Intel tăng giá CPU đến 20% do lạm phát khiến PC sẽ đắt hơn

Posted by

Tình hình thế giới thời gian qua phải nói là vô cùng khó khăn dành cho ngành công nghiệp sản xuất chip và nó ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng, như việc Intel tăng giá CPU và chip của mình. Việc này trực tiếp làm cho giá của PClaptop tăng theo trong thời gian sắp tới, cụ thể là cuối năm 2022. Đây là một tin buồn chung với anh em yêu và sử dụng nhiều đồ công nghệ bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến các sản phẩm có hợp tác với Intel mà chắc chắn sẽ còn lan rộng ra thị trường.Intel tăng giá CPU một ít trong đó có thể lên đến 20%

Intel đã thông báo về việc sắp tăng giá chip và CPU bao gồm cả các con chip Wi-Fi và các con chip kết nối khác nữa. Không nói rõ cụ thể và cũng chưa công bố những cái tên nào nhưng có thể có những mã tăng đến 20% giá so với hiện tại. Đây rõ ràng là một tin buồn và con số 20% cũng là một con số không hề nhỏ, làm ảnh hưởng trực tiếp đến giá của các sản phẩm cả PC và Laptop.

Intel tăng giá CPU đến 20% do lạm phát

Người phát ngôn của Intel cho biết: “Trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 1, Intel cho biết họ sẽ tăng giá trong một số phân khúc kinh doanh của mình do áp lực lạm phát”. “Công ty đã bắt đầu thông báo cho khách hàng về những thay đổi này”.

Lý do mà Intel tăng giá CPU là do lạm phát, chi phí vật liệu, vận chuyển và công nhân ngày càng tăng, một lý do thật sự khiến người dùng không biết nói gì hơn. Bởi nó không sai và mỗi chúng ta đều đang chứng kiến thời kỳ lạm phát này nhưng áp lực lạm phát không chỉ ảnh hưởng với những công ty lớn mà nó còn ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Sự tăng giá của các sản phẩm công nghệ làm cho áp lực này tăng lên đáng kể và số lượng những người thật sự không thể tiếp cận những sản phẩm công nghệ bắt đầu tăng lên. 

Mọi người ở nhà ít hơn và tiêu dùng cũng ít hơn sau đại dịch

Trong khi tình trạng thiếu linh kiện đang được cải thiện, thì áp lực lạm phát và nhu cầu về Chromebook giảm mạnh kéo theo sự suy giảm của thị trường PC. Thị trường PC đã trải qua sự tăng trưởng phi thường trong hai năm đầu tiên của đại dịch, nhưng sự đan xen giữa giá năng lượng tăng cao, nhiên liệu và thực phẩm tăng và mọi người dành ít thời gian hơn ở nhà đã đưa thị trường PC trở lại thực tế. 

Các lô hàng PC trên toàn thế giới đã giảm gần 13% trong quý 2 này. Gartner cho biết: “Đây là mức sụt giảm mạnh nhất trong 9 năm đối với thị trường PC toàn cầu, do những thách thức về địa chính trị, kinh tế và chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến tất cả các thị trường trong khu vực”. Ngoài ra câu chuyện Intel tăng giá CPU cũng đang chuẩn bị diễn ra tiếp ngay sau đây càng là lý do khiến cho không ai tin thị trường sẽ hồi phục tăng trưởng,

Chiến tranh Nga – Ukraine cũng là một nguyên nhân làm thị trường PC chao đảo

Thị trường Nga hàng năm đóng góp từ 5-10% sản lượng các đơn hàng PC của Châu Âu. Việc ngưng hoàn toàn hoặc cắt giảm đáng kể các đơn hàng này do tình hình chính trị cũng tác động trực tiếp đến thị trường PC và đây là cũng là một trong những lí do khiến Intel tăng giá CPU. Thị trường được cơn bão Covid 19 thức tỉnh về nhu cầu thiết bị đặc biệt là dành cho giáo dục đã chỉ kéo dài sự thăng hoa được 2 năm cho đến hiện nay đã phải lãnh chịu nhiều những cú hit không mong muốn. 

Giá CPU đang sẵn sàng tăng còn GPU thì ngược lại

Intel tăng giá CPU đến 20%
Intel tăng giá CPU nhưng giá GPU lại đang giảm

Trong khi thị trường hiện đang bất động và Intel đang sẵn sàng tăng giá CPU thì điều ngược lại lại diễn ra với GPU sau các sự cố của tiền điện tử crypto vừa qua. Sự thiếu hụt GPU đã kết thúc làm cho giá cả khá ổn định và thậm chí là có xu hướng giảm giá do dư thừa GPU cũ không còn là công cụ kiếm được lợi ích nữa. Nvidia đã bắt đầu khuyến mãi một số game miễn phí kèm theo RTX 3080, 3080 Ti, 3090 và 3090 Ti. Và một số cái tên khác tạm thời cũng được giảm giá. 

Thời điểm thích hợp để mua máy tính trước khi Intel tăng giá CPU

Khi giá GPU đang rất hấp dẫn và giá CPU thì chưa tăng rõ ràng là lúc thích hợp để anh em mua hoặc tự ráp một chiếc máy tính cho mình. Với một mức giá có thể nói là hiếm có lúc nào từ bây giờ sẽ tốt hơn được nữa. Thậm chí việc thoái trào tiền điện tử ở nhiều nơi làm cho thị trường thiết bị cũ cũng đang hết sức sôi động.

Tuy nhiên nếu là một người cần những thứ mới nhất, mạnh mẽ hoặc muốn được theo kịp thời đại thì lúc này không hẳn tốt. Chúng ta sắp bước vào một kỷ nguyên nâng cấp CPU và GPU khác, đặc biệt là với các GPU dòng 40 mới của Nvidia được cho là sẽ ra mắt trong những tháng tới. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn những gì mới nhất và tuyệt vời nhất có thể chờ đợi đến cuối năm.

Không biết anh em có nắm lấy cơ hội này để đi mua đồ về tập lắp ráp không nhỉ hay sẽ chờ đợi để xem những đổi mới công nghệ sắp tới. Nhớ đón đọc những tin tức thú vị hàng ngày trên Phong Vũ Play và mua hàng công nghệ uy tín tại Phong Vũ nhé.