,

Cáp quang biển APG khi nào sửa xong? Cách khắc phục mạng lag do đứt cáp quang

Posted by

Sau sự cố đứt cáp quang biển APG vào chiều ngày 26/7 làm ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng mạng Internet Việt Nam thì thời gian tuyến cáp quang này được sửa xong đang được rất nhiều người dùng quan tâm. Trong khi đợi các đối tác nước ngoài huy động tàu để khắc phục sự cố thì Phong Vũ sẽ hướng dẫn cho bạn cách khắc phục trình trạng mạng lag do đứt cáp quang tạm thời nhé. 1. Đứt cáp quang APG ảnh hưởng thế nào?

Cáp quang biển APG (Asia Pacific Gateway) có vai trò quan trọng trong việc kết nối Internet Việt Nam với thế giới. Tuyến cáp quang này có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên đến 54Tb/giây và là một trong 4 tuyến cáp quang quan trọng nhất trong mạng lưới Internet của Việt Nam với quốc tế.

Khắc phục mạng chậm do đứt cáp quang biển

Đứt cáp quang biển APG làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ truy cập mạng, kết nối không ổn định của người dùng Việt Nam khi sử dụng các dịch vụ quốc tế. Bên cạnh đó, đứt cáp quang APG cũng gián tiếp làm ảnh hưởng đến 3 tuyến cáp quang còn lại vì lưu lượng truy băng thông của 3 tuyến cáp này tăng lên đột ngột.  

2. Thời gian dự kiến hoàn tất việc sửa chữa tuyến cáp quang biển

tuyến cáp quang biển APG được đặt dưới đáy biển có độ sâu trung bình từ 800-1000m dưới mặt nước nên việc khảo sát và tiến hành sửa chữa gặp rất nhiều khó khăn đồng thời phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thời gian hoàn tất việc sửa chữa còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết trên biển, trang thiết bị kỹ thuật và tình trạng hư hỏng của tuyến cáp. Chính vì vậy hiện tại, đơn vị quản lý tuyến cáp vẫn chưa đưa ra thời gian chính xác mà tuyến cáp này được sửa xong. 

Khắc phục mạng chậm do đứt cáp quang biển

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, ở thời điểm hiện tại thì tốc độ truy cập mạng cũng được khôi phục một phần sau sự cố đứt cáp. Các nhà mạng tại Việt Nam đều đã có phương án khắc phục tình trạng này bằng cách định tuyến chuyển lưu lượng quốc tế sang các tuyến cáp khác và tối ưu hóa hệ thống kỹ thuật.

3. Cách khắc phục mạng Internet khi bị đứt cáp quang biển

Khi cáp quang biển bị đứt, hầu hết mọi thiết bị có kết nối mạng đều gặp tình trạng mạng load chậm, mất kết nối ảnh hưởng đến quá trình làm việc cũng như truy cập thông tin trên nền tảng Internet. Chính vì vậy, khi bị đứt cáp quang thì việc đầu tiên mà chúng ta có thể nghĩ đến chính là cố gắng tăng tốc độ Internet lên nhanh nhất có thể. Theo các chuyên gia mạng viễn thông, việc thay đổi DNS, giả lập địa chỉ IP sẽ khắc phục tình trạng mạng giật, lag tạm thời trong lúc đợi tuyến cáp quang biển được sửa xong. 

3.1 Chuyển sang DNS của máy chủ Google

DNS là hệ thống phân giải tên miền có nhiệm vụ thiết lập liên kết tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền. Hiểu đơn giản DNS như là một cuốn danh bạ trên nền tảng Internet giúp người dùng truy cập nhanh chóng mọi website thông qua địa chỉ IP.

Xem thêm: Facebook bị chặn khi chưa đổi DNS

Đổi DNS mặc định trên máy sang DNS máy chủ Google giúp cho thiết bị máy tính hoặc điện thoại cải thiện tốc độ truy cập các trang web nhanh hơn. Trong thời gian gần đây, máy chủ DNS của Google ngày càng được sử dụng phổ biến vì tốc độ truy xuất rất nhanh. Bạn có thể thao tác đổi DNS một cách đơn giản trên máy tính bằng cách:

  • Bước 1: Truy cập vào Settings > Network Internet > Chọn mục Status.
  • Bước 2: Ở phần Wifi hãy chọn Properties và Bấm Edit.
  • Bước 3: Trong mục Edit IP Settings hãy Chọn Manual > Tìm đến mục DNS > Nhập DNS ở Preferred DNS và Alternate DNS > Save.

Lúc này, bạn có thể nhập địa chỉ DNS của Google với thông số Google DNS: 8.8.8.8 or 8.8.4.4

Khắc phục mạng chậm do đứt cáp quang biển

Lưu ý: Preferred DNS là DNS chính, Alternate DNS là DNS phụ khi DNS chính không hoạt động

Với điện thoại thì bạn cũng có thể thiết lập một cách tương tự bằng cách truy cập vào mục Wifi sau đó ấn vào tùy chọn Cài đặt Proxy thiết lập DNS

3.2 Ưu tiên sử dụng các máy chủ được đặt trong nước

Khi cáp quang biển APG bị đứt làm gián đoạn đường truyền giữa Việt Nam và quốc tế, đây chính là lý do khiến bạn khó truy cập vào những trang web, dịch vụ có máy chủ đặt ở nước ngoài. Vì vậy người dùng nên ưu tiên sử dụng các dịch vụ, website có máy chủ đặt trong nước để có thể truy xuất dữ liệu ổn định hơn. Hiện nay, cả Google và Facebook đều có hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam nên việc truy cập mạng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. 

3.3 Sử dụng mạng di động 3G, 4G để thay thế

Trong trường hợp mạng Internet nhà mạng bạn đang sử dụng rất chậm và đã thử 2 cách ở trên nhưng không khắc phục được tình trạng mạng lag thì bạn có thể sử dụng mạng di động 3G, 4G để thay thế tạm thời.

Đứt cáp quang biển APG trên lý thuyết không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ mạng 3G và 4G tại Việt Nam ra quốc tế vì hệ thống mạng di động có một tuyến cáp riêng. Sự cố đứt cáp quang chủ yếu ảnh hưởng đến đường truyền mạng tuyến cáp quang thông thường nên bạn có thể sử dụng 3G, 4G để phát wifi thay thế tạm thời. 

Tốc độ mạng 4G tại Việt Nam rất ổn định với đường truyền băng thông lớn, chắc chắn giúp bạn truy cập Internet trên máy tính hoặc điện thoại một cách nhanh chóng. Người dùng có thể đăng ký 3G/4G trên điện thoại và tiến hành phát wifi để sử dụng trên laptop.

Xem thêm: Cách xử lý khi mạng 3G/4G của điện thoại bỗng nhiên bị yếu

Lưu ý rằng, phương án này chỉ sử dụng với điều kiện tạm thời vì truy cập 3G, 4G để xem phim, lướt web trên laptop tiêu tốn rất nhiều dung lượng và hầu bao của bạn.