Internet Explorer 11 bị khai tử vào ngày 15 tháng 6

Posted by

Internet Explorer là trình duyệt được nhiều người tiên phong lựa chọn vào cuối những năm 90, nhưng giờ đây, loạt trình duyệt huyền thoại này sắp phải nói lời tạm biệt. Microsoft đang bắt đầu loại bỏ Internet Explorer 11, và tập trung sang trình duyệt Microsoft Edge. Sự kiện này đánh dấu sự kết thúc của một huyền thoại internet, nhưng liệu có ai sẽ buồn vì sự kết thúc này không?Kết thúc cho Internet Explorer 11

Sự sụp đổ của Internet Explorer không có gì ngạc nhiên đối với toàn thế giới công nghệ. Năm ngoái, Microsoft đã đăng một bài trên Windows Blogs nói rằng Internet Explorer 11 (IE11) sẽ không còn hỗ trợ vào ngày 15 tháng 6 năm 2022. Và giờ đây, một số ít người dùng IE11 chuyên dụng trên toàn thế giới có lẽ sẽ buồn bã khi biết rằng thời điểm đó đã đến.

Microsoft thường ngừng hỗ trợ phần mềm cũ hơn để tiếp tục các phiên bản mới hơn. Ngay cả các hệ điều hành của nó cũng nói lời tạm biệt cuối cùng của họ theo thời gian, với việc Windows 10 sẽ ngừng hoạt động vào ngày 14 tháng 10 năm 2025 .

Và trong khi Microsoft không còn xa lạ với việc cắt bỏ các chương trình cũ của mình, khá ngạc nhiên là Internet Explorer 11 đã có thể tồn tại lâu như vậy ngay từ đầu. 

Microsoft đã nhiều lần cảnh báo các doanh nghiệp rằng Internet Explorer sẽ chính thức ngừng hoạt động trong năm nay, nhưng không phải tất cả các công ty đủ chủ động để đưa ra kế hoạch chuyển đổi sang một trình duyệt khác. 

Lần đầu tiên Microsoft công bố kế hoạch ngừng hỗ trợ cho Internet Explorer 11 trên Windows 10 và Microsoft 365 vào tháng 8 năm 2020 và kể từ đó đã dần dần loại bỏ các dịch vụ cho phần mềm này.

Tuy nhiên, không chỉ các bản dựng trình duyệt không được hỗ trợ đang gây ra sự cố mà một lượng lớn (79%) PC được khảo sát thậm chí không chạy phiên bản Windows 10 mới nhất, chứ chưa nói đến Windows 11.

Công ty nhận thấy Windows 10 Phiên bản 2004 là phiên bản phổ biến nhất chạy trên các thiết bị của công ty, mặc dù đã có ba bản cập nhật tiếp theo kể từ khi phát hành vào tháng 5 năm 2020.

Người dùng phải luôn đảm bảo thiết bị của họ được nâng cấp lên phiên bản Windows mới nhất, vì công ty thường xuyên đưa vào các bản vá bảo mật và sửa các lỗ hổng bảo mật mới nhất.

Vì sao Microsoft lại loại bỏ trình duyệt này khi hãng chưa phát hành Internet Explorer 12?

May mắn thay cho Microsoft, họ không cần Internet Explorer 12 để cải thiện phiên bản 11, bởi vì họ đã có một trình duyệt mạnh mẽ trên thị trường: Microsoft Edge.

Microsoft Edge dựa trên Chromium, hỗ trợ trình duyệt phổ biến nhất trên Internet, Google Chrome. Và kể từ khi Microsoft từ bỏ Internet Explorer của mình và tập trung phát triển trình duyệt mới, họ đã luôn gặt hái được thành công.

Cách đây không lâu, Microsoft Edge đã vượt qua Safari để trở thành trình duyệt được sử dụng nhiều thứ hai cho máy tính bàn. Và kể từ đó, khoảng cách giữa hai trình duyệt ngày càng mở rộng. Như vậy, thật dễ hiểu tại sao Microsoft lại muốn loại bỏ thương hiệu Internet Explorer để dồn toàn bộ sự chú ý vào Edge.

Với việc Internet Explorer 11 sắp kết thúc, Microsoft Edge đã sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ trở thành trình duyệt mặc định của Microsoft. Và vì Edge hoạt động khá tốt, việc Internet Explorer 11 bị khai tử cũng sẽ không làm rơi một giọt nước mắt nào trong giới công nghệ.