Loại bỏ mật khẩu đang là nỗ lực từ các ông lớn Apple, Microsoft, Google

Posted by

Mỗi lúc nhấc điện thoại lên thôi hay bật máy tính lên làm việc anh em đều phải điền hàng tá những thứ mật khẩu khác nhau. Nó quá phiền phức và mức độ an toàn thì cũng không hẳn là quá tối ưu vì dễ bị rò rỉ.

Vậy cùng xem liệu các ông lớn công nghệ như Apple, Google, Microsoft nghĩ gì về điều này và họ định giải quyết nó như thế nào? Phải chăng họ sẽ loại bỏ mật khẩu trong tương lai?Apple, Google và Microsoft đã công bố kế hoạch thử loại bỏ mật khẩu

Apple, Google và Microsoft đã công bố kế hoạch thử loại bỏ mật khẩu trong quá trình sử dụng
Apple, Google và Microsoft đã công bố kế hoạch thử loại bỏ mật khẩu trong quá trình sử dụng

Gần đây 3 ông lớn công nghệ nói trên lại hợp lực với nhau nhằm tìm cách thử loại bỏ một số mật khẩu hàng ngày mà anh em cảm thấy phiền phức. Họ thúc đẩy một tiêu chuẩn chung để có thể triển khai việc đăng nhập không mật khẩu rộng rãi và thuận tiện nhất trên tất cả các nền tảng.

Tiêu chuẩn đăng nhập không mật khẩu được tạo ra bởi FIDO Alliance và World Wide Web Consortium có thể coi là một bước tiến lớn để việc đăng nhập trở nên đơn giản và an toàn hơn chỉ với tên đăng nhập và một mật khẩu cơ bản. Cụ thể như xác thực hai lớp (2FA, bước đăng nhập thứ hai của mã xác minh được nhắn tin đến điện thoại thông minh chẳng hạn) hoặc việc sử dụng một ứng dụng như trình quản lý mật khẩu.

Loại bỏ mật khẩu không chỉ đơn giản hóa mà còn an toàn hóa

Xác thực FIDO đã tạo điều kiện cho đăng nhập không cần mật khẩu trên một số trang web và ứng dụng. Nhưng sự khác biệt lớn ở đây là làm cho quy trình không chỉ được áp dụng rộng rãi hơn mà còn an toàn hơn do có tùy chọn không mật khẩu ban đầu và cuối cùng.

Điều này có nghĩa là người dùng sẽ không còn phải đăng nhập cho lần đăng nhập đầu tiên trên mọi trang web hoặc ứng dụng, trên mọi thiết bị riêng lẻ, để cho phép truy cập không cần mật khẩu ngay từ đầu. Thay vào đó, mọi người sẽ chỉ cần đăng nhập bằng cách mở khóa điện thoại của họ – thông qua bất kỳ phương thức nào họ thường sử dụng, chẳng hạn như dấu vân tay hoặc mã PIN – và điều đó sẽ tự động mở khóa tài khoản.

Loại bỏ mật khẩu không chỉ đơn giản hóa mà còn an toàn hóa
Loại bỏ mật khẩu không chỉ đơn giản hóa mà còn an toàn hóa

Vì vậy, giả sử bạn đang đăng nhập vào một trang web trên PC của mình, tất cả những gì bạn cần là mang theo điện thoại thông minh và bạn có thể đăng nhập vào trang web trên trình duyệt của máy tính bằng cách mở khóa điện thoại – đó là tất cả những gì cần làm (điện thoại lưu trữ ‘mật khẩu’ FIDO được sử dụng để truy cập tài khoản). Nó biến thiết bị của bạn trở thành một cái chìa khóa tự động điền mọi mật khẩu khi anh em yêu cầu. Tóm lại anh em có thể quên hết tất cả các loại mật khẩu online sau khi đặt, cả là tài khoản mạng, dịch vụ khác,… Và chỉ cần có điện thoại và mật khẩu điện thoại hoặc Touch ID hoặc Face ID,…

Nghe rất hấp dẫn tuy nhiên để đạt được điều này cần một thời gian nữa

Đây có thể coi là một bước tiến lớn trong việc bảo mật thông tin. Nó làm cho những dãy mật khẩu trở nên an toàn hơn khi thậm chí chính chủ còn không nhớ nó là gì. Hay anh em cố nghĩ ra một dãy mật khẩu gì đó cá nhân hóa và vác nó đi bấm hết chổ này đến chổ khác thì việc không làm như vậy nữa với một chiếc mật khẩu không tài nào mò ra quả là an toàn hơn hẳn. Ít nhất là anh em sẽ không thể trở thành con mồi của một trang web chuyển hướng yêu cầu anh em nhập mật khẩu như bao nhiêu người vẫn đang bị hàng ngày.

Nghe rất hấp dẫn tuy nhiên để đạt được điều này cần một thời gian nữa
Nghe rất hấp dẫn tuy nhiên để đạt được điều này cần một thời gian nữa

Cả 3 gã khổng lồ công nghệ đã nói rằng họ đang cố để tạo những điều kiện tốt nhất đa nền tảng thúc đẩy việc phát triển này từ nay đến năm sau. Có nghĩa là một khi dự án này hoàn thành và việc đăng nhập một mật khẩu cho tất cả sẽ có thể khả dụng trên đa số những nền tảng Android với Chrome, Apple với macOS, iOS, Safari và Microsoft với Windows và Edge. Kết quả cuối cùng của việc này sẽ là sự hỗ trợ cho các thông tin đăng nhập dựa trên FIDO an toàn hơn, hợp lý hóa và đơn giản hóa việc đăng nhập bằng cách bỏ mật khẩu (và bảo mật lớp thứ hai liên quan như 2FA).

Vậy khả năng cao là anh em sẽ còn ít nhất 1 năm nữa để thấy những điều này. Tuy nhiên tin vui là nếu nó thật sự hiệu quả thì biết bao con người sẽ tiết kiệm được bao nhiêu thời gian và sự an toàn nữa.

Đừng quên theo dõi Phong Vũ Play để đọc thêm nhiều thông tin công nghệ cũng như gaming thú vị hàng ngày nhé. Địa chỉ mua hàng công nghệ uy tín quen thuộc của anh em Phong Vũ nữa nhé.