3 cách kiểm tra ai đang dùng trộm wifi của bạn cực đơn giản

Posted by

Người dùng thỉnh thoảng gặp trường hợp Wifi trong nhà bị chậm dù không có nhiều thiết bị sử dụng. Cách đơn giản nhất bạn có thể làm ngay chính là kiểm tra ai đang dùng wifi của bạn, theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!1. Tắt wifi tất cả mọi thiết bị đang truy cập mạng

Để biết ai đang dùng trộm wifi nhà bạn, đây là cách đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện ngay, đầu tiên rút phích cắm điện hoặc tắt kết nối wifi của tất cả thiết bị trong nhà đang kết nối wifi. Tiếp đến quan sát đèn tín hiệu wifi trên bộ định tuyến (modem) còn tín hiệu chớp nháy thì chắc chắn người ngoài đang dùng ‘ké’ wifi nhà bạn.

Tuy nhiên vì thủ công nên cũng có hạn chế đi kèm:

  • Người dùng không thể tra hết tất cả thiết bị đã kết nối đồng thời cũng không vô hiệu hóa wifi thiết bị lạ đó.
  • Có thể không kiểm tra được người dùng trộm wifi vì ngay thời điểm đó họ không sử dụng.

2. Kiểm tra nhật ký truy cập trên modem (bộ định tuyến)

Để kiểm tra nhật ký truy cập xem có ai đang dùng chùa wifi của bạn không, bạn mở trình duyệt web và nhập địa chỉ 192.168.1.1 hoặc 192.168.2.1 hay 192.168.0.1 (tùy modem từng hãng) và nhập tên người dùng – mật khẩu và đăng nhập.

Trong các modem đều có mục danh sách địa chỉ MAC lưu lại các thiết bị đang kết nối vào mạng, tùy từng loại modem mà được hiển thị trong thẻ Cấu hình mạng không dây (wireless configuration), Trạng thái mạng không dây (wireless status).

Cuối cùng là liệt kê có bao nhiều địa chỉ MAC đang hiển thị rồi so với tất cả các thiết bị trong nhà của bạn để nhận biết có ai đó đang xài ‘chùa’ wifi nhà bạn không.

3. Dùng công cụ hỗ trợ để biết ai đang dùng wifi của mình

1. Trên điện thoại Android kiểm tra bằng ezNetScan

ezNetScan là ứng dụng miễn phí có thể quét toàn bộ các thiết bị đang sử dụng mạng Wi-Fi người dùng và liệt kê thông tin chi tiết. Danh sách bao gồm tên và biểu tượng của thiết bị, người kiểm tra có thể dễ dàng phát hiện các thiết bị điện tử khác đang sử dụng mạng Wi-Fi của mình.

Ngoài ra, điểm cộng ứng dụng là cung cấp đầy đủ địa chỉ IP, thời gian và dung lượng sử dụng tất cả thiết bị.

2. Trên điện thoại iPhone kiểm tra bằng IP Network Scanner

Tương tự trên hệ điều hành iOS cũng có IP Network Scanner – ứng dụng miễn phí cho phép người dùng tra cứu truy cập trái phép vào wifi của mình. Tuy ezNetScan không có tính năng liệt kê thông tin chi tiết như ezNetScan phía trên nhưng vẫn được xem là app hữu ích, tiện lợi cho người dùng.

3. Trên máy tính

1. Wireless Network Watcher

Là phần mềm dành cho cả 2 hệ điều hành iOS và Windows, Wireless Network Watcher cho phép bạn theo dõi những thiết bị lạ đang kết nối vào wifi của mình, từ đó chính chủ hoàn toàn nhận biết và có biện pháp với những thiết bị ‘nương tựa’.

Ưu điểm của phần mềm là có hỗ trợ tiếng Việt, khi sử dụng Wireless Network Watcher bạn có thể kéo xuống dưới cùng và chọn ngôn ngữ tiếng Việt để download về máy nhé!

2. Paessler PRTG Router Monitoring

Đây là bộ công cụ đầy đủ về việc quản lý modem, bao gồm tự động phát hiện thiết bị lạ, phân tích đầy đủ thông tin cần thiết, thậm chí là phân tích sâu cho người dùng.

4. Kiểm tra xong rồi thì làm gì?

Với trường hợp bạn đã kiểm tra và phát hiện có ai đo đang sử dụng wifi nhà bạn thì nên đổi ngay mật khẩu của router, và lưu ý áp dụng chuẩn bảo mật cao cấp WPA2-AES. Và ngay lập tức, thiết bị nương nhờ bấy lâu sẽ bị văng ra khỏi mạng chính chủ, trừ khi họ có thể biết mật khẩu và truy cập lại.

Hi vọng những thông tin giúp bạn dễ dàng kiểm tra wifi nhà mình. Đừng quên địa chỉ mua sắm đồ công nghệ cũng như thiết bị mạng uy tín chính hãng tại Phong Vũ, theo dõi Phong Vũ công nghệ mỗi ngày để cập nhật tin tức mới nhất nhé!