người đăng ký ứng dụng trong Apple App Store cũng như các sản phẩm như iCloud và Apple Music. Đây cũng là một nguồn thu không nhỏ của những ông lớn công nghệ, trường hợp này thậm chí còn chiếm phần lớn doanh thu đối với Microsoft vừa qua.

Doanh số bán ra điện thoại thông minh trên toàn cầu vừa qua đã giảm

Dù doanh số cao là vậy nhưng Apple vẫn chỉ đứng ở vị trí thứ 2 với 16% thị phần và nhường lại top 1 cho Samsung với 22% thị phần trên toàn cầu. Trong khi đó 3 cái tên còn lại trong top 5 lần lượt thuộc về Xiaomi, OPPO (bao gồm cả OnePlus) và Vivo.

Theo ông Woody Oh – giám đốc tại Strategy Analytics, Apple đã xuất xưởng 48 triệu chiếc iPhone trên toàn thế giới trong quý 2 năm 2022, thị phần cao nhất trong quý 2 của Apple trong 10 năm qua. Công ty ước tính Samsung đã xuất xưởng khoảng 63 triệu điện thoại thông minh trong quý.

Lợi nhuận Apple giảm do suy thoái kinh tế và các vấn đến lạm phát

Lợi nhuận Apple giảm 11%
Lợi nhuận Apple giảm 11%

Nhìn chung, không chỉ lợi nhuận của Apple giảm mà doanh số của điện thoại thông minh trên toàn cầu đang giảm cả về cung và cầu. Theo Linda Sui, giám đốc cấp cao tại Strategy Analytics, trong quý II, lượng xuất xưởng giảm 7% xuống còn 291 triệu chiếc, chủ yếu do sự gián đoạn của Covid và các vấn đề chính trị.

Trong cả năm, các nhà phân tích dự báo lượng xuất xưởng điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm từ 7% đến 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Suy thoái kinh tế, lạm phát giá cả, các vấn đề chính trị, biến động tỷ giá hối đoái và sự gián đoạn của Covid đều là những yếu tố góp phần cho sự suy giảm doanh số của mảng điện thoại thông minh trên toàn cầu. Tình hình có thể sẽ không thuyên giảm cho đến nửa cuối năm 2023 bởi các sự kiện quan trọng đặc thù và khó có chuyển biến trong ngắn hạn.

Anh em nếu thấy thú vị với những tin tức công nghệ trong và ngoài nước hoặc những tin vui vẻ về gaming hàng ngày có thể đón đọc tại Phong Vũ Play, và đừng quên theo dõi Phong Vũ thường xuyên để không bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn nhất khi mua sắm các mặt hàng công nghệ nhé.