Google Chrome cho người dùng biết tiết kiệm được bao nhiêu RAM

Posted by

Từ lâu anh em đã nghe nhiều người nói về việc Google Chrome hoạt động tốn RAM hơn đa số trình duyệt khác nhưng chắc hẳn cũng không hiểu rõ lắm. Liệu có thật sự là như vậy và vì sao lại như thế? Đến nay Google sắp cho anh em thêm thông tin về mỗi Tab sẽ tiêu tốn bao nhiêu, tiết kiệm bao nhiêu RAM rồi đấy. Anh em có quan tâm vấn đề này không và có đang sử dụng Google Chrome không, đọc thêm nhé.


Đọc thêm:


Tại sao Google Chrome lại sử dụng nhiều RAM?

Để hiểu tại sao Chrome sử dụng nhiều bộ nhớ như vậy, bạn cần hiểu cách hoạt động của hầu hết các trình duyệt hiện nay.

Mọi ứng dụng trên máy tính của bạn đều diễn ra trong RAM – bộ nhớ tạm thời, nơi lưu trữ tạm thời cho tất cả các loại dữ liệu và nó hoạt động rất nhanh. CPU của bạn có thể truy cập dữ liệu được lưu trữ trong RAM hơn nhiều so với ổ cứng hoặc thậm chí là SSD.

Google Chrome sử dụng nhiều RAM
Tại sao Google Chrome lại sử dụng nhiều RAM?

Chrome, Firefox, Opera và Microsoft Edge lưu trữ mọi tab, plugin và tiện ích mở rộng trong một quy trình RAM khác nhau. Quá trình này được gọi là sự cô lập và ngăn không cho một quá trình ghi vào một quá trình khác.

Do đó, khi bạn mở Trình quản lý tác vụ hoặc Trình theo dõi hoạt động, Google Chrome sẽ hiển thị nhiều mục nhập. Nếu bạn quan sát kỹ, bạn có thể thấy rằng mỗi tiến trình chỉ sử dụng một lượng nhỏ RAM, nhưng nó đòi hỏi sự riêng biệt và chiếm nhiều phần nhỏ dẫn đến sự ngốn RAM.

Google Chrome quản lý RAM như thế nào?

Google Chrome quản lý RAM như thế nào?
Google Chrome quản lý RAM như thế nào?

Lý do chính để chạy từng quy trình riêng biệt là sự ổn định. Bằng cách chạy từng quy trình riêng biệt, nếu một quy trình gặp sự cố, toàn bộ trình duyệt vẫn ổn định. Đôi khi, một plugin hoặc tiện ích mở rộng sẽ bị lỗi, yêu cầu bạn làm mới tab. Nếu mọi tab và tiện ích mở rộng được chạy trong cùng một quy trình, bạn có thể phải khởi động lại toàn bộ trình duyệt thay vì một tab.

Nhược điểm là một số quy trình mà trình duyệt xử lý đơn có thể chia sẻ giữa các tab phải được sao chép cho từng tab trong Chrome. Việc chia thành nhiều quy trình cũng đi kèm với các lợi ích bảo mật, tương tự như sử dụng máy ảo.

Việc sử dụng RAM của Google Chrome có phải là vấn đề không?

Chrome cần bao nhiêu RAM? Có giới hạn về dung lượng RAM mà Chrome sẽ sử dụng trước khi nó trở thành vấn đề không? Câu trả lời nằm ở phần cứng hệ thống của bạn.

Chỉ vì Chrome sử dụng nhiều RAM không có nghĩa là nó nhất thiết phải gây ra sự cố. Nếu hệ thống của bạn không sử dụng RAM có sẵn, nó không tốt và vậy thì máy còn cần RAM để làm gì. Máy tính của bạn chỉ sử dụng RAM để truy cập dữ liệu nhanh chóng và tăng tốc độ xử lý. Nếu bạn đang cố giữ cho bộ nhớ RAM của mình trống nhất có thể, đồng nghĩa với việc bạn đang không tận dụng được sức mạnh của máy tính.

 Google Chrome
Việc sử dụng RAM của Google Chrome có phải là vấn đề không?

Cũng giống như trên điện thoại thông minh, việc xóa các quy trình đang chạy của bạn và RAM có thể làm chậm mọi thứ về lâu dài. Đó là lý do tại sao các trình dọn dẹp và tăng RAM không tốt cho điện thoại thông minh của bạn.

Chrome sử dụng quá nhiều bộ nhớ thì sao ?

Tuy nhiên, nếu Chrome đang sử dụng quá nhiều bộ nhớ, nó sẽ giới hạn dung lượng khả dụng cho các chương trình khác. Chrome thậm chí có thể bắt đầu gặp khó khăn trong việc giữ thông tin quan trọng từ trình duyệt của bạn để truy cập nhanh chóng.

Việc sử dụng RAM của Chrome chỉ là vấn đề khi nó làm chậm máy tính của bạn, có thể là trình duyệt hoặc toàn bộ hệ thống máy tính của bạn. Nếu bạn thấy Chrome sử dụng nhiều bộ nhớ nhưng không có hậu quả tiêu cực về hiệu suất thì cũng không đáng lo ngại.

Google Chrome sẽ cho biết thông tin về số RAM mà mỗi tab đang tiêu tốn

Google đang nỗ lực cải thiện hiệu suất của trình duyệt và thêm một trang hiệu suất mới để giúp người dùng quản lý lượng RAM mà Chrome tiêu thụ và mức độ ảnh hưởng của nó đến tuổi thọ pin. Các tính năng này tương tự tồn tại trong Microsoft Edge và chúng hiện đang được đưa vào Google Chrome. 

Google Chrome
Google Chrome tốn RAM hơn hầu hết các trình duyệt hiện tại

Với các bản cập nhật mới nhất, người dùng sẽ có thể theo dõi mức sử dụng RAM và mức sử dụng pin của các ứng dụng khác nhau mà họ đang sử dụng trong Google Chrome. Ngoài đối thủ cạnh tranh chính là Microsoft Edge, Chrome sẽ hiển thị chính xác lượng RAM và tình trạng pin được sử dụng bởi bất kỳ trang web nào đang chạy.

Trong các phiên bản cập nhật của Google Chrome, người dùng sẽ có thể thấy một nút trên trình duyệt của họ cho biết dung lượng bộ nhớ được sử dụng bởi một trang web / tab nhất định. Điều này sẽ giúp người dùng tìm ra một cách hiệu quả ứng dụng nào đang ngốn quá nhiều RAM và ứng dụng nào sẽ sử dụng vào thời điểm đó.

Hiện tại, các tính năng và bản cập nhật sau cho Google Chrome vẫn đang được tiến hành. Mục đích của Google là cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn, hiệu quả hơn và hiệu quả hơn ngoài các đối thủ cạnh tranh như Microsoft Edge và Trình duyệt Opera.

Các bản cập nhật vẫn còn thiếu một số tính năng theo báo cáo. Trong phiên bản cuối cùng sau khi phát hành, người dùng cũng sẽ có thể bật và tắt trình tiết kiệm bộ nhớ trên các trang khác nhau mà họ đang sử dụng. Với tính năng mở rộng này, nó sẽ là một sự thoải mái hơn cho nhiều người dùng vì nó sẽ tăng cơ hội năng suất của họ.

Thông qua những lần ra mắt này, gã khổng lồ công nghệ Google đang cố gắng nắm bắt một thị trường mục tiêu với lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với nhiều đối thủ khác. Với hy vọng cao và thông qua ‘Chiến lược tiết kiệm RAM’ này, Google hướng tới một vị thế và giá trị khách hàng tốt hơn trên thị trường.

Vậy anh em có đang dùng Chrome không và có thực sự gặp vấn đề về RAm với nó bao giờ chưa, anh em sắp có thể theo dõi vào điều chỉnh nó một cách chủ động hơn rồi đó. Cùng theo dõi thêm nhiều tin công nghệ thú vị hàng ngày tại Phong Vũ Play và đừng bỏ qua các ưu đãi hấp dẫn khi mua hàng công nghệ tại Phong Vũ nhé.