Google Wallet – thanh toán không chạm chính thức hoạt động ở Việt Nam

Posted by

Mới đây Visa – công ty hàng đầu thế giới về thanh toán kỹ thuật số đã ra mắt Google Wallet cho các chủ thẻ tại Việt Nam. Hướng đi này hứa hẹn cung cấp trải nghiệm thanh toán an toàn, đơn giản, hỗ trợ lưu trữ thông tin và mang khách hàng đến với những dịch vụ số dễ dàng hơn. Anh em có quan tâm và sử dụng tính năng này không ?


Đọc thêm:


Người dùng Việt Nam thanh toán dễ dàng hơn với Google Wallet

Ngày nay các thiết bị di động như điện thoại hay đồng hồ thông minh đang dần thay thế mọi thứ có thể số hóa để người dùng mang theo bên người. Và giờ đây là ví thanh toán điện tử Goole Wallet, áp dụng đầu tiên cho điện thoại Android.

Google Wallet
Dần biến chiếc điện thoại của người dùng Việt trở nên tiện dụng hơn với Google Wallet

Tính năng này hoạt động bằng cách lưu thẻ Visa của khách hàng trên Google Pay trong Google Wallet, khách hàng sẽ có thể sử dụng thiết bị của mình để mua hàng trực tuyến, tại cửa hàng hoặc thông qua các ứng dụng kỹ thuật số một cách nhanh chóng và minh bạch.

Điều lưu ý khi thanh toán bằng Google Wallet là điện thoại Android có hỗ trợ NFC, thẻ ngân hàng hoặc thẻ visa hỗ trợ chip thanh toán không chạm (tap & pay) và nằm trong danh sách ngân hàng hỗ trợ Google Wallet. Khi thanh toán, lưu ý rằng chỉ thanh toán được với máy POS đời mới hỗ trợ thanh toán không chạm.

Các ngân hàng liên kết gồm có ACB, Sacombank, Shinhan Bank, Techcombank, TPBank, Vietcombank và VPBank. Trong vài tuần tới có thể sẽ có thêm MB Bank và cũng khả dụng với các thẻ Mastercard của một số ngân hàng.

Ngân hàngMã ngân hãngLoại thẻ hỗ trợ
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á ChâuACBVisa Credit, Debit
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương TínSacombankVisa Credit, Debit, Prepaid
Ngân hàng ShinhanShinhan BankVisa Credit, Debit
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên PhongTPBankVisa Credit, Debit
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt NamVietcombankVisa Credit, Debit
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh VượngVPBankVisa Credit, Debit
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt NamTechcombankVisa Credit

Cách thiết lập và thêm thẻ vào Google Wallet

Để thiết lập thanh toán hãy thêm một hoặc nhiều phương thức thanh toán vào Google Wallet.

 1. Mở ứng dụng Google Wallet .
 2. Ở trên cùng, hãy nhấn vào thẻ bạn muốn sử dụng. 
 3. Kiểm tra tin nhắn về tình trạng thẻ vừa chọn.
  • . Thẻ của bạn đã sẵn sàng để chạm và thanh toán.
  • “Thẻ chưa được thiết lập” . Để thực hiện thanh toán không cần tiếp xúc, bên dưới thẻ của bạn, hãy nhấn vào Hoàn tất thiết lập . Thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình và xác minh phương thức thanh toán của bạn .
  • “Đã vô hiệu hóa tính năng không tiếp xúc” . Điện thoại của bạn không hỗ trợ NFC hoặc đã tắt NFC. Bạn phải bật NFC để thực hiện thanh toán không tiếp xúc.
  • “Thẻ bị đình chỉ” . Có vấn đề với thẻ của bạn. Để khắc phục, hãy liên hệ với ngân hàng.

Cách dùng khi thanh toán thực tế :

 • Mở khóa điện thoại của bạn ( có một số nơi hoặc giao dịch không yêu cầu), lưu ý là có một vài thiết bị mở khóa bằng FaceID không được hỗ trợ cho các giao dịch thanh toán nên nếu cần hãy thử bằng mật khẩu. Bạn không cần mở ứng dụng Google Wallet.
 • Giữ mặt sau của điện thoại gần máy đọc thanh toán trong vài giây:
  • Khi bạn thanh toán xong, một dấu kiểm màu xanh xuất hiện trên màn hình.
  • Nếu dấu kiểm không có trên màn hình cố gắng thử lại một lần nữa chậm hơn và giữ điện thoại ở gần cũng như lâu hơn.
  • Đảm bảo cửa hàng có chấp nhận thanh toán theo phương thức này trước khi kiểm tra thêm. Nếu vẫn không thành công có thể liên hệ lại với ngân hàng, giao dịch bị từ chối bạn sẽ không mất phí.
 • Tiếp tục làm theo hướng dẫn trên màn hình (nếu có), một số cửa hàng yêu cầu mã PIN hoặc chữ ký:
  • Thẻ ghi nợ: Nhập mã PIN mà bạn đã thiết lập với ngân hàng của mình. Mã PIN này khác với mã PIN bạn sử dụng để mở khóa thiết bị của mình.
  • Thẻ tín dụng: Đối với các giao dịch lớn hơn, hãy ký vào biên nhận hoặc ô chữ ký trên màn hình.

Nhìn chung tất cả đều rất đơn giản và dễ làm quen sau vài lần sử dụng, dĩ nhiên là nếu gặp trục trặc hoặc vấn đề gì liên quan thì Google hoặc Ngân hàng sẽ là 2 nơi bạn cần biết để giải quyết. Chúc anh em thành công và tận hưởng việc thanh toán tiện dụng nhé.

Việt Nam là một thị trường tìm năng của Google Wallet trong công cuộc số hóa

Theo nghiên cứu về Thái độ thanh toán của người tiêu dùng năm 2021 của Visa, ba phần tư người tiêu dùng tại Việt Nam sử dụng thanh toán không tiếp xúc di động ít nhất một lần một tuần. Hai trong số năm người tiêu dùng đã thực hiện các giao dịch thương mại điện tử thông qua các ứng dụng điện thoại thông minh.

Google Wallet đã có mặt tại Việt Nam
Việt Nam là một thị trường tìm năng của Google Wallet trong công cuộc số hóa

Việc ra mắt này cũng hỗ trợ chiến lược của Việt Nam nhằm mở rộng việc thanh toán không dùng tiền mặt vào năm 2025. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều biện pháp chính sách và sáng kiến ​​để đưa thanh toán không dùng tiền mặt trở thành tiêu chuẩn, với mục tiêu tăng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt lên 20-25% mỗi hàng năm.

Ông Dũng nói thêm: “Việc ra mắt Google Wallet sẽ mở rộng lợi ích của thanh toán kỹ thuật số cho nhiều nhóm người tiêu dùng hơn nữa, hỗ trợ các mục tiêu kinh tế đầy tham vọng của quốc gia bằng cách cho phép thanh toán kỹ thuật số liền mạch cho người dùng Android.”

Google Wallet tiện lợi và hỗ trợ lưu trữ 1 số giấy tờ điện tử

Chen Way Siew, Trưởng bộ phận Đối tác của Google Wallet, Google Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Theo báo cáo e-Conomy SEA 2022, thanh toán kỹ thuật số đang trở nên phổ biến và dự kiến ​​sẽ đạt tổng giá trị giao dịch là 143 tỷ USD tại Việt Nam vào năm 2025. Với hàng triệu người Việt Nam hiện đang sử dụng điện thoại của họ hàng ngày để thực hiện thanh toán, Google rất vui mừng được mang Google Wallet đến quốc gia này.”

Google Wallet
Google Wallet có vẻ dễ dùng và cũng hỗ trợ lưu trữ 1 số giấy tờ ở phiên bản điện tử

“Google Wallet rất dễ sử dụng vì bạn không cần chuyển tiền vào ứng dụng. Nó hoạt động như một thùng chứa các phiên bản kỹ thuật số của các hiện vật vật lý được tìm thấy trong ví tiền thực tế, chẳng hạn như thẻ thanh toán. Chỉ cần thêm thẻ thanh toán vào Google Wallet và bạn có thể nhấn để thanh toán an toàn tại các cửa hàng và khi thanh toán trực tuyến. Bạn cũng có thể dễ dàng lấy vé lên máy bay cho những ngày lễ cuối năm. Google Wallet giúp bảo vệ mọi thứ ở cùng một nơi, bất kể bạn đi đâu,” Siew nói thêm.

Ngoài việc hỗ trợ người dùng bằng cách liên kết nhiều thẻ, các ứng dụng còn được bảo vệ bằng nhiều lớp bảo mật. Công nghệ mã thông báo bảo vệ thông tin của chủ thẻ bằng cách tạo bí danh tạm thời cho số tài khoản, bảo đảm dữ liệu của người tiêu dùng ở chế độ riêng tư và an toàn ngoài tầm với của những người không được ủy quyền.

Google Pay
An toàn cũng là thứ mà mọi người dùng thanh toán kỹ thuật số đều quan tâm

Ngoài việc lưu trữ và truy cập các thẻ thanh toán như trên người dùng còn có thể lưu trữ vé máy bay của họ chẳng hạn như hiện nay khả dụng với AirAsia,… Sau khi đã lưu vé máy bay trong Google Wallet của mình thì những thay đổi về thời gian khởi hành cũng như các cổng ra vào máy bay của hành khách cũng được thông báo tại đây rất tiện dụng và rõ ràng. Dĩ nhiên giờ đây bạn đã có thể thanh toán một chạm khi du lịch nước ngoài mà không cần đến thẻ vật lý.

Thanh toán kỹ thuật số đang là xu hướng tất yếu mà nhiều nước trên thế giới đã làm một cách hết sức triệt để như Trung Quốc,… Để bắt gặp việc người dân sử dụng tiền mặt trên đường phố ở Trung Quốc bây giờ là rất khó và điều đó là điều tốt và chúng ta cũng đang làm theo. Do đó xu hướng trong những năm tới đây không chỉ riêng gì thanh toán kỹ thuật số mà số hóa cuộc sống cũng tương tự. Anh em có theo kịp không hay vẫn thuộc team ví chìa khóa, ví tiền, giấy tờ đầy một túi ?

Đừng bỏ lỡ những tin tức thú vị hàng ngày tại Phong Vũ Play cũng như những ưu đãi hấp dẫn nhất khi mua hàng tại Phong Vũ nha.