5 game bị cấm ở Trung Quốc dù có nổi tiếng đến đâu

Posted by

Trung Quốc đại diện cho một trong những thị trường trò chơi điện tử lớn nhất trên thế giới. Do đó, các nhà phát hành thường tuân thủ luật kiểm duyệt nghiêm ngặt để đảm bảo trò chơi của họ tiếp cận thị trường đó một cách tốt nhất. Chính phủ Trung Quốc thường đưa vào danh sách đen các trò chơi vì thông điệp chính trị, chủ đề khêu gợi tình dục, hình ảnh bạo lực và đôi khi là nội dung do người chơi tạo. Cùng xem qua 5 game bị cấm ở Trung Quốc dù rằng khá nổi tiếng trên thế giới.


Đọc thêm:


Game Animal Crossing: New Horizons bị cấm khiến nhiều người khó hiểu

Trong Animal Crossing: New Horizons người chơi hạ cánh trên một hòn đảo và được trang bị chỉ một chiếc lều để ngủ và một chiếc điện thoại Nook do ông trùm gấu trúc phụ trách cung cấp. Từ đó bạn sẽ đi khám phá thế giới. Không có cốt truyện cố định để theo dõi, nhưng để có được một số vật phẩm nhất định, bạn sẽ phải đi lên hòn đảo và đạt được một số mục tiêu. Khi hoàn thành nó, người chơi sẽ chế tạo các công cụ và các vật phẩm khác của riêng họ, đặt tên cho thị trấn của họ và chọn nơi cư dân di chuyển. 

5 Game bị cấm ở Trung Quốc
5 Game bị cấm ở Trung Quốc có tên Animal Crossing: New Horizons khiến nhiều người khó hiểu

Bạn có thể nghĩ, “tại sao một trò chơi lành mạnh như Animal Crossing lại bị cấm?” Rốt cuộc, cảnh bạo lực nhất mà nó gây ra là chạy trốn khỏi những con ong giận dữ. Tuy nhiên, người chơi Trung Quốc đã sử dụng các tính năng sáng tạo của trò chơi để tạo ra thông điệp chống chính phủ trong bối cảnh các cuộc biểu tình ở HongKong vào năm 2020. Do đó, chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng cấm trò chơi do nội dung người dùng tạo đã vi phạm những quy định của nước này.

Paladins cũng bị cấm dù là dùng các hoạt ảnh hoạt hình

Paladins là một game bắn súng anh hùng theo cùng phong cách với Overwatch, được sản xuất bởi Hi-Rez Studios có trụ sở tại Georgia. Họ đã ký hợp đồng với Tencent để phát hành trò chơi tại Trung Quốc. Ban đầu, Hi-Rez đã phải cắt một nhân vật khỏi trò chơi vì hình ảnh bạo lực. Nhưng trò chơi cuối cùng đã bị cấm hoàn toàn vì thiết kế nhân vật nữ có tính khiêu gợi và nội dung thô tục.

5 game bị cấm ở Trung Quốc
Paladins cũng bị cấm dù là dùng các hoạt ảnh hoạt hình

Paladins: Champions of the Realm là game online bắn súng nhiều người chơi miễn phí có thể tải xuống cho PC chạy Windows. Game thường xuyên có những hình ảnh bạo lực, nơi súng ống, tên lửa và chất nổ khác được sử dụng để loại bỏ đối thủ, mặc dù không có máu. Các nhân vật nữ được thể hiện với những hình tượng bán thân cùng những bộ trang phục lộng lẫy. Và có lẽ các hình tượng nhân vật nữ đó là nguyên nhân khiến Paladins không thể đặt chân đến thị trường màu mỡ Trung Quốc.

Battlefield 4, game bắn súng có một cốt truyện ‘China Rising’ liên quan đến chính trị

Battlefield 4 là một album thành công nhất trong di sản game bắn súng góc nhìn thứ nhất nhiều người chơi của DICE. Nó giữ lại được những tinh hoa của Battlefield 1942, áp dụng lại chế độ Chỉ huy tuyệt vời của Battlefield 2 và phóng đại sự tàn phá của Battlefield: Bad Company 2 và đồ họa tuyệt đẹp của Battlefield 3.

5 game bị cấm ở trung quốc
Battlefield 4 game bắn súng có một cốt truyện ‘China Rising’ liên quan đến chính trị

Tuy nhiên không quá khó để đoán tại sao trò chơi này lại bị cấm tại Trung Quốc. Battlefield 4 giả lập quân sự với đề tài chính trị nặng nề. Do đó, chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng xóa bỏ việc miêu tả đất nước này trong “China Rising”, một cốt truyện có thể tải xuống của Battlefield 4. Cũng khá dễ hiểu khi các đề tài chính trị nhạy cảm thường không cần tốn nhiều thời gian xem xét tại nước này.

Plague Inc. có liên quan đến đại dịch nên đành phải rút lui khỏi thị trường Trung Quốc

Trong PLAGUE INC., người chơi cố gắng tạo ra một căn bệnh tiến triển và mạnh lên một cách âm thầm, lây lan từ quốc gia này sang quốc gia khác, lây nhiễm, sau đó giết chết tất cả con người. Quá trình tiến hóa đó diễn ra bằng cách tăng cường từ từ vi rút, nấm hoặc vũ khí sinh học, thêm các triệu chứng và giúp chúng có khả năng phòng thủ trước cái lạnh, nước và những thứ tương tự.  

5 game bị cấm ở Trung Quốc
Plague Inc. lại vừa hay có liên quan đến đại dịch vừa qua khiến nó bổng “chết oan”

Và một sự trùng hợp mà không ai mong muốn đã đến với sự bùng phát của một loại virus đặc biệt vào đầu năm 2020 có thể có nguồn gốc từ Trung Quốc, họ đã nhanh chóng cấm trò chơi này. Không có gì khác để nói, vì phạm vi của trò chơi là tạo ra một căn bệnh chết người nhất có thể, và Trung Quốc cho rằng nên cấm trò chơi này.

Fortnite nổi tiếng trên thế giới nhưng vẫn phải ngậm ngùi rút khỏi thị trường Trung Quốc

Một trong những trò chơi điện tử thành công nhất thế giới lại bị cấm ở Trung Quốc – Fortnite. Chính phủ Trung Quốc đã cấm trò chơi này vì nội dung bạo lực. Nhưng, trớ trêu thay, trong game lại không có đề cập gì đến máu và không sử dụng từ “giết” nào cả, người chơi không chết nhưng game vẫn bị “loại”. Trớ trêu hơn nữa, Tencent sở hữu 40% cổ phần của Epic Games, nhà phát triển đằng sau trò chơi. 

5 Game bị cấm ở Trung Quốc
Fortnite là một cái dù rằng khá nổi tiếng trên thế giới nhưng vẫn có tên trong 5 Game bị cấm ở Trung Quốc

Qua đó cho thấy rằng chính phủ không hề nhẹ tay với cả Tencent, một công ty của Trung Quốc sở hữu không ít những nhà sáng tạo nội dung và công ty phát triển trò chơi lớn trên toàn thế giới.

Anh em Việt Nam đang thoải mái chiến những con game này có thấy bất ngờ khi những người chơi Trung Quốc lại bị cấm khỏi chúng hay không, ngoài 5 game bị cấm ở Trung Quốc này ra anh em còn biết tựa game nào không được Trung Quốc chấp nhận không?

Đọc thêm những tin tức về gaming, tin tức công nghệ thú vị hàng ngày tại Phong Vũ Play nhé. Và đừng quên địa chỉ mua hàng công nghệ uy tín hàng đầu Phong Vũ.