Facebook đổi tên thành Meta, liệu có phải chiêu đánh lạc hướng dư luận?

Posted by

Facebook đã tự đổi tên thành Meta trong nỗ lực sở hữu metaverse, một khái niệm cho phiên bản 3D của Internet mà một số công ty đang phát triển.

Anh em hãy chuẩn bị cho nhiều bối rối trong những tháng tới, bởi vì Facebook – công ty có sản phẩm được hơn 3 tỷ người trên thế giới sử dụng – đã quyết định đổi tên thương hiệu. Liệu những gì nó mang đến có ảnh hưởng gì đến người dùng hay không?


XEM THÊM:


Chuyện gì đang xảy ra với cái tên FaceBook?

Sau nhiều đồn đoán, Facebook, công ty sở hữu các nền tảng bao gồm Facebook, Instagram và WhatsApp đã đổi tên thành Meta vào ngày 28 tháng 10. 

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg nói với những người tham dự tại hội nghị Connect thường niên của công ty: “Hiện tại, thương hiệu của chúng tôi được liên kết chặt chẽ với một sản phẩm đến mức nó không thể đại diện cho tất cả những gì chúng tôi đang làm hôm nay, chứ chưa nói đến tương lai. Theo thời gian, tôi hy vọng rằng chúng tôi được coi là một công ty siêu ngược và tôi muốn gắn kết công việc và bản sắc của chúng tôi vào những gì chúng tôi đang xây dựng. ”

Chuyện gì đang xảy ra và đang tràn ngập không gian với cái tên FaceBook - Facebook đổi tên thành Meta
Chuyện gì đang xảy ra và đang tràn ngập không gian với cái tên FaceBook – Facebook đổi tên thành Meta

Điều quan trọng cần lưu ý là Facebook, WhatsApp và Instagram đều sẽ giữ nguyên tên của họ. Nhưng công ty sản xuất và duy trì chúng bây giờ sẽ được gọi là Meta. Tương tự như việc Google tái cơ cấu công ty năm 2015 thành công ty mẹ có tên là Alphabet. Facebook (công ty) thậm chí đã thay đổi logo bên ngoài tòa nhà của mình vào ngày 28 tháng 10.

Metaverse là gì? Và con đường dài mà Zuckerberg đang nhắm đến

Cái tên được chọn để lặp lại sản phẩm chủ chốt mà Zuckerberg hy vọng Facebook – nay là Meta – sẽ được đại diện bởi: METAVERSE. Tên của một không gian ảo 3D trực tuyến được chia sẻ mà một số công ty quan tâm đến việc tạo ra như một loại phiên bản tương lai của mạng internet.

Metaverse là gì? Và con đường dài mà  Zuckerberg đang nhắm đến
Metaverse là gì? Và con đường dài mà Zuckerberg đang nhắm đến

“Trong tương lai này, bạn sẽ có thể dịch chuyển tức thời dưới dạng ảnh ba chiều để có mặt tại văn phòng mà không cần đi làm. Tại một buổi hòa nhạc với bạn bè hoặc trong phòng khách của bố mẹ bạn để bắt chuyện”, Zuckerberg viết trong một bức thư thông báo về việc đổi thương hiệu của Facebook dưới dạng Meta.

Nhưng đó là trong tương lai không phải bây giờ. Nhưng chuyện đó không quan trọng và chuyện đổi tên này sẽ mang lại điều gì trong tương lai cũng chưa ai thật sự biết chắc. Nhưng trước mắt nó mang đến nhiều thứ mà ông chủ FaceBook muốn truyền thông rộng rãi, về thông tin về công ty, nhiều nhiều các thứ khác lan rộng trên các mặt báo một cách miễn phí.

Và trước đây không phải ai cũng biết là Facebook, WhatsApp và Instagram là con của cùng một mẹ.

Tại sao Zuckerberg lại làm điều này?

Meta không muốn chỉ được biết đến như một nền tảng truyền thông xã hội. Đây chắc chắc là tham vọng của Zuckerberg nói riêng và công ty mẹ Meta nói chung.

Anupam Chander tại Trung tâm Luật Đại học Georgetown ở Washington, DC cho biết:  Sự nghi ngờ của tôi là đây là về việc sở hữu hệ điều hành của tương lai và trải nghiệm của Facebook khi trở thành một ứng dụng trên hệ điều hành – đối thủ của người khác” . “Họ không muốn trở thành tù nhân trên nền tảng của người khác. Họ muốn những người khác làm tù nhân trên nền tảng của họ”.

Tại sao Zuckerberg lại làm điều này? Facebook đổi tên thành Meta
Tại sao Zuckerberg lại làm điều này? Facebook đổi tên thành Meta

Meta đã đề cập đến Apple trong thông báo của mình. Nói rằng họ muốn tránh một công ty hạn chế những gì bạn có thể làm và tính phí cao. Nhưng Max Van Kleek tại Đại học Oxford nghi ngờ rằng chính Meta sẽ nắm quyền kiểm soát đối với metaverse của nó.

Liệu FaceBook (cũ) có chắc rằng họ sẽ làm những việc đúng đắn hay đang cố thoát khỏi những thứ mà Apple áp đặt? Trong những thứ hay được nhắc đến nhiều nhất chính là “quyền riêng tư”. Mọi người đang quá tập trung vào cú hit đổi tên này. Nhưng liệu nó có phải là một mũi tên nhọn đầu hay là một loạt đạn vào người dùng?

Meta liệu có giúp người dùng quên đi những tin tiêu cực của Facebook?

Đã có những câu chuyện tiêu cực liên tục xảy ra sau khi Facebook Papers phát hành. Tài liệu nội bộ nêu rõ các vấn đề với công ty, được tiết lộ ra khỏi công ty bởi người tố giác Frances Haugen. Một số người đã xem cái tên mới như một cách để đánh lạc hướng câu chuyện này. Đây là cách mà anh em đã không xa lạ gì khi mà họ cố gắng đánh lạc hướng chú ý dư luận.

Meta liệu có cho FaceBook một bộ mặt mới để nhẹ nhàng phủi lại mọi thứ mà mọi người nói về FaceBook
Meta liệu có cho FaceBook một bộ mặt mới để nhẹ nhàng phủi lại mọi thứ mà mọi người nói về FaceBook

“Tất cả các cuộc chiến chính trị và báo chí xấu mà họ đang đấu tranh hiện nay đều liên quan đến các sản phẩm mạng xã hội của mình. Vì vậy việc tung ra một thứ hoàn toàn mới – theo suy nghĩ của họ – là một cách để hoàn toàn đổi mới thương hiệu và bắt đầu mới, mà không thay đổi nhiều với các sản phẩm có vấn đề hiện có, ” Taina Bucher tại Đại học Oslo, Na Uy và là tác giả của cuốn sách Facebook cho biết.

Nghe có vẻ như muốn thay tên đổi họ để bỏ lại quá khứ vậy anh em nhỉ. Khi mà gần đây không thiếu những làn sóng hoặc những cáo buộc liên quan đến các nền tảng mạng xã hội của công ty mẹ FaceBook.

Điều gì xảy ra nếu Meta thành công? Sẽ lại là câu chuyện về độc quyền thị trường?

Điều gì xảy ra nếu Meta thành công? liệu có thêm nữa một câu chuyện độc quyền hoặc đại loại như vậy
Điều gì xảy ra nếu Meta thành công? liệu có thêm nữa một câu chuyện độc quyền hoặc đại loại như vậy

Một vấn đề với việc Meta cố gắng trở thành công ty duy nhất làm nền tảng cho metaverse là vai trò quan trọng của nó trong cuộc sống của chúng ta nếu tầm nhìn của nó về tương lai trở thành hiện thực. 

Công ty đã phải vật lộn với tình trạng ngừng hoạt động trên các ứng dụng quan trọng của mình. Và nếu điều như vậy xảy ra trong một vũ trụ VR rộng khắp như metaverse, hậu quả có thể rất lớn.

Liệu khi mà những điều mà Meta nói thành hiện thực mọi người có thực sự chào đón nó xuất hiện trong cuộc sống của mình hay không? Phát triển công nghệ lên một tầm cao mới là điều luôn tốt, tuy nhiên khi nó có sức mạnh quá lớn bởi sự bao hàm nhiều mục đích, tính can hệ và hệ quả. Thì liệu cái gì sẽ cầm chân vũ trụ một chủ khi nó lớn mạnh?

Anh em nghĩ sao về sự kiện thông tin này. Đọc thêm nhiều bài viết thú vị và mua hàng công nghệ tại Phong Vũ nhé.