Facebook xóa tính năng nhận diện khuôn mặt: sợ bị kiện nên lo chạy trước?

Posted by

Gần đây, Facebook vừa gây xôn xao dư luận thế giới khi đổi tên công ty thành Meta. Thế nhưng, đó chưa phải là bất ngờ duy nhất Mark Zuckerberg mang tới trong tháng. Facebook đã bắt đầu cuộc “cải tổ” đầu tiên với việc xóa bỏ tính năng đang có hàng trăm triệu người dùng – nhận diện khuôn mặt. Tính năng bị tranh cãi đã biến mất

Kể từ khi xuất hiện, tính năng nhận diện khuôn mặt của Facebook vẫn nhận về khá nhiều ý kiến trái chiều. Nó đã tồn tại gần chục năm và đã trở thành 1 tính năng rất quen thuộc với người dùng. Đến năm 2019, nó trở thành một tùy chọn và có thể tắt đi nếu người dùng không muốn. Công nghệ cho phép nhận dạng, quét khuôn mặt của mọi người, khiến bạn bè, người quen dễ tag ảnh nhau hơn. Rõ ràng đây là công nghệ rất tiện lợi nhưng giờ đây, nó đã biến mất. 

Ngày 3/11, Facebook đã thông báo bằng một bài đăng chính thức rằng tính năng nhận diện khuôn mặt sẽ bị “khai tử” trong vài tuần tới. Người dùng sẽ không thể tag người khác vào ảnh tự động, nhanh chóng như trước được nữa. 

Thay đổi này có nghĩa là Facebook sẽ xóa hơn một tỷ mẫu nhận dạng khuôn mặt đã được thu thập trong suốt những năm qua. Ngoài ra, ngay cả trong mô tả văn bản tiếng cho người khiếm thị cũng sẽ không đọc tên người được phát hiện trong ảnh nữa. 

Tính năng quen thuộc của hàng trăm triệu người dùng sắp biến mất hoàn toàn

Vì sao Facebook bỏ tính năng này?

Trong thông báo, Facebook cho biết thay đổi mới được đưa ra sau khi “cân nhắc kỹ càng”. Dù rất tiện dụng và hiện đại nhưng nhận diện khuôn mặt đang gây ra rất nhiều vấn đề liên quan đến quyền riêng tư của người dùng. 

Hầu hết giới truyền thông đều cho rằng quyết định của Facebook (hay hiện là Meta) chủ yếu đến từ những áp lực kiện tụng gần đây. Không lâu trước đó, công ty vừa mất 650 triệu USD trong vụ kiện về tính bảo mật thông tin người dùng liên quan đến nhận diện khuôn mặt. Một nhóm tập thể người dùng ở bang Illinois (Mỹ) cáo buộc Facebook vi phạm luật tiểu bang khi yêu cầu người dùng cung cấp thông tin sinh trắc học của mình. 

Không chỉ vậy, 2 năm trước, Facebook còn mất tới 5 tỷ USD trong một vụ phạt lịch sử. Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ phạt ông lớn vì hàng loạt các khiếu nại liên quan tới quyền riêng tư của người dùng. Tính năng nhận diện khuôn mặt cũng là 1 trong số vấn đề bị nêu tên. 

Nói đơn giản thì Facebook xóa tính năng vì sợ bị kiện

Từ lâu, những người ủng hộ quyền riêng tư đã luôn đặt ra thắc mắc liệu Facebook – mạng xã hội lớn, đông người dùng bậc nhất hành tinh đã thu thập được bao nhiêu dữ liệu người dùng từ tính năng này? Dù tất nhiên ông lớn công nghệ phủ nhận việc bán hình ảnh khách hàng, nhưng không phải ai cũng tin tưởng. Theo tờ New York Times, hình ảnh khuôn mặt được tìm thấy trên mạng nếu được bán thì có thể được sử dụng bởi các công ty khởi nghiệp cùng nhiều doanh nghiệp khác để cải tiến phần mềm nhận diện khuôn mặt.

Thời gian gần đây, nhiều nước trong liên minh châu Âu cũng đã thông qua hoặc trong quá trình xem xét việc ban lệnh cấm đối với công nghệ nhận diện khuôn mặt nói chung. Dù Facebook không vi phạm luật vì cho phép người dùng tắt tính năng nhưng nhìn chung, nhận diện khuôn mặt đã và đang là một vấn đề bảo mật rắc rối. Có thể trong tương lai, không chỉ Facebook mà còn nhiều công ty nữa sẽ phải từ bỏ nó. 

Mark đang ấp ủ đem công ty sang một kỷ nguyên mới sau khi đổi tên thành Meta

Việc Facebook tự chủ động tạm biệt công nghệ nhận diện khuôn mặt trước khi gặp rắc rối tiếp theo với nó còn có 1 lý do nữa. Theo phân tích của một số chuyên gia, hãng đang cố lấy lại hình ảnh sau rất nhiều bê bối gần đây. Xóa trước một tính năng gây tranh cãi là hành động giúp mọi việc không đi quá xa và căng thẳng thêm.

Còn bạn, bạn có tiếc nuối tính năng siêu quen thuộc này và nghĩ đây là một “nước đi” chính xác của Facebook không?