Cách in tài liệu bằng điện thoại Android, iPhone cực kì đơn giản

Posted by

Việc in ấn đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với những người làm việc văn phòng. Thông thường người dùng cần tải dữ liệu về máy tính để thực hiện thao tác in tài liệu. Nhưng chúng ta nên làm gì nếu máy tính bạn đang sử dụng gặp sự cố khi kết nối với máy in hoặc chúng ta không có laptop bên mình?

Ngày nay, có rất nhiều smartphone hoặc máy tính bảng có thể đảm nhận vai trò của một máy tính, kết nối với máy in và thực hiện các lệnh in trực tiếp.

Trong bài viết dưới đây, Phong Vũ sẽ hướng dẫn bạn cách in tài liệu trực tiếp từ smartphone hoặc máy tính bảng khi được kết nối với máy in.


XEM THÊM:


Để in từ điện thoại hoặc máy tính bảng, đầu tiên bạn phải đến CH Play hoặc App store. Hầu hết các thương hiệu lớn, bao gồm cả máy in Canon, Epson và HP, đều có các ứng dụng chuyên dụng của riêng họ sẽ cài đặt các trình điều khiển cần thiết để cho phép bạn in trực tiếp đến máy in không dây của họ.

1. Kết nối máy in với thiết bị Android

Google Cloud Print từng là dịch vụ phổ biến để kết nối thiết bị Android của bạn với máy in, nhưng nó đã ngừng hoạt động vào cuối năm 2020. May mắn thay, có một tùy chọn dễ dàng có trong hệ điều hành Android – Dịch vụ In mặc định.

1. Kết nối điện thoại Android với máy in qua Wi-Fi

Về cơ bản, Dịch vụ in mặc định (Default print service) của Android sẽ ra lệnh cho điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn tìm máy in trên cùng một mạng Wi-Fi. Máy in cũng phải hỗ trợ nó, nhưng tin tốt là mọi nhà sản xuất lớn đều tham gia.

Để tránh bất kỳ sự cố nào, bạn cần duy trì kết nối với cùng một điểm truy cập Wi-Fi trong suốt quá trình. Thường thì bạn sẽ có nhiều điểm mạng Wi-Fi và đôi khi một thiết bị sẽ tìm kiếm tín hiệu Wi-Fi tốt nhất, điều này có nghĩa là smartphone của bạn có thể kết nối với một điểm truy cập khác mà bạn không hề hay biết. Nếu bạn thấy mình không thể in, hãy kiểm tra xem điện thoại của bạn có trên điểm truy cập Wi-Fi mà bạn mong đợi hay không.

Để kết nối điện thoại của bạn qua Dịch vụ In Mặc định, hãy vào cài đặt của điện thoại, tìm kiếm “In” (Printing). Tiếp theo, chạm vào In  trong danh sách Tùy chọn kết nối (Connections preference), chọn Dịch vụ In Mặc định (Defaut Print Service) và bật nó lên. 

Danh sách các máy in tương thích trên mạng sẽ xuất hiện. Hãy chọn một trong những của bạn từ danh sách.

Nếu máy in của bạn không xuất hiện trong danh sách thì bạn có ba tùy chọn.

Trước tiên, hãy quay lại cài đặt máy in, nhưng thay vì chọn Dịch vụ in mặc định, hãy nhấn Thêm dịch vụ (Add service). Thao tác này sẽ đưa bạn đến danh sách các dịch vụ máy in của các nhà sản xuất cụ thể. Chọn thương hiệu của bạn, tải xuống, sau đó mở cài đặt máy in để tìm kiểu máy của bạn. Làm theo các bước trong dịch vụ dành riêng cho thương hiệu để tìm máy in của bạn.

Nếu cách đó không hiệu quả hoặc nếu nhà sản xuất chưa phát hành plugin, hãy thử dịch vụ của bên thứ ba trên Cửa hàng Google Play như PrinterOn và PrinterShare Mobile Print. Chúng sẽ quét mạng gia đình của bạn để tìm bất kỳ máy in nào đang hoạt động, bất kể thương hiệu nào. PrinterOn và PrinterShare Mobile Print.

Cách cuối cùng, bạn có thể thêm thủ công máy in của mình vào Dịch vụ in mặc định qua Wi-Fi direct hoặc địa chỉ IP của máy in. 

Để sử dụng IP, hãy vào cài đặt bộ định tuyến của bạn (các bước khác nhau giữa các thương hiệu) và tìm phần có tên Thiết bị đính kèm  hoặc phần nào đó tương tự. Định vị máy in của bạn trong danh sách thiết bị, ghi lại địa chỉ IP (ví dụ: 192.86.255.7) rồi quay lại Dịch vụ in mặc định. Tiếp theo, chạm vào ba dấu chấm dọc ở góc trên cùng bên phải, chọn Thêm máy in , sau đó Thêm máy in theo địa chỉ IP (Add printer by IP address). Nhập IP, chạm vào Thêm  và nó sẽ xuất hiện trong danh sách.

Để sử dụng Wi-Fi Direct, hãy chuyển đến Thêm máy in (Add printer), sau đó bật tính năng in qua Wi-Fi Direct. Thao tác này sẽ quét khu vực để tìm các máy in hỗ trợ Wi-Fi Direct để thiết lập kết nối cục bộ trực tiếp không yêu cầu kết nối internet.

Nhấn vào ba dấu chấm trong Dịch vụ in mặc định để thêm máy in của bạn theo cách thủ công.

Bạn có thể nhập địa chỉ IP của máy in (bên trái) hoặc chọn nó từ danh sách các kiểu máy hỗ trợ Wi-Fi Direct gần vị trí của bạn (bên phải).

2. Kết nối điện thoại Android với máy in qua Bluetooth

Mặc dù có ít máy in hỗ trợ Bluetooth, nhưng nó thực sự dễ dàng hơn một chút so với sử dụng Wi-Fi vì bạn không cần phải lo lắng về bất kỳ kết nối mạng nào. Nếu bạn đã từng kết nối điện thoại hoặc máy tính bảng của mình với loa Bluetooth thì bạn sẽ biết phải làm gì, vì quá trình này về cơ bản giống nhau.

Đầu tiên, hãy bật chức năng quét Bluetooth của máy in. Mỗi thương hiệu (và thậm chí cả kiểu máy) thực hiện điều này hơi khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng. Sau khi quét, hãy chuyển đến cài đặt của điện thoại, nhấn vào Thiết bị đã kết nối (Connected devices) và chọn Ghép nối thiết bị mới (Pair new device). 

Thao tác này sẽ yêu cầu điện thoại quét các thiết bị hỗ trợ Bluetooth ở gần. Khi máy in của bạn xuất hiện trong danh sách các thiết bị lân cận, hãy nhấn để kết nối.

Lưu ý: máy in sẽ ngắt kết nối nếu bạn tắt Bluetooth hoặc điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn ở quá xa. Nó sẽ tự động kết nối lại khi bạn kích hoạt Bluetooth trên máy in và điện thoại hoặc máy tính bảng của mình. Nếu không, hãy quay lại phần thiết bị đã kết nối và chọn máy in của bạn từ danh sách các thiết bị đã kết nối trước đó.

Bạn cũng có thể đổi tên máy in trong cài đặt Bluetooth. Nhấn vào biểu tượng bánh răng bên cạnh máy in trong danh sách các thiết bị đã kết nối trước đó, sau đó nhấn vào biểu tượng bút chì bên cạnh Chi tiết thiết bị (Device details). Nhập tên mới và nhấn “Rename” để các thay đổi có hiệu lực.

3. Cách in tài liệu từ thiết bị Android

Bây giờ máy in của bạn đã được kết nối, bạn có thể in tất cả ảnh, trang web và tài liệu trên thế giới! 

Để in tài liệu (chẳng hạn như PDF), hãy nhấn vào ba dấu chấm dọc ở góc trên cùng bên phải và chọn In (Print). 

Để in hình ảnh, hãy nhấn vào ba chấm dọc giống nhau, sau đó cuộn đến cuối menu ngang và nhấn vào In (print). 

Khi bạn đang ở trong menu in, chạm vào Chọn máy in (Select a printer), chọn máy in của bạn từ danh sách, thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào bạn cần trong các tùy chọn in, xem trước tài liệu và sau đó chạm vào biểu tượng in .

2. Cách in tài liệu từ iPhone

Giống như Android, iOS có dịch vụ máy in có thể dễ dàng kết nối các thiết bị được hỗ trợ trên cùng một mạng Wi-Fi. Nó được gọi là AirPrint và bạn có thể tìm thấy một danh sách dài các máy in được hỗ trợ trên trang web của Apple .

1. Kết nối máy in từ iPhone bằng Airprint

Nếu bạn đang mua một máy in mới và muốn in từ iPhone, hãy đảm bảo bạn có một chiếc có logo AirPrint trên hộp. Sau khi nó được giải nén, hãy kết nối nó với mạng gia đình của bạn, sau đó đảm bảo rằng AirPrint đã được bật trong cài đặt.

App của bạn sẽ có hướng dẫn về cách truy cập cài đặt thông qua trình duyệt web. Khi bạn đã ở đó, trong tab Network, hãy tìm phần AirPrint và bật nó lên.

Tiếp theo, mở tài liệu, ảnh hoặc trang web mà bạn muốn in từ iPhone hoặc iPad của mình và nhấn vào biểu tượng chia sẻ (hình vuông có mũi tên hướng lên). Thao tác này sẽ mở ra các tùy chọn chia sẻ. 

Cuộn xuống và chọn In (print) để mở Tùy chọn Máy in (printer options).

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng Tùy chọn Máy in (printer options, sẽ có một tùy chọn ở đầu màn hình để Chọn Máy in (Select printer). 

Nhấn vào nó và chọn máy in hỗ trợ AirPrint của bạn từ danh sách. Nó sẽ lưu máy in này làm mặc định để sử dụng trong tương lai. 

Sau khi nó được kết nối, hãy nhấn vào In (print) ở góc trên cùng bên phải để in tài liệu của bạn.

Chọn “In” từ menu chia sẻ để mở Tùy chọn Máy in. Phần “Máy in” sẽ trống cho đến khi bạn thêm máy in của mình thì phần này sẽ được đặt làm tùy chọn mặc định.

Nếu máy in của bạn không có AirPrint, bạn sẽ cần tải xuống ứng dụng miễn phí từ nhà sản xuất có chức năng tương tự. Chỉ cần tìm kiếm thương hiệu trong cửa hàng ứng dụng, tải xuống và làm theo các bước để kết nối. 

Bạn cũng có thể thử ứng dụng của bên thứ ba như Printopia 3 hoặc Print n Share . Các ứng dụng này xử lý các tác vụ cơ bản giống nhau nhưng có thể có giao diện hoặc các tính năng bổ sung mà bạn thích.

2. Kết nối máy in với iPhone qua Bluetooth

Mặc dù có một số tuyên bố rằng bạn có thể in từ thiết bị iOS qua Bluetooth, nhưng không có thông tin chính thức nào từ Apple và chúng tôi cũng không thể làm cho nó hoạt động. Điều đó có thể xảy ra, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên gắn bó với AirPrint.

Một tùy chọn khác mà bạn có thể sử dụng nếu có máy in được hỗ trợ là in qua email. Hiện nay, nhiều kiểu máy mới của Epson và HP có tính năng HP ePrint hoặc Epson Email Print. Chỉ cần gửi email ảnh hoặc tệp tài liệu đến email được chỉ định của máy in và máy in sẽ lo phần còn lại.

Lợi ích của việc này là bạn có thể in từ bất kỳ đâu vào bất kỳ lúc nào (miễn là máy in của bạn được bật và kết nối với mạng). Máy in không nhất thiết phải ở cùng mạng với điện thoại của bạn.

Nhược điểm là nó chỉ hỗ trợ một số loại tệp nhất định. Chúng bao gồm tất cả các tệp văn phòng và hình ảnh phổ biến, nhưng nếu bạn có một loại tệp độc quyền từ một ứng dụng cụ thể thì bạn sẽ không thể in tệp đó qua email.

Việc in ấn bằng Email cũng được thực hiện một cách tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Kích hoạt Email

  • Đầu tiên bạn cần kích hoạt Email của mình. Tuỳ theo thiết bị sử dụng mà quá trình kích hoạt Email sẽ khác nhau. Việc kết nối này thường được hướng dẫn ở trong phần hướng dẫn sử dụng của máy in hay trang Web của nhà sản xuất.
  • Sau khi kích hoạt Email, máy in sẽ được chỉ định một địa chỉ email mặc định, có khả năng sẽ tạo ra một loạt các ký tự ngẫu nhiên tại một tên miền được chỉ định. Bạn có thể thay đổi tên miền này để giúp bạn dễ nhớ hơn. Cuối cùng bạn cần kết nối máy in của mình với Wifi.

Bước 2: In

  • Sau khi đã thiết lập các yêu cầu trên, các file tệp hay tài liệu cần in sẽ tự động in theo các thông số kỹ thuật mặc định. Bạn có thể thay đổi các thông số này bằng cách điều chỉnh trên máy in của mình.

Google Cloud Print có còn khả dụng không?

Cách thường được đề xuất để in từ điện thoại Android qua bất kỳ máy in nào là sử dụng dịch vụ Google Cloud Print.

Google Cloud Print không còn khả dụng. Nó đã bị loại bỏ dần vào cuối tháng 12 năm 2020. Ngay cả khi bạn đã sử dụng nó trước đây, bạn không còn có thể sử dụng được nữa.

Cloud Print là một hệ thống cho phép bạn in trên hầu hết mọi máy in, ngay cả khi nó không phải là không dây. Đó là một sản phẩm cổ điển của Google: ở giai đoạn thử nghiệm trong một thập kỷ và sau đó ngừng hoạt động.

Thật dễ dàng để in từ điện thoại

Việc in file có thể không còn quan trọng như trước đây nhưng khi cần làm thì không còn lựa chọn nào khác. Cho dù bạn cần in các tệp PDF, email quan trọng hay chỉ ảnh trong kỳ nghỉ của mình, thật dễ dàng thực hiện ngay từ điện thoại hay máy tính bảng của bạn của bạn.

Và nếu bạn in nhiều, hãy đảm bảo rằng bạn có một máy in không dây chất lượng để thực hiện. Hi vọng bài viết trên giúp bạn thực hiện thành công việc in tài liệu bằng smartphone đang cầm trên tay. Đừng quên địa chỉ mua sắm đồ công nghệ nói chung và máy in nói riêng uy tín – chính hãng tại Phong Vũ nhé!