Kỹ thuật chống lão hóa mới giúp các tế bào da trẻ hơn 30 tuổi

Posted by

Lão hóa vẫn luôn là một quy luật con người muốn tìm cách ngăn cản. Mới đây, một kỹ thuật khử lão hóa mới vừa được một nhóm các nhà nghiên cứu ở Anh công bố đã thu hút sự chú ý khi cho biết có thể đảo ngược quá trình lão hóa giúp tế bào da trẻ hơn 30 tuổi.Kỹ thuật chống lão hóa mới tạo ra kết quả tốt hơn những gì chúng ta từng thấy trước đây

Kỹ thuật mới này được phát triển bởi Diljeet Gill – tiến sĩ tại Viện Babraham, đại học Cambridge và các đồng nghiệp của ông. Công bố được đăng tải lần đầu trên tạp chí eLife vào đầu tháng 4 vừa qua. Họ gọi kỹ thuật khử lão hóa mới là “tái lập trình giai đoạn trưởng thành”.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm kỹ thuật khử lão hóa trên một loại tế bào da phổ biến được gọi là nguyên bào sợi. Họ thu thập các tế bào từ 3 người hiến tặng trung niên,có độ tuổi trung bình khoảng 50 tuổi. Sau khi áp dụng kỹ thuật này, các chuyên gia so sánh những tế bào cũ hơn với những tế bào được lấy từ những người hiến tặng từ 20 đến 22 tuổi. Kết quả cho thấy cả hai bộ tế bào đều rất giống nhau về mặt hóa học và di truyền.

Họ cũng phát hiện ra rằng kỹ thuật này ảnh hưởng đến cả các gen bị ảnh hưởng bởi các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer, bệnh đục thủy tinh thể – các loại bệnh hình thành khi con người già đi.

Nghiên cứu mới cho kết quả đáng kinh ngạc và có thể thay đổi nhiều thứ trong tương lai

Tạo ra các tế bào trẻ hơn để thử nghiệm khả năng đảo ngược tuổi tác

Nghiên cứu về kỹ thuật khử lão hóa không dừng lại ở đó. Gill và các đồng nghiệp của ông cũng muốn xem liệu các nguyên bào sợi từ những người hiến tặng lớn tuổi có hoạt động giống như các tế bào trẻ hơn hay không. Để kiểm tra điều này, các nhà nghiên cứu đã làm tổn thương một lớp tế bào. Sau đó, họ phát hiện rằng các tế bào đã được trẻ hóa nhanh chóng di chuyển để lấp đầy khoảng trống. Điều này tương tự như cách các tế bào trẻ hoạt động khi chúng bị thương.

Tất nhiên, đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy kết quả tích cực từ kỹ thuật khử lão hóa. Các nhà khoa học đã nghiên cứu khả năng đảo ngược tuổi tác trong nhiều năm nay. Trên thực tế, một số nhà khoa học nổi tiếng thậm chí còn nói rằng chúng ta chỉ còn chưa đầy 20 năm nữa là có thể ngừng lão hóa.

Nhiều kỹ thuật khử lão hóa lâu nay dựa trên một phương pháp được gọi là phương pháp của Yamanaka – một chuyên gia người Nhật. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt chính giữa phương pháp đó và phương pháp mới này của tiến sĩ Gil. Phương pháp của Yamanaka hoàn toàn lập trình lại các tế bào. Việc này khiến chúng mất đi danh tính và chức năng chuyên biệt của tế bào.

Phương pháp của Gill chỉ lập trình lại một phần các tế bào. Bằng cách này, tế bào vẫn giữ được mục đích và chức năng chuyên biệt của mình, đồng thời giúp chúng ít có khả năng biến thành ung thư khi được cấy ghép vào cơ thể.

“Kết quả của chúng tôi thể hiện một bước tiến lớn trong sự hiểu biết của con người về việc tái lập trình tế bào,” Gill cho biết. Ông cũng nói thêm rằng nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng ta có thể trẻ hóa các tế bào mà không làm mất chức năng của chúng.

Kỹ thuật khử lão hóa mới này có thể đóng một vai trò quan trọng hơn nữa trong công cuộc tạo ra phương thức “cải lão hoàn đồng” mà con người vẫn luôn mong chờ trong tương lai. Tính khả thi của chúng tất nhiên chưa thể nói trước chắc chắn nhưng chúng ta có thể đặt kỳ vọng.