Top 10 laptop cho dân kỹ thuật cấu hình mạnh mẽ, chạy phần mềm bao mượt

Posted by

Lựa chọn laptop cho dân kỹ thuật như thế nào công việc của bạn? Dân kỹ thuật bao gồm các ngành như cơ khí, xây dựng, kiến trúc, thiết kế ,…. Sinh viên hay người đi làm chuyên lĩnh vực kỹ thuật đều cần một chiếc laptop với cấu hình khủng. Chiếc laptop có thể tải và chạy nổi các phần mềm các engineer đang sử dụng như: Autocad, Solidword, Photoshop, Corel, Ai,…..

Đáp ứng các mục đích phục vụ cho nhu cầu học tập tốt và đạt hiệu quả cao hơn thì việc lựa chọn laptop cũng cần có những tiêu chí khác biệt. Cùng Phong Vũ tham khảo các tiêu chí lựa chọn laptop cho sinh viên chuyên ngành kỹ thuật nhé!Chọn laptop cho dân kỹ thuật cần quan tâm yếu tố gì?

Top 10 laptop cấu hình phù hợp cho dân kỹ thuật
Top 10 laptop cấu hình phù hợp cho dân kỹ thuật

Dựa vào những ngành nghề đa dạng, phong phú như thế sẽ có các sản phẩm máy tính với phần mềm chuyên dụng hay cấu hình phù hợp nhất. Nhưng nhìn chung, laptop cho dân kỹ thuật sẽ phải lưu trữ rất nhiều dữ liệu, do đó cần phải có ổ đĩa cứng chứa được dung lượng lớn hơn 500GB.

Rồi bắt buộc phải có một số phần mềm chuyên ngành phổ biến như Solidworks, Catia, Pro Engineer, AutoCAD… Bởi đa số các công ty hiện nay đều đòi hỏi phải biết ít nhiều về những phần mềm đó để có thể ứng dụng vào công việc tốt hơn.

Cấu hình là một trong tiêu chí hàng đầu lựa chọn. Máy tính cho dân kỹ thuật cũng cần phải được trang bị ít nhất từ chip Core i5 trở lên. Đi kèm là màn hình có mức phân giải Full HD để người dùng có thể cảm nhận được màu sắc một cách chính xác nhất. Điểm được coi là cực kỳ quan trọng đối với nhóm ngành kỹ thuật.

CPU – bộ xương quyết định hiệu năng của một chiếc laptop làm kỹ thuật

Tiêu chuẩn đầu tiên chọn mua laptop cho sinh viên hay nhân viên ngành kỹ thuật bền khủng là cấu hình. Bạn phải hiểu cần chọn loại máy có cấu hình trâu mới có thể chạy nhanh các phần mềm bạn đang sử dụng như : Cad, photoshop,… vẽ 3D, dựng phim,… thì phải chọn máy core i5 trở lên, tốt nhất là core i7. Đừng quá tiết kiệm chi phí mà chọn core i3 vì thật quá lãng phí khi cài các phần mềm này sẽ tạo dung lượng khá lớn.

Tiêu chuẩn đầu tiên chọn mua laptop cho anh em ngành kỹ thuật là cấu hình
Tiêu chuẩn đầu tiên chọn mua laptop cho anh em ngành kỹ thuật bền khủng là cấu hình

Với CPU có core từ i5 sẽ có xung nhịp nhanh, tốc độ xử lý dữ liệu sẽ nhanh hơn. Tất nhiên, số core càng lớn thì tốc độ xử lý dữ liệu sẽ nhanh hơn. Bạn nên chọn laptop sử dụng CPU thế hệ thứ 10 cần được ưu tiên hơn nếu bạn học ngành kỹ thuật.

2. Dung lượng RAM của laptop dân xây dựng – kỹ thuật cần bao nhiêu là đủ?

Trong laptop của bạn RAM có thể xử lý đồng thời nhiều chương trình. Đồng nghĩa với việc RAM càng lớn máy tính sẽ xử lý đồng thời nhiều chương trình cùng lúc. Bạn sẽ sử dụng được nhiều thao tác, mở nhiều cửa sổ cùng lúc.

Lưu ý: RAM càng lớn không giúp bạn xử lý nhanh hơn. Nó chỉ giúp laptop của bạn xử lý nhiều công việc hơn cùng lúc.

Dung lượng RAM laptop cho dân kỹ thuật cần bao nhiêu là đủ?

Laptop cho sinh viên kỹ thuật yêu cầu RAM bao nhiêu là ĐỦ? Tối thiểu phải 4GB tốt nhất nên 8GB thì khả năng xử lý mới mướt hơn được. Ví dụ bạn chuyên đồ họa thì chắc hẳn bạn có cài ứng dụng dựng video Adobe Premiere thì phải chọn RAM tối thiểu phải là 4GB với Windwos 64 bit.

Các ngành khác như cơ khí, xây dựng, kiến trúc khác thì cũng tương tự tốt nhất RAM vẫn 8GB.

Nhận biết dung lượng Pin từ số Cell

Cùng giống như nhiều chiếc máy tính khác, khi lựa chọn laptop cho dân kỹ thuật thì bạn cũng nên chọn số Cell luôn lớn hơn số 4. Tại sao ư? Bởi số Cell càng cao thì thời lượng sử dụng pin sẽ càng lâu và điều đó cực kỳ tiện lợi cho công việc học tập hơn.

Dân kỹ thuật nên dùng laptop có ổ cứng HDD hay SSD?

Hai loại ổ cứng HDD và SSD là hai thiết bị lưu trữ phổ biến nhất hiện nay. HDD (Hard-disk-drive) là loại truyền thống. SSD (Solid-state-drive) là ổ cứng mới ở dạng thể rắn. Mỗi loại ổ cứng đều có ưu điểm khác nhau.

So về giá thành HDD chiếm ưu thế hơn. Xét về dung lượng thì SSD chiếm ưu thế hơn cả về tốc độ đọc, ghi. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng kết hợp hai ổ cứng để máy hoạt động hiệu quả nhất. Bạn nên chọn laptop có khả năng nâng cấp ổ cứng nếu muốn sử dụng lâu dài.

Laptop cho dân kỹ thuật phải là ổ cứng SSD, bởi việc quyết định máy khởi động nhanh chậm, tốc độ xử lý công việc nhiều phụ thuộc vào yếu tố đầu tiên phải là ổ cứng SSD. Tuy nhiên nhược điểm là bạn khó lựa chọn máy có ổ SSD phù hợp được. Hơn nữa ổ SSD dung lượng khá thấp ( 128GB hoặc 256GB) so với ổ HDD truyền thống là 500GB.

Tiêu chuẩn màn hình thích hợp cho máy tính cho dân kỹ thuật

Tiêu chuẩn màn hình thích hợp cho máy tính cho dân kỹ thuật

Với chuyên ngành học mang tính đặc trưng cao như vậy thì sinh viên kỹ thuật nên chọn màn hình có kích thước dao động trong khoảng 15.6 inch hay 17.3 inch. Kèm theo độ phân giải màn hình luôn luôn Full HD để tiện lợi hơn trong việc làm các ứng dụng đồ họa và chính xác đến từng chi tiết khi thiết kế hình ảnh.

Chọn những màn hình có kích thước nhỏ như 14 inch,13.3 inch hay 12.5 inch cũng tạm được, đôi lúc sẽ gây khó khăn và bất tiện trong việc sử dụng. Bạn có thể cân nhắc tùy thuộc vào kích cỡ màn hình bạn yêu thích.

Card đồ họa là một trong vũ khí quan trong ngành kỹ thuật

Mấy anh em dân đồ họa, kỹ thuật xây dựng thì phải cần thêm card đồ họa rời rồi. Một vũ khí quan trọng cho ngành này. Công dụng của card màn hình là để dựng các mô hình 3D, bản vẽ được mượt nhất. Một số máy có thể nâng cấp cấp hoặc thay thế card đồ họa rời. Tuy nhiên, bạn cần nhớ không phải tất cả các laptop dùng card rời đều có thể nâng cấp dễ dàng. Vì vậy, bạn cần hỏi kỹ nhân viên về card đồ họa của chiếc laptop bạn mua có thể nâng cấp hay sử dụng card rời được không.

Card đồ họa là một trong vũ khí quan trong ngành kỹ thuật
Card đồ họa là một trong vũ khí quan trong ngành kỹ thuật

Đối với laptop Windows thì cần trang bị card rời từ NVIDIA GeForce 940MX, NVIDIA GeForce GTX 950M trở lên là tốt. Tùy vào công việc, nếu làm về thiết kế 3D, thiết kế mô hình nhiều thì chọn các loại card cao hơn như GTX 1050…

Đa phần mấy dân thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất thường chọn dòng Macbook nhiều hơn. Vì sản phẩm nhà Táo được tích hợp Intel Iris Plus Graphics 640 (hoặc card rời AMD Pro 450). Ngoài ra dòng macbook được đánh giá khá cao về độ sắc nét màn hình, mỏng nhẹ, thiết kế sang chảnh tiện lợi mang máy theo đưa các mẫu thiết kế cho khách lựa chọn.

Cổng kết nối càng nhiều càng tốt

Laptop làm kỹ thuật cần nhiều cổng kết nối

Bình thường, chuyên ngành xây dựng kỹ thuật sẽ phải dùng nhiều đến các phần mềm đồ họa để thiết kế, vẽ mạch điện, công trình… Cùng với đó là những bài tập, báo cáo hay tài liệu cần in ấn, trình chiếu ra bên ngoài hay thỉnh thoảng thu thập, tài liệu cóp nhặt thông tin vào bên trong. Do đó, khi mua laptop cho sinh viên ngành kỹ thuật nên chọn máy có thật nhiều cổng kết nối (tốc độ cao) thì càng tốt.

Laptop dùng để làm kỹ thuật nên có mức giá khoảng bao nhiêu?

Mức giá của những dòng máy laptop thông thường thì hay nằm dao động trong khoảng 15-20 triệu đồng. Nhưng với những tiêu chí, nhu cầu… như đã phân tích ở trên thì chiếc laptop dành cho dân kỹ thuật đa số sẽ ở mức 20 triệu đồng trở lên thì mới có thể đáp ứng tốt được. Thậm chí còn cao hơn, ‘tiền nào của nấy’ mà đúng không?

Gợi ý top 10 laptop cấu hình mạnh – vừa túi tiền phù hợp với dân kỹ thuật

Laptop ACER Nitro 5 AN515-55

Acer Nitro 5 AN515-55 là laptop mới nhất trong dòng Nitro 5 của Acer. Chiếc laptop này đi kèm với GeForce RTX 2060, là một trong những GPU mới nhất của Nvidia phù hợp cho dân kỹ thuật. Nitro 5 được cho là sẽ cung cấp một mức hiệu suất tương đối cao với mức tiêu thụ điện hợp lý. Không những phù hợp để làm việc liên quan đến kỹ thuật, laptop chơi game của Acer có thể xử lý tất cả các tựa game hiện đại ở 1080p trên cài đặt cao. Nó có thể chạy một số tựa game esports với tốc độ 144 FPS.

Laptop ACER Nitro 5 AN515-55: Nhà vô địch giá cả so với hiệu năng vượt trội với RTX 2060
 • CPU: Intel Core i5-10300H
 • Màn hình: 15.6″ IPS (1920 x 1080), 144Hz – RAM: 1 x 16GB DDR4 2933MHz
 • Đồ họa: NVIDIA GeForce RTX 2060 6GB GDDR6 / Intel UHD Graphics
 • Lưu trữ: 512GB SSD M.2 NVMe /
 • Hệ điều hành: Windows 10 Home 64-bit
 • Pin: 4 cell 57 Wh Pin liền – Khối lượng: 2.3 kg

Laptop MSI Thin GF65 10SDR-623VN

Laptop MSI Thin GF65 10SDR-623VN

GeForce ® GTX 1660 Ti được sản xuất với hiệu suất đồ họa đột phá của NVIDIA Turing ™ từng đoạt giải thưởng. Với hiệu suất ngang ngửa với GeForce GTX 1070, đây là một bộ tăng áp cực nhanh cho các trò chơi phổ biến nhất hiện nay và thậm chí còn nhanh hơn với các tựa game hiện đại. Màn hình chơi game với tốc độ quét 144 Hz nhanh nhất mang đến cho bạn hình ảnh sống động nhất để bạn không bao giờ bỏ lỡ một nhịp nào. Đây là chiếc laptop vừa phục vụ nhu cầu thiết kế kỹ thuật dành để giải trí cho anh em.

 • CPU: Intel Core i5-10300H
 • Màn hình: 15.6″ IPS (1920 x 1080), 144Hz
 • RAM: 1 x 8GB DDR4 2666MHz
 • Đồ họa: NVIDIA GeForce GTX 1660Ti 6GB GDDR6 / Intel UHD Graphics
 • Lưu trữ: 512GB SSD M.2 NVMe /
 • Hệ điều hành: Windows 10 Home 64-bit
 • Pin: 3 cell 51 Wh Pin liền
 • Khối lượng: 1.9 kg

Laptop Dell Inspiron 15 3593-N3593B

Laptop Dell Inspiron 15 3593-N3593B

Dell Inspiron 15 3593 này là một chiếc laptop dành cho sinh viên kỹ thuật 15 inch độ phân giải cao được thiết kế để sử dụng hàng ngày. Nó dựa trên bộ vi xử lý Core i5 Ice Lake cũng như bộ lưu trữ SSD đảm bảo hoạt động linh hoạt và phản ứng nhanh hơn nhiều so với đĩa cứng, điều này có nghĩa là khởi chạy ứng dụng và khởi động / dừng nhanh hơn nhiều.

 • CPU: Intel Core i5-1035G1
 • Màn hình: 15.6″ TN (1920 x 1080)
 • RAM: 1 x 4GB DDR4 2666MHz
 • Đồ họa: Intel UHD Graphics
 • Lưu trữ: 1TB HDD 5400RPM
 • Hệ điều hành: Windows 10 Home SL 64-bit
 • Pin: 3 cell 42 Wh Pin liền – Khối lượng: 2 kg

Laptop HP Envy 13-ba0047TU 171M8PA

Laptop HP Envy 13 dành cho dân kỹ thuật có mức giá vừa phải

Màn hình cảm ứng 13,3 inch, 1080p của Envy 13 là một trong những màn hình tốt nhất hiện có trong tầm giá này, phù hợp cho những ai cần thiết kế hình ảnh. Nó không phải là 4K hay OLED, và nó không có tỷ lệ khung hình ưa thích, nhưng màn hình đảm bảo những tiêu chuẩn cơ bản: nó sắc nét, tươi sáng và sống động. Mọi thứ khác về Envy 13 đều tốt hơn so với trước đây. Màn hình 1080p sáng và sống động, bàn phím êm và máy vẫn có đầu vào Thunderbolt 4 cùng với hai cổng USB Loại A để kết nối chuột, bàn phím hoặc webcam. Mô hình Core i7 của chúng tôi đã gây ấn tượng trong các bài kiểm tra điểm chuẩn và thế giới thực và Envy 13 kéo dài gần 11 giờ sau một lần sạc.

 • CPU: Intel Core i7-1065G7
 • Màn hình: 13.3″ IPS (1920 x 1080)
 • RAM: 8GB Onboard DDR4 3200MHz
 • Đồ họa: Intel Iris Plus Graphics
 • Lưu trữ: 512GB SSD M.2 NVMe /
 • Hệ điều hành: Windows 10 Home SL 64-bit + Office
 • Pin: 3 cell 51 Wh Pin liền
 • Khối lượng: 1.3 kg

Laptop Dell G3 15 3500 G3500B-P89F002G3500B

Dell G3 15 là một laptop gaming cổ điển sinh ra dành cho anh em chuyên ngành kỹ thuật

Dell G3 15 là một laptop gaming cổ điển với ngoại hình to lớn và hiệu suất khá cao sinh ra dành cho anh em chuyên ngành kỹ thuật. Dell G3 15 cung cấp một sự lựa chọn tốt về các cổng. Điều đặc biệt đáng chú ý là nhiều màn hình có thể được kết nối với laptop chơi game. Không chỉ có cổng HDMI và cổng mini-display mà các thiết bị hiển thị cũng có thể được kết nối thông qua đầu nối Thunderbolt 3. Nếu bạn đang chơi game và muốn có một chiếc laptop vừa có thể thực hiện các tác vụ văn phòng, vừa có thể được sử dụng cho công việc đại học, Dell G3 15 3500 là một sự lựa chọn tuyệt vời với những thỏa hiệp rất tối thiểu.

 • CPU: Intel Core i7-10750H
 • Màn hình: 15.6″ TN (1920 x 1080)
 • RAM: 2 x 8GB DDR4 2933MHz
 • Đồ họa: NVIDIA GeForce GTX 1660Ti 6GB GDDR6 / Intel UHD Graphics
 • Lưu trữ: 512GB SSD M.2 NVMe /
 • Hệ điều hành: Windows 10 Home SL 64-bit
 • Pin: 3 cell 51 Wh Pin liền
 • Khối lượng: 2.6 kg

Laptop Dell G5 5590-4F4Y41

Laptop cho dân kỹ thuật Dell G5 5590-4F4Y41

Dell G5 15 5590 là một laptop đầy hứa hẹn khác của dòng Dell G-series mà sinh viên ngành kỹ thuật nên cân nhắc. Dòng G bao gồm một loạt các laptop gaming tầm giá vừa phải, hứa hẹn cung cấp các tính năng hiệu quả. Khung của Dell G5 15 5590 hầu hết được làm bằng nhựa. Chỉ có mặt trên của bộ phận cơ bản được làm bằng kim loại. Dell G5 15 5590, với bộ vi xử lý Intel Core i7 thực hiện đa tác vụ một cách xuất sắc. Chúng tôi đã chứng minh điều này bằng cách mở 30 tab chrome cùng một lúc. Rõ ràng, đây không phải là một nhiệm vụ khó khăn đối với Dell G5 15 5590 khi liên tục chạy trơn tru.

 • CPU: Intel Core i7 9750H
 • Màn hình: 15.6″ IPS (1920 x 1080)
 • RAM: 2 x 4GB DDR4 2666MHz
 • Đồ họa: NVIDIA GeForce GTX 1650 4GB GDDR5 / Intel UHD Graphics 630
 • Lưu trữ: 256GB SSD M.2 NVMe / 1TB HDD 5400RPM
 • Hệ điều hành: Windows 10 Home SL 64-bit
 • Pin: 4 cell 60 Wh Pin liền
 • Khối lượng: 2.7 kg

Laptop Lenovo Ideapad 330-15IKBR

Laptop chuyên ngành kỹ thuật Lenovo Ideapad 330-15IKBR

Lenovo IdeaPad 330 là một laptop giá rẻ màn hình lớn mang lại màn hình 15,6 inch sáng, bàn phím thoải mái và đủ mã lực để làm việc năng suất hàng ngày – và thậm chí nhiều hơn thế nữa, ví dụ sử dụng các phần mềm kỹ thuật chuyên nghiệp. Phạm vi IdeaPad 330 có sẵn trong ba biến thể kích thước màn hình (14, 15,6 và 17,3 inch), giúp bạn linh hoạt trong việc định cấu hình tùy theo nhu cầu của mình. Khung màu xám bạch kim kiểu dáng đẹp của nó tạo cảm giác chắc chắn hợp lý. Lenovo IdeaPad 330 được trang bị bàn phím chiclet 6 hàng không có đèn nền, các phím có khoảng cách hợp lý với cảm giác đánh máy tốt. Bạn có thể dễ dàng gõ theo cách của mình và ngay cả những người đánh máy nhanh cũng sẽ thấy các phím khá hợp lí.

 • CPU: Intel Core i3-7020U ( 2.3 GHz / 3MB / 2 nhân, 4 luồng )
 • Màn hình: 15.6″ ( 1366 x 768 ) , không cảm ứng
 • RAM: 1 x 4GB Onboard DDR4 2133MHz
 • Đồ họa: Intel HD Graphics 620 / AMD Radeon 530 2GB GDDR5
 • Lưu trữ: 2TB HDD 5400RPM
 • Hệ điều hành: Windows 10 Home SL 64-bit
 • Pin: 2 cell 30 Wh Pin liền , khối lượng: 2.2 kg

Laptop ASUS FX505DT HN478T

Laptop cho dân kỹ thuật ASUS FX505DT HN478T

Sự kết hợp giữa GPU GTX 1650 giá cả phải chăng nhưng có khả năng của Nvidia và Ryzen 5 3750H của AMD mang đến cho TUF FX505DT tất cả các công cụ cần thiết để chạy phần mềm kỹ thuật và chơi game… và Asus cũng đã giảm bớt một số thứ xa xỉ để mang lại chiếc laptop gaming giá cả phải chăng.

Màn hình 1080p đó là một trong những thứ xa xỉ chơi game mà Asus đã để lại trong chiếc máy laptop giá cả phải chăng này. Độ phân giải Full HD được hoan nghênh cho một GPU chính, nhưng nó cũng có tốc độ làm mới 144Hz siêu nét. Điều đó trông tuyệt vời trên máy tính để bàn và ngay cả khi bạn không đạt 120 khung hình / giây, tốc độ làm mới vẫn tăng thêm mức độ mượt mà mượt mà cho bất kỳ trò chơi nào, cũng như dư sức để thiết kế hình ảnh chuẩn chỉnh.

 • CPU: AMD Ryzen 7 3750H
 • Màn hình: 15.6″ IPS (1920 x 1080), 144Hz
 • RAM: 1 x 8GB DDR4 2400MHz
 • Đồ họa: NVIDIA GeForce GTX 1650 4GB GDDR5 / AMD Radeon Vega 10 Graphics
 • Lưu trữ: 512GB SSD M.2 NVMe /
 • Hệ điều hành: Windows 10 Home 64-bit
 • Pin: 3 cell 48 Wh Pin liền
 • Khối lượng: 2.2 kg

Laptop APPLE MacBook Pro 2020

Laptop APPLE MacBook Pro 2020 phù hợp với dân kỹ thuật

Với MacBook Pro 13 inch (M1, 2020), Apple đã làm được nhiều việc hơn là chỉ làm mới những chiếc laptop nhỏ nhất trong dòng Pro của mình. Việc chuyển sang chip M1 của riêng mình và không sử dụng CPU Intel, như Apple đã làm với MacBook Air (M1, 2020) và Mac mini (M1, 2020), thể hiện một bước nhảy vọt cho Pro 13 inch. Động thái này đã thổi một luồng sinh khí mới vào dòng laptop theo cách mà chúng ta chưa từng thấy trong một thời gian dài. Với con Macbook này, dân kỹ thuật yên tâm làm việc mượt mà, còn có thể mang đi nhiều nơi với vẻ đẹp “sang chảnh” của em ấy.

 • CPU: Apple M1
 • Màn hình: 13.3″ IPS (2560 x 1600)
 • RAM: 1 x 16GB LPDDR4 3733MHz
 • Lưu trữ: 256GB SSD /
 • Hệ điều hành: macOS
 • Pin liền
 • Khối lượng: 1.4 kg

Laptop LG Gram 2021 14Z90P G.AH75A5

Laptop cho dân kỹ thuật LG Gram 2021 14Z90P G.AH75A5

LG Gram được biết đến như một người chạy về độ bền trong số các laptop dành cho sinh viên kỹ thuật. Mẫu LG Gram 14Z90P 14 inch mới chỉ nặng chưa đến một kg nhưng lại một lần nữa thuyết phục với thời lượng pin cực lâu. So với thế hệ tiền nhiệm, LG đã tăng kích thước các phím và hành trình phím từ 1,5 lên 1,65 mm. Điều này giúp cho bàn phím có cảm giác thoải mái khi gõ và điểm nhấn phù hợp nếu xét đến độ dày của thiết bị.

 • CPU: Intel Core i7-1165G7
 • Màn hình: 14″ IPS (1920 x 1200)
 • RAM: 1 x 16GB DDR4 4266MHz
 • Đồ họa: Intel Iris Xe Graphics
 • Lưu trữ: 512GB SSD M.2 NVMe /
 • Hệ điều hành: Windows 10 Home 64-bit – 72 Wh
 • Pin liền
 • Khối lượng: 1 kg

Dân kỹ thuật nên chọn laptop như thế nào? Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn đọc phần nào xác định được tiêu chí và nhu cầu để lựa chọn được laptop phù hợp những ai đang theo ngành kỹ thuật. Đừng quên địa chỉ mua sắm công nghệ đa dạng và uy tín Phong Vũ nhé!