Intel sắp xây dựng nhà máy chip trị giá 19 tỷ USD ở Đức

Posted by

Intel đã xác nhận kế hoạch xây dựng một nhà máy bán dẫn ở Đức lên tới 80 tỷ € (88 tỷ USD) vào châu Âu trong thập kỷ tới. Kinh phí ban đầu cho cơ sở ở Magdeburg, thủ phủ của Sachsen-Anhalt, là 17 tỷ € (19 tỷ USD).Kế hoạch “mega-site” sẽ bao gồm hai nhà máy. Việc xây dựng dự kiến ​​sẽ được tiến hành trong nửa đầu năm sau 2023, miễn là Intel được Ủy ban Châu Âu đồng ý. Hoạt động sản xuất linh kiện sẽ bắt đầu tại “Silicon Junction” vào năm 2027. Do đó, nhà máy tương lai sẽ không sớm giúp bù đắp tình trạng thiếu chip toàn cầu hiện nay.

Intel cho biết các nhà máy kép sẽ chế tạo chip sử dụng công nghệ bóng bán dẫn Angstrom hàng đầu của hãng. Dự kiến ​​sẽ tạo ra 7.000 việc làm xây dựng trong suốt thời gian xây dựng, 3.000 vị trí cố định và hàng nghìn việc làm khác giữa các đối tác và nhà cung cấp.

Trong một diễn biến khác, Intel sẽ đầu tư thêm 12 tỷ € (13 tỷ USD) để mở rộng một nhà máy ở Leixlip, Ireland. Dự án này sẽ tăng gấp đôi không gian sản xuất và mở rộng dịch vụ ở đó. Công ty cũng đang thảo luận với Ý để xây dựng một cơ sở lắp ráp và đóng gói ở đó với chi phí lên tới 4,5 tỷ Euro (4,9 tỷ USD).

Intel có kế hoạch xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển của châu Âu gần Plateau de Saclay, Pháp. Do đó, họ dự kiến ​​sẽ tạo ra 1.000 việc làm, với 450 trong số đó sẽ mở cửa vào cuối năm 2024. Intel cũng đặt mục tiêu thành lập trung tâm thiết kế xưởng đúc Châu Âu chính của mình tại Pháp. Các khoản đầu tư tiếp theo được dành cho Ba Lan và Tây Ban Nha.

Intel cho biết kế hoạch này “tập trung vào việc cân bằng chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu với việc mở rộng năng lực sản xuất của Intel ở châu Âu.” Vào tháng 2, Liên minh châu Âu đã công bố nỗ lực trị giá 49 tỷ USD nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu chip trong tương lai và giảm sự phụ thuộc vào các bộ phận được sản xuất ở châu Á.

Giám đốc điều hành Pat Gelsinger của Intel cho biết: “Đạo luật về chip của EU sẽ trao quyền cho các công ty tư nhân và chính phủ làm việc cùng nhau để nâng cao vị thế của châu Âu trong lĩnh vực bán dẫn cũng như tôn trọng lợi ích của khách hàng và đối tác của chúng tôi trên toàn thế giới. “