iPhone 15 Pro sẽ loại bỏ nút nguồn và nút âm lượng vật lý?

Posted by

iPhone 14 mới ra mắt không lâu nhưng tất nhiên, những tin đồn về thế hệ iPhone tiếp theo đã râm ran trong làng công nghệ. Và vào năm 2023, chúng ta có thể sẽ không còn phiên bản Pro Max quen thuộc nữa mà thay vào đó là iPhone 15 Ultra.Thiết kế của dòng iPhone 15 (cập nhật tháng 11/2022)

Tin buồn là vẫn chưa hề có những rò rỉ hay đồn đoán nào về việc thay đổi thiết kế trên iPhone mới. Có thể iPhone 15 sẽ có phần Dynamic Island lớn hơn và không có notch nhưng nhìn chung thì lưng, mặt trước và thiết kế camera có thể sẽ vẫn giống như iPhone 14.

Thiết kế của iPhone 15
Thiết kế của Apple liệu đã đến lúc có gì mới mẻ trên iPhone 15 chưa

Do không có thay đổi lớn về thiết kế dự kiến, Apple có thể sẽ tiếp tục cung cấp bốn mẫu: iPhone 15 6,1 inch, iPhone 15 Pro 6,1 inch, iPhone 15 Max 6,7 inch và iPhone 15 Pro Max 6,7 inch. Các mẫu “pro” sẽ có các tính năng cao cấp hơn và sẽ đắt hơn, trong khi các mẫu iPhone 15 tiêu chuẩn sẽ rẻ hơn. Năm sau thì ” đảo động” có thể sẽ được phổ cập lên các dòng iPhone giá rẻ để anh em dễ trải nghiệm.

iPhone 15 Pro sẽ loại bỏ nút nguồn và nút âm lượng vật lý?

Các mẫu iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max có thể có các nút nguồn và âm lượng ở trạng thái rắn tương tự như nút Home trên iPhone 7. Hiện tại, iPhone sử dụng nút cơ học có thể nhấn mạnh, nhưng nút ở trạng thái rắn sẽ sử dụng xúc giác phản hồi để bắt chước cảm giác nhấn nút. Nếu Apple bổ sung các nút trạng thái rắn, các mẫu iPhone 15 Pro có thể có thêm hai Taptic Engines ở cạnh trái và phải của thiết bị. 

Nút nguồn và nút âm lượng
Nút nguồn và nút âm lượng chuyển sang nút cứng phản hồi xúc giác?

Một thiết kế thể rắn có lẽ có thể tăng khả năng chống nước của một chiếc iPhone lên cao hơn bao giờ hểt. Tuy nhiên điều đó có thể đòi hỏi sự tinh chỉnh hoặc thay đổi vật liệu vỏ máy để có thể hoạt động. Dù sao thì tin này nghe “xịn” anh em nhỉ bởi lần đầu thứ này xuất hiện trên iPhone 5s nó thật sự thú vị và thu hút được nhiều người.

iPhone 15 sẽ chuyển sang sử dụng cổng USB-C

Apple đang xem xét việc hoán đổi cổng Lightning trên các thiết bị iPhone 15 sang cổng USB-C, điều này sẽ cho phép nó tuân thủ các quy định của châu Âu đang trong quá trình được thông qua. Các quy định này sẽ yêu cầu Apple sản xuất iPhone có cổng USB-C ở châu Âu, vì vậy Apple cần thực hiện hoán đổi thiết kế trên toàn thế giới hoặc phát triển những chiếc iPhone đặc biệt để bán ở châu Âu.

iPhone USB-C
iPhone USB-C có lẽ là điều chắc chắn nhất trong danh sách tin đồn

Các nguồn đáng tin cậy bao gồm Mark Gurman và nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple đã nói rằng Apple sẽ thực hiện hoán đổi, vì vậy rất có khả năng điều này sẽ xảy ra vào năm sau nếu Apple không có ý định cố níu giữ nó thêm 1 năm nữa để bán nốt một ít dây sạc nữa.

Công nghệ thấu kính tiềm vọng

Đã có nhiều tin đồn về việc Apple nghiên cứu công nghệ ống kính tele “kính tiềm vọng” và loại ống kính này có thể được giới thiệu trên iPhone 2023, có thể là trong các mẫu iPhone 15 Pro. Có thể chỉ có iPhone 15 Pro Max lớn hơn mới có ống kính camera tiềm vọng, vì vậy có thể nó sẽ bị giới hạn ở mẫu cao cấp nhất và đắt tiền nhất.

Công nghệ thấu kính tiềm vọng
Công nghệ thấu kính tiềm vọng

Công nghệ ống kính tiềm vọng cung cấp khả năng thu phóng quang học vượt xa khả năng có thể với ống kính tele tiêu chuẩn, cho phép thu phóng quang học 5x hoặc thậm chí 10x . Với ống kính tiềm vọng, khả năng thu phóng của iPhone sẽ được tăng cường đáng kể vì các mẫu Pro hiện tại được giới hạn ở mức thu phóng 3x.

Đối thủ cạnh tranh của Apple, Samsung đã ra mắt điện thoại thông minh sử dụng công nghệ thấu kính tiềm vọng cho phép zoom quang học 4x đến 10x và zoom kỹ thuật số lên đến 100x nên Apple cũng nên tham gia một tí rồi nhỉ.

iPhone 15 sẽ dùng chip A-Series 3 nm

Các mẫu iPhone 15 có thể là mẫu đầu tiên có chip A-series được xây dựng trên tiến trình 3 nanomet thế hệ tiếp theo từ nhà cung cấp TSMC của Apple. Công nghệ chip 3nm dự kiến ​​sẽ tăng hiệu suất xử lý từ 10 đến 15%, đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng lên đến 30%.

Chip A-Series 3 nm
Chip A-Series 3 nm trên iPhone nhưng không biết có giới hạn mẫu nào hay không

Nhà cung cấp chip của Apple TSMC được cho là sẽ thu hẹp kế hoạch sản xuất chip 3 nanomet sau khi mất đơn đặt hàng từ Intel. Không rõ liệu sự gián đoạn có ảnh hưởng đến việc sản xuất chip 3nm của Apple hay không, nhưng TSMC đang sản xuất chip A17 3nm dự kiến ​​sẽ được sử dụng trong các mẫu iPhone 15.

iPhone 15 không có Touch ID dưới màn hình

Mặc dù đã có những tin đồn liên tục cho thấy Apple đã cân nhắc việc đưa Touch ID trở lại các iPhone hàng đầu của mình bằng cách sử dụng giải pháp dưới màn hình, nhưng các mẫu iPhone 15 dự kiến ​​sẽ không bao gồm Touch ID và sẽ tiếp tục sử dụng Face ID.

Không có Touch ID dưới màn hình
Không có Touch ID dưới màn hình

Apple đang làm việc với một tính năng Face ID dưới màn hình, nhưng nó sẽ không sẵn sàng cho đến năm 2025. Thay vào đó, vào năm 2023, iPhone 15 sẽ tiếp tục sử dụng Dynamic Island, mà Apple có thể mở rộng cho tất cả các mẫu thay vì chỉ Pro và Pro Max. Việc sử dụng Touch ID là giải nhanh và hiệu quả nhất để có một con màn không điểm chết, tuy nhiên có vẻ như việc lấy Face ID khỏi người dùng là điều không thể và Apple cũng không định thêm nó vào một chiếc iPhone đã có Face ID.

Sự xuất hiện của iPhone 15 Ultra (Cập nhật tháng 10/2022)

Apple có thể giới thiệu cách đặt tên mới khi phát hành iPhone 15 vào năm sau, thay thế dòng “Pro Max” được sử dụng lâu nay bằng “Ultra”. Đây là tin đồn đến từ Mark Gurman, chuyên gia công nghệ về Apple, người cũng hy vọng iPhone 15 sẽ có một số “thay đổi lớn hơn”, bao gồm cả USB-C.

Tên Pro Max lần đầu tiên xuất hiện cùng với iPhone 11 vào năm 2019 và việc thêm dòng Ultra sẽ không gây ngạc nhiên. Apple đã ra mắt Watch Ultra mới vào đầu tháng này và thêm tên “Ultra” vào bộ xử lý M1 Ultra. Apple cũng đã giới thiệu một thay đổi nhỏ trong cách đặt tên của mình với iPhone 14 với sự xuất hiện của chiếc iPhone 14 Plus.

iphone-15-ultra-1
iPhone 15 Ultra – cái tên mới sẽ xuất hiện?

Tuy nhiên, thời điểm bây giờ vẫn còn quá sớm để biết Apple thay thế Pro Max bằng Ultra vì lý do gì. Đó có thể đơn giản là vì Pro Max hơi dài và cái tên Ultra nghe hay hơn. Một câu hỏi nữa cũng được đặt ra là ông lớn Táo cắn dở có loại bỏ hoàn toàn nhãn hiệu Max hay nó vẫn được giữ lại như cách định danh sản phẩm ở mức trung bình, nằm giữa cấp Pro và Ultra. Apple cũng có AirPods Max và sẽ rất thú vị khi xem liệu Apple có thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với tên gọi bất cứ thiết bị tiếp theo nào trong tương lai không.

Một số tin đồn khác về iPhone 15

iPhone 14 thậm chí còn chưa ra mắt được một tháng nhưng những tin đồn khác về iPhone 15 đã bắt đầu nổi lên. Nhà phân tích nổi tiếng Ross Young dự đoán rằng tính năng Dynamic Island mới có (“viên thuốc” trên màn hình) có thể trở thành tiêu chuẩn trên tất cả các mẫu iPhone 15 – không chỉ có mặt ở các mẫu Pro và Pro Max (hoặc iPhone 15 Ultra).

Tuy nhiên, tất nhiên vẫn sẽ có sự phân biệt với các dòng iPhone cấp thấp hơn. Cụ thể, 2 chiếc iPhone 15 bản tiêu chuẩn vẫn không có màn hình ProMotion hay tần số quét 120 Hz khủng cùng tính năng Always-on Display.

iphone-15-ultra-3
Thiết kế viên thuốc xuất hiện trên mọi dòng?

iPhone 15 cũng được đồn đại sẽ đi kèm với USB-C thay vì cổng Lightning độc quyền của Apple. Gurman cho biết công ty đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mới này trước khi EU thực thi luật yêu cầu tất cả điện thoại mới phải có cổng USB-C vào mùa thu năm 2024.

Bên cạnh đó, một leaker khác lại tiết lộ iPhone 15 Ultra sẽ sở hữu 2 cảm biến camera ở đằng trước. Hiện nay, dù là camera TrueDepth có nhiều thành phần nhưng iPhone vẫn chỉ có một camera selfie. Nhiệm vụ của ống kính thứ 2 này là gì vẫn chưa được xác định.

Sự phân biệt giữa các dòng iPhone 15

Một tin đồn khác nữa cũng thu hút được sự chú ý là các đời máy iPhone 15 ra mắt năm 2023. Chúng được cho là sẽ có sự phân cấp rõ rệt hơn nếu so với iPhone 14 hay kể cả các đời trước đó nữa. Với dòng sản phẩm mới, con chip mới cũng được kỳ vọng sẽ xuất hiện. Đó có thể là chip A17 Bionic sản xuất trên tiến trình 3 nm, nhưng chỉ cho dòng Pro trở lên mà thôi. Nó tất nhiên sẽ mạnh mẽ, tiết kiệm năng lượng hơn so với A16 Bionic hiện tại. iPhone 15 có thể cũng sẽ chuyển sang sử dụng eSIM hoàn toàn và triệt để.

iphone-15-ultra-4
iPhone 15 sẽ có chip mới, USB-C?

Các mẫu iPhone 15 có thể sẽ được phát hành vào tháng 9 năm 2023 nếu Apple tuân theo thời gian ra mắt truyền thống của mình và còn khá lâu nữa trước khi iFans có thêm những thông tin đáng tin cậy hơn. Chúc anh em đọc tin vui vẻ tại Phong Vũ Play và đừng bỏ qua những ưu đãi mua hàng hấp dẫn tại Phong Vũ nhé.