Google sẽ loại bỏ ứng dụng ghi âm cuộc gọi từ bên thứ 3 trên Android 

Posted by

Google gần đây đã công bố một số thay đổi cũng như điều chỉnh đối với vài ứng dụng trong cửa hàng Android. Một trong những thay đổi lớn nhất sắp tới là sẽ loại bỏ những ứng dụng thứ ba để ghi âm cuộc gọi từ xa của người dùng trên Android.

Mời anh em đọc thêm tin tức dưới dây nhé!Google sẽ khai tử ứng dụng ghi âm cuộc gọi trên Android vào tháng 5

Sự thay đổi này là rất lớn và sẽ ảnh hưởng đến một số ứng dụng cung cấp cho người dùng khả năng ghi âm cuộc gọi. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Google nhắm đến ứng dụng ghi âm cuộc gọi trên Android.

Trở lại trước Android 6.0, hệ điều hành Android đã cung cấp một API ghi âm cuộc gọi chính thức. Tuy nhiên, Google đã loại bỏ điều đó khi tung ra Android 6.0. Kể từ đó, các nhà phát triển đã tìm ra những cách khác để ghi lại các cuộc gọi âm thanh đến.

Google đã lại một lần nữa loại bỏ các ứng dụng ghi âm cuộc gọi trên Android vào năm 2018, khi họ tuyên bố sẽ không có giải pháp ghi âm cuộc gọi nào trong Android 9.0. Điều này dẫn đến nhiều người dùng root điện thoại của họ để có quyền truy cập vào các ứng dụng ghi âm cuộc gọi. Sự thúc đẩy này đã tiếp tục trong những năm qua, khi Google dần dần loại bỏ các API mà các nhà phát triển sử dụng để giám sát âm thanh đến cho mục đích ghi âm.

Tuy nhiên, bắt đầu từ Android 10, các nhà phát triển đã bắt đầu sử dụng API trợ năng để ghi âm cuộc gọi. Do đó, mục đích của sự thay đổi chính sách mới này là biến điều đó thành không thể và khẳng định rõ ràng hơn ràng Google không muốn điều này xảy ra. 

Người dùng vẫn có thể ghi âm cuộc gọi nếu muốn

Tuy nhiên, một điều quan trọng cần lưu ý về sự thay đổi này là Google không loại bỏ hoàn toàn các ứng dụng ghi âm cuộc gọi trên Android. Thay vào đó, nó chỉ đơn giản là giới hạn các loại ứng dụng có quyền truy cập vào chức năng đó. Trong một bài thuyết trình thì đại diện từ Google cũng đã nói rõ về những thay đổi này và việc nó áp dụng như thế nào.

Cả điện thoại Google và điện thoại Xiaomi đều cung cấp tính năng ghi âm cuộc gọi tích hợp. Điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể ghi âm cuộc gọi ngay cả sau khi các thay đổi có hiệu lực. Hiện tại vẫn chưa rõ Google có kế hoạch thực thi chính sách như thế nào. Chúng ta vẫn chưa biết liệu các nhà phát triển sẽ thực hiện thay đổi trước ngày 11 tháng 5, khi các thay đổi về chính sách có hiệu lực hay Google sẽ bắt đầu xóa ứng dụng sau khi ngày này trôi qua. 

Việc loại bỏ ứng dụng ghi âm cuộc gọi từ bên thứ 3 sẽ có lợi cho ai?

Dĩ nhiên việc Google hạn chế phần nào đó các ứng dụng ghi âm cuộc gọi từ bên thứ 3 cũng có ích cho người dùng. Hạn chế các phần mềm thứ 3 và cung cấp dịch vụ chính chủ từ Google chí ít cũng an toàn hơn, dễ kiểm soát hơn và cũng đáng tin cậy hơn.

Sử dụng những ứng dụng ghi âm cuộc gọi từ bên thứ ba có thể tăng nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân.

Mặt khác hạn chế càng ít ứng dụng thì số lượng người dùng dù muốn dù không cũng phải dùng ứng dụng mặc định hoặc ứng dụng từ Google. Như vậy có thể coi đây là con đường Win-Win dành cho Google và cả người dùng.

Tuy nhiên vấn đề nào cũng có nhiều mặt và vấn đề chất lượng từ ứng dụng của máy đôi khi lại không thể bì được với những ứng dụng được làm từ bên thứ 3. Tuy nhiên dù muốn dù không thì những thay đổi về chính sách sử dụng ứng dụng ghi âm cuộc gọi của Google trên Android cũng sẽ bắt đầu có tác dụng vào ngày 11/5 tới đây trên toàn bộ thiết bị Android. 

Anh em quan tâm đến các thông tin công nghệ tham gia ngay Phong Vũ Play để đọc tin mỗi ngày nhé. Ngoài ra địa chỉ mua hàng quen thuộc Phong Vũ đang có rất nhiều những ưu đãi chào hè hấp dẫn đấy.