Tin vui cho fan Apple: Face ID cho Mac sẽ xuất hiện một ngày không xa

Posted by

Theo như Mark Gurman của Bloomberg thì công nghệ Face id cho Mac sẽ được Apple đưa vào trong vài năm tới. Và ông cũng lưu ý rằng những thiết bị như iPhone SE và iPad không phải dòng Pro cũng sẽ có Face ID.Cụ thể thì Face ID hoạt động như thế nào?

Face ID là hệ thống nhận dạng khuôn mặt được thiết kế và phát triển bởi Apple Inc dành cho các sản phẩm như iPhone và iPad Pro. Hệ thống này kế nhiệm Touch ID, cho phép xác thực sinh trắc học để mở khóa thiết bị và thực hiện được nhiều tính năng quan trọng khác

Bạn có thể tìm hiểu cách thức hoạt động của công nghệ này như sau. Face ID sử dụng độ sâu khuôn mặt của chủ sở hữu, thay vì sử dụng một bức ảnh dễ bị làm giả hơn. Công nghệ cần thiết để xác thực khuôn mặt bao gồm camera TrueDepth, được tạo thành từ cảm biến hình ảnh hồng ngoại và máy chiếu chấm hồng ngoại bên trong con chip A11 giúp tạo ra 30.000 điểm vô hình trên khuôn mặt, cũng như bộ xử lý thần kinh để tăng tốc độ khớp mẫu được sử dụng trong nhận dạng khuôn mặt.

Face ID sinh ra một loạt cảm biến chấm hồng ngoại bên trong con chip A11
Face ID sinh ra một loạt cảm biến chấm hồng ngoại bên trong con chip A11

Sau khi quét và chuyển hóa thành chuỗi mã hóa, Face ID sẽ so sánh với dữ liệu gốc lúc cài đặt để kiểm tra độ trùng khớp. Với trình bảo mật này, toàn bộ dữ liệu sẽ được lưu trữ trong con chip A11 hiển nhiên không gửi lên server của Apple. 

Khi thiết lập Face ID, chủ sở hữu phải xoay khuôn mặt của họ để hiển thị các góc khác nhau cho phép xây dựng mô hình ba chiều của khuôn mặt. Điều này cho phép nhận diện nhanh chóng, dễ dàng và tự động unlock thiết bị trong nháy mắt mà không cần phải khớp với một tư thế nhất định. Khi sử dụng Face ID người dùng bắt buộc phải nhìn vào thiết bị. Nó sẽ không mở khóa nếu bạn nhắm mắt hay ngủ. Hiển nhiên, tính năng này vẫn nhận ra bạn dù đeo kính hay có kiểu tóc khác.

Hiện tại những dòng sản phẩm ứng dụng công nghệ Face ID bao gồm: 

 • iPhone 11 Pro Max
 • iPhone 11 Pro
 • iPhone 11
 • iPhone XS Max
 • iPhone XS
 • iPhone XR
 • iPhone X
 • iPad Pro 12.9-inch (thế hệ 4)
 • iPad Pro 12.9-inch (thế hệ 3)
 • iPad Pro 11-inch (thế hệ 2)
 • iPad Pro 11-inch

Như bạn đã thấy, chỉ có dòng iPhone và iPad được ứng dụng công nghệ này. Nên những thông tin về Face id cho mac luôn khiến cộng đồng fan Táo háo hức. 

Vì sao đến nay Apple vẫn chưa triển khai Face ID cho Mac được?

Face ID cho Mac dự kiến ra mắt trong vài năm tới
Face ID cho Mac dự kiến ra mắt trong vài năm tới

Gurman cho biết việc ứng dụng Face ID cho tất cả các thiết bị là mục tiêu cuối cùng của công ty. Trong thời gian sắp tới, nếu có thể Touch ID sẽ được loại bỏ trên các thiết bị của Apple. Nhưng ở mặt khác, nó vẫn tồn tại vì một số lí do. Trên các dòng thiết bị như iPhone SE và iPad không phải Pro, Touch ID là giải pháp có mức chi phí thấp, giúp Apple giảm được kha khá chi phí nhưng vẫn cung cấp được thiết bị có bảo mật. 

Đối với các kiểu máy tính để bàn, sẽ cần một màn hình bên ngoài có Face ID. Hiện tại, Apple sản xuất một màn hình duy nhất, Pro Display XDR trị giá 5.000 USD, vượt quá ngân sách của nhiều chủ sở hữu máy Mac. Màn hình MacBook khá mỏng, chỉ bằng một phần của iPhone và đơn giản là không có chỗ cho camera TrueDepth. IMac có chỗ cho Face ID, nhưng có lẽ Apple đang đợi cho đến khi có sự cải tiến hoặc thay đổi trong công nghệ Face ID để có thể phù hợp với nhiều thiết bị hơn. Hiện tại, người dùng máy Mac có thể sử dụng Apple Watch để mở khóa máy tính của họ một cách dễ dàng, nhưng Face ID có thể mất nhiều năm để ra mắt và có thể sẽ yêu cầu một thiết bị mới.

Trên máy tính xách tay Mac, màn hình quá mỏng để thực hiện cảm biến độ sâu cần thiết. Mark Gurman tin rằng “camera được nhúng trong màn hình sẽ giúp phân biệt các thiết bị đắt tiền hơn của Apple bằng cách loại bỏ phần tai thỏ ở trên cùng”. Theo nhà phân tích đáng tin cậy của Apple, Ming-Chi Kuo, iPhone 2022 dự kiến ​​sẽ có thiết kế lại, loại bỏ phần notch để chuyển sang thiết kế màn hình đục lỗ.

Kuo cho biết Apple có kế hoạch bắt đầu thay thế thiết kế notch hiện tại đã được giới thiệu với iPhone X bằng “thiết kế màn hình đục lỗ” mới cho iPhone. Thiết kế này nghe có vẻ tương tự như những gì Samsung sử dụng cho dòng Galaxy hàng đầu của mình. 

Tin đồn: Face ID cho Mac co thể sẽ được áp dụng vào 2022

Cả Kuo và Gurman đều tin rằng không có điều gì trong số này xảy ra vào năm 2021. Nó có vẻ được thực hiện sớm nhất là vào năm 2022. Những thông tin này cùng được Mark Gurman viết trong bản tin của mình. Nội dung như sau:

“Tôi tin rằng sẽ có sự thay đổi trong tương lai về công nghệ Face ID cho Mac. Hiển nhiên, nó sẽ không xảy ra trong năm nay, nhưng tôi đoán chắc rằng công nghệ sẽ được ứng dụng trong vài năm tới. Tôi hy vọng những dòng iPhone iPad cũng được ứng dụng Face ID trong khoảng thời gian đó. Cuối cùng, thiết kế một camera được nhúng trong màn hình sẽ giúp phân biệt các thiết bị đắt tiền hơn của Apple. Và loại bỏ đi phần tai thỏ ở trên cùng. Cảm biến nhận dạng khuôn mặt mang đến cho Apple hai tính năng trung tâm: bảo mật và thực tế.”

Face ID chắc chắn sẽ được áp dụng thay thế Touch ID
Face ID chắc chắn sẽ được áp dụng thay thế Touch ID

Dấu hiệu chắc chắn sẽ có Face ID cho Mac 1 ngày không xa

Những thông tin trên không phải là điều được nghe lần đầu tiên về việc Apple đưa Face ID lên Mac. Mã trong macOS Big Sur độc quyền tìm thấy các tham chiếu đến máy ảnh TrueDepth trên hệ thống. Điều này cũng phần nào đoán được Apple đang làm việc để đưa tính năng Face ID cho Mac.

Ngoài ra còn có nguồn tin cho biết đa tìm thấy một tiện ích mở rộng mới trên macOS Big Sur beta 3 với các mã nhằm hỗ trợ “PearlCamera”. Mã này là mã nội bộ mà hãng đã từng sử dụng cho TrueDepth và Face ID. Nó được tiết lộ trên dòng iPhone X  vào năm 2017.

Và các mã “FaceDetect” và “BioCapture” được tìm thấy trong tiện ích mở rộng như một lời gợi ý rằng Apple đang chuẩn bị ứng dụng Face ID cho macOS.

Hãy đón chờ Face ID cho MAC trong tương lai gần
Hãy đón chờ Face ID cho MAC trong tương lai gần

Trong khoảng thời gian đầu năm 2021, Apple đã ra mắt sản phẩm iMac 24 inch. Máy này đã được thiết kế lại với chip M1. Một số người cho rằng, hãng đã ngừng phát triển phiên bản mới của Intel iMac 27 inch để hoàn thiện sản phẩm này. Trong thời gian đại dịch như thế này cùng với sự thiếu hụt chất bán dẫn, có thể ảnh hưởng đến thời gian và kế hoạch đưa Face ID cho Mac của Apple. Hãy để thời gian sẽ trả lời những thông tin trên đây. Bạn cũng cùng nhau chờ sự thay đổi lớn này nhé.